Học cả đời

Lê Bích17/11/2022 09:00
Học cả đời

Việc học không kết thúc sau khi tốt nghiệp mà bạn vẫn phải học thêm để duy trì nghề nghiệp của bạn trong môi trường làm việc cạnh tranh này.

Bao nhiêu người tốt nghiệp đại học hài lòng rằng họ không còn bài thi nào nữa? Bao nhiêu người tốt nghiệp đại học hài lòng rằng họ không phải học thêm nữa? Tôi chắc có nhiều người nhưng đó là sai lầm bởi vì việc học phải KHÔNG kết thúc với việc tốt nghiệp mà bạn vẫn phải học thêm để duy trì nghề nghiệp của bạn trong môi trường làm việc cạnh tranh này.

Không thành vấn đề bạn làm việc ở đâu, bạn luôn được so sánh về tri thức và kĩ năng của bạn với những người khác. Khác biệt giữa trường học và môi trường làm việc là không có thi phải vượt qua, không có lớp để học ở chỗ làm việc nhưng họ sẽ đo năng lực của bạn so với người khác. Và nếu bạn không đáp ứng được những chuẩn nào đó thì bạn có thể không có khả năng giữ được việc làm của bạn. Vấn đề là chuẩn đang thay đổi mọi lúc do công nghệ thay đổi, khách hàng thay đổi, sản phẩm thay đổi và doanh nghiệp thay đổi và những thay đổi này tác động tới mọi công nhân.

Bạn có thể là chuyên viên công nghệ giỏi nhất trong công ti nhưng khi công nghệ thay đổi, điều bạn biết có thể không còn được cần nữa, đột nhiên, bạn có thể không có khả năng giữ việc làm của bạn trừ khi  bạn sẵn lòng học công nghệ mới. Không may, phần lớn mọi người không thể học được điều mới nhanh chóng, phần lớn trở thành nạn nhân của thay đổi.

Tháng trước, tôi đã gặp vài người quản lí của Microsoft, những người bị sa thải và họ bảo tôi rằng họ đã quen thuộc với Window XP và mọi thứ họ đã làm đều có liên quan tới công nghệ này. Ngày nay nó không phải là Window XP hay Window 7 thêm nữa mà là Window 10. Ngay cả những người làm việc với Window 8 hay Window 9 cũng lo nghĩ vì công nghệ thay đổi nhanh thế.

Giải pháp duy nhất để giữ việc làm của bạn trong thế giới thay đổi nhanh chóng này là phát triển thái độ “học cả đời” để giữ cho tri thức và kĩ năng của bạn được cập nhật. Và thái độ này phải được phát triển sớm khi bạn vẫn còn trong trường.

Vài năm trước, một sinh viên bảo tôi: “Em mừng là em không học công nghệ cho nên em không phải lo nghĩ về thay đổi công nghệ hay liên tục học điều mới.”

Tôi hỏi anh ta: “Em có thể nói cho thầy lĩnh vực nào không bị tác động bởi công nghệ không? Không thành vấn đề em chọn lĩnh vực học tập nào, em phải duy trì thái độ học cả đời vì mọi thứ đều thay đổi. Ngày nay phần lớn các công ti đều dùng Công nghệ thông tin và khi công nghệ thay đổi, họ phải thay đổi nữa. Từ các cơ xưởng tới bệnh viện, từ ngân hàng tới văn phòng, mọi thứ đều phụ thuộc vào Công nghệ thông tin. Nếu em không giữ cho tri thức và kĩ năng của em được cập nhật, em sẽ bị loại bỏ.”

Theo một khảo cứu của chính phủ Mĩ, có mối tương quan mạnh giữa học tập và việc làm bền vững. Những công nhân liên tục học có khả năng thích nghi với môi trường thay đổi và vẫn còn duy trì được cạnh tranh trong thị trường việc làm. Công nhân chứng tỏ được rằng họ sẵn lòng học những điều mới được coi như có động cơ cao và có giá trị cao.

Tương phản lại, công nhân không phát triển việc học cả đời, người chỉ duy trì một vị trí bị coi là “lười” và phải bị “bỏ đi” khi kĩ năng của họ không còn được cần tới. Trong thị trường việc làm cạnh tranh cao này, có hàng trăm ứng cử viên cho vài vị trí và nếu bạn không đóng góp tích cực cho doanh nghiệp, bạn sẽ không kéo dài được lâu.

Cho dù bạn đã có việc làm tốt, bạn vẫn cần nói chuyện với người quản lí để tìm lời khuyên về tri thức và kĩ năng mới mà bạn sẽ cần cải tiến. Bạn có thể cần học thêm vài môn học hay xêmina, hay thậm chí học trực tuyến theo cách riêng của bạn để giữ cho kĩ năng của bạn được cập nhật.

Nếu bạn biết rằng kĩ năng tính toán mây là một phần ngày càng quan trọng của việc làm của bạn, bạn có thể đề nghị người quản lí cho bạn theo lớp học hay làm việc cho ai đó có kĩ năng trong khu vực này để giúp cho bạn học kĩ năng mới.

Khi bạn làm việc, dễ dàng không chú ‎ý tới nhu cầu thay đổi của thị trường việc làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là tạo ra thói quen đọc về xu hướng thị trường, xu hướng công nghệ có liên quan tới nghề của bạn trên cơ sở hàng tuần.

Bạn phải tự hỏi mình: Mình có mọi thứ mà công ti cần hay điều công nghiệp đang tìm không? Kĩ năng của mình có cập nhật không? Ngày nay phần lớn mọi việc làm đều yêu cầu khối lượng phát triển chuyên nghiệp nào đó mọi năm để duy trì tình trạng của bạn. Dù đây có là yêu cầu hay không, phải chắc bạn bắt kịp với điều đang xảy ra trong lĩnh vực của bạn, nếu không bạn có thể tự phơi mình ra cho rủi ro.

Việc học cả đời cần thời gian và nỗ lực, và đôi khi nó sẽ làm cho bạn cảm thấy không thoải mái với nhiều thay đổi thế. Tuy nhiên nếu bạn có thể giữ thói quen học cả đời này trong toàn thể nghề nghiệp của bạn, bạn sẽ có khả năng giữ được nghề nghiệp của bạn lâu hơn nhiều, và dẫn một nghề nghiệp rất năng suất đi tới cùng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Dạy truyền thống và học tích cực

Phương pháp dạy truyền thống dựa trên chủ yếu là truyền thị tri thức giữa thầy và trò. Nó hội tụ vào ĐIỀU trò phải học thay vì là cách tốt nhất theo đó họ có thể học. Theo phương pháp này, từ “Dạy” phản ánh cảnh quan của thầy giáo nơi chủ đề dạy có xu hướng được hội tụ vào công việc hàn lâm và cần qua được kì thi.

Quản lí công nghệ

Ngày nay công nghệ dẫn lái nhiều thứ và các công ti đang dựa ngày càng nhiều lên Công nghệ thông tin (CNTT) cho vận hành doanh nghiệp của họ.

Thực hiện công nghệ

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi đồng ý với thầy rằng công nghệ thông tin (CNTT) là quan trọng nhưng làm sao thầy có thể thực hiện CNTT trong một công ti một cách trơn tru nhất có thể được mà không phí thời gian và tiền bạc? Xin thầy lời khuyên.”

Nắm lấy cơ hội

Em bị lẫn lộn về các thuật ngữ phát minh và phát kiến. Em muốn bắt đầu công ti riêng của em sau khi tốt nghiệp như anh hùng của em là Steve Jobs. Xin thầy giúp cho.

Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Suy nghĩ của tôi về dạy học

25 năm trước, tôi thường đọc bài giảng trong 45 tới 55 phút. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng học cách dùng những câu hỏi và trả lời ngắn để giữ cho sinh viên khỏi rơi vào buồn ngủ.

Kĩ nghệ phần mềm

Theo một báo cáo năm 2014, Kĩ nghệ phần mềm là một trong những việc làm tốt nhất trên thế giới ngày nay.

Trường học cho thế kỉ 21

Một người quản trị nhà trường hỏi tôi: “Tôi muốn tạo ra một chương trình giáo dục ngoại lệ đáp ứng cho nhu cầu thế kỉ 21".

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022