Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự "đáng ngạc nhiên"

16/10/2020 08:00
Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự "đáng ngạc nhiên"

Tỷ phú Bill Gates đã luôn ngưỡng mộ và cảm thấy biết ơn cha của ông.

Theo thông báo từ phía gia đình, cha của nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates vừa qua đời. Ông William Henry Gates II hưởng thọ 94 tuổi. Trên trang blog cá nhân, tỷ phú Bill Gates đã gửi đến người cha quá cố của mình một bức thư nhiều cảm xúc.

Cha tôi đã qua đời trong vòng tay ấm áp của gia đình tại nhà ngày hôm qua.

Chúng tôi sẽ nhớ về ông hơn bất kỳ lời diễn tả nào có thể. Chúng tôi cảm thấy sự đau buồn nhưng cũng rất biết hơn. Cha tôi đã 94 tuổi, và sức khỏe ngày càng giảm sút. Việc ông qua đời có thể dự liệu trước. Tất cả chúng tôi đã có một thời gian dài để nghĩ về sự may mắn khi đã có người đàn ông tuyệt vời này trong đời trong suốt thời gian qua. Sự rộng lượng, đồng cảm, thông thái và khiêm tốn của cha đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi người trên khắp thế giới.

Các chị gái Kristi, Libby và tôi đã rất may mắn khi được cha mẹ nuôi nấng. Họ liên tục động viên và luôn kiên nhẫn với chúng tôi. Tôi biết tình yêu và sự ủng hộ của họ là vô điều kiện, ngay cả khi chúng tôi ở độ tuổi vị thành niên nổi loạn. Tôi chắc chắn rằng, đó là một trong những lý do khiến tôi cảm thấy thoải mái khi chấp nhận mạo hiểm rời trường đại học để khởi nghiệp với Microsoft cùng Paul Allen. Tôi biết rằng, cha mẹ luôn sẵn sàng ở đó ngay cả khi tôi thất bại.

 Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự đáng ngạc nhiên, cha luôn là hình mẫu con muốn trở thành  - Ảnh 1.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và cha mẹ ông.

Khi lớn lên, tôi càng đánh giá cao ảnh hưởng thầm lặng của cha đối với hầu hết những thứ tôi làm trong cuộc sống. Trong những năm đầu của Microsoft, tôi tìm đến cha trong những thời điểm quan trọng để nhờ tư vấn của luật sư. Thật tình cờ, cha tôi đóng vai trò tương tự như Howard Schultz của Starbuck, giúp đỡ đúng những thời điểm quan trọng nhất cuộc đời tôi.

Cha cũng ảnh hưởng rất lớn đến định hướng của tôi. Khi tôi còn nhỏ, ông không phải người nguyên tắc và độc đoán, nhưng cũng không bao giờ khuyến khích tôi theo đuổi những điều tôi thích thú. Mà người lại, ông luôn thôi thúc tôi thử sức với những điều tôi ghét hoặc không nghĩ rằng bản thân có thể làm như bơi lội và bóng đá... Ông trở thành một hình tượng tuyệt vời trong công việc. Ông là một trong những luật sư làm việc chăm chỉ và được kính trọng nhất ở Seattle, đồng thời là một nhà lãnh đạo dân sự lớn trong khu vực.

Ảnh hưởng của bố tới hoạt động từ thiện của chúng tôi cũng lớn không kém. Trong suốt thời thơ ấu của tôi, ông và mẹ đã dạy tôi bằng tấm gương về sự hào phóng, cách họ sử dụng thời gian và nguồn lực của mình. Vào một đếm của năm 1990, trước khi chúng tôi thành lập quỹ Melinda, bố và tôi đã cùng xếp hàng xem phim. Melinda và tôi nói về việc chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu quyên góp từ thiện qua thư. Ông chỉ nói: "Có lẽ, cha có thể giúp".

Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ không như ngày hôm nay nếu không có cha tôi. Hơn ai hết, ông đã định hình các giá trị nền tảng của quỹ. Ông hợp tác, thận trọng và nghiêm túc trong việc học. Ông hành động đàng hoàng và ghét vẻ kiêu căng. Tên được đặt của cha là William H. Gates II, nhưng ông ấy không bao giờ sử dụng chữ "II" - ông ấy nghĩ nó nghe có vẻ ngột ngạt.

Cha rất giỏi khi lùi lại và nhìn được toàn bộ bức tranh lớn. Ông rơi lệ khi nhìn thấy sự đau khổ của mọi người trên thế giới. Và ông không để bất kỳ ai trong chúng tôi quên những người đứng sau mọi công việc mà chúng tôi đang bàn tới.

Những người tìm đến Quỹ Bill & Melinda Gates đều cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc với cha. Ông nhìn thấy điều tốt nhất ở mọi người và khiến mọi người đều cảm thấy đặc biệt. Ở quỹ chúng tôi làm việc như những đồng nghiệp với nhau chứ không phải đồng nghiệp. Cha và tôi luôn muốn cùng nhau làm việc gì đó cụ thể. Khi chúng tôi bắt đầu công việc đó, chúng tôi không biết mình sẽ có bao nhiều niềm vui. Cha và tôi đã trở nên thân thiết hơn trong hơn 2 thập kỷ làm việc cùng nhau.

 Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự đáng ngạc nhiên, cha luôn là hình mẫu con muốn trở thành  - Ảnh 2.

Cuối cùng, cha đã ảnh hưởng tích cực đến những vai trò quan trọng nhất của tôi - làm chồng và làm cha, Khi tôi làm tốt nhất vai trò đó, tôi biết rằng đó là bởi vì tôi học được từ cha cách tôn trọng phụ nữ, tôn trọng cá tính và hướng dẫn bọn trẻ lựa chọn bằng tình yêu và sự tôn trọng.

Cha đã viết cho tôi một bức thư vào sinh nhật lần thứ 50. Đó là một trong những tài sản quý giá nhất của tôi. Trong đó, ông luôn khuyến khích tôi hãy giữ sự tò mò. Cha đã bày tỏ những điều rất cảm động về việc ông đã yêu thích việc trở thành cha của chị em tôi như thế nào. "Theo thời gian, cha đã cảnh báo con và các chị về việc lạm dùng tính từ "Không thể tin được" khi nói về những sự kiện vượt quá tiêu chuẩn thông thường. Đây là một tính từ có ý nghĩa rất lớn, chỉ được sử dụng trong những bối cảnh đặc biệt. Điều cha muốn nói chỉ đơn giản là, việc trở thành cha của con thật sự... "không thể tin được"".

Tôi biết, cha sẽ không muốn tôi lạm dụng từ này, nhưng việc là con trai của Bill Gates thật "không thể tin được". Nhiều người từng hỏi, liệu cha có phải là Bill Gates không. Sự thật là, cha luôn là người mà tôi cố gắng trở thành. Tôi sẽ nhớ cha mỗi ngày!

Theo Gatesnote

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
2

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
3

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
4

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.
5

9 bài học quan trọng: Người thường chỉ đọc qua, kẻ khôn ngoan sẽ suy ngẫm

Khi thay đổi góc nhìn, rất nhiều chuyện đơn giản, xảy ra ngay xung quanh cũng có thể trở thành bài học quan trọng. Bạn có thể hiểu thấu bao nhiêu câu chuyện sau đây?

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!

Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 21:00
Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

‘Songbird’ – Phim kinh dị về đại dịch COVID-19

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 20:30
Nội dung của Songbird diễn ra hai năm sau ở một tương lai giả tưởng, khi dịch bệnh trở nên khó lường hơn.

Kiếm hiệp Kim Dung: 5 bộ võ công mạnh nhất Ỷ Thiên Đồ Long Ký, có môn được lưu truyền đến ngày nay

Giải trí - 30/10/2020 20:00
Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký xuất hiện rất nhiều kỳ chân võ học trong thiên hạ, chỉ tiếc sau đó đa phần đều bị thất truyền.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020