Bản kế hoạch nghề nghiệp

Lê Bình18/11/2022 09:00
Bản kế hoạch nghề nghiệp

Nếu bạn muốn có bản kế hoạch nghề nghiệp tốt mà sẽ kéo dài trong một thời gian lâu, bạn cần có bản kế hoạch nghề nghiệp sớm ngay khi bạn vào đại học.

Xây dựng một nghề chuyên nghiệp sẽ cần nhiều nỗ lực và quyết tâm vì dễ dàng bị sao lãng hay bị thay đổi nếu mọi sự không xảy ra như bạn đã hi vọng. Đây là lí do tại sao bạn cần bản kế hoạch nghề nghiệp được viết ra để nhắc nhở bạn về bản kế hoạch cho tương lai của bạn là gì.

Có mục đích nghề nghiệp được viết ra làm cho chúng được rõ ràng hơn, tốt hơn và dễ thấy hơn là cái gì đó mông lung trong đầu bạn. Bản kế hoạch nghề của bạn có thể giúpc bạn xác định bạn cần làm gì, từng bước một, để đạt tới mục đích của bạn. Rồi bạn có thể giám sát từng bước để xem liệu bạn có vẫn trên con đường hướng tới mục đích của bạn hay không. Không có bản kế hoạch nghề được viết ra, dễ dàng bỏ qua một số bước, hoặc bởi vì bạn đã quên mất chúng, hoặc không chú ‎ý đủ, hoặc bạn đã đổi phương hướng của mình.

Ở đại học, có nhiều sao lãng và sinh viên đổi ‎ý mọi lúc. Không có quyết tâm mạnh, các bước nghề nghiệp thường bị bỏ qua và chung cuộc sinh viên bị lạc vào trong các biến cố ngắn hạn và không đạt tới mục đích dài hạn của họ. Chẳng hạn, việc bỏ lớp sẽ dẫn tới điểm kém, và điểm kém có thể làm chậm trễ tốt nghiệp hay dẫn tới thất bại ở đại học. Viết ra bản kế hoạch nghề là tương đối đơn giản nhưng tuân theo nó mới là điều xác định ra thành công và thất bại.
Phần lớn sinh viên có thể bắt đầu bản kế hoạch nghề của họ bằng việc xác định mục đích nghề của họ là gì và ngày tháng mục tiêu để đạt tới chúng. Mục đích nên là cái gì đó đạt tới được mà sinh viên cảm thấy là quan trọng cho họ nếu không thì họ sẽ không chăm nom tới việc đạt tới chúng. Chúng cũng nên xác định và hiện thực, thay vì mông lung. Chẳng hạn, “Trở thành người phát triển phần mềm sau khi tốt ngiệp rồi là người quản lí dự án trong năm năm sau tốt nghiệp,” là tốt hơn “Có việc làm tốt sau tốt nghiệp.”
Một khi bạn đã đặt các mục đích, viết chúng ra trong mọi bước chi tiết mà bạn sẽ cần làm để đạt tới những mục đích đó. Bạn phải nhận diện mọi nhiệm vụ đặc thù như: Hoàn thành môn “Nền tảng của kĩ nghệ phần mềm” bằng việc dành ra 3 giờ để học cho môn này mọi ngày; Gặp gỡ nhóm học tập vào mọi thứ bẩy để thảo luận và ôn tập tài liệu hàng tuần; Ôn tập công việc của mình sau mọi bài kiểm tra để học từ sai lầm mình phạm phải để cho mình sẽ không phạm phải chúng lần nữa; Yêu cầu cuộc họp với cố vấn nghề của trường cứ ba tháng một lần để thảo luận về phát triển nghề hay các môn học thêm cần học để đạt tới mục đích giáo dục.

Hay nếu bạn đã làm việc như người phát triển phần mềm thì bạn có thể nhận diện một số nhiệm vụ như: Xác định tính khả thi vận hành hệ thống bằng việc tiến hành phân tích yêu cầu, xác định vấn đề, và đề đạt giải pháp trong vòng ba tuần sau khi nhận được phân công. Tạo ra lưu đồ, bố cục, biểu đồ, sơ đồ và thảo luận với lãnh đạo tổ để thu được chấp thuận trước ngày nào đó. Kiểm điểm phản hồi và bắt đầu thiết kế và làm bản mẫu trước ngày nào đó. Chuẩn bị thực hiện các giải pháp dựa trên đặc tả thiết kế hệ hệ thống đã được chấp thuận, tuân theo chuẩn của công ti trước ngày nào đó v.v.

Với mọi môn học bạn học hay mọi thứ bạn làm, bạn đều phải đặt ra mục đích, xác định các nhiệm vụ cần làm thật chi tiết rồi tổ chức công việc của bạn theo ưu tiên và lập lịch thời gian để đạt tới chúng. Bạn phải biết nhiệm vụ nào cần làm trước với ngày tháng hiện thực để hoàn thành và giám sát chúng trong bản kế hoạch nghề cá nhân của bạn. Bạn cũng cần nhận diện bạn cần cái gì khác để đạt tới mục đích của bạn. Có thể có những sách đặc biệt cần đọc, websites cần xem, bài báo cần học hay người có thể giúp bạn hoặc là sinh viên hoặc là giáo sư, người sẵn lòng kèm cặp bạn và giúp cho bạn thành công.

Bản kế hoạch nghề không phải là tài liệu cứng nhắc mà là động vì nó cần xem lại và có thể thay đổi khi hoàn cảnh nào đó xảy ra. Có bản kế hoạch viết như bản lộ trình sẽ giúp bạn làm cho cuộc hành trình học tập được dễ dàng hơn vì bạn biết đích đến và mọi bước bạn phải làm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Học cả đời

Việc học không kết thúc sau khi tốt nghiệp mà bạn vẫn phải học thêm để duy trì nghề nghiệp của bạn trong môi trường làm việc cạnh tranh này.

Dạy truyền thống và học tích cực

Phương pháp dạy truyền thống dựa trên chủ yếu là truyền thị tri thức giữa thầy và trò. Nó hội tụ vào ĐIỀU trò phải học thay vì là cách tốt nhất theo đó họ có thể học. Theo phương pháp này, từ “Dạy” phản ánh cảnh quan của thầy giáo nơi chủ đề dạy có xu hướng được hội tụ vào công việc hàn lâm và cần qua được kì thi.

Quản lí công nghệ

Ngày nay công nghệ dẫn lái nhiều thứ và các công ti đang dựa ngày càng nhiều lên Công nghệ thông tin (CNTT) cho vận hành doanh nghiệp của họ.

Thực hiện công nghệ

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi đồng ý với thầy rằng công nghệ thông tin (CNTT) là quan trọng nhưng làm sao thầy có thể thực hiện CNTT trong một công ti một cách trơn tru nhất có thể được mà không phí thời gian và tiền bạc? Xin thầy lời khuyên.”

Nắm lấy cơ hội

Em bị lẫn lộn về các thuật ngữ phát minh và phát kiến. Em muốn bắt đầu công ti riêng của em sau khi tốt nghiệp như anh hùng của em là Steve Jobs. Xin thầy giúp cho.

Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Suy nghĩ của tôi về dạy học

25 năm trước, tôi thường đọc bài giảng trong 45 tới 55 phút. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng học cách dùng những câu hỏi và trả lời ngắn để giữ cho sinh viên khỏi rơi vào buồn ngủ.

Kĩ nghệ phần mềm

Theo một báo cáo năm 2014, Kĩ nghệ phần mềm là một trong những việc làm tốt nhất trên thế giới ngày nay.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022