Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Phương Thùy12/03/2023 12:00
Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

Có câu chuyện kể rằng: Một tỷ phú quyết định gửi con trai duy nhất về vùng quê hẻo lánh, xa rời chốn thị thành hiện đại. Tại đây, ông muốn cậu sẽ sống cùng những người nghèo khổ, ngày ngày phải nai lưng ra để kiếm từng đồng lẻ, ăn uống tiết kiệm, bữa nay lo cho bữa mai… 

Quyết định này nhằm giúp cậu hiểu mình may mắn khi được sống trong giàu có như thế nào. Ông bố tin rằng cậu bé sẽ có một bài học khó quên.

Tuy nhiên, không ai ngờ rằng, chỉ sau khoảng thời gian 7 ngày sống tại gia đình ở quê, cậu bé được cha đón về thì rất không vui.

Thấy vậy, vị tỷ phú hỏi cậu con trai: "Con cảm thấy sống ở đó thế nào?"

Câu trả lời của cậu nằm ngoài dự tính của ông: "Con cảm thấy rất tuyệt".

Ông bất ngờ hỏi lại: “Chắc chắn cuộc sống của gia đình họ khác hẳn so với nhà chúng ta, đúng không?”

Cậu bé nói: "Đúng vậy thưa cha, khác rất nhiều.”

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử 1 tuần, không ngờ nhận về điều khác lạ: Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta  - Ảnh 2.

Sau đó, cậu kể với cha:

“Chúng ta có một con chó, còn họ có những nhiều con. Những chú chó của họ còn thông minh, khỏe mạnh, biết bắt chuột, bảo vệ nhà.

Chúng ta có một bể bơi, còn họ lại được bơi trong cả hồ lớn, nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá tung tăng.

Chúng ta có rất nhiều bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, nhưng cũng chẳng là gì khi họ có cả một bầu trời ngập tràn trăng và sao, tỏa sáng khắp cả sân nhà.

Chúng ta có một khu vườn chỉ rộng đến các bức tường, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

Chúng ta có rất nhiều thức ăn nhưng phải trả tiền để mua được chúng, còn họ tự làm ra đồ ăn cho mình, thậm chí bán được rất nhiều tiền.

Chúng ta có đầu bếp nấu ăn cho riêng mình, còn mỗi mâm cơm của họ đều do chính tay người thân làm ra, thơm ngon hơn rất nhiều. 

Chúng ta có một ngôi nhà lớn với cánh cửa nhỏ lúc nào cũng đóng kín, còn họ có một ngôi nhà nhỏ nhưng cánh cửa luôn mở rộng, bạn bè và hàng xóm ghé thăm mọi lúc, mọi nơi, mang đến đủ câu chuyện và món quà thân tình.

Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi, còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát.”

Cuối cùng, cậu con trai gật gù đúc kết: “Cha thấy đấy, mọi thứ đều rất khác.”

Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của cậu con trai. 

Sau nữa, ông hỏi thêm: “Vậy con có học được điều gì sau chuyến đi này?”

Cậu bé đáp: "Con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào".

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử 1 tuần, không ngờ nhận về điều khác lạ: Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta  - Ảnh 3.

Lời nói ngô nghê và hồn nhiên của cậu con trai khiến vị tỷ phú chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: "Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc".

Ở nông thôn, dù chỉ sống trong những căn nhà tranh vách lá, xung quanh là ruộng đồng hẻo lánh, nhưng con trẻ lại được nô đùa, chạy nhảy, hít khí trời trong lành, mát mẻ. Điều này ngôi nhà ở thành phố dù rộng rãi, tiện nghi đến đâu cũng không thể sánh bằng.

Ở quê, tuổi thơ của con được gần gũi với thiên nhiên, bè bạn, được lớn lên trong môi trường gắn bó, chan hòa của tình làng nghĩa xóm. Đó là điều mà người ta khó tìm được ở các thành phố lớn, khi nhà nhà luôn đóng kín cửa, người người chỉ biết nhau vì xã giao, gặp mặt cất lời chào bâng quơ cho xong. 

Cuộc sống ở thành phố tuy sung túc, tiện nghi nhưng mọi người hầu như quá bận rộn với công việc, tâm hồn vô cảm, cô đơn, lạnh lẽo dù có khoác bên ngoài nhiều áo đẹp, áo ấm.

Vì thế, mới có triết lý: Tiền là phương tiện, không phải là mục đích để hạnh phúc.

Cha tỷ phú gửi con trai về quê sống thử 1 tuần, không ngờ nhận về điều khác lạ: Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta  - Ảnh 4.

Giữa xô bồ của cuộc sống hiện đại, hàng ngày chúng ta đều tất bật sớm tối để kiếm tiền. Bởi chúng ta cho rằng nếu không có tiền thì chúng ta không thể sống nổi, hoặc sống không có ý nghĩa. Thậm chí có người sẵn sàng đánh đổi cả sinh mệnh, cơ thể lão hóa, già nua vì tiền. Những mối quan hệ tốt đẹp đáng trân trọng có thể đánh đổi bằng tiền. Dần dần người ta sẽ quan niệm có tiền đồng nghĩa với có hạnh phúc. 

Thế nhưng, tiền chỉ là phương tiện giúp ta đến hạnh phúc, tuyệt đối nó không thể là hạnh phúc. Khi một người chỉ coi tiền bạc là mục đích phấn đấu, họ đang đánh mất rất nhiều điều quý giá của cuộc đời.

Mỗi người mỗi đêm chỉ ngủ trên một chiếc giường, bữa ăn sang trọng hay đạm bạc cũng chỉ no bụng. Ai cũng có công việc dù sang trọng hay thấp hèn cũng là một cái nghề kiếm sống. Mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời để sống đừng để tiền bạc che mờ hạnh phúc mà quên rằng hạnh phúc nằm ở những điều giản dị.

Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm giữa người với người là những thứ không thể mua được bằng tiền. Đó cũng là lý do những thứ bạn đang có luôn giá trị hơn những thứ bạn có thể mua được bằng tiền.

Khi bạn biết cảm ơn cuộc sống mình đang có, những người xung quanh, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra rằng mình có tất cả mọi thứ. 

*Nguồn: Aboluowang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

Câu chuyện chú lừa và bài học cuộc sống

Một ngày nọ, con lừa của một người nông dân bị rơi xuống giếng...

Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tấm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Những trích dẫn làm lay động trái tin bạn trong 'Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng'

"Ta phải hành động để làm chủ mọi tình huống của cuộc sống, bằng không những hoàn cảnh của cuộc sống sẽ làm chủ chính chúng ta." - Ping.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023