Quản lí công nghệ

Thanh Bích15/11/2022 09:00
Quản lí công nghệ

Ngày nay công nghệ dẫn lái nhiều thứ và các công ti đang dựa ngày càng nhiều lên Công nghệ thông tin (CNTT) cho vận hành doanh nghiệp của họ.

Tuy nhiên nhiều người quản lí không hiểu đủ rõ về CNTT để làm quyết định đúng. Điều đó là rủi ro vì CNTT giữ phần mấu chốt trong vận hành doanh nghiệp. Bất kì cái gì sai với hệ thông tin đều có thể làm chậm trễ chuyển giao sản phẩm, làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận và thu nhập. Trong doanh nghiệp, nếu bạn không thể kiểm soát được hàng chuyển giao cho khách hàng hay quản lí chi phí, bạn sẽ thất bại. Nếu bạn không hiểu CNTT và tác động của nó lên doanh nghiệp, bạn có thể không sống sót được trong thế giới cạnh tranh này.

Ngày nay thế giới đang thay đổi nhanh hơn hôm qua do việc bành trướng của công nghệ di động. Gần như mọi thứ đều có thể được quản lí bằng thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng v.v. Với vài tỉ người dùng, những thiết bị này bây giờ kết nối mọi thứ và cung cấp mọi thông tin mà người dùng cần. Mọi người không cần từ điển, máy tính tay, sách, hay đi ra ngân hàng, mua bán tại cửa hàng bán lẻ, hay tới khám bác sĩ v.v. vì tất cả những điều đó là sẵn có trên thiết bị di động.

Xu hướng toàn cầu này sẽ tiếp tục làm thay đổi và tác động vào cuộc sống, doanh nghiệp và xã hội của chúng ta. Chẳng hạn, thiết bị di động và Internet đã cho phép mọi người mua bán gần như mọi thứ tại cửa hàng trực tuyến nhưng chúng cũng cung cấp cơ hội cho các công ti trực tuyến bán trực tiếp cho mọi kiểu khách hàng, cả địa phương và toàn cầu và mở rộng kinh doanh. Khi nhiều người đang dùng thiết bị di động, các công ti tiếp thị bây giờ hội tụ vào quảng cáo di động nhiều hơn để hấp dẫn khách hàng hơn là trên báo chí hay tạp chí. Hiện thời quảng cáo di động là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực thị trường.

Theo một báo cáo mới, ngày nay quãng 45% người đọc tin trực tuyến dùng điện thoại di động và máy tính bảng và 63% số họ xem các sự kiện thể thao trên máy tính bảng và điện thoại thông minh thay vì TV. Ngày nay gọi taxi, đặt thức ăn, đặt phòng khách sạn khi du lịch đều được thực hiện trên điện thoại thông minh. Với những phát kiến như “Internet về mọi thứ”, nơi các thiết bị di động kết nối mọi thứ cho người dùng, nó sẽ thay đổi nhà bạn thành nhà thông minh, kết nối kiểm soát giao thông để lái xe của bạn, đo tiêu thụ năng lượng trong nhà bạn, quản lí công việc của bạn v.v. Nó sẽ làm thay đổi toàn bộ cách mọi người vận hành và doanh nghiệp vận hành trong xã hội.

Tất nhiên, công nghệ yêu cầu người quản lí có tri thức, người có thể hội tụ vào những xuất sắc vận hành để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp mới nhưng đồng thời, có khả năng diễn giải những thay đổi của thị trường và thay đổi của công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh. Theo một khảo cứu mới, nhiều người quản lí hiện thời sẽ thất bại khi những cách làm kinh doanh mới tới vì họ không hiểu công nghệ và tác động của nó. Nhiều người không biết cách tích hợp công nghệ với cảnh quan doanh nghiệp vì công ti của họ bây giờ đối diện với những thách thức bởi CNTT phức tạp tăng lên và các mô hình vận hành doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ngày nay yêu cầu hiệu quả chi phí và khả năng điều chỉnh nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là những kĩ năng không được dạy trong trường kinh doanh nhưng dạy trong trường công nghệ thông tin.  Khảo cứu này gợi ‎ý rằng các công ti phải tái cấu trúc cách cấu trúc quản lí hiện thời của họ để đáp ứng với những thay đổi này. Hệ thống quản lí mới phải bao gồm những người được đào tạo trong công nghệ thông tin vì công nghệ tác động vào mọi thứ. Với toàn cầu hoá, thế giới kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng nhưng nhiều công ti sẽ không nhận ra điều đó mãi cho tới khi quá trễ.

Ngày nay có sản phẩm tốt là không đủ; người quản lí cũng phải hội tụ vào khách hàng và sự thoả mãn của họ về cả sản phẩm và dịch vụ. Công nghệ thông tin là không mới, nó đã có từ nhiều thập kỉ nay, nhưng nó chưa bao giờ tăng trưởng ra ngoài chức năng hỗ trợ mãi cho tới giờ. Tuy nhiên thời của chúng đã tới: vài năm qua, tính toán di động và tính toán mây đã nổi lên và làm thay đổi mọi thứ.

Bây giờ công nghệ thông tin là chức năng chiến lược cho mọi doanh nghiệp vì khách hàng và các doanh nghiệp đã nắm lấy CNTT là cách tiếp cận chiến lược cho sự tăng trưởng doanh nghiệp của họ. Khi CNTT trở nên lan rộng, đặc trưng của nó về nâng cao tính uyển chuyển doanh nhiệp, tính hiệu quả và hiệu năng rất có thể dẫn tới tăng nhịp thay đổi cho mọi ngành công nghiệp trên toàn thế giới nhưng đầu tiên, nó cần có đủ người quản lí có tri thức để quản lí nó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Thực hiện công nghệ

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi đồng ý với thầy rằng công nghệ thông tin (CNTT) là quan trọng nhưng làm sao thầy có thể thực hiện CNTT trong một công ti một cách trơn tru nhất có thể được mà không phí thời gian và tiền bạc? Xin thầy lời khuyên.”

Nắm lấy cơ hội

Em bị lẫn lộn về các thuật ngữ phát minh và phát kiến. Em muốn bắt đầu công ti riêng của em sau khi tốt nghiệp như anh hùng của em là Steve Jobs. Xin thầy giúp cho.

Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Suy nghĩ của tôi về dạy học

25 năm trước, tôi thường đọc bài giảng trong 45 tới 55 phút. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng học cách dùng những câu hỏi và trả lời ngắn để giữ cho sinh viên khỏi rơi vào buồn ngủ.

Kĩ nghệ phần mềm

Theo một báo cáo năm 2014, Kĩ nghệ phần mềm là một trong những việc làm tốt nhất trên thế giới ngày nay.

Trường học cho thế kỉ 21

Một người quản trị nhà trường hỏi tôi: “Tôi muốn tạo ra một chương trình giáo dục ngoại lệ đáp ứng cho nhu cầu thế kỉ 21".

Tại sao chúng em cần làm việc tập thể?

“Tại sao chúng em cần làm việc tổ trong lớp? Em ưa thích tự mình làm việc vì em có thể làm tốt hơn. Em đã làm việc trong một dự án nơi các thành viên khác hoàn toàn phụ thuộc vào em.”

Công nghệ trong công nghiệp ngân hàng

Nhiều ngân hàng có dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho nên truy nhập vào tài khoản, hay bất kì giao tác nào cũng có thể được thực hiện ở mọi nơi và mọi lúc.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022