12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Trung Hạ20/03/2023 10:00
12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Bước chân vào xã hội, lao đầu vào con đường cơm áo gạo tiền, nhưng không phải chỉ cần biết kiếm tiền là đường đời suôn sẻ. Song song với đó, bạn cần biết cách đối nhân xử thế, vì bạn không thể sống tách rời các mối quan hệ.

Không phải tự nhiên mà người ta có câu: Lòng người phức tạp. Để hiểu người khác, thậm chí là bản thân, là chuyện không hề dễ dàng. Do đó, muốn cuộc đời bớt chông gai, bạn phải trang bị cho mình những “mẹo sống” cần thiết, cũng giống như 12 điều dưới đây:

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai - Ảnh 1.
 

1. Trong giao tiếp giữa con người với nhau hằng ngày, không nên dễ dàng cho người khác mượn tiền, không chỉ vì “cho mượn thì dễ, đòi về thì khó”, mà còn là vì mọi chuyện sau khi động chạm đến vấn đề tiền bạc đều rất nhạy cảm, dễ phá hủy và làm tổn thương mối quan hệ đôi bên và cảm xúc của chính bạn.

2. Không nên “phơi bày tâm can” của mình thể hiện cho người khác biết hết. Phải “biết người biết ta”, vận dụng cách ứng xử phù hợp với đối tượng mình đang giao tiếp, nếu không, chịu thiệt chính là bạn.

3. Sống trên thế giới này không nên quá yếu đuối và dễ dãi. Đừng quá thành thật, vì một nhược điểm lớn của lòng người chính là “to gan với cái yếu, nhát gan với cái mạnh”, bạn càng mạnh mẽ thì người khác ngược lại càng tôn trọng bạn.

4. Bạn có thể giúp người, nhưng không nên quá hào phóng và ban phát sự lương thiện vô tội vạ. Đừng để đối phương xem sự giúp đỡ của bạn là chuyện đương nhiên. Mọi chuyện ở đời đều có giới hạn riêng của nó. Bạn cho đi quá nhiều lần, đối phương sẽ dần quen với sự hưởng lợi này, đến khi cho đi bỗng nhiên dừng lại, họ trách móc bạn không tốt, thậm chí còn trở mặt thành thù. Do đó, lương thiện là đúng, nhưng tốt nhất là nên đi kèm với sự thông minh.

5. Trong các mối quan hệ đời thường, mỗi người nên học cách khen ngợi. Hẳn rằng trên đời ít ai lại chê bai lời khen ngợi. Hơn nữa, “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, một lời khen hơn trăm lời chê. Lời tán thưởng chân thành nhiều lúc còn trở thành động lực của một người, giúp mối quan hệ đôi bên càng bền chặt hơn.

6. Trừ phi người khác chủ động, chân thành nhờ vả, bạn mới nên trở thành “thầy” để hướng dẫn và chỉ đạo. Đa phần chúng ta không thích việc bị người khác chỉ chỉ trỏ trỏ, lên mặt yêu cầu làm đủ thứ chuyện. Cho dù bạn xuất phát từ lòng tốt thật sự, người khác cũng sẽ không nhận ra để biết ơn, mà chỉ cảm thấy bạn đang khoe khoang.

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai - Ảnh 2.
 

7. Hiểu được “ám thị” của người khác cũng là một kỹ năng rất quan trọng trong cách đối nhân xử thế. Ví dụ, bạn đến nhà người khác làm khách, họ chưa nấu ăn, nhưng nhiệt tình để cho bạn ở lại ăn tối, đó đa phần là lời mời nhưng lại mang ý nghĩa xua đuổi. Có nghĩa là: Cũng đã đến giờ, bạn nên đi về!

8. Trong tất cả các mối quan hệ, người thẳng thừng chê cười bạn không đáng sợ, người đâm sau lưng bạn cũng không phải là nguy hiểm nhất. Đáng sợ nhất, nguy hiểm nhất, chính là kiểu người mặt ngoài chân thành đối xử với bạn, nhưng sau lưng lại đâm bạn vài vết dao đầy tổn thương.

9. Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng. Nếu cảm thấy mối quan hệ đôi bên đủ tốt, bạn có thể uyển chuyển và kín đáo để đưa ra nhận xét về đối phương, đương nhiên cũng phải giữ vững sự chừng mực trong câu từ và ý nghĩa thể hiện.

10. Không nên dùng cách hạ thấp người khác để nâng cao bản thân. Bạn có thể đạt được tâm lý thỏa mãn nhất thời, nhưng sự vinh quang này không thể tồn tại lâu dài, kết quả ngược lại còn khiến bạn thê thảm hơn. Bởi lẽ ngay từ ban đầu, bạn đã đi lên bằng con đường không đúng đắn.

11. Đối nhân xử thế, hãy duy trì tâm thái khiêm tốn, không nên quá đề cao bản thân, phải biết rằng núi cao còn có núi cao hơn. Nếu bạn quá tự cao, thậm chí là ngôn cuồng, bạn dễ dàng bị hiện thực vùi dập, mặt, bị người khác chán ghét, khiến các mối quan hệ dần đổ vỡ.

12. Hành sự cần lưu lại đường lui, đây cũng là cách chúng ta tự bảo vệ mình. Cho dù đối phương có lỗi với bạn đến mấy, hãy dùng tâm thái dung dị và khoan dung nhất để giải quyết vấn đề. Tuyệt tình lắm lúc không khiến bạn cảm thấy vui vẻ, mà ngược lại càng giày vò bạn, khiến bạn chìm trong áy náy và tự trách.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.
2

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.
3

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.
4

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Phụ nữ trong công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2023 12:00
“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023