Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

16/10/2020 14:31
Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Kẻ nhìn xuống là kẻ ngông, cao cao tại thượng, khinh người; kẻ nhìn lên là kẻ yếu, sợ hãi, tôn thờ người khác, xem thường chính bản thân; kẻ nhìn ngang là bản lĩnh, không tự tin không ngông cuồng, tôn trọng đối phương, cũng là tôn trọng chính mình.

Cuộc đời mỗi người, giống như biển lớn vậy, không thể nào cứ mãi sóng yên biển lặng, cũng thỉnh thoảng sẽ nổi lên mưa to gió bão, hung cát họa phúc luôn song hành, có thuận thì cũng có nghịch cảnh, hơn nữa cả hai luôn xuất hiện xen kẽ song hành cùng nhau.

Phương pháp để sống sao cho tốt cuộc đời này chính là, lúc thuận buồm xuôi gió, đối đãi tốt với người khác; lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình.

01
Lúc thuận buồm xuôi gió, không khoe khoang, là trí tuệ

Con người ta khi đang thuận lợi, hãy nghĩ tới việc đối xử tốt với người khác. Đôi khi, không ngông cuồng, không khoe mẽ, không ra vẻ ta đây, cũng chính là một hình thức đối xử tốt với người khác.

Không khoe khoang, không phải là nói lúc vui thì không được chia sẻ, mà là phải biết lựa lúc lựa thời mà nói, không được vì mình vui vẻ mà khiến người khác phải đau lòng.

Chẳng hạn như khi bạn bè đang gặp khó khăn trong kinh doanh, còn mình thì lại đang được đà phất lên thì lại cứ đi khoe khoang tôi dạo này làm ăn được ra sao, nói vậy chẳng khác nào đang sát muối vào lòng người ta.

Có những người đắc ý tới huênh hoang, sau khi có được thành tựu nào đó, liền tranh thủ mọi cơ hội để khoe khoang thân phận và địa vị hơn người của mình để có được cảm giác thành tựu, sự tự hào trong tâm lý.

Mà không biết rằng một người càng khoe khoang điều gì, là nội tâm càng đang thiếu đi cái đó. Một người tự tin, nhất định là một người khiêm tốn. Lúc thuận buồm xuôi gió, đừng để sự ngạo mạn trở thành ấn tượng của người khác về bạn.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 1.

02
Khi thuận buồm xuôi gió, không cậy quyền xúc phạm người, là đạo đức

Gia Cát Lượng nói: "Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân", ý muốn nói đừng vì quyền cao chức trọng mà xem thường người khác.

"Hôm nay tôi cậy quyền cao ngạo với người khác, một ngày nào đó sẽ có người khác cậy quyền ức hiếp tôi."

Thực ra, đạo đức của một người cao hay thấp, không được quyết định bởi thái độ của người đó đối với cấp trên, với người có chức sắc hay bạn bè, mà bởi việc người đó có luôn luôn đối xử khiêm tốn với người khác hay có tôn trọng những người "thấp hơn mình" hay không.

Một người có đạo đức, sẽ không bao giờ cậy quyền thế ức hiếp người khác, bởi lẽ họ không cần phải "đạp đổ" người khác để nâng cao vị thế của mình.

Có người nói: gặp người nghèo khó, ra vẻ huênh hoang, chính là kẻ hèn mọn, rẻ tiền.

Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 2.

03
Lúc ngược buồm nghịch gió, tôn trọng bản thân

Có câu: "Lúc trên người, phải coi người khác là người; khi dưới người, hãy coi mình là người."

Muốn thay đổi cục diện, vượt qua khó khăn, trước tiên đừng xem thường bản thân mình.

Tự tôn tự trọng, là lòng tốt cơ bản nhất của một người dành cho chính mình.

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang.

Kẻ nhìn xuống là kẻ ngông, cao cao tại thượng, khinh người; kẻ nhìn lên là kẻ yếu, sợ hãi, tôn thờ người khác, xem thường chính bản thân; kẻ nhìn ngang là bản lĩnh, không tự tin không ngông cuồng, tôn trọng đối phương, cũng là tôn trọng chính mình.

Chỉ khi bạn tôn trọng chính mình, khi đối mặt với kẻ mạnh, mới không tự ti, thay vào đó là sự ung dung tự tại.

Sống, điều tiên quyết là phải yêu lấy mình, có như vậy thì mới được người khác yêu mến; phải tôn trọng lấy mình, có như vậy, mới được người khác tôn trọng lại.

Một người đến bản thân còn không tôn trọng thì làm sao có thể tôn trọng người khác?

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 3.

04

Lúc khó khăn, tự hoàn thiện mình, là dũng cảm

Những khó khăn và vấp ngã mà một người trải qua, quyết định độ cao cuộc đời mà anh ta có thể đạt tới.

Khoảng thời gian gặp khó khăn, vừa hay chính là khoảng thời gian gia tăng giá trị bản thân tốt nhất.

Trong khó khăn, hấp thụ lấy kinh nghiệm rồi từ từ trưởng thành.

Có người hỏi đạo trưởng: "Cá chép khi chưa nhảy qua được long môn thì nó làm gì?"

Đạo trưởng đáp: "Nó tu tâm dưỡng tính dưới vực nước lạnh băng."

Người đó lại hỏi: "Sau khi qua được long môn rồi thì sao?"

Đạo trưởng đáp: "Qua được long môn rồi thì sẽ hóa rồng bay thẳng lên trời."

Người đó lại hỏi: "Rồi sao nữa?"

Đạo trưởng đáp: "Rồng chuyển mây làm mưa, tưới nhuần cho thiên hạ. Mỗi một người đều có cảnh ngộ riêng, lúc đang tu luyện thì phải chịu được cô đơn, sau khi thành danh rồi thì làm lợi cho thiên hạ. Làm cá hay làm rồng đều không quan trọng, quan trọng là ở môi trường nào và làm những việc gì."

Sống ở đời, không có nghịch cảnh nào là mãi mãi, chỉ có những người cảm thấy tuyệt vọng, nhụt chí khi gặp khó khăn. Khó khăn, có thể đánh bại hoàn toàn một người, nhưng cũng có thể là cơ hội để thành toàn nên một ai đó.

Cốt lõi của việc bứt phá bản thân trong nghịch cảnh là phải có tinh thần tự hoàn thiện và rèn luyện bản thân, biến nghịch cảnh thành động lực, chứ không phải là suy sụp, thất vọng giữa khó khăn.

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình! - Ảnh 4.

Tự cổ chí kim, người nên được việc lớn, không phải là người dũng cảm tiến lên trong mưa gió, thì cũng là người đương đầu được với khó khăn gian khổ.

Bất kể môi trường có khó khăn tới đâu, những người bản lĩnh đều vẫn có thể rõ ràng được mục tiêu của mình, và không ngừng phấn đấu.

Rabindranath Tagore từng nói: "Khó khăn, thiệt thòi mà hôm nay bạn chịu, trách nhiệm mà hôm nay bạn vác, tội lỗi mà hôm nay bạn gánh, đau khổ mà hôm nay bạn nhịn, tới cuối cùng đều sẽ biến thành ánh sáng, soi sáng cho con đường của bạn."

Vượt qua nghịch cảnh, ắt nhìn thấy ánh sáng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

Giáo dục - 21/10/2020 07:15
SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

Clip Tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Lê Toàn - Tiểu Vũ (thực hiện) - 20/10/2020 23:30
Các nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 đã được lực lượng tìm kiếm cứu hộ dùng nhiều phương tiện để tìm kiếm trên bằng đường bộ và cả đường thủy.

TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất để làm đường giảm ‘tắc’ ở sân bay

Thời sự - Phan Diệu - 20/10/2020 23:00
TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng giao đất rộng hơn 1.100 m2 gần sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện dự án nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/10/2020 22:30
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.

Bruno Fernandes nói về 3 đồng đội ở Man United là hiểm họa cho PSG

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 22:26
Là đội trưởng Man Utd thay Maguire trong trận gặp PSG lúc 2 giờ sáng mai (21.10) ở lượt trận đầu tiên bảng H Champions League, Bruno Fernandes vừa đưa ra nhận xét về ba đồng đội có thể gây ra vấn đề cho đối thủ.

Vì sao phải điều chỉnh giá nước ở đô thị?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/10/2020 22:00
Sắp tới, người dân đô thị sẽ có một khung giá nước chung để phù hợp với thực tiễn hiện nay.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020