Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

Ngọc Linh22/08/2025 12:00
Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

"Làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

Giống như phần lớn các “mọt phim” khác mấy ngày gần đây, Khi cuộc đời cho bạn quả quýt (When Life Gives You Tangerines) của Park Bo Gum và IU cũng làm tôi khóc sưng cả mắt, “cày” một lèo 8 tập không thể dừng lại được.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 1.
 

Dù khiến tuyến lệ của người xem phải hoạt động hết công suất, nhưng cũng chẳng hề sai nếu gọi Khi cuộc đời cho bạn quả quýt là một series chữa lành, vì đây không chỉ đơn thuần là “một bộ phim xem xong để đó”.

Bằng chứng là chỉ cần đặt 2 từ “quả quýt” vào thanh tìm kiếm của bất kỳ nền tảng MXH nào, bạn sẽ thấy không ít chia sẻ của những người người đã làm mẹ, hoặc một cô gái còn độc thân, hay cả mấy chàng trai tân chưa vợ con gì. Mỗi người một trải nghiệm sống, nên bài học họ cảm nhận được từ 8 tập phim Khi cuộc đời cho bạn quả quýt cũng có phần khác nhau.

1 - Nếu thiếu đi tình yêu và tình thương, ngay cả khi dư tiền sẵn của, chúng ta cũng chỉ là “nô lệ” trong hôn nhân

Sau khi mẹ qua đời, bà nội và chú quá nghèo để có thể chăm sóc, che chở cho mình, nhân vật nữ chính Ae Sun do IU thủ vai, suýt chút nữa đã kết hôn với tàu trưởng - một người đàn ông giàu có, hơn cô 15 tuổi. Lý do đương nhiên không phải vì tình yêu, cô chỉ đơn thuần là muốn có 1 chốn dung thân, muốn 1 cuộc sống không còn phải lo tới bữa cơm, giấc ngủ.

Nhưng cuối cùng, Ae Sun cũng kịp “quay xe vào đúng phút chót”, để quay về với Gwan Sik - Nam chính do Park Bo Gum thủ vai.

Khoảng thời gian đầu khi mới kết hôn, đến một túp lều tranh, Gwan Sik và Ae Sun còn chẳng có. Họ 5 lần 7 lượt phải “xin khất” tiền thuê nhà, không dám ăn no để nhường cơm và thức ăn cho con, nhiều đêm đi ngủ với cái bụng réo òng ọc vì đói. Trong khi đó, cô gái kết hôn với tàu trưởng thì khác, bản thân được ăn sung mặc sướng, ở trong biệt thự, con cái đẻ ra cũng không thiếu thốn bất cứ thứ gì.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 2.

Cuộc đời của 2 cô gái này “giao” nhau ở một người đàn ông: Có tiền nhưng vũ phu, gia trưởng. Ae Sun “tháo chạy” kịp thời để về với Gwan Sik và trở thành cô vợ được chồng yêu, chồng chiều. Còn cô gái kia thì khác, vì chọn nhầm chồng nên bị hành hạ về cả thể xác lẫn tinh thần suốt nửa đời về sau (Nguồn ảnh: Xem gì hong?)

Mãi cho tới vài năm sau, khi người con đầu của Ae Sun và Gwan Sik đã học cấp 1, cuộc sống của họ cũng khấm khá hơn, câu chuyện mới vỡ lẽ ra rằng gia đình tàu trưởng kia chẳng có gì… ngoài tiền. Họ có tiền để ăn ngon, mặc đẹp nhưng không hề hạnh phúc.

Với bản tính vũ phu, anh ta đánh vợ, chửi con, cả vợ lẫn con đều bị bạo hành, đến mức cô vợ ấy còn từng tâm sự với Ae Sun rằng con của cô biết nói hai từ “Chết tiệt” trước khi biết gọi cha.

Con gái chọn nhầm chồng, nửa đời về sau có thể sẽ ngập trong nước mắt. Sự đối nghịch trong cuộc đời của nữ chính Ae Sun và nhân vật vợ tàu trưởng làm tôi nhớ đến câu nói “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

Tiền bạc chưa có, chỉ cần vợ chồng yêu thương nhau và cùng cố gắng, rồi sẽ có. Chứ đã không có tình yêu, tình thương dành cho nhau, thì có ngồi trên núi tiền, cũng thấy tất cả là vô nghĩa. Đúng là “làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

2 - Hãy chọn người “muốn lấy mình làm vợ” chứ không phải “lấy người về làm dâu”

Trong tập 4, nhân vật Gwan Sik có 1 câu thoại khiến “cả cõi mạng điên đảo”, đặc biệt là những chị em đã kết hôn: “Ae Sun đến sống với con, không phải đến để làm dâu nhà này”.

Sau khi chứng kiến bà nội và mẹ chửi mắng, thậm chí là thẳng tay giáng 1 cú tát vào mặt vợ mình, chỉ vì cô nhất quyết không muốn cho con gái học nghề lặn biển, Gwan Sik đã nói như vậy. Sau đó, anh nhất quyết đưa vợ con ra ở riêng vì muốn bảo vệ gia đình nhỏ của mình.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 3.

Bức ảnh khiến hàng ngàn chị em đã kết hôn muốn “tag ngay chồng vào” (Nguồn ảnh: Đài phát thanh)

Cũng có không ít người, khi xem đến phân cảnh này đã bĩu môi thở dài “đây là chuyện trong phim thôi, chứ ngoài đời thì…”.

Ừ thì đành rằng, phim ảnh với đời thực không phải lúc nào cũng giống nhau, phàm là môn nghệ thuật thứ 7, nỗi đau hay nước mắt cũng đều được lãng mạn hóa cả rồi. Nhưng nghĩ một cách tích hơn, chẳng phải xưa giờ, chúng ta vẫn tranh cãi mãi về vai trò của người chồng trong mối quan hệ giữa mẹ chồng với nàng dâu đó sao? Nếu đời thực không có ai dám bảo vệ vợ như cách Gwan Sik bảo vệ Ae Sun, có lẽ, chẳng có mấy cuộc hôn nhân hạnh phúc, dài lâu.

Vậy nên thiết nghĩ, câu nói “nợ mẹ một nàng dâu” chỉ nên là một câu nói đùa. Con gái chọn chồng là chọn người đàn ông để đồng hành cả đời, để làm cha của con, chẳng có lý gì đàn ông chọn vợ lại là để “trả nợ nàng dâu” cho gia đình, cho dòng họ.

3 - Đừng nghe đàn ông nói, hãy nhìn đàn ông làm

Suốt 8 tập đầu của cả bộ phim, từ khi còn là 2 cô cậu học sinh cấp 3, cho tới khi đã có 3 mụn con, Gwan Sik vẫn luôn bị Ae Sun dằn hắt: “Con bò chết nó ám anh rồi à? Sao lại câm như hến thế?”.

Gwan Sik chẳng bao giờ hứa hẹn sẽ cho Ae Sun tất cả những gì cô muốn, nhưng từ năm 7 tuổi, cậu bé Gwan Sik đã giấu mẹ mang cá đùn cho Ae Sun vì sợ cô không được ăn ngon. Năm 17 tuổi, khi đi bán cá cho mẹ, Gwan Sik cũng ngồi cạnh sạp bán bắp cải của Ae Sun và ra rả như một cái máy phát: “Bắp cải này ngọt lắm”.

Đến khi lấy nhau, cậu bé năm nào giờ đã trở thành trụ cột của gia đình, Gwan Sik cũng chưa một lần than thở hay trách vợ vì không làm ra tiền. Dù có bị lưỡi tàu cắt đứt ngón tay, bị chủ tàu đánh đập, Gwan Sik cũng không than nửa lời.

1 quyết định thay đổi nửa sau cuộc đời của 2 người phụ nữ, càng ngẫm tôi càng thấm: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!- Ảnh 4.

Phân cảnh rút cạn nước mắt người xem (Nguồn ảnh: Xem gì hong?)

Khi công việc thuận lợi hơn, bữa ăn đã không còn là nỗi lo, Gwan Sik giấu Ae Sun mua lại căn nhà cũ mà mẹ cô từng ở ngày xưa. Nhờ có Gwan Sik, lần đầu tiên trong đời, Ae Sun có một căn nhà của riêng mình.

Liệt kê tất cả những chi tiết trên để thấy rằng, đúng là đừng nghe đàn ông nói, hãy nhìn đàn ông làm. Lời nói trót lưỡi đầu môi, lãng mạn bay bổng bao nhiêu nhưng bật ra khỏi miệng rồi, có khi cũng chỉ là gió thoảng mây bay. Còn những tâm tư, ước muốn ghim sâu trong lòng “vì thương nhau” thì khác. Gọi đó là động lực cũng đúng, mà gọi là sức mạnh cũng chẳng sai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education, tôi nghĩ đã làm cha mẹ, không muốn con hư hỏng thì nhớ lấy điều này

Con nít có học đâu – tụi nó nhìn cha mẹ mà học, sống mà ngấm.
3

Xem "Sex Education" tôi bật khóc vì đã tìm ra cách cứu đứa con ngoan giỏi khỏi nguy hiểm

Câu nói đó như một tát nước vào mặt tôi. Tôi đã bật khóc nức nở...
5

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.

Xem Sex Education tôi giật mình, nếu ông bố nào cũng dạy theo kiểu này thì con cái mệt mỏi

Tôi rùng mình nhớ lại tuổi 15 của bản thân và nhận ra mình đã sai.

Xem "Sex Education", tôi gửi con gái tin nhắn và nhận được kỳ tích sau 2 tháng

Bây giờ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, con gái vẫn thường cảm ơn tôi vì tin nhắn tối hôm đó.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Bất ngờ trước câu thoại trong "Sex Education" tôi kể cho con nghe, ngờ đâu con thú nhận hết lỗi lầm

Tôi đã không thể ngờ, thứ cứu vớt mối quan hệ mẹ con tôi lại là một bộ phim nước ngoài.

Xem "Sex Life", tôi chấn động khi phát hiện ra 4 bài học giúp mình trưởng thành

Bộ phim không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về tình dục mà còn là những trải nghiệm, khám phá sâu sắc những mối quan hệ.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến câu nói rất lệch lạc vài ngày trước của con gái

Nghe câu nói của con, tôi sững sờ rồi giận vô cùng.

An ninh tính toán

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/09/2025 13:00
Không may an ninh thông tin vẫn không được nhiều người phát triển phần mềm xem xét một cách nghiêm chỉnh, hay không được dạy như một môn yêu cầu ở hầu hết các đại học. Khi công nghệ phát triển phổ biến hơn, việc lạm dụng nó trở nên ngày một nghiêm trọng hơn.

Xem "Sex education", tôi giật mình hiểu ra thế nào là "cách yêu lành mạnh"

Điện ảnh - Thanh Uyên - 11/09/2025 12:00
Bộ phim "Sex education", tôi chỉ định xem để cười cho vui, ai dè xem rồi... như bị ai đó đập vào mặt.

4 thứ người khôn ngoan luôn tránh làm!

Kỹ năng - Thanh Hương - 11/09/2025 11:00
Cha mẹ nên dạy con những điều này!

Hóa ra, những trở ngại bạn gặp đều là ông Trời gửi đến để "độ" bạn

Suy ngẫm - Tích Thành - 11/09/2025 10:00
Đừng vội than trách khi gặp khó khăn, bởi có thể đó không phải là sự trừng phạt, mà là món quà ẩn giấu ông Trời dành cho bạn.

Trở về từ cõi chết - Hành trình cận tử và chữa lành của một bệnh nhân ung thư

Từ sách - Phim - FN - 11/09/2025 09:00
​​​​​​​Sẽ ra sao nếu một ngày ta đối diện với cái chết? Và rốt cuộc, đằng sau cái chết sẽ là một thế giới như thế nào? Liệu có tồn tại thiên đường hay địa ngục như người ta vẫn nói, hay sẽ là một khung cảnh nào khác?

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Từ sách - Phim - Quìn - 11/09/2025 08:00
Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.

Dự báo thị trường khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/09/2025 13:00
Theo nhiều nghiên cứu mới, một số địa chỉ khoán ngoài ở Trung và Đông Âu đang có vấn đề khi họ phải cạnh tranh với những địa chỉ mới ở châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Lí do đơn giản: Chi phí làm kinh doanh tăng lên.

Xem Sex Education, tôi nghĩ tới sai lầm mà cha mẹ nào cũng cần tránh

Điện ảnh - Lam Chi - 10/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” khiến tôi chiêm nghiệm được nhiều điều về tuổi trẻ, tình thân và cả trách nhiệm làm cha mẹ.

Đọc sách định hình bộ não, điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng đọc?

Kỹ năng - Đức Khương - 10/09/2025 11:00
Đọc sách từng là thói quen phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng giờ đây dường như thói quen này đang trở thành một thú vui ngày càng mai một.

‘Không phải ánh sáng cuối đường hầm, đây mới là điều hầu hết bệnh nhân của tôi thấy trước khi chết’

Suy ngẫm - Trà My - 10/09/2025 10:00
Một y tá chăm sóc cuối đời cho biết bệnh nhân thường nhìn thấy điều gì đó mang lại sự an ủi trước khi qua đời.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 3: 7 công cụ giúp bạn học cách nói 'không'

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 10/09/2025 09:30
Bây giờ khi đã hiểu tầm quan trọng của việc nói “không”, bạn cần học cách đối mặt với cảm giác tội lỗi có thể nảy sinh từ đó.

Sát-na này là thiên thu - Phóng sanh từ tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 10/09/2025 08:00
Phóng sanh đích thực, theo Đại đức Thích Đồng Tâm, bắt đầu từ tâm - từ sự nuôi dưỡng lòng từ bi trong từng lựa chọn, từng suy nghĩ, từng khoảnh khắc sống.

Đảm bảo chất lượng phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/09/2025 13:00
Khi dự án phần mềm trở nên lớn hơn và phức tạp hơn, vai trò của Đảm bảo chất lượng phần mềm – Software Quality Assurance (SQA) trở nên gay gắt hơn.

Xem "Sex education", tôi chợt nhớ lại câu hét "Con căm thù bố" lúc 14 tuổi mà thấy lòng quặn đau

Điện ảnh - Thanh Uyên - 09/09/2025 12:00
Nếu không có bộ phim "Sex education", chắc tôi vẫn chưa nhận ra được nỗi khổ của bố.

6 kiểu emoji người EQ thấp "chuộng" nhất

Kỹ năng - Đông - 09/09/2025 11:00
Khi sử dụng MXH, việc sử dụng emoji cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu EQ cao hay thấp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 12/09/2025