Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

22/04/2024 09:00
Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Tình yêu không phải là đau khổ, nếu khổ thì ai lại yêu thương? Sở dĩ người ta nói “yêu là khổ” cũng bởi vì tình yêu là cửa ngõ đưa đến hệ lụy, khổ đau và bất hạnh trong cuộc đời. Nguyên nhân của khổ đau trong tình yêu là vì chấp thủ và dính mắc vào đối tượng yêu thương. Điều này Phật dạy rõ trong học thuyết Duyên khởi: từ ái (yêu thương) sẽ kéo theo thủ (dính mắc, chấp thủ, giữ chặt), cuối cùng là khổ đau chất chồng.

Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau. Vậy thì, người trí tuệ yêu thương như thế nào?

Dưới đây là tám hiểu biết về tình yêu của một người có trí tuệ:

Điều thứ nhất, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng tình cảm yêu thương giữa ta và người ta thương là một điều hết sức tự nhiên của tạo hóa, tình yêu của hai người có mặt hôm nay kết tinh từ vô vàn những nhân duyên khác biệt, mầu nhiệm của quá khứ, hiện tại và kéo cả đến vị lai. Bởi vì duyên sinh nên yêu thương phát khởi, duyên diệt thì tình yêu mất đi: tất cả cũng là do duyên giả hợp tạo thành, không có thực thể riêng biệt, không có chủ quyền và cũng không có tính sở hữu.

Điều thứ hai, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng khổ đau phát sinh khi yêu là còn tâm lý ích kỷ, dựa dẫm và sở hữu tính ngày càng cao. Ta muốn người yêu mãi là của mình, muốn người ấy không thay đổi, chỉ yêu và lo lắng chăm sóc cho mỗi mình ta. Ta muốn người kia thế này, người kia thế khác. Đó là ta đang ngộ nhận về tình yêu của mình: mình đang yêu bản thân mình chứ không phải yêu người kia. 

Điều thứ ba, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng tình yêu và người ta yêu cũng không nằm ngoài định luật vô thường của vũ trụ. Có sinh ắt có diệt, có đến ắt có đi, có sum họp ắt có ngày chia lìa, lâu hay mau là do duyên nợ với nhau nhiều hay ít. Biết thế nên đừng mong cầu cái gì là mãi mãi. Nếu hôm nay có thể cười vui với hạnh phúc trong tình yêu thì cũng hãy chuẩn bị tinh thần để ngày mai có thể cười khi tình yêu ấy mất đi mãi mãi.

Điều thứ tư, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng mọi sự vật hiện tượng đều biến chuyển và bị chi phối bởi bản chất vô thường. Tâm con người là thứ vô thường nhất trong các loại vô thường, là nơi ẩn chứa những tham đắm, đam mê, những điều bất thiện, là suối nguồn phát sinh tội lỗi. Khi người ta yêu nhau vì những sự rung động, ham thích ban đầu thì một khi những điều đẹp đẽ ban đầu ấy không còn, tâm người ta thay đổi để tìm một đối tượng khác cũng là điều hiển nhiên, tất yếu. 

Điều thứ năm, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng bản chất chân thật của tình yêu là sự che chở, bảo hộ và nâng đỡ. Tình yêu chân chính sẽ nâng người ta lên tầm cao mới của sự phát triển đời sống vật chất lẫn tâm hồn, đưa đến sự thăng hoa và hướng thượng.

Điều thứ sáu, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng tình yêu cá nhân thì luôn đi liền với tham muốn dục lạc. Con người luôn dễ thu hút bởi những điều mới lạ, mau chán và dễ đổi thay, vì thế khi yêu, phải học cách kiểm soát tham muốn, dục vọng, đồng thời tích cực xây dựng sự sẻ chia, thấu hiểu. Nếu để phần dục vọng chi phối, lấn át thì sớm muộn gì tình yêu cũng tan rã. Cái gì bạo phát thì bạo tàn, củi than dưới tàn tro tuy âm ỉ nhưng lại lâu bền, giữ được cho cả căn nhà ấm áp mùa đông, chẳng như lửa rơm cháy bừng nhưng phút giây rồi tắt lịm.

Điều thứ bảy, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng khi đã quyết định yêu ai đó ta phải chấp nhận hy sinh và học cách bao dung, tha thứ rất nhiều để có thể giữ được tình yêu lâu dài theo năm tháng. Là người bình thường, không ai tránh khỏi lỗi lầm, cho nên tha thứ và chấp nhận nhau là điều ta phải học mỗi ngày. Đến một lúc nào đó, chính ta cũng sẽ cần tới sự tha thứ và bao dung của người khác.

Điều thứ tám, người trí tuệ khi yêu luôn nhận thức trong chánh niệm rằng tình yêu cá nhân chỉ là một sự thực tập, một trải nghiệm để con người có thể tiến vào tình yêu bản thể tuyệt đối của vũ trụ rộng lớn, bao la. Chúng ta yêu một người để học cách yêu toàn thể nhân loại, yêu vạn vật muôn trùng. Tình yêu chân thật, bao quát không còn phân biệt giữa ta hay người, chủ thể hay đối tượng thương yêu mới đúng là tình yêu đích thực mà cả nhân loại cần tìm cầu và hướng đến. 

Ai có thể nhận thức và thực tập yêu thương được như những bậc có trí tuệ như trên, người đó sẽ không bao giờ phải chịu những khổ đau trong tình yêu và có thể đạt đến hạnh phúc chân thật, viên mãn suốt đời. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học cách 'Chăm sóc bản thân thật sự” trong năm mới

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có đang thực sự chăm sóc bản thân đúng cách, hay chỉ đang chạy theo những buổi spa xa xỉ và các liệu trình thời thượng mà không biết chúng có thực sự mang lại hiệu quả?
2

Biến tiềm năng thành tài năng - Học cách khai phá tiềm năng để có một năm trọn vẹn

Tiềm năng không liên quan tới điểm xuất phát mà nằm ở việc bạn đi được quãng đường bao xa. Với cơ hội và động lực học tập thích đáng, bất kỳ ai cũng có thể khai phá tiềm năng của mình để đạt được những thành tựu lớn lao hơn. 
3

Con đường chính trực – Bốn giai đoạn để có một cuộc đời đầy ý nghĩa và niềm vui

Con đường chính trực là “sự chính trực” hay “sự toàn vẹn”, tức là trạng thái khi con người sống đúng với tiếng nói và cảm xúc chân thật bên trong mình.
4

Con đường chính trực - Khi cuộc sống mất phương hướng và cách tìm lại chính mình

Đôi khi, bạn có thể rời xa con đường đúng đắn mà không hề nhận ra, nhưng hậu quả sẽ dần trở nên tồi tệ. Nếu không điều chỉnh, những triệu chứng đặc thù sẽ xuất hiện - tôi gọi đó là “hội chứng khu rừng tối lầm lạc.”
5

Cung bậc tình yêu 1 - Ngày đùa

San có điện thoại. Chẳng sung sướng gì khi phải chạy cồng cộc qua hai mươi tư bậc thang lên tầng hai, mở cánh cửa kiếng mới vào được văn phòng nhà văn hóa huyện.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Kỹ năng - Cẩm Hà - 22/02/2025 12:00
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?

Võ công của Trương Tam Phong tuy phá vỡ giới hạn võ học nhưng có người khiến ông bại trận hoàn toàn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2025 11:00
Trương Tam Phong được biết đến là cao thủ số một trong tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của Kim Dung.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Phong cách sống - YÊN VŨ - 22/02/2025 10:00
Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Con đường chính trực - Từ bỏ tình trạng chối bỏ thực tại

Từ sách - Phim - TĐ - 22/02/2025 09:00
Tình trạng chối bỏ thực tại là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta tránh khỏi cái chết do sốc bằng cách ngăn chúng ta nhận thức về những điều quá đáng sợ đến mức chúng ta không thể đối diện.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 nguyên tắc giúp phụ nữ chăm sóc bản thân đúng nghĩa

Từ sách - Phim - Quìn - 22/02/2025 08:00
Trong nhịp sống hối hả, nhiều phụ nữ quen đặt nhu cầu của người khác lên trước, quên đi chính mình. Nhưng chăm sóc bản thân không phải là một sự nuông chiều nhất thời – đó là cách để bạn duy trì sự cân bằng, hạnh phúc và sức mạnh nội tâm.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.

Tự do - Như chim tung cánh: Con đường đi đến tự do đích thực

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 20/02/2025 10:00
Con đường đi đến tự do không phải là "tự do khỏi" một điều gì đó hay "tự do làm bất cứ điều gì mình muốn", mà là tự do được là chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025