Bệnh tim
Sô-cô-la đen có khả năng làm tăng độ nhạy với insulin và tăng cholesterol “tốt”, làm giảm huyết áp và cholesterol “xấu”, giảm sự hình thành các cục máu đông và các chứng sưng viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn 45g sô-cô-la đen mỗi ngày làm tăng đáng kể lượng máu qua động mạch vành, nhờ tác dụng ngăn cản các cholesterol “xấu” bị oxy hóa và bám vào thành động mạch.
Huyết áp
Theo một nghiên cứu được British Medical Journal công bố, ăn 100g sô-cô-la đen mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp trung bình 5,1/1,8 mmHg, từ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ đến 21%.
Trong một nghiên cứu khác, nam giới lớn tuổi uống nhiều ca cao có huyết áp thấp hơn 3,7/2,1 mmHg so với những người ít khi dùng, và giảm ½ khả năng tử vong do bệnh tim mạch (hoặc bất kỳ bệnh lý nào khác) trong thời gian theo dõi là 15 năm.
|
Bệnh hen suyễn
Sô-cô-la đen có chứa theobromine, một loại methylxanthine được dùng như một loại thuốc làm giãn đường thở. Đây cũng là chất ức chế cơn ho hiệu quả hơn codeine – một thành phần của các loại thuốc điều trị ho không phải kê đơn.
Ngoài ra, bầu hít/phễu ngửi (spacer device) – một phụ kiện gắn thêm vào ống hít định liều (inhaler) – được làm từ sô-cô-la cũng giúp nâng cao hiệu quả của thuốc giãn phế quản ở trẻ em.
Lưu ý! 100g sô-cô-la đen chứa 510 kcal, do đó nên giới hạn lượng sô-cô-la ăn vào nếu bạn đang kiểm soát cân nặng của mình.
Hãy thử
Ăn sô-cô-la đen chứa tối thiểu 72% ca cao rắn, và ăn sau bữa ăn khi bạn cảm thấy no. Món tráng miệng sau bữa tối: trộn 200g đậu hũ mềm với nước trái cây và một ít vỏ cam/chanh để tăng hương vị; múc từng muỗng đặt vào khay nướng bánh và làm đông; sau đó nhúng “quả bóng” kem vào sô-cô-la đen tan chảy rồi tiếp tục đông lạnh.
Bạn có biết
Theo New England Journal of Medicine, những quốc gia tiêu thụ nhiều sô-cô-la nhất sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel nhất.
Trích sách Ăn lành sống mạnh – Sức khỏe vững bền