Vượt qua dông bão - Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Quang Thanh24/10/2023 09:00
Vượt qua dông bão - Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi

Tôi giỏi lo lắng đến độ đã từng cân nhắc ghi thêm kỹ năng này vào sơ yếu lý lịch của mình. Tôi giỏi nhất việc lo âu về những điều nhỏ nhặt, và cũng giỏi lo lắng về cả những chuyện thậm vô lý...

Trong suốt hơn mười năm, tôi làm nhân viên thiết kế đồ họa tại một công ty luôn phải vật lộn với những vấn đề tài chính. Công ty thường xuyên sa thải nhân sự, khiến tôi cũng không đếm xuể đã có bao nhiêu nhân viên tài năng phải ra đi. Môi trường làm việc vô cùng căng thẳng và ngột ngạt. Chúng tôi, những nhân viên còn trụ lại, không có thời gian để tư duy sáng tạo vì phải gánh thêm việc của những người đã rời đi. Đã từ lâu, đó không còn là công việc mà tôi yêu thích nữa.

Trong hoàn cảnh đó, tôi đã tìm ra được một cách giúp mình tìm lại được niềm vui sáng tạo. Tôi bắt đầu làm đồ trang sức thủ công như một thú vui và bán chúng trên trang Etsy, nền tảng mua sắm trực tuyến của Mỹ. Thời gian đầu, mỗi tháng tôi chỉ bán được một hoặc hai món hàng. Nhưng mỗi lần nghe thấy tiếng chuông thông báo đơn hàng mới vang lên trên điện thoại, tôi đều cảm thấy cực kỳ phấn khích.

Bất cứ khi nào có thời gian, tôi đều tập trung thiết kế sản phẩm mới và cửa hàng nhỏ của tôi cứ thế từng bước phát triển. Sau tám tháng, thu nhập từ công việc phụ này đã đủ để tôi thỉnh thoảng tổ chức một chuyến du lịch cuối tuần hoặc tự thưởng cho mình một bữa tối thịnh soạn. Công việc chính của tôi ngày càng trở nên căng thẳng, trong khi cửa hàng nhỏ trên Etsy này chính là một sự xoa dịu quý giá – như ánh đèn ngủ êm dịu luôn tỏa sáng trong căn nhà u tối.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tôi lập tức thực hiện công việc mình làm giỏi nhất – lo lắng – và nhận ra mình lại tìm thêm được một nỗi lo mới: công việc kinh doanh trên Etsy của tôi có khả năng phải dừng lại. Nhưng ngạc nhiên thay, trái ngược với nỗi lo đó, doanh số hằng tuần của cửa hàng đã tăng cao gấp đôi bình thường, và tôi đã phải làm việc ngày đêm mới kịp giao các đơn hàng đến tới tấp. Trong một khoảnh khắc phấn khích thoáng qua, tôi đã nghĩ đến việc bỏ hẳn công việc chính của mình để dành toàn thời gian điều hành cửa hàng. Nhưng có quá nhiều rủi ro khi làm thế: không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hay quỹ hưu trí. Tôi luôn được dạy rằng với một vấn đề hệ trọng như thế, tốt hơn hết là tôi cứ suy nghĩ và chờ đợi thêm, đừng vội xin nghỉ việc.

Tôi tận dụng toàn bộ thời gian rảnh để thiết kế sản phẩm mới. Sản phẩm tôi đặc biệt yêu thích là một chiếc vòng tay có khắc dòng chữ “Andrà Tutto Bene”. Đó là một cụm từ tiếng Ý mà tôi từng nhìn thấy trong một bức ảnh chụp ở Venice, một trong những địa điểm du lịch yêu thích của tôi. Trong bức ảnh, những cư dân bị cách ly trong nhà đã dán lên ô cửa sổ phòng mình một biểu ngữ có viết thông điệp này với ý nghĩa: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”. Câu nói đơn giản nhưng đầy cảm hứng đó không chỉ giúp cổ vũ cho một thế giới đang thống khổ giữa đại dịch, mà còn giúp trấn an những người lúc nào cũng thấy lo lắng như tôi.

Đúng lúc đó, vũ trụ lại một lần nữa thử thách tôi. Chỉ có điều lần này tôi không chắc mình có thể vượt qua được hay không. Tôi nhận được một cuộc gọi từ giám đốc nhân sự. Ông ấy thông báo rằng công ty không còn cần đến vị trí của tôi nữa. Cuối cùng cũng đến lượt tôi. Dù tôi không thích công việc của mình, cuộc gọi đó vẫn khiến tôi suy sụp. Trong lúc tôi chờ giám đốc nhân sự nói xong kịch bản đã soạn sẵn, tiếng chuông thông báo đơn hàng trên điện thoại bỗng vang lên. Một khách hàng vừa đặt mua hai chiếc vòng tay “Andrà Tutto Bene” của tôi.

Có lẽ hầu hết mọi người sẽ xem đây là một tín hiệu đáng mừng – một đơn đặt hàng đến đúng ngay lúc bị cho thôi việc. Nhưng vốn là một người hay lo lắng, tôi vẫn quay cuồng trong hàng đống nỗi sợ hãi. Chi phí bảo hiểm y tế là bao nhiêu? Lỡ như tôi không bao giờ tìm được một công việc khác thì sao? Tôi ngồi vào bàn làm việc nghĩ ngợi một lúc. Mười lăm phút sau, chuông báo đơn hàng của tôi lại vang lên. Cũng chính là khách hàng ban nãy. Cô ấy đặt mua thêm ba chiếc vòng tay.

Ngay hôm sau, tôi bắt tay vào làm năm chiếc vòng tay. Tôi đắn đo không biết có nên kể cho người đặt hàng nghe về tình huống lạ kỳ đã xảy ra với mình hay không. Nhưng tôi không muốn chia sẻ quá nhiều và khiến họ thấy khó xử. Sau khi xử lý xong đơn hàng, tôi bắt đầu giải quyết những công việc cần làm khi bị cho nghỉ việc.

Những người hay lo lắng cần được trấn an liên tục. Không phải ai cũng biết điều này, nhưng vũ trụ luôn tìm được cách giúp đỡ chúng tôi. Cứ mỗi khi tôi cần một sự trấn an, nữ khách hàng ấy luôn tìm đến. Trong thời gian tôi thương lượng về quyền lợi khi thôi việc, cô ấy đã đặt thêm ba chiếc vòng. Khi tôi cùng chồng bắt đầu tìm kiếm gói bảo hiểm y tế phù hợp, cô ấy lại đặt thêm ba chiếc nữa. Mỗi khi một làn sóng lo âu ập đến, cô ấy lại ném cho tôi một chiếc phao để bám vào.

Sau khi tôi giải quyết ổn thỏa mọi chuyện, cô ấy cũng ngừng đặt hàng. Nhưng những đơn hàng khác bắt đầu ập đến, với số lượng mà có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng nổi. Khách hàng của tôi chủ yếu là nữ và tôi tự hỏi có bao nhiêu người trong số họ đang gặp phải những khó khăn như tôi, cũng như đang cần được cổ vũ và khích lệ. Bao nhiêu người đang mắc kẹt với một công việc khốn khổ, đang cảm thấy căng thẳng vì đại dịch hoặc giận dữ vì tình hình chính trị bất ổn? Có rất nhiều lý do để lo lắng, ngay cả khi bạn vốn không phải là một người hay lo âu.

Tôi bắt đầu tìm cách tri ân khách hàng. Với mỗi đơn hàng, tôi đều gửi kèm thêm một chút tình cảm của bản thân – những bức thư cảm ơn viết tay, những món quà nho nhỏ gửi kèm thêm hay một tấm thiệp nhỏ chúc mọi người một ngày tốt lành. Tôi nói rằng các khách hàng của mình thật tuyệt vời và họ xứng đáng được biết điều đó.

Những phản hồi tôi nhận được còn vượt trên cả mong đợi. Tôi bắt đầu nhận được những email trả lời đáng yêu và thậm chí là một vài bức thư cảm ơn viết tay. “Khi mở gói hàng của chị, tôi đã cười tươi toe toét không kìm được... Trong những ngày tồi tệ này, lời nhắn của chị đã giúp tâm trạng tôi trở nên tươi sáng hơn rất nhiều... Thật ấm lòng và đáng quý khi nhận được những cử chỉ quan tâm nho nhỏ như thế.” Những dòng thư với thông điệp tích cực trong khoảng thời gian u ám và tuyệt vọng đã thật sự mang lại cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Ngày nay, công việc kinh doanh của tôi vẫn đang tiến triển thuận lợi và thu nhập hằng tuần của tôi giờ đã cao hơn tiền lương tôi kiếm được ở công ty cũ. Một người hay lo lắng như tôi chưa bao giờ dám mơ đến thành công như thế. Nhưng bên cạnh thu nhập, phần tuyệt vời nhất chính là niềm vui tôi nhận được từ việc chăm sóc khách hàng, làm tôi thấy mình may mắn biết bao khi được họ quan tâm đáp lại. “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi” và còn tuyệt vời hơn thế nữa.

Cầu chúc bạn luôn có đủ can đảm để
nắm bắt những cơ hội đến với mình.

Ngạn ngữ Ailen


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
2

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
3

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.
4

Chia sẻ từ trái tim - Chúng ta sống ở đời đều đang tạo nghiệp hằng ngày

Nếu mình thấy một người nào đó đang khổ, mình thường hay nói: “Tội nghiệp!”, mặc dù có thể mình không tin vào nghiệp, không tin vào nhân quả. Nhưng thật ra mọi người đều tin vào nghiệp. Có tin thì mới nói.
5

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ yêu thương

Trong hồi ký “Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa”, Jennette McCurdy không chỉ tiết lộ những tháng ngày bị kiểm soát, lạm dụng dưới bàn tay của mẹ cô, mà còn phơi bày những mặt tối của ngành công nghiệp giải trí đối với các diễn viên nhí.

Từ nước mắt đến nụ cười - Bạn biết bạn sẽ vượt qua

Những khoảng thời gian đau khổ tuy không phải lúc nào cũng là khúc ngoặt trên hành trình đến giác ngộ nhưng có thể đóng vai trò như những điểm dừng quan trọng.

Vượt qua dông bão - Chúng ta cần bóng tối để nhìn thấy các vì sao

Ánh sáng giúp soi rọi đường đi; nhưng nhờ bóng tối mà ta nhìn thấy được các vì sao - Augustine “Og” Mandino

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ căn bếp của bạn 

Thay vì lo lắng về tài chính, hãy cố làm điều gì đó tích cực. Bạn luôn có thể bắt đầu kiếm tiền từ căn bếp bằng cách cực kỳ giản tiện - không tốn tiền công, tiền thuê, tiền quảng cáo, tiền lương. 

Bản giao hưởng cuộc sống - Trên đường đua

“Có thể ngày mai bạn sẽ quên bẵng lời tử tế mình nói ngày hôm nay, nhưng người nhận được những lời ấy sẽ ghi nhớ và trân trọng suốt cuộc đời.” - Dale Carnegie

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Chuyển hóa ước mơ thành mục tiêu

Nếu bạn có ước mơ, nhưng chỉ để nó trong đầu thì "ước mơ mãi vẫn chỉ là ước mơ". Nhưng nếu bạn chuyển hóa ước mơ đó thành mục tiêu hành động, ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Nắng ấm sau mưa - Tình yêu và lòng dũng cảm của người mẹ

"Bóng tối không thể đẩy lùi bóng tối, chỉ có ánh sáng mới có thể đẩy lùi bóng tối. Thù hận không thể hóa giải được thù hận, chỉ có tình yêu thương mới hóa giải được" - Martin Luther King, Jr.

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Người thông minh đang sử dụng tài năng của mình như thế nào?

Phần lớn con người hiện nay chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền, có càng nhiều tiền càng tốt.

Nắng ấm sau mưa - Hãy biết ơn những gì đang có thay vì tập trung vào những gì bạn đã mất

 “Nỗi đau rồi sẽ qua đi, chỉ có cái đẹp là còn lại mãi.” - Henri Matisse

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024