Xu hướng trong làm khoán ngoài Công nghệ thông tin

GS John Vu22/06/2023 11:00
Xu hướng trong làm khoán ngoài Công nghệ thông tin

Khi kinh tế toàn cần đang cải thiện, công nghiệp cần nhiều công nhân Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng Mĩ và châu Âu không có đủ cho nên họ vẫn phải khoán ngoài công việc CNTT để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Trong vài năm qua, kinh doanh làm khoán ngoài đã chậm dần lại nhưng cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn báo cáo làm ăn tốt mặc cho suy thoái. Ấn Độ báo cáo rằng họ vẫn làm trên $100 tỉ đô la hàng năm về làm khoán ngoài CNTT nhưng có thể không đạt tới $200 tỉ đô la trước năm 2020 như được lập kế hoạch. Trung Quốc cũng báo cáo tăng 6% trong năm năm qua tới $67 tỉ đô la thay vì tăng trưởng 10% như mong đợi cho nên kinh doanh làm khoán ngoài CNTT vẫn còn làm tốt nhưng có hai xu hướng đang xảy ra mà có thể tác động lên công nghiệp làm khoán ngoài:

Thứ nhất, kinh doanh khoán ngoài CNTT đang thay đổi bởi vì luật di trú mới. Cả châu Âu và M đều ưa thích “nhập khẩu” công nhân để đáp ứng nhu cầu của họ thay vì “xuất khẩu” việc làm. Bằng việc có công nhân có kĩ năng CNTT tới và làm việc ở nước họ, đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế của họ là tốt hơn việc để việc làm đi đâu đó và giúp cho kinh tế của nước khác. Hiện thời Anh cho phép 40,000 người có kĩ năng CNTT từ Ấn Độ tới và làm việc ở đó mỗi năm; các nước khác như Đức và Scandinavia đang làm cùng điều. Mĩ cho phép 85,000 công nhân có kĩ năng CNTT tới mỗi năm nhưng có thể tăng lên 120,000 nếu luật di trú mới được thông qua. Có thể là sẽ có việc giảm đi trong kinh doanh làm khoán ngoài CNTT do yếu tố này.

Thứ hai, nhu cầu làm khoán ngoài đang thay đổi từ “chi phí thấp” sang “kĩ năng cao” do các yêu cầu mới trong thị trường việc làm. Đây là kết quả của thay đổi công nghệ tác động lên kinh doanh của khách hàng. Toàn thể ngành công nghiệp ngày nay đang phục hồi từ suy thoái nơi mọi công ti đang nhanh chóng chấp nhận các công nghệ mới để thu lấy ưu thế cạnh tranh. Vì họ không thể có đủ công nhân có kĩ năng trong một số khu vực, họ phải khoán ngoài.

Nhu cầu mới là cơ hội tuyệt vời cho các công ti làm khoán ngoài để thăm dò những cách thức mới, khu vực mới trong cung cấp dịch vụ và mở rộng kinh doanh. Mặc dầu mô hình cũ về “Kiểm thử” và “Viết mã” vẫn tồn tại nhưng không còn sinh lời do cạnh tranh từ những người mới tới với chi phí thấp từ châu Phi và Nam Mĩ nơi những người lập trình làm việc với $200 – $400 đô la một tháng. Vì khách hàng sẽ tiếp tục so sánh chi phí thấp, nhiều công việc sẽ chuyển sang các nước này.

Để tiếp tục và vẫn còn cạnh tranh, các công ti làm khoán ngoài CNTT sẽ phải thích ứng với yêu cầu của khách hàng đang thay đổi. Khi nhiều khách hàng đang đòi hỏi những kĩ năng cao, chuyên môn hoá hơn, và đề nghị dịch vụ tốt hơn, các công ti khoán ngoài sẽ phải thay đổi mô hình kinh doanh để đáp ứng nhu cầu. Họ phải hiểu rằng qui tắc đã thay đổi vì “chi phí” không còn là yếu tố then chốt mà “kĩ năng” mới then chốt. Điều quan trọng là phát triển những kĩ năng mới như phát triển di động, tính toán mây, phân tích dữ liệu lớn, và tích hợp qui mô lớn để đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Nó cũng có nghĩa là các công ti làm khoán ngoài phải làm việc chặt chẽ hơn với các đại học để đảm bảo những người tốt nghiệp có những kĩ năng kĩ thuật này cũng nhữ ngoại ngữ để đáp ứng cho nhu cầu toàn cầu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
2

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
3

Người lập trình hay người phát triển

Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Giáo dục và việc làm

Ngày nay trên khắp thế giới, có con số cao những người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp. Đây là tình thế phá huỷ đối với hàng triệu thanh niên và những người tốt nghiệp đại học đang tràn trề hi vọng.

Viện Công nghệ Ấn Độ

Mọi học kì, tôi mời các nhà chuyên môn công nghiệp tới và cho bài giảng cho sinh viên của tôi để cho họ biết cái gì đang xảy ra trong công nghiệp. Hôm qua Ts. Chakra Vishnu, một giáo sư từ Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) là diễn giả mời trong lớp của tôi.

Lập kế hoạch cho tương lai

"Lĩnh vực nào sẽ giúp cho em có được việc làm tốt đến lúc em tốt nghiệp? Xin thầy lời khuyên."

Nền kinh tế tri thức

Về toàn thể, những người có bằng đại học làm gấp hai gấp ba những người không có giáo dục đại học. Điều này làm cho lỗ hổng giữa người giàu và nghèo không chỉ rộng hơn mà còn sâu hơn.

Thực tập và làm việc tại Google

Công nghệ thông tin (CNTT) là dẫn lái then chốt cho thịnh vượng kinh tế, đặc biệt trong thế giới “phẳng” nơi các biên giới đang biến mất và cạnh tranh là dữ dội.

Khó khăn khi áp dụng Scrum

Scrum là phương pháp tuyệt vời cho dự án phần mềm nhỏ. Khác biệt then chốt giữa Scrum và các cách tiếp cận khác là cách tiếp cận đơn giản của nó.

Lĩnh vực học tập tốt nhất cho phụ nữ

Giáo dục, trang trí nội thất, quan hệ công chúng, môi trường, văn học, hoặc khoa học và công nghệ, những lĩnh vực nào dành cho phụ nữ?

Lại nói chuyện giáo dục STEM

Ngày nay giáo dục đại học là bản chất cho sự mạnh khoẻ của xã hội. Nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi rằng công nhân phải có tri thức và kĩ năng nào đó nếu họ muốn có chuẩn sống khá.

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 01/10/2025