Dầu ô liu cũng giúp hạn chế hình thành các cục máu đông và có tác dụng tích cực đến việc kiểm soát đường huyết.
Huyết áp
Trong một nghiên cứu, 80% số người dùng thuốc điều trị cao huyết áp có thể ngưng sử dụng thuốc sau khi dùng 30 – 40g dầu ô liu mỗi ngày trong suốt sáu tháng.
Đột quy
Công dụng giảm huyết áp của dầu ô liu có thể giúp phòng tránh nguy cơ đột quỵ đến 70%.
Cân Bằng cholesterol
Dầu ô liu có chứa các sterol thực vật giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột, giảm sản sinh cholesterol “xấu” ở gan và hạ thấp nồng độ triglyceride trong máu. Dầu chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi dùng ở dạng nguyên chất (virgin/extra virgin olive oil).
Kiểm soát đường huyết
Axit oleic giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Dùng 10 – 40g dầu ô liu mỗi ngày (thay cho lượng thực phẩm giàu carbohydrate cung cấp năng lượng tương đương) có thể giúp người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát đường huyết và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh đến hơn 90%.
Bệnh tim
Chế độ ăn giàu dầu ô liu (chứa 34% chất béo toàn phần, trong đó có 21% axit béo không bão hòa đơn và chỉ 7% chất béo bão hòa) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim đến 25%.
Hãy thử
Sử dụng dầu ô liu pha (pure olive oil) để chiên và nướng; chỉ nên dùng dầu ô liu nguyên chất cho món hấp, kho (đun lửa riu riu) và trộn rau. Dầu dấm trộn rau: cho 60ml dầu ô liu nguyên chất, 3 muỗng cà phê giấm rượu vang đỏ, 1 tép tỏi nghiền nát, một nắm rau thơm tươi xắt nhỏ và một ít bột tiêu đen vào bình có nắp đậy; lắc nhẹ hỗn hợp rồi rưới lên rau.
Trích sách Ăn lành sống mạnh – sức khỏe vững bền