Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

16/10/2020 14:31
Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Kẻ nhìn xuống là kẻ ngông, cao cao tại thượng, khinh người; kẻ nhìn lên là kẻ yếu, sợ hãi, tôn thờ người khác, xem thường chính bản thân; kẻ nhìn ngang là bản lĩnh, không tự tin không ngông cuồng, tôn trọng đối phương, cũng là tôn trọng chính mình.

Cuộc đời mỗi người, giống như biển lớn vậy, không thể nào cứ mãi sóng yên biển lặng, cũng thỉnh thoảng sẽ nổi lên mưa to gió bão, hung cát họa phúc luôn song hành, có thuận thì cũng có nghịch cảnh, hơn nữa cả hai luôn xuất hiện xen kẽ song hành cùng nhau.

Phương pháp để sống sao cho tốt cuộc đời này chính là, lúc thuận buồm xuôi gió, đối đãi tốt với người khác; lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình.

01
Lúc thuận buồm xuôi gió, không khoe khoang, là trí tuệ

Con người ta khi đang thuận lợi, hãy nghĩ tới việc đối xử tốt với người khác. Đôi khi, không ngông cuồng, không khoe mẽ, không ra vẻ ta đây, cũng chính là một hình thức đối xử tốt với người khác.

Không khoe khoang, không phải là nói lúc vui thì không được chia sẻ, mà là phải biết lựa lúc lựa thời mà nói, không được vì mình vui vẻ mà khiến người khác phải đau lòng.

Chẳng hạn như khi bạn bè đang gặp khó khăn trong kinh doanh, còn mình thì lại đang được đà phất lên thì lại cứ đi khoe khoang tôi dạo này làm ăn được ra sao, nói vậy chẳng khác nào đang sát muối vào lòng người ta.

Có những người đắc ý tới huênh hoang, sau khi có được thành tựu nào đó, liền tranh thủ mọi cơ hội để khoe khoang thân phận và địa vị hơn người của mình để có được cảm giác thành tựu, sự tự hào trong tâm lý.

Mà không biết rằng một người càng khoe khoang điều gì, là nội tâm càng đang thiếu đi cái đó. Một người tự tin, nhất định là một người khiêm tốn. Lúc thuận buồm xuôi gió, đừng để sự ngạo mạn trở thành ấn tượng của người khác về bạn.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 1.

02
Khi thuận buồm xuôi gió, không cậy quyền xúc phạm người, là đạo đức

Gia Cát Lượng nói: "Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân", ý muốn nói đừng vì quyền cao chức trọng mà xem thường người khác.

"Hôm nay tôi cậy quyền cao ngạo với người khác, một ngày nào đó sẽ có người khác cậy quyền ức hiếp tôi."

Thực ra, đạo đức của một người cao hay thấp, không được quyết định bởi thái độ của người đó đối với cấp trên, với người có chức sắc hay bạn bè, mà bởi việc người đó có luôn luôn đối xử khiêm tốn với người khác hay có tôn trọng những người "thấp hơn mình" hay không.

Một người có đạo đức, sẽ không bao giờ cậy quyền thế ức hiếp người khác, bởi lẽ họ không cần phải "đạp đổ" người khác để nâng cao vị thế của mình.

Có người nói: gặp người nghèo khó, ra vẻ huênh hoang, chính là kẻ hèn mọn, rẻ tiền.

Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 2.

03
Lúc ngược buồm nghịch gió, tôn trọng bản thân

Có câu: "Lúc trên người, phải coi người khác là người; khi dưới người, hãy coi mình là người."

Muốn thay đổi cục diện, vượt qua khó khăn, trước tiên đừng xem thường bản thân mình.

Tự tôn tự trọng, là lòng tốt cơ bản nhất của một người dành cho chính mình.

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang.

Kẻ nhìn xuống là kẻ ngông, cao cao tại thượng, khinh người; kẻ nhìn lên là kẻ yếu, sợ hãi, tôn thờ người khác, xem thường chính bản thân; kẻ nhìn ngang là bản lĩnh, không tự tin không ngông cuồng, tôn trọng đối phương, cũng là tôn trọng chính mình.

Chỉ khi bạn tôn trọng chính mình, khi đối mặt với kẻ mạnh, mới không tự ti, thay vào đó là sự ung dung tự tại.

Sống, điều tiên quyết là phải yêu lấy mình, có như vậy thì mới được người khác yêu mến; phải tôn trọng lấy mình, có như vậy, mới được người khác tôn trọng lại.

Một người đến bản thân còn không tôn trọng thì làm sao có thể tôn trọng người khác?

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 3.

04

Lúc khó khăn, tự hoàn thiện mình, là dũng cảm

Những khó khăn và vấp ngã mà một người trải qua, quyết định độ cao cuộc đời mà anh ta có thể đạt tới.

Khoảng thời gian gặp khó khăn, vừa hay chính là khoảng thời gian gia tăng giá trị bản thân tốt nhất.

Trong khó khăn, hấp thụ lấy kinh nghiệm rồi từ từ trưởng thành.

Có người hỏi đạo trưởng: "Cá chép khi chưa nhảy qua được long môn thì nó làm gì?"

Đạo trưởng đáp: "Nó tu tâm dưỡng tính dưới vực nước lạnh băng."

Người đó lại hỏi: "Sau khi qua được long môn rồi thì sao?"

Đạo trưởng đáp: "Qua được long môn rồi thì sẽ hóa rồng bay thẳng lên trời."

Người đó lại hỏi: "Rồi sao nữa?"

Đạo trưởng đáp: "Rồng chuyển mây làm mưa, tưới nhuần cho thiên hạ. Mỗi một người đều có cảnh ngộ riêng, lúc đang tu luyện thì phải chịu được cô đơn, sau khi thành danh rồi thì làm lợi cho thiên hạ. Làm cá hay làm rồng đều không quan trọng, quan trọng là ở môi trường nào và làm những việc gì."

Sống ở đời, không có nghịch cảnh nào là mãi mãi, chỉ có những người cảm thấy tuyệt vọng, nhụt chí khi gặp khó khăn. Khó khăn, có thể đánh bại hoàn toàn một người, nhưng cũng có thể là cơ hội để thành toàn nên một ai đó.

Cốt lõi của việc bứt phá bản thân trong nghịch cảnh là phải có tinh thần tự hoàn thiện và rèn luyện bản thân, biến nghịch cảnh thành động lực, chứ không phải là suy sụp, thất vọng giữa khó khăn.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 4.

Tự cổ chí kim, người nên được việc lớn, không phải là người dũng cảm tiến lên trong mưa gió, thì cũng là người đương đầu được với khó khăn gian khổ.

Bất kể môi trường có khó khăn tới đâu, những người bản lĩnh đều vẫn có thể rõ ràng được mục tiêu của mình, và không ngừng phấn đấu.

Rabindranath Tagore từng nói: "Khó khăn, thiệt thòi mà hôm nay bạn chịu, trách nhiệm mà hôm nay bạn vác, tội lỗi mà hôm nay bạn gánh, đau khổ mà hôm nay bạn nhịn, tới cuối cùng đều sẽ biến thành ánh sáng, soi sáng cho con đường của bạn."

Vượt qua nghịch cảnh, ắt nhìn thấy ánh sáng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
2

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
3

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
4

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.
5

9 bài học quan trọng: Người thường chỉ đọc qua, kẻ khôn ngoan sẽ suy ngẫm

Khi thay đổi góc nhìn, rất nhiều chuyện đơn giản, xảy ra ngay xung quanh cũng có thể trở thành bài học quan trọng. Bạn có thể hiểu thấu bao nhiêu câu chuyện sau đây?

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

‘Songbird’ – Phim kinh dị về đại dịch COVID-19

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 20:30
Nội dung của Songbird diễn ra hai năm sau ở một tương lai giả tưởng, khi dịch bệnh trở nên khó lường hơn.

Kiếm hiệp Kim Dung: 5 bộ võ công mạnh nhất Ỷ Thiên Đồ Long Ký, có môn được lưu truyền đến ngày nay

Giải trí - 30/10/2020 20:00
Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký xuất hiện rất nhiều kỳ chân võ học trong thiên hạ, chỉ tiếc sau đó đa phần đều bị thất truyền.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.

Thời tiết đổ mưa trở lại gây khó khăn công tác tìm kiếm tại xã Trà Leng, Nam Trà My

Thời sự - Lê Toàn - 30/10/2020 14:00
Mưa lớn từ sáng 30.10, gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm nạn nhân tại xã Trà Leng khi bùn đất có dấu hiệu sạt lở trở lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020