7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Bạn phải là ông chủ của đồng tiền

09/10/2023 08:00
7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Bạn phải là ông chủ của đồng tiền

“Tình yêu tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi”. Câu này hoàn toàn đúng. Nếu bạn xem tiền bạc là tình yêu của mình và theo đuổi sự giàu có đến mức không còn bận tâm đến hoặc hy sinh những giá trị khác thì bạn đang mất đi chứ không phải đạt được.

Nhưng ở một khía cạnh khác chúng ta nên đặt câu hỏi: Nếu có thể làm tốt hơn thì tại sao mình lại không làm tốt hơn? Điều mang lại sự thỏa mãn lớn nhất là đạt được thói quen làm tốt nhất bằng những gì mình có được. Hãy dấn thân để tạo tận dụng tốn nhất khả năng thiên phú & tiềm năng của bạn trong mọi lĩnh vực, kể cả lĩnh vực tạo nên sự giàu có.

Và điều quan trọng là chúng ta phải là ông chủ của đồng tiền chứ không thể là nô lệ của chúng. Chúng ta phải là người quyết định sử dụng đúng cách đối với tiền của chúng ta chứ không phải đồng tiền quyết định chúng ta sử dụng như thế nào.

Một số cách sử dụng đồng tiền để vươn đến cuộc sống sung túc và hạnh phúc:

1. Người nghèo chi tiêu tiền bạc của mình và tiết kiệm số còn lại. Người giàu tiết kiệm tiền bạc của mình và chi tiết số còn lại. Hãy chi dùng cho nhu cầu thiết yếu và không thiếu yếu không quá 70% thu nhập sau thuế, với 30% còn lại: 

10% dùng làm từ thiện

10% dùng để kinh doanh sinh lời

10% dùng để tiết kiệm

2. Có nhiều điều chúng ta không thể tự thân làm một mình: đường xá, cầu cống, vỉa hè, cứu hỏa, an ninh quốc phòng,… Hãy trở thành người đóng thuế hạnh phúc, vì chúng ta đang đầu tư cho sự tự do, an toàn, công lý và tự do kinh doanh. Đóng thuế - đóng phần chính đáng của mình là sự tận hưởng phẩm giá của chính mình.

3. Giúp đỡ những người cần được giúp đỡ thông qua các tổ chức tôn giáo, tổ chức cộng đồng hoặc với tư cách cá nhân. Dù với hình thức nào thì bạn cần đảm bảo khoản này cho việc từ thiện.

Cần dạy cho trẻ em lòng trắc ẩn và sự chia sẻ ngay khi chúng con nhỏ, dắt chúng đến những nơi có người thật sự khốn khổ và dạy cho chúng chia sẻ điều chúng đang có với người khác. Cần tập thói quen cho đi ngay khi bạn đang có số tiền nhỏ, cần để thói quen này phát triển trước khi số tiền lớn hơn đến với bạn.

3. Tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mua sắm trang thiết bị để khởi sự một việc kinh doanh, tham gia vào nền kinh tế và theo đuổi lợi nhuận; hoặc nếu bạn may mắn ở một công ty tưởng thưởng xứng đáng cho hiệu suất làm việc thì có thể mua cổ phiếu của công ty đó. Sau giờ hành chính và có một việc kinh doanh ngoài giờ để tạo thêm thu nhập cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

4. Gửi tiết kiệm và nên có những khoản tiết kiệm để bạn ứng phó với “mùa đông” trong đời. Có mùa đông kinh tế, khi những con sói tài chính đến ngay trước cửa nhà; có mùa đông thể chất, khi sức khỏe của chúng ta đáng lo ngại; có mùa đông của riêng mỗi người, khi trái tim chúng ta tan nát. Những ngày đông giá. Những nỗi thất vọng. Cảm giác cô đơn. Những bản nhạc buồn được viết ra trong tình cảnh đó.

5. Cần phải hành động đến có thể tự do tài chính ở tuổi 40, những hóa đơn không còn là vấn đề để bạn loay hoay nữa, và bạn có thể tự do làm những điều mình muốn. Hãy lập báo cáo tài chính để biết khoản ròng hiện bạn đang có. Và hãy lập sổ thu chi theo dõi tất cả các khoản chi để biết chính xác những khoản tiền đi đâu về đâu từ đó dễ theo dõi và điều chỉnh.

Bài học về cách sử dụng tiền để có cuộc sống sung túc và hạnh phúc từ cuốn sách: 7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
2

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
3

Hạt giống tâm hồn - Điều thật sự quan trọng

“Chúng ta đều là những thiên thần một cánh, và chúng ta chỉ bay được khi ôm chặt lấy nhau.”- Luciano De Crescenzo
4

Thế giới trong giọt nước - Chim sẻ và chiếc lồng

Ngày qua ngày, chim sẻ dần khỏe mạnh hơn.
5

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Bản giao hưởng cuộc sống - Kẻ trộm đồng hồ

“Trẻ em học từ chính bản thân người lớn chúng ta nhiều hơn tất cả những gì chúng ta dạy trẻ.” - W.E.B. Dubois

Trưởng thành - Osho: Hãy tận hưởng cuộc sống từ những điều nhỏ bé nhất

Mọi thứ bạn làm nên thể hiện con người bạn; nó mang dấu ấn của bạn. Khi đó, cuộc sống trở thành một lễ hội bất tận.

Hãy ‘Gieo hạt mầm tử tế’ và nuôi dưỡng ‘Những chồi non hi vọng’ cuộc sống sẽ luôn diệu kỳ

Nếu “Gieo hạt mầm tử tế” gồm những câu chuyện cảm động, sâu sắc và truyền cảm hứng; thì “Những chồi non hy vọng” lại nhấn mạnh đến các vấn đề thường gặp trong đời sống hiện đại: những mối quan hệ độc hại, chứng trầm cảm...

Sống đời tự do - 5 dấu hiệu của người trưởng thành nội tâm

Trưởng thành về mặt nội tâm là khi bạn không còn đồng nhất bản thân với những khách thể bên ngoài. Bạn sẽ đồng nhất mình với ý thức về bản ngã ở sâu hơn bên trong bạn.

Những chồi non hy vọng - Lợi ích sức khỏe của lòng đỏ trứng

“Thần linh sẽ giúp những người tự giúp mình.” – Aesop

Cảm xúc - Osho: Cánh cửa dẫn đến thực tại không nằm trong tâm trí mà nằm ở trái tim

Vấn đề lớn nhất mà con người hiện đại đang phải đối mặt là tâm trí được rèn luyện quá nhiều, trong khi trái tim bị bỏ quên - không chỉ bị bỏ quên mà còn bị lên án. Người ta không cho phép cảm xúc được bộc lộ; mọi cảm xúc đều bị kìm nén.

Những chồi non hy vọng - Cầu vồng trên mọi nẻo đường

“Hãy cứ sợ hãi, nhưng hãy cứ bắt tay vào làm. Điều quan trọng là hành động. Bạn không cần đợi đến lúc cảm thấy tự tin.Hãy cứ hành động và cảm giác tự tin sẽ đến.” - Carrie Fisher

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Làm thế nào để thành công có giá trị lâu dài?

Tại sao một số người đạt được thành công và có thể duy trì thành công đó, trong khi những người khác chỉ chạm tới thành công và rồi bị chính nó quật ngã?

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.

Lời khuyên về giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/08/2026 11:00
Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.

Tôi dùng ChatGPT thay cho 12 ứng dụng trên điện thoại và cái kết bất ngờ

Kỹ năng - Quốc Vinh - 13/08/2026 10:00
ChatGPT có thể thay thế được các ứng dụng trên điện thoại như báo thức, máy tính hay thời tiết hay không?

Nam sinh từng cõng mẹ tâm thần đi học ĐH, từ chối mức lương 2 tỷ để về núi dạy học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 13/08/2026 09:00
Năm 2008, hình ảnh một tân sinh viên Trung Quốc tay xách hành lý, tay dắt theo người mẹ mắc bệnh tâm thần đến nhập học từng khiến hàng triệu người xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Từ sách - Phim - FN - 13/08/2026 08:00
Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS