Vượt qua dông bão - Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Quang Thanh24/10/2023 09:00
Vượt qua dông bão - Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Tôi giỏi lo lắng đến độ đã từng cân nhắc ghi thêm kỹ năng này vào sơ yếu lý lịch của mình. Tôi giỏi nhất việc lo âu về những điều nhỏ nhặt, và cũng giỏi lo lắng về cả những chuyện thậm vô lý...

Trong suốt hơn mười năm, tôi làm nhân viên thiết kế đồ họa tại một công ty luôn phải vật lộn với những vấn đề tài chính. Công ty thường xuyên sa thải nhân sự, khiến tôi cũng không đếm xuể đã có bao nhiêu nhân viên tài năng phải ra đi. Môi trường làm việc vô cùng căng thẳng và ngột ngạt. Chúng tôi, những nhân viên còn trụ lại, không có thời gian để tư duy sáng tạo vì phải gánh thêm việc của những người đã rời đi. Đã từ lâu, đó không còn là công việc mà tôi yêu thích nữa.

Trong hoàn cảnh đó, tôi đã tìm ra được một cách giúp mình tìm lại được niềm vui sáng tạo. Tôi bắt đầu làm đồ trang sức thủ công như một thú vui và bán chúng trên trang Etsy, nền tảng mua sắm trực tuyến của Mỹ. Thời gian đầu, mỗi tháng tôi chỉ bán được một hoặc hai món hàng. Nhưng mỗi lần nghe thấy tiếng chuông thông báo đơn hàng mới vang lên trên điện thoại, tôi đều cảm thấy cực kỳ phấn khích.

Bất cứ khi nào có thời gian, tôi đều tập trung thiết kế sản phẩm mới và cửa hàng nhỏ của tôi cứ thế từng bước phát triển. Sau tám tháng, thu nhập từ công việc phụ này đã đủ để tôi thỉnh thoảng tổ chức một chuyến du lịch cuối tuần hoặc tự thưởng cho mình một bữa tối thịnh soạn. Công việc chính của tôi ngày càng trở nên căng thẳng, trong khi cửa hàng nhỏ trên Etsy này chính là một sự xoa dịu quý giá – như ánh đèn ngủ êm dịu luôn tỏa sáng trong căn nhà u tối.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tôi lập tức thực hiện công việc mình làm giỏi nhất – lo lắng – và nhận ra mình lại tìm thêm được một nỗi lo mới: công việc kinh doanh trên Etsy của tôi có khả năng phải dừng lại. Nhưng ngạc nhiên thay, trái ngược với nỗi lo đó, doanh số hằng tuần của cửa hàng đã tăng cao gấp đôi bình thường, và tôi đã phải làm việc ngày đêm mới kịp giao các đơn hàng đến tới tấp. Trong một khoảnh khắc phấn khích thoáng qua, tôi đã nghĩ đến việc bỏ hẳn công việc chính của mình để dành toàn thời gian điều hành cửa hàng. Nhưng có quá nhiều rủi ro khi làm thế: không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hay quỹ hưu trí. Tôi luôn được dạy rằng với một vấn đề hệ trọng như thế, tốt hơn hết là tôi cứ suy nghĩ và chờ đợi thêm, đừng vội xin nghỉ việc.

Tôi tận dụng toàn bộ thời gian rảnh để thiết kế sản phẩm mới. Sản phẩm tôi đặc biệt yêu thích là một chiếc vòng tay có khắc dòng chữ “Andrà Tutto Bene”. Đó là một cụm từ tiếng Ý mà tôi từng nhìn thấy trong một bức ảnh chụp ở Venice, một trong những địa điểm du lịch yêu thích của tôi. Trong bức ảnh, những cư dân bị cách ly trong nhà đã dán lên ô cửa sổ phòng mình một biểu ngữ có viết thông điệp này với ý nghĩa: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”. Câu nói đơn giản nhưng đầy cảm hứng đó không chỉ giúp cổ vũ cho một thế giới đang thống khổ giữa đại dịch, mà còn giúp trấn an những người lúc nào cũng thấy lo lắng như tôi.

Đúng lúc đó, vũ trụ lại một lần nữa thử thách tôi. Chỉ có điều lần này tôi không chắc mình có thể vượt qua được hay không. Tôi nhận được một cuộc gọi từ giám đốc nhân sự. Ông ấy thông báo rằng công ty không còn cần đến vị trí của tôi nữa. Cuối cùng cũng đến lượt tôi. Dù tôi không thích công việc của mình, cuộc gọi đó vẫn khiến tôi suy sụp. Trong lúc tôi chờ giám đốc nhân sự nói xong kịch bản đã soạn sẵn, tiếng chuông thông báo đơn hàng trên điện thoại bỗng vang lên. Một khách hàng vừa đặt mua hai chiếc vòng tay “Andrà Tutto Bene” của tôi.

Có lẽ hầu hết mọi người sẽ xem đây là một tín hiệu đáng mừng – một đơn đặt hàng đến đúng ngay lúc bị cho thôi việc. Nhưng vốn là một người hay lo lắng, tôi vẫn quay cuồng trong hàng đống nỗi sợ hãi. Chi phí bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Lỡ như tôi không bao giờ tìm được một công việc khác thì sao? Tôi ngồi vào bàn làm việc nghĩ ngợi một lúc. Mười lăm phút sau, chuông báo đơn hàng của tôi lại vang lên. Cũng chính là khách hàng ban nãy. Cô ấy đặt mua thêm ba chiếc vòng tay.

Ngay hôm sau, tôi bắt tay vào làm năm chiếc vòng tay. Tôi đắn đo không biết có nên kể cho người đặt hàng nghe về tình huống lạ kỳ đã xảy ra với mình hay không. Nhưng tôi không muốn chia sẻ quá nhiều và khiến họ thấy khó xử. Sau khi xử lý xong đơn hàng, tôi bắt đầu giải quyết những công việc cần làm khi bị cho nghỉ việc.

Những người hay lo lắng cần được trấn an liên tục. Không phải ai cũng biết điều này, nhưng vũ trụ luôn tìm được cách giúp đỡ chúng tôi. Cứ mỗi khi tôi cần một sự trấn an, nữ khách hàng ấy luôn tìm đến. Trong thời gian tôi thương lượng về quyền lợi khi thôi việc, cô ấy đã đặt thêm ba chiếc vòng. Khi tôi cùng chồng bắt đầu tìm kiếm gói bảo hiểm y tế phù hợp, cô ấy lại đặt thêm ba chiếc nữa. Mỗi khi một làn sóng lo âu ập đến, cô ấy lại ném cho tôi một chiếc phao để bám vào.

Sau khi tôi giải quyết ổn thỏa mọi chuyện, cô ấy cũng ngừng đặt hàng. Nhưng những đơn hàng khác bắt đầu ập đến, với số lượng mà có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng nổi. Khách hàng của tôi chủ yếu là nữ và tôi tự hỏi có bao nhiêu người trong số họ đang gặp phải những khó khăn như tôi, cũng như đang cần được cổ vũ và khích lệ. Bao nhiêu người đang mắc kẹt với một công việc khốn khổ, đang cảm thấy căng thẳng vì đại dịch hoặc giận dữ vì tình hình chính trị bất ổn? Có rất nhiều lý do để lo lắng, ngay cả khi bạn vốn không phải là một người hay lo âu.

Tôi bắt đầu tìm cách tri ân khách hàng. Với mỗi đơn hàng, tôi đều gửi kèm thêm một chút tình cảm của bản thân – những bức thư cảm ơn viết tay, những món quà nho nhỏ gửi kèm thêm hay một tấm thiệp nhỏ chúc mọi người một ngày tốt lành. Tôi nói rằng các khách hàng của mình thật tuyệt vời và họ xứng đáng được biết điều đó.

Những phản hồi tôi nhận được còn vượt trên cả mong đợi. Tôi bắt đầu nhận được những email trả lời đáng yêu và thậm chí là một vài bức thư cảm ơn viết tay. “Khi mở gói hàng của chị, tôi đã cười tươi toe toét không kìm được... Trong những ngày tồi tệ này, lời nhắn của chị đã giúp tâm trạng tôi trở nên tươi sáng hơn rất nhiều... Thật ấm lòng và đáng quý khi nhận được những cử chỉ quan tâm nho nhỏ như thế.” Những dòng thư với thông điệp tích cực trong khoảng thời gian u ám và tuyệt vọng đã thật sự mang lại cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Ngày nay, công việc kinh doanh của tôi vẫn đang tiến triển thuận lợi và thu nhập hằng tuần của tôi giờ đã cao hơn tiền lương tôi kiếm được ở công ty cũ. Một người hay lo lắng như tôi chưa bao giờ dám mơ đến thành công như thế. Nhưng bên cạnh thu nhập, phần tuyệt vời nhất chính là niềm vui tôi nhận được từ việc chăm sóc khách hàng, làm tôi thấy mình may mắn biết bao khi được họ quan tâm đáp lại. “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi” và còn tuyệt vời hơn thế nữa.

Cầu chúc bạn luôn có đủ can đảm để
nắm bắt những cơ hội đến với mình.

Ngạn ngữ Ailen


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Những cuộc gặp gỡ đều do nhân duyên mà đến

Tại sao có người mới gặp lần đầu, ta đã có thiện cảm mà có người dù gặp nhiều lần mà vẫn dửng dưng? Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên được thu xếp từ trước qua luật Nhân quả.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Từ nước mắt đến nụ cười - Bạn biết bạn sẽ vượt qua

Những khoảng thời gian đau khổ tuy không phải lúc nào cũng là khúc ngoặt trên hành trình đến giác ngộ nhưng có thể đóng vai trò như những điểm dừng quan trọng.

Vượt qua dông bão - Chúng ta cần bóng tối để nhìn thấy các vì sao

Ánh sáng giúp soi rọi đường đi; nhưng nhờ bóng tối mà ta nhìn thấy được các vì sao - Augustine “Og” Mandino

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ căn bếp của bạn 

Thay vì lo lắng về tài chính, hãy cố làm điều gì đó tích cực. Bạn luôn có thể bắt đầu kiếm tiền từ căn bếp bằng cách cực kỳ giản tiện - không tốn tiền công, tiền thuê, tiền quảng cáo, tiền lương. 

Bản giao hưởng cuộc sống - Trên đường đua

“Có thể ngày mai bạn sẽ quên bẵng lời tử tế mình nói ngày hôm nay, nhưng người nhận được những lời ấy sẽ ghi nhớ và trân trọng suốt cuộc đời.” - Dale Carnegie

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Chuyển hóa ước mơ thành mục tiêu

Nếu bạn có ước mơ, nhưng chỉ để nó trong đầu thì "ước mơ mãi vẫn chỉ là ước mơ". Nhưng nếu bạn chuyển hóa ước mơ đó thành mục tiêu hành động, ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Nắng ấm sau mưa - Tình yêu và lòng dũng cảm của người mẹ

"Bóng tối không thể đẩy lùi bóng tối, chỉ có ánh sáng mới có thể đẩy lùi bóng tối. Thù hận không thể hóa giải được thù hận, chỉ có tình yêu thương mới hóa giải được" - Martin Luther King, Jr.

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Người thông minh đang sử dụng tài năng của mình như thế nào?

Phần lớn con người hiện nay chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền, có càng nhiều tiền càng tốt.

Nắng ấm sau mưa - Hãy biết ơn những gì đang có thay vì tập trung vào những gì bạn đã mất

 “Nỗi đau rồi sẽ qua đi, chỉ có cái đẹp là còn lại mãi.” - Henri Matisse

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023