Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

Ngọc Linh22/08/2025 12:00
Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

"Làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

Giống như phần lớn các “mọt phim” khác mấy ngày gần đây, Khi cuộc đời cho bạn quả quýt (When Life Gives You Tangerines) của Park Bo Gum và IU cũng làm tôi khóc sưng cả mắt, “cày” một lèo 8 tập không thể dừng lại được.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 1.
 

Dù khiến tuyến lệ của người xem phải hoạt động hết công suất, nhưng cũng chẳng hề sai nếu gọi Khi cuộc đời cho bạn quả quýt là một series chữa lành, vì đây không chỉ đơn thuần là “một bộ phim xem xong để đó”.

Bằng chứng là chỉ cần đặt 2 từ “quả quýt” vào thanh tìm kiếm của bất kỳ nền tảng MXH nào, bạn sẽ thấy không ít chia sẻ của những người người đã làm mẹ, hoặc một cô gái còn độc thân, hay cả mấy chàng trai tân chưa vợ con gì. Mỗi người một trải nghiệm sống, nên bài học họ cảm nhận được từ 8 tập phim Khi cuộc đời cho bạn quả quýt cũng có phần khác nhau.

1 - Nếu thiếu đi tình yêu và tình thương, ngay cả khi dư tiền sẵn của, chúng ta cũng chỉ là “nô lệ” trong hôn nhân

Sau khi mẹ qua đời, bà nội và chú quá nghèo để có thể chăm sóc, che chở cho mình, nhân vật nữ chính Ae Sun do IU thủ vai, suýt chút nữa đã kết hôn với tàu trưởng - một người đàn ông giàu có, hơn cô 15 tuổi. Lý do đương nhiên không phải vì tình yêu, cô chỉ đơn thuần là muốn có 1 chốn dung thân, muốn 1 cuộc sống không còn phải lo tới bữa cơm, giấc ngủ.

Nhưng cuối cùng, Ae Sun cũng kịp “quay xe vào đúng phút chót”, để quay về với Gwan Sik - Nam chính do Park Bo Gum thủ vai.

Khoảng thời gian đầu khi mới kết hôn, đến một túp lều tranh, Gwan Sik và Ae Sun còn chẳng có. Họ 5 lần 7 lượt phải “xin khất” tiền thuê nhà, không dám ăn no để nhường cơm và thức ăn cho con, nhiều đêm đi ngủ với cái bụng réo òng ọc vì đói. Trong khi đó, cô gái kết hôn với tàu trưởng thì khác, bản thân được ăn sung mặc sướng, ở trong biệt thự, con cái đẻ ra cũng không thiếu thốn bất cứ thứ gì.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 2.

Cuộc đời của 2 cô gái này “giao” nhau ở một người đàn ông: Có tiền nhưng vũ phu, gia trưởng. Ae Sun “tháo chạy” kịp thời để về với Gwan Sik và trở thành cô vợ được chồng yêu, chồng chiều. Còn cô gái kia thì khác, vì chọn nhầm chồng nên bị hành hạ về cả thể xác lẫn tinh thần suốt nửa đời về sau (Nguồn ảnh: Xem gì hong?)

Mãi cho tới vài năm sau, khi người con đầu của Ae Sun và Gwan Sik đã học cấp 1, cuộc sống của họ cũng khấm khá hơn, câu chuyện mới vỡ lẽ ra rằng gia đình tàu trưởng kia chẳng có gì… ngoài tiền. Họ có tiền để ăn ngon, mặc đẹp nhưng không hề hạnh phúc.

Với bản tính vũ phu, anh ta đánh vợ, chửi con, cả vợ lẫn con đều bị bạo hành, đến mức cô vợ ấy còn từng tâm sự với Ae Sun rằng con của cô biết nói hai từ “Chết tiệt” trước khi biết gọi cha.

Con gái chọn nhầm chồng, nửa đời về sau có thể sẽ ngập trong nước mắt. Sự đối nghịch trong cuộc đời của nữ chính Ae Sun và nhân vật vợ tàu trưởng làm tôi nhớ đến câu nói “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

Tiền bạc chưa có, chỉ cần vợ chồng yêu thương nhau và cùng cố gắng, rồi sẽ có. Chứ đã không có tình yêu, tình thương dành cho nhau, thì có ngồi trên núi tiền, cũng thấy tất cả là vô nghĩa. Đúng là “làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

2 - Hãy chọn người “muốn lấy mình làm vợ” chứ không phải “lấy người về làm dâu”

Trong tập 4, nhân vật Gwan Sik có 1 câu thoại khiến “cả cõi mạng điên đảo”, đặc biệt là những chị em đã kết hôn: “Ae Sun đến sống với con, không phải đến để làm dâu nhà này”.

Sau khi chứng kiến bà nội và mẹ chửi mắng, thậm chí là thẳng tay giáng 1 cú tát vào mặt vợ mình, chỉ vì cô nhất quyết không muốn cho con gái học nghề lặn biển, Gwan Sik đã nói như vậy. Sau đó, anh nhất quyết đưa vợ con ra ở riêng vì muốn bảo vệ gia đình nhỏ của mình.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 3.

Bức ảnh khiến hàng ngàn chị em đã kết hôn muốn “tag ngay chồng vào” (Nguồn ảnh: Đài phát thanh)

Cũng có không ít người, khi xem đến phân cảnh này đã bĩu môi thở dài “đây là chuyện trong phim thôi, chứ ngoài đời thì…”.

Ừ thì đành rằng, phim ảnh với đời thực không phải lúc nào cũng giống nhau, phàm là môn nghệ thuật thứ 7, nỗi đau hay nước mắt cũng đều được lãng mạn hóa cả rồi. Nhưng nghĩ một cách tích hơn, chẳng phải xưa giờ, chúng ta vẫn tranh cãi mãi về vai trò của người chồng trong mối quan hệ giữa mẹ chồng với nàng dâu đó sao? Nếu đời thực không có ai dám bảo vệ vợ như cách Gwan Sik bảo vệ Ae Sun, có lẽ, chẳng có mấy cuộc hôn nhân hạnh phúc, dài lâu.

Vậy nên thiết nghĩ, câu nói “nợ mẹ một nàng dâu” chỉ nên là một câu nói đùa. Con gái chọn chồng là chọn người đàn ông để đồng hành cả đời, để làm cha của con, chẳng có lý gì đàn ông chọn vợ lại là để “trả nợ nàng dâu” cho gia đình, cho dòng họ.

3 - Đừng nghe đàn ông nói, hãy nhìn đàn ông làm

Suốt 8 tập đầu của cả bộ phim, từ khi còn là 2 cô cậu học sinh cấp 3, cho tới khi đã có 3 mụn con, Gwan Sik vẫn luôn bị Ae Sun dằn hắt: “Con bò chết nó ám anh rồi à? Sao lại câm như hến thế?”.

Gwan Sik chẳng bao giờ hứa hẹn sẽ cho Ae Sun tất cả những gì cô muốn, nhưng từ năm 7 tuổi, cậu bé Gwan Sik đã giấu mẹ mang cá đùn cho Ae Sun vì sợ cô không được ăn ngon. Năm 17 tuổi, khi đi bán cá cho mẹ, Gwan Sik cũng ngồi cạnh sạp bán bắp cải của Ae Sun và ra rả như một cái máy phát: “Bắp cải này ngọt lắm”.

Đến khi lấy nhau, cậu bé năm nào giờ đã trở thành trụ cột của gia đình, Gwan Sik cũng chưa một lần than thở hay trách vợ vì không làm ra tiền. Dù có bị lưỡi tàu cắt đứt ngón tay, bị chủ tàu đánh đập, Gwan Sik cũng không than nửa lời.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 4.

Phân cảnh rút cạn nước mắt người xem (Nguồn ảnh: Xem gì hong?)

Khi công việc thuận lợi hơn, bữa ăn đã không còn là nỗi lo, Gwan Sik giấu Ae Sun mua lại căn nhà cũ mà mẹ cô từng ở ngày xưa. Nhờ có Gwan Sik, lần đầu tiên trong đời, Ae Sun có một căn nhà của riêng mình.

Liệt kê tất cả những chi tiết trên để thấy rằng, đúng là đừng nghe đàn ông nói, hãy nhìn đàn ông làm. Lời nói trót lưỡi đầu môi, lãng mạn bay bổng bao nhiêu nhưng bật ra khỏi miệng rồi, có khi cũng chỉ là gió thoảng mây bay. Còn những tâm tư, ước muốn ghim sâu trong lòng “vì thương nhau” thì khác. Gọi đó là động lực cũng đúng, mà gọi là sức mạnh cũng chẳng sai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Mật Ngữ Kỷ ' khiến chị em tranh cãi kịch liệt khi 99.9% đàn ông đều chọn chung một cô gái?

Chỉ từ một khung hình trong bộ phim Mật Ngữ Kỷ, mạng xã hội bất ngờ “nổ” ra một bài test gây nhiều ý kiến trái chiều.
3

Trang của 'Bước Chân Vào Đời': Vừa nổi tiếng bố mẹ đã in ảnh dán khắp quán bún bò

Đời thật của Ngọc Thủy có nhiều điểm vừa tương đồng vừa trái ngược với nhân vật Trang trong Bước Chân Vào Đời.
4

Yêu quái mạnh nhất trong Tây Du Ký: Kiểu người này ngoài đời thường xuất hiện ở một nơi

Một nhân vật trẻ con với sức mạnh kinh hoàng và sự tàn ác khó tin, Hồng Hài Nhi từ lâu đã in sâu trong tâm trí độc giả Tây Du Ký.

Xem Sex Education tôi giật mình, nếu ông bố nào cũng dạy theo kiểu này thì con cái mệt mỏi

Tôi rùng mình nhớ lại tuổi 15 của bản thân và nhận ra mình đã sai.

Xem "Sex Education", tôi gửi con gái tin nhắn và nhận được kỳ tích sau 2 tháng

Bây giờ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, con gái vẫn thường cảm ơn tôi vì tin nhắn tối hôm đó.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Bất ngờ trước câu thoại trong "Sex Education" tôi kể cho con nghe, ngờ đâu con thú nhận hết lỗi lầm

Tôi đã không thể ngờ, thứ cứu vớt mối quan hệ mẹ con tôi lại là một bộ phim nước ngoài.

Xem "Sex Life", tôi chấn động khi phát hiện ra 4 bài học giúp mình trưởng thành

Bộ phim không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về tình dục mà còn là những trải nghiệm, khám phá sâu sắc những mối quan hệ.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến câu nói rất lệch lạc vài ngày trước của con gái

Nghe câu nói của con, tôi sững sờ rồi giận vô cùng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 28/05/2026 08:00
Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2026 12:00
“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”

Thay đổi lớn trên ChatGPT

Kỹ năng - Nhật Hạ - 27/05/2026 11:00
OpenAI mang tính năng “bộ nhớ vĩnh viễn” lên ChatGPT, người dùng miễn phí cũng có thể trải nghiệm.

Sự thật trái ngược trong xã hội: Người nghèo mưu khôn dễ mất trắng, người giàu giả ngốc tài sản lại nhân 3

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 27/05/2026 10:00
Người dễ kiếm tiền nhất chính là người chân thành, không gian dối.” Người “khôn vặt” luôn trả giá đắt cho thủ đoạn, còn kẻ “ngu ngốc” trung thực lại được thời thế trao cơ hội.

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Phong cách sống - Nhật Linh - 27/05/2026 09:00
Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS