12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Trung Hạ20/03/2023 10:00
12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Bước chân vào xã hội, lao đầu vào con đường cơm áo gạo tiền, nhưng không phải chỉ cần biết kiếm tiền là đường đời suôn sẻ. Song song với đó, bạn cần biết cách đối nhân xử thế, vì bạn không thể sống tách rời các mối quan hệ.

Không phải tự nhiên mà người ta có câu: Lòng người phức tạp. Để hiểu người khác, thậm chí là bản thân, là chuyện không hề dễ dàng. Do đó, muốn cuộc đời bớt chông gai, bạn phải trang bị cho mình những “mẹo sống” cần thiết, cũng giống như 12 điều dưới đây:

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai - Ảnh 1.
 

1. Trong giao tiếp giữa con người với nhau hằng ngày, không nên dễ dàng cho người khác mượn tiền, không chỉ vì “cho mượn thì dễ, đòi về thì khó”, mà còn là vì mọi chuyện sau khi động chạm đến vấn đề tiền bạc đều rất nhạy cảm, dễ phá hủy và làm tổn thương mối quan hệ đôi bên và cảm xúc của chính bạn.

2. Không nên “phơi bày tâm can” của mình thể hiện cho người khác biết hết. Phải “biết người biết ta”, vận dụng cách ứng xử phù hợp với đối tượng mình đang giao tiếp, nếu không, chịu thiệt chính là bạn.

3. Sống trên thế giới này không nên quá yếu đuối và dễ dãi. Đừng quá thành thật, vì một nhược điểm lớn của lòng người chính là “to gan với cái yếu, nhát gan với cái mạnh”, bạn càng mạnh mẽ thì người khác ngược lại càng tôn trọng bạn.

4. Bạn có thể giúp người, nhưng không nên quá hào phóng và ban phát sự lương thiện vô tội vạ. Đừng để đối phương xem sự giúp đỡ của bạn là chuyện đương nhiên. Mọi chuyện ở đời đều có giới hạn riêng của nó. Bạn cho đi quá nhiều lần, đối phương sẽ dần quen với sự hưởng lợi này, đến khi cho đi bỗng nhiên dừng lại, họ trách móc bạn không tốt, thậm chí còn trở mặt thành thù. Do đó, lương thiện là đúng, nhưng tốt nhất là nên đi kèm với sự thông minh.

5. Trong các mối quan hệ đời thường, mỗi người nên học cách khen ngợi. Hẳn rằng trên đời ít ai lại chê bai lời khen ngợi. Hơn nữa, “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, một lời khen hơn trăm lời chê. Lời tán thưởng chân thành nhiều lúc còn trở thành động lực của một người, giúp mối quan hệ đôi bên càng bền chặt hơn.

6. Trừ phi người khác chủ động, chân thành nhờ vả, bạn mới nên trở thành “thầy” để hướng dẫn và chỉ đạo. Đa phần chúng ta không thích việc bị người khác chỉ chỉ trỏ trỏ, lên mặt yêu cầu làm đủ thứ chuyện. Cho dù bạn xuất phát từ lòng tốt thật sự, người khác cũng sẽ không nhận ra để biết ơn, mà chỉ cảm thấy bạn đang khoe khoang.

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai - Ảnh 2.
 

7. Hiểu được “ám thị” của người khác cũng là một kỹ năng rất quan trọng trong cách đối nhân xử thế. Ví dụ, bạn đến nhà người khác làm khách, họ chưa nấu ăn, nhưng nhiệt tình để cho bạn ở lại ăn tối, đó đa phần là lời mời nhưng lại mang ý nghĩa xua đuổi. Có nghĩa là: Cũng đã đến giờ, bạn nên đi về!

8. Trong tất cả các mối quan hệ, người thẳng thừng chê cười bạn không đáng sợ, người đâm sau lưng bạn cũng không phải là nguy hiểm nhất. Đáng sợ nhất, nguy hiểm nhất, chính là kiểu người mặt ngoài chân thành đối xử với bạn, nhưng sau lưng lại đâm bạn vài vết dao đầy tổn thương.

9. Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng. Nếu cảm thấy mối quan hệ đôi bên đủ tốt, bạn có thể uyển chuyển và kín đáo để đưa ra nhận xét về đối phương, đương nhiên cũng phải giữ vững sự chừng mực trong câu từ và ý nghĩa thể hiện.

10. Không nên dùng cách hạ thấp người khác để nâng cao bản thân. Bạn có thể đạt được tâm lý thỏa mãn nhất thời, nhưng sự vinh quang này không thể tồn tại lâu dài, kết quả ngược lại còn khiến bạn thê thảm hơn. Bởi lẽ ngay từ ban đầu, bạn đã đi lên bằng con đường không đúng đắn.

11. Đối nhân xử thế, hãy duy trì tâm thái khiêm tốn, không nên quá đề cao bản thân, phải biết rằng núi cao còn có núi cao hơn. Nếu bạn quá tự cao, thậm chí là ngôn cuồng, bạn dễ dàng bị hiện thực vùi dập, mặt, bị người khác chán ghét, khiến các mối quan hệ dần đổ vỡ.

12. Hành sự cần lưu lại đường lui, đây cũng là cách chúng ta tự bảo vệ mình. Cho dù đối phương có lỗi với bạn đến mấy, hãy dùng tâm thái dung dị và khoan dung nhất để giải quyết vấn đề. Tuyệt tình lắm lúc không khiến bạn cảm thấy vui vẻ, mà ngược lại càng giày vò bạn, khiến bạn chìm trong áy náy và tự trách.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ chuyện “Con bò chết như thế nào?”, hiểm họa từ miệng mà ra

Có những lời nên nói ra, những cũng có những điều nên chôn vào lòng.
2

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ nhận ra sự thật: Con cái là nguyên nhân chính khiến cha mẹ chọn sai đường

Chỉ 1 năm sau buổi họp lớp tại New York, một người bạn học của Robert Kiyosaki đã qua đời, để lại bài học "rùng mình" cho tác giả "Cha giàu, cha nghèo" về cái giá của việc nuôi con.
3

Đánh thức trí thông minh - Tư tưởng duy trì và nuôi dưỡng niềm vui cũng như nỗi sợ hãi

Niềm vui thú luôn luôn nằm trong quá khứ; hoặc niềm vui thú tưởng tượng nằm ở ngày mai nhưng thật sự vẫn là hồi ức được phóng chiếu vào tương lai, từ quá khứ.
4

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.
5

Chung sống hòa hợp với "đứa trẻ bên trong" - cách chữa lành thông minh của người trưởng thành

Những cảm xúc của bạn không phải là tự nhiên mà có, chúng là một phần của quá trình tự hoàn thiện. Đã đến lúc mở cửa con đường dẫn vào thế giới nội tâm, dũng cảm bước ra, đối mặt và chữa lành những tổn thương đã bị lãng quên từ lâu.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 16/06/2024 11:00
Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024