Chia sẻ từ trái tim - Thầy Thích Pháp Hòa

FN25/06/2024 09:00
Chia sẻ từ trái tim - Thầy Thích Pháp Hòa

50 bài giảng Nhân Quả thiết thực trong cuộc sống của Sa Môn Thích Pháp Hòa

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Trong thời gian gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, Phật giáo hiện nay lại rất đa dạng do trải qua quá trình “trăm hoa đua nở” suốt hơn 2.500 năm, nên việc hiểu được tinh thần cốt yếu của đạo Phật để áp dụng vào đời sống của bản thân cũng không phải chuyện đơn giản.

Thầy Thích Pháp Hòa là một trong những tu sĩ Phật giáo được đông đảo Phật tử mến mộ cả ở trong và ngoài nước. Thầy sinh trưởng tại Cần Thơ nhưng theo gia đình định cư tại Canada từ nhỏ. Mặc dù sống ở nơi đất khách, đạo tâm của thầy không hề suy giảm mà càng được củng cố mạnh mẽ. Trong suốt gần 40 năm tu học và hành đạo nơi xứ người, thầy và sư phụ của mình (Hòa thượng Thích Thiện Tâm) đã gầy dựng nên hai tu viện Trúc Lâm và Tây Thiên khang trang tại Edmonton (Canada), trở thành địa điểm tu học của Phật tử không chỉ ở Bắc Mỹ mà còn từ khắp nơi trên thế giới.

Thầy đã chiếm được trái tim của nhiều đối tượng khán thính giả khác nhau bằng những lời giảng dễ hiểu, gần gũi và có tính ứng dụng cao vào đời sống. Nét đặc trưng trong phong cách của thầy là giảng giải Phật pháp thông qua những câu chuyện kể đời thường, đôi khi pha chút dí dỏm. Điều này khiến cho các thuật ngữ cao siêu trong kinh điển trở nên sáng tỏ hơn, và những giáo lý khô khan trở nên sống động và vô cùng hữu dụng. Bên cạnh đó, pháp môn Tịnh Độ mà thầy đang hướng dẫn cũng phù hợp với truyền thống hành trì xưa nay của phần đông Phật tử Việt Nam, khiến cho việc tiếp nhận giáo lý cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, một lý do khác khiến những lời giảng của thầy Thích Pháp Hòa được đông đảo đại chúng đón nhận và dễ đi vào lòng người là chính con người của thầy. Thầy dùng thân giáo nhiều hơn khẩu giáo: phong thái nhẹ nhàng, hòa ái, giản dị cũng như cách ứng xử trong mọi tình huống của thầy chính là bài pháp vô ngôn có uy lực nhất đối với Phật tử gần xa cũng như các đệ tử thân cận với thầy. Trong cuộc sống thường nhật, thầy luôn tỏa ra sự hoan hỉ, giản dị và từ bi không chỉ với đại chúng mà cả với các sư đệ và đệ tử trong chùa. Và người nghe cảm nhận rõ điều này thông qua những câu chuyện thầy kể.

Quyển sách “Chia sẻ từ trái tim” là tuyển tập 50 chủ đề được Ban biên tập First News tuyển chọn cẩn thận từ hàng trăm bài pháp thoại của thầy Pháp Hòa được nhiều người yêu thích. Những pháp thoại được chọn lọc và ghi lại theo tinh thần giữ nguyên văn nội dung thầy truyền đạt trực tiếp đến đại chúng cũng như phong thái tự nhiên, giản dị vốn có của thầy. Vì vậy, quý độc giả sẽ có thể cảm nhận được bầu không khí gần gũi, sinh động của buổi pháp thoại. Ngoài ra, các bài giảng cũng được Ban biên tập phân loại và sắp xếp theo các chủ đề, từ những vấn đề cơ bản, dễ tiếp nhận đến những điều chiêm nghiệm sâu sắc hơn, từ lý thuyết đến thực hành.

Bên cạnh đó, quyển sách cũng dành một chương cho các mối quan hệ gia đình và xã hội, mang đến cho độc giả góc nhìn đầy trí tuệ và tình thương về những vấn đề mình thường gặp trong cuộc sống. Tuy các chủ đề giảng pháp rất đa dạng, nhưng những lời dạy của thầy Thích Pháp Hòa luôn nhất quán theo triết lý Nhân – Duyên - Quả. Nhờ đó, độc giả có thể dễ dàng tiếp thu và vạch ra con đường đi phù hợp với cá nhân mình mà không sợ bị lạc hướng khỏi chánh pháp.

Trong bức tranh chung của Phật giáo ngày nay, hy vọng rằng quyển sách “Chia sẻ từ trái tim” của thầy Thích Pháp Hòa có thể đóng góp một nhân duyên nhỏ giúp độc giả hiểu hơn về đạo Phật, và nhận ra những ý niệm, triết lý thâm sâu mà chúng ta thường nghe nhắc đến hóa ra lại vô cùng gần gũi với đời sống.

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai và thầy là con trưởng.

Cơ duyên của thầy với đạo Phật đã sớm bộc lộ từ khi thầy còn rất nhỏ. Vào năm bảy tuổi, thầy đòi mẹ dẫn vào một tịnh xá xin quy y và phát nguyện ăn chay, tụng kinh, thờ Phật. Tâm niệm xuất gia trong thầy cứ thế mỗi ngày một lớn. Năm mười hai tuổi, thầy và em trai cùng với mẹ sang Canada để đoàn tụ với cha của thầy.

Khi đặt chân đến thành phố Edmonton (Canada), dù đối mặt với nhiều trở ngại, tâm bồ đề của thầy chẳng những không thối chuyển mà càng được củng cố mạnh mẽ hơn. Năm mười lăm tuổi, thầy chính thức xuất gia. Khi đó, tu viện Trúc Lâm tại Edmonton còn rất sơ khai.

Năm 1994, khi vừa tròn hai mươi tuổi, thầy được vị bổn sư gửi sang Làng Mai (Pháp) để thọ giới tỳ-kheo và đã được thiền sư Thích Nhất Hạnh trực tiếp truyền giới trong đại giới đàn Hương Tích. Tuy thời gian lưu lại tại Làng Mai ngắn ngủi (chỉ trong vòng một tháng) nhưng thầy đã tiếp nhận và học hỏi được rất nhiều. Từ đó, thầy có thể dung hòa những hình thức tu tập mới vào truyền thống mà thầy đang theo để ngày càng tăng tiến trong đạo.

Sau khi nhận truyền đăng từ thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 1999, thầy lại trở về Canada tiếp tục con đường hoằng pháp của mình. Đến năm 2006, sau một thời gian tu tập và giảng pháp, thầy được vị bổn sư tin cậy giao phó vai trò trụ trì Tu viện Trúc Lâm (tỉnh Alberta, Canada). Năm 2007, sau khi tu viện Tây Thiên được hoàn thành, thầy đảm nhiệm thêm trọng trách trụ trì tu viện Tây Thiên.

Với phong cách giản dị, gần gũi, khiêm cung và khả năng chuyển tải Phật pháp thâm sâu thành những cách thực hành gần gũi trong đời sống, thầy Thích Pháp Hòa nhận được sự yêu mến của đông đảo đại chúng thông qua những bài giảng pháp trên YouTube. Thầy là một minh chứng cho thấy rằng những vị chân tu vẫn có thể chinh phục lòng người theo cách “hữu xạ tự nhiên hương”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ sách 'Để con chăm sóc cha' và 'Để con chăm sóc mẹ'

Bộ sách tranh gồm hai tập: “Để con chăm sóc cha” và “Để con chăm sóc mẹ”, ghi lại những ngày tháng Miew làm người chăm sóc cuối đời cho cha và mẹ cô – một hành trình cảm động, đau thương nhưng cũng ngập tràn tình yêu, sức mạnh và lòng bao dung.

‘Hạnh phúc mỗi ngày’ - 365 trích dẫn hay cho từng ngày khai mở

Cuộc sống hiện đại luôn ngập tràn thách thức, căng thẳng và hối hả. Giữa bối cảnh đó, mỗi người cần chủ động thêm vào đời sống của mình những khoảng dừng tĩnh lặng bên cạnh những câu nói “thiền” đầy cảm thông và tỉnh thức.

Hồi ký: Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa

Trong cuốn hồi ký “Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa” (I’m Glad My Mom Died), diễn viên Jennette McCurdy đã miêu tả mối quan hệ độc hại giữa cô và người mẹ Debra – một người phụ nữ ái kỷ, độc đoán, thích thao túng và ám ảnh tích trữ.

Bộ sách thiếu nhi - Những cuốn sách hay giúp con khám phá thế giới diệu kỳ

Những cuốn sách hay không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn của những bạn nhỏ mà còn giúp các em hiểu thêm về thế giới xung quanh.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Thánh kinh marketing

Bí thuật chốt đơn dân sale cần biết. Tiến sĩ Yaniv Zaid mang đến cho cho bạn mười quy tắc vàng trong marketing, thương thuyết và bán hàng, những điều bạn cần phải biết trong thế kỷ 21.

Bộ sách Vòng tay của mẹ - Thêm yêu thương người phụ nữ đã sinh thành, nuôi dưỡng mình

Trên đời này, có một người phụ nữ đã vì chúng ta mà chấp nhận trải qua cơn đau tương đương với việc bị bẻ gãy hai mươi chiếc xương sườn. Người đó là mẹ.

Chân dung những điệp viên hoàn hảo

Vì tính chất bí mật của hoạt động tình báo mà các nhà tình báo Việt Nam ngay cả khi đã hoàn thành nhiệm vụ và về hưu thì phần lớn họ vẫn chọn một cuộc sống hết sức thầm lặng, thậm chí không muốn tiết lộ bất cứ điều gì về nghiệp vụ của mình.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Cách mạng thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2024 12:00
Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.

Người giàu khổ hơn người nghèo bới ba laoi5 khổ này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 10/07/2024 11:00
Chỉ bằng cách chịu đựng những khó khăn mà người khác không sẵn lòng chịu đựng, bạn mới có được một cuộc sống mà nhiều người phải ước ao.

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Phong cách sống - Tiểu Mai - 10/07/2024 10:00
Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

‘Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa’ - Bức chân dung sâu sắc về sự ái kỷ

Từ sách - Phim - Ngọc Quỳnh - 10/07/2024 09:00
Tại sao ai đó lại có thể “nhẹ lòng” khi người mẹ của mình qua đời? Một cuốn sách với tựa đề táo bạo, dễ khiến người ta… khựng lại vài giây và ngẫm nghĩ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Đừng tuyệt vọng trước nghịch cảnh

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 10/07/2024 08:00
Hòa hợp bản thân với cuộc sống là cách giúp mỗi người có cái nhìn vị tha hơn khi đối diện điều bất như ý, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt thực tế.

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Thư giãn - A.T - 09/07/2024 12:00
Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.

Phụ nữ không nên để lộ 3 "con át chủ bài" này, bằng không sẽ tự tước đi vận may của chính mình

Suy ngẫm - Diệp Anh - 09/07/2024 11:00
Phụ nữ trung niên nên giữ gìn vận may của mình bằng cách này.

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Phong cách sống - Yến Nhi - 09/07/2024 10:00
Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 09/07/2024 09:00
Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

13 lời khuyên từ thiền sư Ajahn Brahm để có cuộc sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - TĐ - 09/07/2024 08:00
Hạnh phúc mỗi ngày - Happy Everyday tập hơn 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan), giúp bạn khai sáng từng ngày.

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Kỹ năng - Vũ Thái - 08/07/2024 12:00
Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/07/2024 11:00
Vì sao Kiều Phong có thể đẩy lùi Vô Danh thần tăng còn Hồng Thất Công thì không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Phong cách sống - Nhật Thùy - 08/07/2024 10:00
Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 08/07/2024 09:00
First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ tình mẹ thương con

Từ sách - Phim - Lan Phương - 08/07/2024 08:00
“Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa” là cuốn hồi kí đặc biệt kể lại hành trình của diễn viên Jennette McCurdy từ khi còn là một diễn viên nhí cho đến khi tuyên bố từ bỏ nghiệp diễn vào năm 2017.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 10/07/2024