Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Cẩm Thi04/03/2023 10:00
Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền

Chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Tôi vẫn nhớ mình đã ngạc nhiên như thế nào khi lần đầu tiên nghe nói rằng Warren Buffett dành 80% thời gian của mình để đọc và suy nghĩ.

Và trong suốt quá trình gầy dựng sự nghiệp của mình, ông ấy đã luôn làm như vậy.

Điều làm tôi ngạc nhiên hơn nữa là lịch trình hàng tuần được tiết lộ bởi đối tác kinh doanh của ông ấy. 

Bạn đừng nghĩ người giàu sẽ bận tối mặt mỗi ngày. Sự thật Buffett vẫn dành cho mình thời gian riêng tư để nghỉ ngơi, giải trí, cắt tóc.

Đó là lý do tại sao ông ấy lại trở thành người kinh doanh thành công nhất thế giới. Bởi vì ông ấy biết dành thời gian để tập trung, suy nghĩ.

"Vậy tại sao một CEO công ty lớn như vậy, lại có thể dư dả thời gian, trong khi nhiều nhân viên văn phòng lương bèo bọt hơn nhưng lịch làm việc lại vô cùng dày đặc."

"Các nhà đầu tư khác có gặp phải tình huống này không?"

Sau khi xem gần như mọi cuộc phỏng vấn của Buffett, đọc từng lá thư hàng năm ông gửi cho các cổ đông và nhiều cuốn tiểu sử về ông, từ đó áp dụng các bài học của ông vào cuộc sống của chính mình, tôi nghĩ rằng cuối cùng tôi đã hiểu tại sao Buffett có thể làm được như vậy.

Điều đầu tiên, bạn cần có một tư duy cơ bản về công việc tri thức:

"Kiến thức là sức mạnh, và nó kiểm soát cơ hội và sự tiến bộ của bản thân."

Người thành công: Trước học cách quản lý thời gian, sau mới học cách kiếm tiền - Ảnh 1.
 

Tóm lại, nghiên cứu về Buffett khiến tôi nhận ra hai điều:

Thứ nhất, trong xã hội ngày nay, việc học tập, tư duy chính là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất mà bạn có thể thực hiện trong sự nghiệp của mình.

Học tập và suy nghĩ sẽ quyết định định hình phương hướng của bạn trong tương lai.

Thứ hai, bạn không chỉ cần có kế hoạch và suy nghĩ trong thời điểm bạn muốn, mà quá trình này phải liên tục và không ngừng, thậm chí tiếp diễn ra suốt đời, đó mới chính là chìa khóa của những người thành công.

Năm 2009, Paul Graham đã viết một bài báo mang tính bước ngoặt có tên "Maker's Schedule, Manager's Schedule".

Trong bài báo này, ông đã minh họa sự khác biệt giữa các lịch trình trong nền kinh tế tri thức:

Lịch trình của người quản lý (Dành cho các nhà lãnh đạo): Được phân chia thành các cuộc họp, mỗi ngày đều dành riêng 1 giờ để bản thân tự lên lịch về nhiệm vụ cần làm.

Lịch trình của nhà sản xuất (Thích hợp cho nhà văn, lập trình viên): Họ thường thích ở trong các đơn vị ít nhất nửa ngày. Thế nên đừng cho họ "1 giờ đồng hồ" lên lịch. Mà đây là khoảng thời gian mới bắt đầu!

Buffett thuộc loại thứ ba, tự mình sắp xếp lịch trình, tối ưu hóa nó sao cho đem lại hiệu quả nhất. Muốn làm được như vậy, đòi hỏi người lên lịch phải có cái nhìn sâu sắc.

Sự khác biệt này trông đơn giản, nhưng nó lại rất sâu sắc.

Cốt lõi của người trí tuệ: Trước học kiểm soát thời gian, sau mới học cách kiếm tiền  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Khi chúng ta "thiết kế" lại cuộc sống của mình, mọi thứ sẽ đi vào kỉ luật hơn. Vì vậy tận dụng tốt hơn thời gian biểu, không bận rộn mù quáng.

Môi trường làm việc cũng là điều rất quan trọng, nên tạo cho mình một môi trường thoải mái để sự sáng tạo được phát huy tối ưu nhất.

Có rất nhiều người thành công, ý tưởng của họ bắt nguồn khi đi ngủ, hoặc đang đi dạo, không nhất thiết phải ở góc nhỏ của tòa nhà văn phòng nào đó.

Học tập là cách tiếp thu các khối kiến thức đa dạng, giúp con người chủ động nâng cao giá trị và kinh nghiệm của chính mình. Suy nghĩ là sự kết hợp của các khối kiến thức này lại với nhau. Thử nghiệm là để xem các kết hợp này hoạt động như thế nào trong thế giới thực.

Thế nên, chúng ta phải biết rằng, chúng ta chỉ nên đo lường thành công bằng chất lượng của sự hiểu biết, mà không phải là tốc độ hoàn thành các công việc còn tồn đọng của mình.

Trong thời đại ngày nay, nhiều công nhân tri thức quản lý công việc của họ giống như những người lao động thủ công, hầu như chỉ tập trung vào hiệu quả và sự chăm chỉ.

Thế nhưng chất lượng thực sự quan trọng hơn số lượng rất nhiều.

Chất lượng là bản chất của đầu ra.

Ví dụ: Khi đánh giá hiệu quả hoạt động của một phòng thí nghiệm y tế, câu hỏi về số lượng xét nghiệm mà phòng thí nghiệm đó có thể thực hiện thông qua các máy của mình chỉ là thứ yếu so với việc có bao nhiêu kết quả xét nghiệm hợp lệ và đáng tin cậy.

Vì vậy, năng suất lao động tri thức trước hết phải hướng tới chất lượng, không phải chất lượng thấp nhất mà là chất lượng tốt nhất.

Đây cũng là cách mà Buffett làm nên sự khác biệt. Ông biết dùng khoản đầu tư nhỏ để đem lại nguồn lợi lớn.

Đáng ngạc nhiên là Buffett đã không đầu tư trong nhiều năm. Bạn có thể tưởng tượng việc thức dậy mỗi ngày trong nhiều năm mà không đầu tư sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không?

Người thành công: Trước học cách quản lý thời gian, sau mới học cách kiếm tiền - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Phong cách sống của Buffett chính là: "Người có học, nên biến thời gian thành thứ giá trị, đừng vay mượn thời gian như những người lao động chân tay bình thường khác."

Doanh nhân tỷ phú Mark Cuban cũng chỉ làm việc hơn 3 giờ mỗi ngày. Tỷ phú Dan Gilbert còn đáng ngạc nhiên hơn, làm việc chỉ 1 – 2 tiếng/ ngày.

Thế nhưng để làm được điều phi thường đó, Jeff Bezos đã phải học hàng trăm cuốn sách khoa học viễn tưởng khi mới 13 tuổi. Hay giám đốc điều hành Disney cũng phải dậy từ sớm 4 giờ 30 sáng mỗi ngày.

Đã từng có một nhà máy điện ngừng hoạt động do sự cố máy móc. Bạn có thể tưởng tượng ra, lâu dài nhà máy sẽ tổn thất bao nhiêu tiền.

Trong vài ngày liền, nhân viên đã cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề, nhưng không ai có thể tìm ra lí do.

Quá tuyệt vọng, người quản lý nhà máy đã tìm đến một nhà tư vấn.

Không lâu sau, nhà tư vấn bước vào nhà máy với một phong thái tự tin. Anh dành vài giờ đi bộ xung quanh để tìm hiểu về mọi thành phần và cách chúng tương tác, vận hành. 

Sau đó, anh ấy lại dành thêm vài giờ nữa để hỏi các nhà quản lý và nhân viên của nhà máy về quá trình sự việc.

Cuối cùng, anh quay lại nơi đã kiểm tra trước đó và nhấn một cái nút.

Thật ngạc nhiên, máy móc đã bắt đầu hoạt động, vấn đề nhanh chóng được giải quyết khiến người quản lý phải kinh ngạc thốt lên:

"Chúa ơi! Tôi nên trả cho anh bao nhiêu tiền đây? Thật tốt quá!"

"100.000 đô la", nhà tư vấn trả lời một cách tự tin.

"Cái gì? 100.000 đô la. Nhưng anh chỉ cần nhấn một cái nút!"

Người cố vấn bình tĩnh lấy ra một cây bút chì và tờ giấy từ trong túi của mình.

Tiếp theo, ông viết như sau:

Ấn nút: $1

Biết nên nhấn nút nào: 99.999 USD.

Câu chuyện ngụ ngôn này chính là hiện thân cốt lõi của tri thức.

Kiến thức chính là chìa khóa để khiến chúng ta không bị "lỗi thời". Thế nên, hãy không ngừng học hỏi để nâng cao giá trị của chính bản thân mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 kỹ năng cần thiết bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng

Thiết lập quyền riêng tư cho các ứng dụng, dịch vụ sử dụng thông tin cá nhân; sử dụng công cụ diệt vi rút uy tín… là những kỹ năng cần thiết để mỗi người tự bảo vệ thông tin cá nhân.

Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023