Từ vụ bé 5 tuổi treo cổ nghi do YouTube: Hết "Cá voi xanh" rồi "Momo", từ khi nào internet trở nên nguy hiểm?

17/10/2020 19:00
Từ vụ bé 5 tuổi treo cổ nghi do YouTube: Hết "Cá voi xanh" rồi "Momo", từ khi nào internet trở nên nguy hiểm?

Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?

Như thông tin ghi nhận thời gian gần đây, đã có một sự việc thương tâm xảy ra ở TP.HCM. Đó là trường hợp một bé gái 5 tuổi đã tự treo cổ đến bất tỉnh vào ngày 12/10. Dù được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng tất cả đã quá muộn. Cô bé tử vong vào lúc 18h10 phút cùng ngày.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 1.

Cô bé 5 tuổi tử vong, nghi do bắt chước YouTube

 

Đáng chú ý là theo chia sẻ của người thân trong gia đình nạn nhân, họ nghi ngờ hành động của cô bé dường như là vì học theo trò chơi treo cổ trong video nào đó trên YouTube, và đã có một lần từng treo cổ hụt .

Chưa rõ tính xác thực của thông tin này như thế nào, nhưng đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp trẻ em gặp nguy hiểm vì học theo YouTube. Tại Việt Nam, tháng 11/2019 đã có một cháu bé 7 tuổi tại TP.HCM học theo trò thắt cổ mà suýt tử vong, hay một trường hợp khác đứt mạch máu vì dùng tay đập vỡ cửa kính giống như các clip trên mạng.

Còn trên thế giới, đây cũng chẳng phải chuyện quá mới nữa, khi các nội dung trên YouTube và internet nói chung gây nguy hiểm cho trẻ em, thậm chí là cả thanh thiếu niên.

Thử thách "Cá voi xanh" và "Momo" - Những nội dung độc hại chết người

Cách đây 5 năm, cư dân mạng xôn xao về một trò chơi trên internet, với cái tên "Thử thách Cá voi xanh" (Blue Whale Challenge).

Đây là một "trò chơi" được cho là bắt nguồn từ Nga. Người tham gia sẽ phải thực hiện một chuỗi thử thách trong 50 ngày, với độ khó tăng dần. Ban đầu chỉ là các nhiệm vụ đơn giản: ngủ ở một nơi được chỉ định, đi dạo buổi tối... dần dần đòi hỏi người chơi phải tự gây tổn thương như rạch tay, khắc hình cá voi lên tay. Và đến ngày 50, bạn cần phải tự tử - theo đúng nghĩa đen luôn, để được công nhận là người chiến thắng. 

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 2.

Minh họa về thử thách Cá voi xanh

 

Sự nguy hiểm của trò chơi này nằm ở chỗ nó nhắm đến đối tượng là các thiếu niên tuổi teen - độ tuổi vẫn chưa có được sự phát triển đầy đủ về nhận thức và tâm sinh lý. Chính vì chưa nhận thức đủ, họ dễ dàng bị những kẻ cầm đầu thao túng, dọa nạt, để rồi phải theo đuổi thử thách đến tận cùng và để lại những hậu quả thương tâm. Theo thống kê, các nạn nhân của "Cá voi xanh" xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Riêng tại Nga năm 2016, ít nhất đã có 130 thanh thiếu niên thiệt mạng vì thử thách này.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 3.

Qua thời gian, "Cá voi xanh" dần cũng lắng xuống. Nhưng rồi cách đây 2 năm, cư dân mạng lại một lần nữa xôn xao vì một trào lưu khác. Nó có tên là "Momo Challenge" - hay "Thử thách Momo".

Thời điểm ấy, các thông tin về "Momo Challenge" như sau: đây là một trào lưu cũng tương tự như "Cá voi xanh", và độ nguy hiểm cũng không kém cạnh. Nó xuất hiện lần đầu trên ứng dụng Whatsapp, từ một tài khoản lạ có hình ảnh là một bức tượng điêu khắc của Nhật có tên MotherBird. Đó là một bức tượng quái dị, với hình thù là một con chim mang đầu người, với khuôn mặt ghê rợn cùng một nụ cười ám ảnh đến kinh hoàng.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 4.

Hình tượng gây ám ảnh của Momo

 

Theo lời thách thức, người chơi sẽ phải nhắn tin với tài khoản này, sau đó sẽ bị dẫn dụ đến các video có nội dung hướng dẫn tự hủy hoại bản thân. Và khác với "Cá voi xanh", đối tượng của Momo lại nhắm đến trẻ em.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 5.

Sau khi gây xôn xao trong dư luận, các nhà điều tra đã vào cuộc và phát hiện ra một sự thật: cái gọi là "Thử thách Momo" thực chất chỉ là một trò bịp, một câu chuyện đính kèm hình ảnh ghê rợn được ai đó nghĩ ra để khiến cộng đồng hoang mang về sự an toàn của con trẻ khi sử dụng internet. Nhưng dẫu Momo có là trò bịp, thì đằng sau nó lại là một vấn đề đáng lo ngại hơn thế nữa. Đó là khi các nội dung xấu vẫn đang ẩn nấp trên những nền tảng mạng xã hội, đơn cử như YouTube và YouTube Kids.

Nội dung độc hại ẩn nấp ngay cả trong nền tảng video cho trẻ em

YouTube là một sân chơi khá rộng, đồng nghĩa với việc nội dung đăng tải ở đó sẽ khó kiểm soát hơn và dễ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em. Thấu hiểu điều này, YouTube đã đưa ra nền tảng YouTube Kids, với mong muốn tạo ra một môi trường an toàn hơn cho người dùng nhỏ tuổi.

Nhưng thực tế thì họ có làm được không? Đã từng xuất hiện những video có nội dung hướng dẫn trẻ em tự sát xuất hiện trên YouTube Kids, được nguỵ trang bằng các nhân vật hoạt hình bắt mắt, dù không phải Momo. Nó cho thấy một thực tại, đó là các nội dung độc hại vẫn đang hiện hữu ở ngay giữa nền tảng video tưởng như tươi sáng nhất.

Trong nhiều năm qua, YouTube đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong thầm lặng. Nhưng tới năm 2017, nhà văn James Bridle đã giúp công chúng nhận ra vấn đề nghiêm trọng đến thế nào, thông qua một vài câu chuyện về các video kinh dị được tìm thấy trên YouTube Kids. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, bạn sẽ thấy ngay cảnh chú lợn Peppa bị tra tấn trong phòng khám nha khoa, hoặc chuột Mickey chịu nhục hình, hay vô số các video với nội dung quái đản liên quan đến các nhân vật của Disney. Tất cả đều tồn tại trên nền tảng video dành cho trẻ em của YouTube.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 6.

Hình ảnh rất thường, nhưng nội dung trong video thì cực kỳ độc hại

 

YouTube đã cố gắng gỡ bỏ rất nhiều video có nội dung thô tục, nhưng chúng liên tục xuất hiện, với nhiều mánh khóe lọt qua thuật toán của họ. Như gần đây theo báo cáo của The Verge, scandal mới nhất của YouTube là về những bình luận dưới video mang tính chất khiêu khích, dụ dỗ trẻ em để thực hiện mưu đồ xa hơn, bao gồm cả ấu dâm.

Nhưng tại sao YouTube không thể giải quyết triệt để được vấn đề này? Theo Keza MacDonald, hiện đang là phóng viên video tại The Guardian, sai lầm của họ là quá phụ thuộc vào hệ thống flagging (gắn cờ) - vốn để người dùng báo cáo về các video có nội dung sai trái.

Điều này đồng nghĩa với việc phải có người thực sự nhìn thấy video đó, thấy nó phản cảm rồi báo cáo và chờ đợi hệ thống làm việc. Với ngần ấy công đoạn thì hiển nhiên sẽ có độ trễ, và hoàn toàn có khả năng video ấy tiếp cận được với người dùng là trẻ em.

Từ vụ bé gái 5 tuổi treo cổ tự tử nghi do học theo YouTube: Hết Cá voi xanh rồi Momo, từ khi nào internet lại trở nên nguy hiểm đến thế? - Ảnh 7.

Trong bản mô tả của ứng dụng YouTube Kids có đoạn: "We work hard to offer a safer YouTube experience, but no automated system is perfect." (tạm dịch: Chúng tôi rất cố gắng để đem đến trải nghiệm YouTube an toàn hơn, nhưng không hệ thống nào là hoàn hảo). Nhưng với Keza, ông không tin vào điều đó. YouTube với ông chưa bao giờ là một nền tảng phù hợp cho trẻ em, và cũng không có khả năng để tự nó thay đổi.

Để tạm thời giải quyết câu chuyện này, giải pháp duy nhất hiện nay là buộc cha mẹ phải quản lý nội dung mà trẻ con theo dõi trên YouTube, và phải là trên mọi nền tảng: từ điện thoại, TV,  máy tính, tablet... Hoặc, chúng ta cần nhắm đến những nền tảng giải trí an toàn, lành mạnh hơn, phân cấp độ tuổi rõ ràng như Netflix, BBC iPlayer... 

Nguồn: The Guardian, BBC...

 

Trí thức trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Người xin cần câu không lấy cá, người xin cá không lấy cần câu, vì sao cả 2 cùng chết?

Muốn giúp đỡ người khác, hãy cho họ cần câu chứ không nên cho con cá. Vậy nhưng đôi khi, dù cho đi cả cần câu lẫn cá, chúng ta vẫn không giúp được họ. Tại sao lại như vậy?
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Bất tín, nóng nảy, lười biếng, vô ơn, và điều thứ 5 là thứ khiến con người ta thất bại nhanh nhất

Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó. Do đó, thói quen chi phối hành động, hành động thay đổi cả vận mệnh tương lai.

Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Thời sự - Tú Viên - 20/10/2020 07:15
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 22:25
Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 22:00
Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 21:30
Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 19/10/2020 21:00
Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

21 năm mắc bệnh máu khó đông, chàng trai ước mơ được đi lại trên đôi chân

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/10/2020 20:30
Đôi chân teo tóp, bị liệt hoàn toàn, chàng trai trẻ mắc phải căn bệnh máu khó đông đã 21 năm trôi qua. Giờ đây bệnh nhân gần như bất lực với số phận của mình...

Hàng ngàn héc-ta lúa bị đổ ngã do mưa kéo dài

Thời sự - Vũ Phong - 19/10/2020 20:00
Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài hàng chục ngày qua, hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân ở Sóc Trăng bị đổ sập, gây thiệt hại khá nặng nề.

Người thừa kế Samsung đến Việt Nam hôm nay để mở rộng kinh doanh

Thời sự - Nhân Hoàng - 19/10/2020 19:30
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, hôm 19.10 đã khởi hành đến Việt Nam khi tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

New York ngăn chặn đám cưới vì sợ ‘siêu lây nhiễm’ giữa dịch COVID-19

Giải trí - Đan Thuỳ - 19/10/2020 19:00
Các nhà chức trách bang New York (Mỹ) đã huỷ một đám cưới Do Thái dự kiến có tới 10.000 khách mời ở Brooklyn.

9 cuốn sách hay được viết bởi các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Sách - 19/10/2020 18:30
Để có một buổi tối trò chuyện với Bill Gates hay Oprah Winfrey là rất khó, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích thông qua những cuốn sách do chính các tỷ phú tự thân này viết.

Mưa lũ miền Trung, Hà Nội khan hiếm áo phao

Thời sự - 19/10/2020 17:30
Nhiều đại lý bán áo phao tại Hà Nội cho biết đã hết hàng, dù trả giá cao cũng không còn hàng để bán.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji

Thế giới - Cẩm Bình - 19/10/2020 17:00
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Trung Quốc gặp khó trong việc xoa dịu ASEAN về vấn đề Biển Đông

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/10/2020 16:30
Dù đẩy mạnh ngoại giao tại khu vực ASEAN trong thời gian qua, Trung Quốc hiện khó có thể xoa dịu những lo ngại của khối về Biển Đông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020