Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự "đáng ngạc nhiên"

16/10/2020 08:00
Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự "đáng ngạc nhiên"

Tỷ phú Bill Gates đã luôn ngưỡng mộ và cảm thấy biết ơn cha của ông.

Theo thông báo từ phía gia đình, cha của nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates vừa qua đời. Ông William Henry Gates II hưởng thọ 94 tuổi. Trên trang blog cá nhân, tỷ phú Bill Gates đã gửi đến người cha quá cố của mình một bức thư nhiều cảm xúc.

Cha tôi đã qua đời trong vòng tay ấm áp của gia đình tại nhà ngày hôm qua.

Chúng tôi sẽ nhớ về ông hơn bất kỳ lời diễn tả nào có thể. Chúng tôi cảm thấy sự đau buồn nhưng cũng rất biết hơn. Cha tôi đã 94 tuổi, và sức khỏe ngày càng giảm sút. Việc ông qua đời có thể dự liệu trước. Tất cả chúng tôi đã có một thời gian dài để nghĩ về sự may mắn khi đã có người đàn ông tuyệt vời này trong đời trong suốt thời gian qua. Sự rộng lượng, đồng cảm, thông thái và khiêm tốn của cha đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi người trên khắp thế giới.

Các chị gái Kristi, Libby và tôi đã rất may mắn khi được cha mẹ nuôi nấng. Họ liên tục động viên và luôn kiên nhẫn với chúng tôi. Tôi biết tình yêu và sự ủng hộ của họ là vô điều kiện, ngay cả khi chúng tôi ở độ tuổi vị thành niên nổi loạn. Tôi chắc chắn rằng, đó là một trong những lý do khiến tôi cảm thấy thoải mái khi chấp nhận mạo hiểm rời trường đại học để khởi nghiệp với Microsoft cùng Paul Allen. Tôi biết rằng, cha mẹ luôn sẵn sàng ở đó ngay cả khi tôi thất bại.

 Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự đáng ngạc nhiên, cha luôn là hình mẫu con muốn trở thành  - Ảnh 1.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và cha mẹ ông.

Khi lớn lên, tôi càng đánh giá cao ảnh hưởng thầm lặng của cha đối với hầu hết những thứ tôi làm trong cuộc sống. Trong những năm đầu của Microsoft, tôi tìm đến cha trong những thời điểm quan trọng để nhờ tư vấn của luật sư. Thật tình cờ, cha tôi đóng vai trò tương tự như Howard Schultz của Starbuck, giúp đỡ đúng những thời điểm quan trọng nhất cuộc đời tôi.

Cha cũng ảnh hưởng rất lớn đến định hướng của tôi. Khi tôi còn nhỏ, ông không phải người nguyên tắc và độc đoán, nhưng cũng không bao giờ khuyến khích tôi theo đuổi những điều tôi thích thú. Mà người lại, ông luôn thôi thúc tôi thử sức với những điều tôi ghét hoặc không nghĩ rằng bản thân có thể làm như bơi lội và bóng đá... Ông trở thành một hình tượng tuyệt vời trong công việc. Ông là một trong những luật sư làm việc chăm chỉ và được kính trọng nhất ở Seattle, đồng thời là một nhà lãnh đạo dân sự lớn trong khu vực.

Ảnh hưởng của bố tới hoạt động từ thiện của chúng tôi cũng lớn không kém. Trong suốt thời thơ ấu của tôi, ông và mẹ đã dạy tôi bằng tấm gương về sự hào phóng, cách họ sử dụng thời gian và nguồn lực của mình. Vào một đếm của năm 1990, trước khi chúng tôi thành lập quỹ Melinda, bố và tôi đã cùng xếp hàng xem phim. Melinda và tôi nói về việc chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu quyên góp từ thiện qua thư. Ông chỉ nói: "Có lẽ, cha có thể giúp".

Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ không như ngày hôm nay nếu không có cha tôi. Hơn ai hết, ông đã định hình các giá trị nền tảng của quỹ. Ông hợp tác, thận trọng và nghiêm túc trong việc học. Ông hành động đàng hoàng và ghét vẻ kiêu căng. Tên được đặt của cha là William H. Gates II, nhưng ông ấy không bao giờ sử dụng chữ "II" - ông ấy nghĩ nó nghe có vẻ ngột ngạt.

Cha rất giỏi khi lùi lại và nhìn được toàn bộ bức tranh lớn. Ông rơi lệ khi nhìn thấy sự đau khổ của mọi người trên thế giới. Và ông không để bất kỳ ai trong chúng tôi quên những người đứng sau mọi công việc mà chúng tôi đang bàn tới.

Những người tìm đến Quỹ Bill & Melinda Gates đều cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc với cha. Ông nhìn thấy điều tốt nhất ở mọi người và khiến mọi người đều cảm thấy đặc biệt. Ở quỹ chúng tôi làm việc như những đồng nghiệp với nhau chứ không phải đồng nghiệp. Cha và tôi luôn muốn cùng nhau làm việc gì đó cụ thể. Khi chúng tôi bắt đầu công việc đó, chúng tôi không biết mình sẽ có bao nhiều niềm vui. Cha và tôi đã trở nên thân thiết hơn trong hơn 2 thập kỷ làm việc cùng nhau.

 Bức thư tỷ phú Bill Gates gửi đến người cha quá cố: Trải nghiệm làm con của cha thật sự đáng ngạc nhiên, cha luôn là hình mẫu con muốn trở thành  - Ảnh 2.

Cuối cùng, cha đã ảnh hưởng tích cực đến những vai trò quan trọng nhất của tôi - làm chồng và làm cha, Khi tôi làm tốt nhất vai trò đó, tôi biết rằng đó là bởi vì tôi học được từ cha cách tôn trọng phụ nữ, tôn trọng cá tính và hướng dẫn bọn trẻ lựa chọn bằng tình yêu và sự tôn trọng.

Cha đã viết cho tôi một bức thư vào sinh nhật lần thứ 50. Đó là một trong những tài sản quý giá nhất của tôi. Trong đó, ông luôn khuyến khích tôi hãy giữ sự tò mò. Cha đã bày tỏ những điều rất cảm động về việc ông đã yêu thích việc trở thành cha của chị em tôi như thế nào. "Theo thời gian, cha đã cảnh báo con và các chị về việc lạm dùng tính từ "Không thể tin được" khi nói về những sự kiện vượt quá tiêu chuẩn thông thường. Đây là một tính từ có ý nghĩa rất lớn, chỉ được sử dụng trong những bối cảnh đặc biệt. Điều cha muốn nói chỉ đơn giản là, việc trở thành cha của con thật sự... "không thể tin được"".

Tôi biết, cha sẽ không muốn tôi lạm dụng từ này, nhưng việc là con trai của Bill Gates thật "không thể tin được". Nhiều người từng hỏi, liệu cha có phải là Bill Gates không. Sự thật là, cha luôn là người mà tôi cố gắng trở thành. Tôi sẽ nhớ cha mỗi ngày!

Theo Gatesnote

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Người xin cần câu không lấy cá, người xin cá không lấy cần câu, vì sao cả 2 cùng chết?

Muốn giúp đỡ người khác, hãy cho họ cần câu chứ không nên cho con cá. Vậy nhưng đôi khi, dù cho đi cả cần câu lẫn cá, chúng ta vẫn không giúp được họ. Tại sao lại như vậy?
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Thời sự - Tú Viên - 20/10/2020 07:15
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 22:25
Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 22:00
Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 21:30
Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 19/10/2020 21:00
Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

21 năm mắc bệnh máu khó đông, chàng trai ước mơ được đi lại trên đôi chân

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/10/2020 20:30
Đôi chân teo tóp, bị liệt hoàn toàn, chàng trai trẻ mắc phải căn bệnh máu khó đông đã 21 năm trôi qua. Giờ đây bệnh nhân gần như bất lực với số phận của mình...

Hàng ngàn héc-ta lúa bị đổ ngã do mưa kéo dài

Thời sự - Vũ Phong - 19/10/2020 20:00
Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài hàng chục ngày qua, hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân ở Sóc Trăng bị đổ sập, gây thiệt hại khá nặng nề.

Người thừa kế Samsung đến Việt Nam hôm nay để mở rộng kinh doanh

Thời sự - Nhân Hoàng - 19/10/2020 19:30
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, hôm 19.10 đã khởi hành đến Việt Nam khi tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

New York ngăn chặn đám cưới vì sợ ‘siêu lây nhiễm’ giữa dịch COVID-19

Giải trí - Đan Thuỳ - 19/10/2020 19:00
Các nhà chức trách bang New York (Mỹ) đã huỷ một đám cưới Do Thái dự kiến có tới 10.000 khách mời ở Brooklyn.

9 cuốn sách hay được viết bởi các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Sách - 19/10/2020 18:30
Để có một buổi tối trò chuyện với Bill Gates hay Oprah Winfrey là rất khó, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích thông qua những cuốn sách do chính các tỷ phú tự thân này viết.

Mưa lũ miền Trung, Hà Nội khan hiếm áo phao

Thời sự - 19/10/2020 17:30
Nhiều đại lý bán áo phao tại Hà Nội cho biết đã hết hàng, dù trả giá cao cũng không còn hàng để bán.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji

Thế giới - Cẩm Bình - 19/10/2020 17:00
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Trung Quốc gặp khó trong việc xoa dịu ASEAN về vấn đề Biển Đông

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/10/2020 16:30
Dù đẩy mạnh ngoại giao tại khu vực ASEAN trong thời gian qua, Trung Quốc hiện khó có thể xoa dịu những lo ngại của khối về Biển Đông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020