Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic

Hải Vân06/08/2024 08:00
Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic

Khi mới 2 tháng tuổi, Millvina đã cùng cha mẹ và anh trai vượt Đại Tây Dương trên con tàu du lịch xấu số. Thảm họa đã khiến cha của bà qua đời - nỗi mất mát mà bà đã phải mang theo suốt cuộc đời.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 1.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 1.

Bà Millvina Dean năm 2002 tại lễ khai mạc triển lãm Titanic. Ảnh: AFP/Getty

Sau khi tìm thấy xác tàu Titanic vào năm 1985, các hãng truyền thông đã tìm đến phỏng vấn bà Millvina Dean về trải nghiệm của người sống sót cuối cùng trong thảm họa Titanic bi thảm năm 1912. Trong suốt quãng đời còn lại, bà đã tham dự phỏng vấn, xuất hiện trong các bộ phim tài liệu và các hội nghị về Titanic.

Người nhỏ tuổi nhất trên tàu Titanic

Millvina Dean sinh ngày 2/2/1912 tại Branscombe, Anh. Ngay sau khi chào đời, gia đình bà quyết định di cư đến Wichita, Kansas để tìm việc làm cùng một số người họ hàng, những người đã di cư trước đó.

Tuy nhiên, một cuộc đình công khai thác than đã ngăn họ lên con tàu ban đầu. Millvina, cha mẹ bà và anh trai Bertram đã lên con tàu chở khách ở Southampton (Anh) với tư cách là hành khách hạng 3 vào ngày 10/4/1912. Con tàu đó chính là RMS Titanic định mệnh, do thuyền trưởng Edward Smith chỉ huy. Millvina không chỉ là hành khách nhỏ tuổi nhất trên tàu khi mới 9 tuần tuổi, mà còn là người sống sót cuối cùng sau khi con tàu chìm vào ngày 15/4.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 2.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 2.

Millvina Dean khi còn là một đứa trẻ sơ sinh trong vòng tay mẹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp/ATI

Hành trình nguy hiểm của Millvina qua Đại Tây Dương

Đêm ngày 14/4/1912, tàu Titanic đâm phải một tảng băng trôi. Cha của Millvina cảm nhận được vụ va chạm và đã đưa vợ mình cùng các con lên boong tàu để đảm bảo an toàn.

Vì ông đã phản ứng rất nhanh nên Millvina, vợ và con trai ông là những hành khách đầu tiên được sơ tán. Em bé Millvina được quấn trong một chiếc túi vải và đưa xuống  cứu hộ số 10. May mắn, họ đã đến New York an toàn 4 ngày sau đó. Nhưng cha của Millvina đã qua đời một cách bi thảm trên tàu Titanic. Họ không thể nhận dạng thi thể của ông.

Ban đầu, mẹ của Millvina dự định ở lại Mỹ và tiếp tục sống cuộc sống mà chồng bà đã lên kế hoạch cho cả gia đình trước đó. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần đối mặt với áp lực khi phải một mình nuôi hai đứa con ở một đất nước xa lạ, người phụ nữ này đã quyết định trở về Anh. Cả ba mẹ con bà lại lên đường trở về nhà trên con tàu Adriatic.

Là hành khách nhỏ tuổi nhất sống sót qua thảm kịch của tàu Titanic, bé Millvina đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong chuyến đi trở về Anh. Hành khách từ các khoang hạng sang cũng xếp hàng để được bế bé gái đặc biệt này. Họ còn chụp ảnh cùng Millvani, mẹ và anh trai bà.

“Millvina được cưng nựng trên con tàu trong suốt hành trình trở về Anh trên tàu Adriatic. Cô bé là ngôi sao trên tàu, những người phụ nữ tranh nhau rất gay gắt để được bế và vuốt ve thiên thần nhỏ. Điều đó khiến một trong những sĩ quan đã ra lệnh rằng hành khách hạng nhất và hạng hai không được phép bế cô bé theo lượt quá 10 phút”, tờ Daily Mirror đưa tin vào ngày 12/5/1912.

Cuộc sống trong sự chú ý

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 3.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 3.

Tấm bưu thiếp Titanic có chữ ký của những người sống sót là Eva Hart, Beatrice Sandstrom, Bertam và Millvina Dean được trưng bày tại Bảo tàng Giao thông Ulster ở Belfast, Bắc Ireland. Ảnh: AFP/Getty Images

Millvina và anh trai bà đã đi học nhờ số tiền từ quỹ hỗ trợ người sống sót sau thảm họa Titanic.

Vì còn quá nhỏ để nhớ về thảm kịch này, nên mãi đến năm 8 tuổi, Millvina mới biết rằng bà từng là hành khách trên con tàu xấu số.

Trong Thế chiến thứ II, Millvina đã trở thành người vẽ bản đồ cho Chính phủ Anh. Bà cũng làm việc trong bộ phận mua sắm của một công ty kỹ thuật cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1972. Mặc dù không kết hôn, nhưng bà đã có một người bạn đồng hành suốt đời tên là Bruno Nordmanis.

Millvina đã sống lặng lẽ suốt nhiều năm, hiếm khi nhắc về thảm họa đã định hình tuổi thơ của bà. Sau đó, vào những năm 1980, việc phát hiện ra xác tàu đắm đã làm dấy lên một làn sóng quan tâm mới về tàu Titanic và những người sống sót.

“Thành thật mà nói, không ai biết về tôi và tàu Titanic, không ai quan tâm. Vì vậy, tôi cũng không quan tâm”, bà nói với tờ The New York Times. “Nhưng sau đó, họ đã tìm thấy xác tàu đắm, và sau khi đó họ đã tìm thấy tôi”.

Sau đó, Millvina rất tích cực trong các sự kiện tưởng niệm Titanic. Bà đã tham dự một số hội nghị và triển lãm trên khắp nước Mỹ và Canada, trả lời vô số cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh truyền hình, và xuất hiện trong các bộ phim tài liệu về chủ đề này.

Mặc dù từng là hành khách trên con tàu Titanic, bà đã từ chối xem bộ phim Titanic năm 1997 của nhà làm phim James Cameron vì sợ rằng điều đó sẽ khiến bà phải tưởng tượng ra những khoảnh khắc cuối đời của cha mình.

“Mặc dù tôi không nhớ ông ấy, không biết gì về ông ấy, nhưng tôi vẫn sẽ xúc động”, bà nói với tờ The Irish Times trong một cuộc phỏng vấn năm 2009. “Tôi sẽ nghĩ:’ Cha tôi đã chìm như thế nào? Ông ấy có chìm cùng con tàu không? Ông ấy có nhảy xuống biển không?’”.

Di sản của Millvina

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 4.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 4.

Tàu Titanic tại Queenstown ngày 11/4/1912. Ảnh: Dailymail

Millvina Dean chính thức trở thành người sống sót cuối cùng trên tàu Titanic sau khi Barbara West Dainton, một trong hai người sống sót cuối cùng, qua đời vào năm 2007 ở tuổi 96.

Anh trai của bà, ông Bertram Dean Jr., người cũng có mặt trên tàu Titanic, đã qua đời vào đúng ngày kỷ niệm 80 năm ngày con tàu va chạm với tảng băng trôi.

Năm 2008, Millvina một lần nữa trở thành tiêu điểm của báo chí quốc tế khi bà tuyên bố sẽ bán một số kỷ vật trên tàu Titanic để trang trải chi phí sống trong viện dưỡng lão - bao gồm cả chiếc túi vải mà mẹ bà từng dùng để đựng đồ đạc của gia đình khi sống ở New York. Phiên đấu giá đã thu về gần 54.000 USD. Sau đó, diễn viên Kate Winslet, Leonardo DiCaprio và nhà làm phim James Cameron cũng đã đóng góp vào quỹ này sau khi biết rằng bà Millvina đang gặp khó khăn về tài chính.

Và cho đến khi qua đời, bà vẫn tiếp tục tham dự các sự kiện về tàu Titanic.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 5.

Cuộc đời của người sống sót cuối cùng trong thảm hoạ chìm tàu Titanic- Ảnh 5.

Millvina Dean tạo dáng cùng một diễn viên tại Bảo tàng Titanic ngay trước khi bà qua đời. Ảnh: Điểm tham quan Bảo tàng Titanic/Facebook

Ngày 31/5/2009, Millvina qua đời vì bệnh viêm phổi. Đây cũng là ngày kỷ niệm 98 năm tàu Titanic hạ thủy.

Người đồng hành cùng bà, ông Bruno Nordmanis, đã rải tro cốt của bà tại bến tàu Southampton, nơi con tàu Titanic khởi hành chuyến đi đầu tiên và cũng là cuối cùng.

Ngay trước khi qua đời, khi các phóng viên của tờ The New York Times hỏi Millvina rằng bà có tin rằng số phận hay ý trời đã đưa bà lên tàu Titanic, cho bà sống sót, và sống lâu hơn tất cả những hành khách khác không, bà chỉ mỉm cười và nói: “Thiên đường và địa ngục, làm sao bạn có thể tin vào thứ gì đó là ý trời? Tuy nhiên, tôi rất muốn được chứng minh điều đó là sai”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chàng trai làm hoa bằng bánh kem 'thật còn hơn cả hoa thật'

Ngắm bông hồng bạch bằng kem mà Nguyễn Đình Lương làm, nhiều người không tin đó không phải hoa thật, thậm chí có cảm giác mình sẽ ngửi được mùi hoa hồng quyến rũ.
2

Hội chứng "mơ hồ đi làm": Đáng sợ nhất không phải là thất nghiệp, mà là mất phương hướng

Có những người trẻ sau khi tốt nghiệp, họ không thất nghiệp, nhưng cũng không biết mình đang làm gì
3

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.
4

'Nữ quái kiệt' 86 tuổi một mình du lịch nước ngoài 42 lần trong 10 năm

Là "con nghiện du lịch", mới đây cụ bà 86 tuổi người Anh đặt chuyến đi nước ngoài thứ 42 trong 10 năm qua, bà luôn đi một mình trong những hành trình này.
5

Đằng sau hiện tượng zombie công sở: Đừng trách giới trẻ lười nhác, hãy trách lãnh đạo yếu kém!

Không phải giới trẻ ngày nay lười biếng hơn, mà là lãnh đạo đã không biết cách khuyến khích, thúc đẩy họ làm việc.

Tình yêu độc hại: 'Bạn bè khuyên mình bỏ, nhưng đang yêu, ai lại nghe theo?'

Khuyên nhủ rời bỏ tình yêu độc hại thì dễ, nhưng đến cả những nhân vật đã thoát ra khỏi quan hệ toxic cũng khó diễn giải cảm xúc của bản thân.

Cô gái trẻ kiếm tiền kiểu độc lạ: 3,5 nghìn đồng/lần ôm, giá cùng đi xem phim và ăn uống chung cực rẻ

Trên đường phố, các cô gái trẻ bán rong những cái ôm, nụ hôn và nhiều thứ khác cho những chàng trai không có thời gian cũng như không muốn bước vào một mối quan hệ nghiêm túc.

Nhà sáng lập Telegram thừa nhận đã có hơn 100 đứa con dù chưa lập gia đình

Mặc dù chưa lập gia đình và đang sống một mình, nhà sáng lập của ứng dụng nhắn tin Telegram đã gây sốc khi thừa nhận bản thân đã có hơn 100 đứa con.

Trào lưu 'bính hôn' ở Trung Quốc

Trên mạng Trung Quốc, thuật ngữ “bính hôn” (hôn nhân ghép) có nghĩa là khi nam nữ chưa tìm được bạn đời phù hợp thì chọn cách ghép thành đôi sống chung với nhau. Trước mặt người ngoài họ là vợ chồng nhưng ở nhà lại chỉ là đối tác.

Trào lưu tập gym kiểu mới: Xách máy tính chạy bộ, nâng tạ bằng hộp cơm trưa

Xu hướng tập thể dục mới của giới trẻ Trung Quốc là các bài tập tăng tốc trong 5 phút, thay tạ bằng máy tính xách tay, hộp cơm trưa hay những món đồ văn phòng khác.

Huyền thoại thiết kế iPhone kể về lúc làm việc với Steve Jobs: ‘15 năm phi thường nhất cuộc đời tôi’

Jony Ive dành nhiều thập kỷ làm việc tại Apple. Huyền thoại thiết kế iPhone cho biết những năm tháng đẹp nhất của ông ở Apple là khi làm việc cùng người đồng sáng lập quá cố Steve Jobs.

Chàng trai Việt chinh phục mục tiêu đi 200 nước: Hành trình chông gai và thành quả đầy ấn tượng

Hành trình chinh phục các miền đất khắp nơi trên thế giới của travel blogger Kẻ Du Mục khiến cho nhiều người phải trầm trồ và ngưỡng mộ.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Vợ u não sống thực vật, chồng hát, nhảy mỗi ngày để đánh thức và phép màu xảy ra

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 30/05/2025 12:00
Bác sỹ khuyên từ bỏ khi người vợ u não chuyển sang sống thực vật, tiền đã cạn, nhưng phép màu đã xảy ra sau nhiều tháng Deng nhảy và hát để cố gắng đánh thức cô.

Lotus Chat - ứng dụng vừa vượt Zalo, Messenger về lượt tải: Người dùng đánh giá gì?

Kỹ năng - Phan Trang - 30/05/2025 11:00
Lotus Chat - ứng dụng nhắn tin của người Việt đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Phong cách sống - Phạm Trang - 30/05/2025 10:00
Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

Đường vào thiền - Osho: Đừng tự làm khổ mình vì những lỗi lầm đã qua

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 09:00
Có những đêm nằm trằn trọc vì một lỗi lầm đã qua, một lời nói khiến ai đó tổn thương, hay một lựa chọn sai lầm đổi cả cuộc đời. Quá khứ vẫn còn đó không thể xoá đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi nó.

Khám phá vật liệu quanh ta – Gieo mầm tri thức từ những điều gần gũi

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 08:00
Làm mẹ, ai cũng muốn con lớn lên vừa tò mò, vừa hiểu biết. Nhưng bạn có từng ngạc nhiên khi con hỏi: "Sao cái bàn gỗ cứng thế?", "Nhựa đến từ đâu?", hay "Tại sao cao su lại co giãn được?"

Tại sao con thứ thường thông minh hơn con cả? Sự thật khiến nhiều phụ huynh chạnh lòng...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/05/2025 13:00
Chính môi trường và trải nghiệm sống khác nhau đã tạo nên những "kiểu thông minh" khác nhau ở mỗi người.

Lotus Chat vượt Zalo, Messenger, lọt top 3 app chat được tải nhiều nhất tại Việt Nam

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 29/05/2025 11:00
Giữa một rừng ứng dụng nhắn tin trong và ngoài nước, Lotus Chat bất ngờ vươn lên trở thành từ khóa đột phá trên Google thời gian gần đây.

Cô gái Phú Thọ mất tay chân, 'hồi sinh' nhờ tình yêu của mẹ

Truyền cảm hứng - Thanh Minh - VNN - 29/05/2025 10:00
Người mẹ Phú Thọ như sinh con ra một lần nữa nhưng lần này, hành trình làm mẹ của bà gian nan và nhiều nước mắt hơn.

Cách mạng - Emmanuel Macron: Hành trình đột phá từ người vô danh đến ông chủ Điện Elysée

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 09:00
Vào một buổi chiều tháng 5/2017, cả nước Pháp chứng kiến một khoảnh khắc chưa từng có: một người đàn ông 39 tuổi, chưa từng giữ vị trí dân cử đã chính thức bước vào Điện Elysée với tư cách là Tổng thống Pháp.

Con đường chuyển hóa – Chìa khóa đưa bạn đến bình an nội tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 08:00
Trong cuộc sống ngày càng hối hả và nhiều bộn bề lo toan, thật dễ hiểu khi tâm hồn chúng ta thường xuyên rối bời, mất phương hướng. Nhưng bạn biết không, chỉ cần giữ được sự tĩnh lặng bên trong, mỗi ngày chúng ta đều có thể tìm thấy bình an.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/05/2025 13:00
Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

‘Cô gái quá xinh khi khóc’ kêu cứu vì bị lạm dụng ảnh trên nhiều trang web đen

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/05/2025 12:00
Nữ sinh viên 19 tuổi được khen là “quá xinh khi khóc” đang tìm cách đòi lại công bằng cho bản thân. Cô không biết mình đã làm gì sai.

Tại sao sân bay bổ nhiệm hai chú chó làm giám đốc?

Thư giãn - Huy Hoàng - 28/05/2025 11:00
Theo lý giải của giới chức thành phố Odate (Nhật Bản), 2 chú chó giống Akita được bổ nhiệm làm giám đốc sân bay để kỷ niệm hành trình 10 năm loài chó này đóng vai trò chào đón du khách.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/05/2025