Bản giao hưởng cuộc sống - Kẻ trộm đồng hồ

FN08/10/2023 09:00
Bản giao hưởng cuộc sống - Kẻ trộm đồng hồ

“Trẻ em học từ chính bản thân người lớn chúng ta nhiều hơn tất cả những gì chúng ta dạy trẻ.” - W.E.B. Dubois

Một thanh niên tình cờ gặp lại người thầy đã dạy mình thời tiểu học và anh đã bước đến chào thầy cũ với tất cả sự kính trọng: “Em xin chào thầy. Thầy còn nhớ em không ạ?”. Người thầy trả lời: “Xin lỗi em, thầy không nhớ rõ lắm. Em nhắc lại về mình một chút để thầy nhớ xem nào”.

Người học trò xúc động nói: “Thầy là người dạy em năm lớp ba. Năm đó em đã đánh cắp chiếc đồng hồ của một bạn trong lớp. Em chắc chắn thầy nhớ chuyện đó mà.

Vì thấy chiếc đồng hồ của một bạn trong lớp trông rất đẹp nên em đã tìm cách ăn trộm món đồ. Bạn ấy đã khóc và báo chuyện này lên với thầy. Thầy liền đề nghị cả lớp đứng lên để thầy soát túi. Lúc thầy nói thế, em đã nghĩ rằng chắc chắn hành động của em sẽ bị phơi bày trước tất cả các học sinh và giáo viên. Em sẽ bị mọi người gọi là thằng ăn cắp, một kẻ nói dối và hạnh kiểm của em sẽ bị hoen ố mãi mãi.

Thầy yêu cầu chúng em đứng quay mặt vào tường, nhắm mắt lại, sau đó thầy đã soát túi của từng học sinh một, và khi lấy chiếc đồng hồ ra từ trong túi của em, thầy vẫn tiếp tục soát đến túi của bạn cuối cùng. Sau khi xong việc, thầy ngồi xuống ghế và bình thản nói chúng em mở mắt ra. Lúc đó em đã vô cùng sợ hãi. Em sợ thầy sẽ nêu tên em ra ngay trước mặt các bạn.

Thế nhưng thầy chỉ giơ chiếc đồng hồ lên cho cả lớp thấy và trả lại món đồ cho người bị mất mà không hề nhắc đến tên người đánh cắp chiếc đồng hồ. Thầy không nói với em một lời nào và dường như cũng chưa bao giờ đề cập chuyện đó với bất cứ ai. Suốt những năm em học tiểu học, không một giáo viên hay học sinh nào nói với em về chuyện chiếc đồng hồ. Chính thầy đã cứu vớt nhân phẩm của em ngày đó. Thầy không nhớ em sao ạ? Nhưng sao thầy lại không nhớ em được, thưa thầy? Em chắc chắn thầy phải nhớ câu chuyện em đã lấy cắp chiếc đồng hồ và thầy đã giúp em không bị xấu hổ trước mặt mọi người. Đó là một câu chuyện không thể nào quên”.

Người thầy chậm rãi trả lời: “Thầy không thể nào nhớ được ai đã lấy cắp chiếc đồng hồ ngày đó, bởi vì khi soát túi tất cả các em, thầy cũng nhắm mắt lại”.

Trong đời sống, chúng ta cần phải luôn sáng suốt trong cách hành xử. Có những người cần được ta động viên, có những người cần được ta hướng dẫn, có những người lại cần được ta giám sát. Một giáo viên chân chính là người biết vun xới tiềm năng chứ không phải triệt hạ mọi con đường phát triển.

“Giáo dục khối óc nhưng lại không giáo dục con tim thì không phải là giáo dục.” - Aristotle


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.
4

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Trưởng thành - Osho: Hãy tận hưởng cuộc sống từ những điều nhỏ bé nhất

Mọi thứ bạn làm nên thể hiện con người bạn; nó mang dấu ấn của bạn. Khi đó, cuộc sống trở thành một lễ hội bất tận.

Hãy ‘Gieo hạt mầm tử tế’ và nuôi dưỡng ‘Những chồi non hi vọng’ cuộc sống sẽ luôn diệu kỳ

Nếu “Gieo hạt mầm tử tế” gồm những câu chuyện cảm động, sâu sắc và truyền cảm hứng; thì “Những chồi non hy vọng” lại nhấn mạnh đến các vấn đề thường gặp trong đời sống hiện đại: những mối quan hệ độc hại, chứng trầm cảm...

Sống đời tự do - 5 dấu hiệu của người trưởng thành nội tâm

Trưởng thành về mặt nội tâm là khi bạn không còn đồng nhất bản thân với những khách thể bên ngoài. Bạn sẽ đồng nhất mình với ý thức về bản ngã ở sâu hơn bên trong bạn.

Những chồi non hy vọng - Lợi ích sức khỏe của lòng đỏ trứng

“Thần linh sẽ giúp những người tự giúp mình.” – Aesop

Cảm xúc - Osho: Cánh cửa dẫn đến thực tại không nằm trong tâm trí mà nằm ở trái tim

Vấn đề lớn nhất mà con người hiện đại đang phải đối mặt là tâm trí được rèn luyện quá nhiều, trong khi trái tim bị bỏ quên - không chỉ bị bỏ quên mà còn bị lên án. Người ta không cho phép cảm xúc được bộc lộ; mọi cảm xúc đều bị kìm nén.

Những chồi non hy vọng - Cầu vồng trên mọi nẻo đường

“Hãy cứ sợ hãi, nhưng hãy cứ bắt tay vào làm. Điều quan trọng là hành động. Bạn không cần đợi đến lúc cảm thấy tự tin.Hãy cứ hành động và cảm giác tự tin sẽ đến.” - Carrie Fisher

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - Làm thế nào để thành công có giá trị lâu dài?

Tại sao một số người đạt được thành công và có thể duy trì thành công đó, trong khi những người khác chỉ chạm tới thành công và rồi bị chính nó quật ngã?

Những chồi non hy vọng - Điềm báo hạnh phúc

“Phước lành và tai ương là một phần của cuộc sống. Hãy chấp nhận sự thật này. Tai ương là một quá trình học hỏi, bạn sẽ vượt qua được. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đó chính là phước lành. - Ann Marie Aguilar”

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Truyền hình - PV - 01/12/2023 13:00
Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Các nhà khoa học mách cách vượt qua nỗi sợ loài nhện

Thư giãn - Anh Tú - 01/12/2023 12:00
Trong bài trước, ta đã biết số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay. Lâu nay, chính chứng sợ nhện đã khiến con người bàng quan với động vật rất hữu ích này.

Việc làm kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/12/2023 11:00
Nhu cầu về người kiểm thử phần mềm trên thế giới đã tăng lên đến 45% khi so sánh với số những người kiểm thử năm 2010.

Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 01/12/2023 10:00
Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Một góc nhìn mới về tình hình biển đảo

Từ sách - Phim - TĐ - 01/12/2023 09:00
James Borton đã tập hợp những nghiên cứu và trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Xoay chuyển tình hình Biển Đông” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển này.

Muôn kiếp nhân sinh 3 – Lý giải sự khác biệt rất lớn giữa những người tu tập ngày xưa so với ngày nay

Từ sách - Phim - Quìn - 01/12/2023 08:00
Phật giáo được chia làm ba thời kỳ: Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp.

Số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay biết

Thư giãn - Anh Tú - 30/11/2023 13:00
Nhà sinh vật học Pedro Cardoso thuộc Đại học Lisbon cho biết trên thực tế, trên toàn thế giới, tất cả các loại nhện dường như đang biến mất.

Điều Con Muốn Nói: Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Truyền hình - PV - 30/11/2023 12:00
Bé Minh Giang đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.

Vào đại học, một chương mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/11/2023 11:00
Khi bạn vào đại học là sinh viên năm thứ nhất, bạn cũng bắt đầu một “chương mới” trong đời nơi bạn có thể xác định tương lai của bạn, chọn bạn bè, làm điều bạn muốn, và thay đổi bản thân bạn thành điều bạn muốn là.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/12/2023