‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Trần Anh18/03/2023 11:00
‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

 

Có một câu nói rất hay: "Đến núi nào thì hát bài ca đó."

Căn cứ vào tình hình cụ thể mà đưa ra cách giải quyết phù hợp mới là trí tuệ thực sự. Đọc sách mà tin hết vào sách thì tốt hơn đừng nên đọc. Hôm nay, chúng ta hãy nói về chủ đề "tốc độ", tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết làm thế nào sử dụng "tốc độ" để đạt được một cuộc sống tốt hơn.

Nói về tốc độ thì bạn không thể không biết "định luật hai phút", có nghĩa là muốn làm việc gì thì nhất định phải quyết định làm ngay trong vòng 2 phút. Nếu không, bạn có thể trì hoãn rất lâu, thậm chí là không làm. 

Ắt hẳn, mỗi chúng ta, ai cũng đã từng trải qua loại cảm giác này rồi, đó là trong đầu đột nhiên lóe lên một ý tưởng gì đó hoặc muốn làm điều gì đó nhưng cứ chần chừ. Thời gian trôi qua càng lâu càng cảm giác mất đi động lực, rồi lại dời việc đó qua ngày hôm sau, đến ngày hôm sau lại dời tiếp qua ngày hôm khác, dần dần khiến việc đó trôi vào quên lãng, không được hoàn thành. 

Điều có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta chỉ có hành động, nếu bạn để "cái kén" đó chết sớm từ trong suy nghĩ thì cả cuộc đời này sẽ rất lãng phí. 

1. Kiếm tiền, đi trước người khác một bước và chiếm lấy ánh đèn sân khấu 

"Nắm bắt được cơ hội thì heo cũng có thể bay", đạo lý này ai cũng hiểu, nhưng tại sao có một số người, cho dù cơ hội có bày ra trước mắt cũng không nắm bắt được? Không phải họ không có năng lực, chỉ là động tác của họ hơi chậm mà thôi. 

Vào những năm 1970, tại California, Hoa Kỳ, có một chàng trai trẻ tên là Frank. Vì gia cảnh nghèo khó, anh phải bỏ học và đến Chicago để mưu sinh. Thứ nhất, anh ta không có vốn, thứ hai, không có mối quan hệ, và thứ ba, không có cơ sở làm việc, vì vậy anh ta đành phải cúi mình làm nghề đánh giày. 

Sáu tháng sau, anh dùng số tiền dành dụm được để mở một cửa hàng kem. Trước cửa hàng anh vẫn mở quầy đánh giày cũ khi trước. Công việc kinh doanh kem ngày càng phát triển và anh đã mở thêm vài chi nhánh. Vào thời kỳ đỉnh cao, anh sở hữu hơn 4.000 cửa hàng và chiếm lĩnh 70% thị phần kem tại Mỹ. 

Cùng thời với Frank, có một anh chàng con nhà giàu, tên Steve, cũng đang nghiên cứu ở Chicago và thấy rằng việc kinh doanh kem rất tốt, nhưng cha anh lại mắng anh: "Nông cạn."

Một năm sau, Steve lại nói với cha mình rằng công việc kinh doanh kem thật sự rất tốt. Lúc này cha anh mới thừa nhận điều đó, nhưng đã quá muộn. 

Các bạn có thể thấy, tốc độ tỷ lệ thuận với sự giàu có. Nhiều người cho rằng muốn kiếm tiền thì phải chuẩn bị cẩn thận, đi khảo sát nhiều nơi, bàn bạc lại nhiều lần với người thân, bạn bè, các bậc tiền bối. Nhưng trên thực tế, việc kiếm tiền vốn không có mô hình cố định nào, bạn cần phải vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm. Nếu bạn không thử thì làm sao những đạo lý truyền tai đó có thể chính thức có ích cho bạn được? 

Như câu nói: "Nếu bạn nghi ngờ và do dự, bạn sẽ hối hận về sau."

Bây giờ hoặc không bao giờ. Các mối quan hệ lứa đôi còn không thể chờ một người cứ mãi thụ động, thì làm sao một núi tiền có thể chờ được loại người như vậy? 

"Định luật 2 phút", thứ đã thay đổi số phận của vô số người, đời người chỉ có một, nhất định đừng bỏ lỡ - Ảnh 1.
 

2. Duyên phận, dũng cảm thổ lộ, về sau không hối tiếc 

Vào thời Đông Hán, có một người phụ nữ họ Mạnh, dung mạo trung bình, nước da ngăm đen, có thể nhấc cả cối đá một cách dễ dàng. Điều đáng ngạc nhiên là cô không tuân theo "lời ông mai, lệnh cha mẹ" mà muốn tự mình đi tìm bạn đời. Cha cô hỏi cô: "Con sẽ lấy ai?"

Cô ấy nói: "Con muốn kết hôn với Lương Hồng, con coi trọng đức hạnh của anh ấy."

Sau khi Lương Hồng nghe thấy những lời của Mạnh Thị, anh ta lập tức mang sính lễ gửi qua. Nhờ câu chuyện này mà đã lưu truyền lại một câu thành ngữ nổi tiếng ở Trung Quốc: "Cử án tề mi." Câu thành ngữ này có ý là chỉ người vợ kính yêu chồng, hoặc vợ chồng cùng kính trọng và thương yêu lẫn nhau. 

Thời phong kiến, phụ nữ được tự do lấy chồng rất hiếm. Đặc biệt là những cô gái xuất thân từ những gia đình bình thường. 

Có một câu nói rất hay: "Tỏ tình còn không dám, làm sao nói đến chuyện yêu đương?"

Có thể người bạn thích sẽ không thích bạn, nhưng khi nói ra hết nỗi lòng, bạn chắc chắn sẽ không hối hận về sau. Ít nhất bạn đã không bỏ lỡ bất kỳ khả năng nào và trân trọng cơ duyên gặp gỡ đó. 

Tôi từng xem một bộ phim có một câu thoại rất hay rằng: Hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nếu cành cây khẽ đung đưa trong gió, thì người bạn yêu cũng yêu bạn; hãy lắng tai, nếu bạn nghe thấy nhịp tim của chính mình, thì người bạn yêu cũng yêu bạn; hãy nhắm mắt lại, nếu trên môi bạn nở một nụ cười, thì người bạn yêu chắc chắn... cũng yêu bạn!

Khoảnh khắc lá rung, khoảnh khắc nghe nhịp tim đập, khoảnh khắc nhắm mắt nhớ thương,v.v.. Nếu như bạn cảm nhận được hết, thì đó chính là tình yêu. Nhưng nhiều người đã bỏ lỡ những điều tốt đẹp ấy chỉ vì một phút giây chần chừ. 

Thông thường, trong dòng người tấp nập, chúng ta sẽ có trải nghiệm như thế này: một người lướt ngang qua và mỉm cười với chúng ta, bản thân chợt rung động, nhưng lại không biết thông tin liên lạc, đồng thời cũng chẳng dám tiến tới bắt chuyện với họ. Chần chừ trong giây lát, mọi thứ đều đã trôi qua. 

Nếu yêu, hãy lớn tiếng tuyên bố, một phút cũng không nên do dự. Cho dù đoạn tình cảm này chỉ hạnh phúc được 1 năm, hay đôi tháng, thì cũng đã rất xứng đáng rồi. 

"Định luật 2 phút", thứ đã thay đổi số phận của vô số người, đời người chỉ có một, nhất định đừng bỏ lỡ - Ảnh 2.
 

3. Gặp sự cố, hãy quyết định dứt khoát, đảo ngược tình thế 

Một lần, ca sĩ Trương Tín Triết được mời tham gia chương trình "Voice" do Tát Bối Ninh chủ trì. Một số khán giả cho rằng Trương Tín Triết đã là ca sĩ "hết thời". Trương Tín Triết nói rằng, ông chấp nhận mình đã hết thời, xét cho cùng, mỗi ngành đều không ngừng phát triển, đó là định luật rồi. 

Tát Bối Ninh lại đáp, ví dụ như để Michael Jordan trở lại sân bóng rổ, anh ta có thể sẽ không còn giữ được phong độ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc Michael Jordan vẫn là một "thần bóng rổ" trong lòng mọi người. 

Có nhiều việc không thể chờ đợi, nếu suy nghĩ quá 2 phút thì cơ hội tốt nhất để giải quyết mọi việc sẽ trôi qua, thậm chí sự việc còn có thể phát triển theo "chiều hướng xấu". Bạn phải "nhanh trí và khôn ngoan", nếu không, bạn sẽ là người không có khả năng kiểm soát tình hình. 

Có một thuật ngữ tâm lý học gọi là "suy yếu cái tôi" (ego depletion). Nếu một người không làm gì mà luôn vướng bận thì nội tâm sẽ không thông suốt, từ đó sinh ra chán nản, mất động lực. 

Để không tự làm hao mòn bản thân, bạn phải hành động dũng cảm. Tất nhiên, tiền đề của hành động là luôn luôn tích lũy năng lực, phù hợp với quy luật "cơ hội chỉ dành cho những người đã chuẩn bị sẵn sàng". Đừng chờ đợi, đừng dựa dẫm, vì mỗi một lần bạn hành động chính là một bước đi trưởng thành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.

Dám nghĩ lại - Hậu quả của tư duy cố chấp

Vòng lặp của tư duy cố chấp: tự phụ -> tư duy xác tín -> thiên kiến xác nhận/thiên kiến mong chờ -> niềm tin huyễn hoặc.

Rèn luyện thể chất như người Khắc kỷ

Một ngày nào đó bạn không chỉ bất ngờ với sự thay đổi của cơ thể bạn, mà tính kỷ luật, sự can đảm của bạn cũng thay đổi đến không ngờ.

Cách bạn cầm điện thoại nói lên điều gì?

Tay trái, tay phải nối với hệ thần kinh não trái não phải ra sao, chắc là điều không mấy ai xa lạ, và điều mà ta tưởng chỉ đơn thuần là ngẫu nhiên thực tế lại nói lên rất nhiều điều về con người bạn

Ping - Giải cứu vườn địa đàng - Tài năng là thiên phú, còn kỹ năng là nhờ rèn luyện

Nếu bạn không có được tài năng thiên bẩm, thì hãy bù lại bằng một sự rèn luyện bền bỉ.

Câu chuyện chú lừa và bài học cuộc sống

Một ngày nọ, con lừa của một người nông dân bị rơi xuống giếng...

Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tấm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023