Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

17/10/2020 08:00
Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Nói lời phải chân thành

Nói năng, vừa là chuyện dễ nhất, cũng vừa là chuyện khó nhất, mở miệng ra nói chuyện, chân thành là yêu cầu cơ bản nhất.

Sức hút của lời nói không nằm ở việc nói năng trơn tru trôi chảy hay bùi tai tới đâu, mà nằm ở sự chân thành.

Có người từng nói: "Đàn bà chanh chua đứng mắng nhau giữa phố cũng có thể thao thao bất tuyệt, người chào hàng cũng có thể thao thao bất tuyệt, nói năng bùi tai, nhưng chúng ta lại không cho rằng họ là những người biết ăn nói."

Chân thành là chìa khóa để mở cửa tâm hồn của một người, là làn gió xuân mát lịm thổi hồn vào lòng người. Nói năng chân thành chính là xem trọng đối phương, đặt đối phương vào trong tim.

Có hai học trò nọ cùng đi học ở một trường. Sau khi học xong thành tài, cả hai đều lựa chọn về quê nhà lập nghiệp, một người nói với người kia "hai năm sau tôi nhất định sẽ đến nhà chào hỏi cha mẹ cậu", vậy là hai người hẹn ngày với nhau.

Tới ngày hẹn, anh học trò nói mẹ chuẩn bị mâm cơm để đón tiếp bạn đến chơi nhà, người mẹ nói, "Lời hứa của hai năm trước, liệu người ta có còn nhớ!". Một lúc sau, người bạn kia quả nhiên tới như lời hẹn.

Nói lời phải giữ lấy lời, chuyện gì làm được thì hãy nói, không làm được đừng bốc phét nói bừa.

Suy nghĩ trước khi nói

Người xưa nói "lời nói ra như bát nước đổ đi", một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Sự tổn thương mà lời nói mang tới cho người khác là vô hình, nhưng không thể vì không nhìn thấy mà lựa chọn bỏ qua nó. Nhiều khi, chỉ một câu nói của bạn thôi nhưng cũng có thể khiến người khác tổn thương cả một đời.

Có một cậu bé nọ thường xuyên nổi nóng với mọi người, một hôm, ba của cậu đưa cho cậu một túi đinh rồi bảo cậu mỗi một lần tức giận hãy đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.

Túi đinh chẳng mấy mà đã hết, sau này khi cậu bé dần dần học được cách nói chuyện tử tế hơn với mọi người, ba cậu lại bảo câu bé ra gỡ những chiếc đinh cậu đóng trước đó xuống. Lúc này cậu bé phát hiện ra, hàng rào còn lại vô số những lỗ nhỏ không thể sửa được.

Lời, một khi đã nói ra, nó sẽ giống như những lỗ đinh kia, để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó bạn có nói bao nhiêu lời xin lỗi, có bù đắp bao nhiêu thì tổn thương vẫn sẽ luôn còn tồn tại.

Trước khi nói hãy uống lưỡi bảy lần, nghĩ xem lời mà bạn sắp nói liệu có khiến người khác tổn thương hay không, đừng bao giờ tưởng vô duyên là thẳng thắn.

Cao nhân dạy: Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý - Ảnh 1.

Trước khi làm việc, suy nghĩ cẩn trọng

Làm việc không được quá cảm tính, nếu làm việc mà cứ tùy ý, chúng ta sau này ngay đến cả việc mình đang làm gì e cũng chẳng biết.

Chúng ta làm việc cần phải mở rộng tầm nhìn, suy ngẫm tới tương lại lâu dài, chứ không phải bó hẹp trong tâm trạng nhất thời của bản thân.

Làm việc phải cẩn trọng, trước khi làm việc, hãy động não suy ngẫm.

Trong một cái ao nhỏ có hai chú ếch, một ngày nọ, cái ao bị cạn hết nước, hai chú ếch không thể không đi tìm nơi ở mới cho mình.

Lúc này, hai chú ếch phát hiện ra một cái giếng khá sâu, một chú nói "bạn ơi, hay chúng mình cùng ở trong cái giếng này nhé".

Chú còn lại nói "lỡ giếng không có nước hoặc cũng cạn nước, thế chúng ta làm sao mà leo lên được?"

"Luận ngữ" nói "chuyện nhỏ không nhịn được ắt hỏng chuyện lớn", đời người biết bao nhiêu hối hận và tiếc nuối, tất cả cũng chỉ vì sự bốc đồng, kích động nhất thời. Nhiều khó khăn và ưu phiền của chúng ta ở hiện tại, phần lớn cũng là kết quả của việc không suy nghĩ cho chu toàn.

Làm việc phải nghĩ đến hậu quả, Không Tử nói "càng là việc gấp càng phải bình tĩnh mà làm, rối rít lên ắt phạm sai lầm".

Làm việc phải có chừng mực

Mọi sự trên thế gian đều có một chữ "độ", các cụ bảo rồi, cái gì quá cũng không tốt, làm cái gì cũng cần phải có chừng mực.

Tâm lý học có một danh từ gọi là "hiệu ứng siêu hạn", ý muốn nói khi kích thích quá mức hoặc thời gian tác dụng của kích thích quá lâu, sẽ gây ra hiện tượng tâm lý vô cùng nóng nảy hoặc nổi loạn.

Có một câu chuyện như này:

Mark Twain từng đến nhà thờ để nghe một linh mục phát biểu gây quỹ. Lúc đầu, anh cảm thấy mục sư nói rất hay và sẵn sàng quyên góp tất cả số tiền mình có.

10 phút sau, vị mục sự vẫn chưa nói xong, Mark Twain bắt đầu hơi mất kiến nhẫn, chỉ định quyên một khoản tiền nhỏ, lại qua 10 phút nữa, vị mục sư vẫn chưa nói xong, Mark lúc này mất hết kiên nhẫn, không muốn quyên góp nữa.

Làm việc phải có cái "độ", có cái sự khéo léo. Ở vị trí nào thì làm việc đó, bưng bát cơm nào thì ăn cơm thế nấy, cứ bổn phận mà làm, không vượt quá quyền hạn và cũng đừng trốn tránh trách nhiệm, biết dừng lại đúng lúc.

Tiền đủ tiêu là được, đừng vì quá ham hố danh lợi mà đánh mất đi cái tâm ban đầu, cái gì bỏ qua được hãy bỏ qua, đừng cưỡng cầu người khác, cũng đừng tự làm khó mình.

Cao nhân dạy: Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý - Ảnh 2.

Làm người lương thiện cũng phải có trí tuệ

Xã hội có quy tắc, nhưng cũng có cám dỗ, vì vậy làm người cũng phải có nguyên tắc của mình.

Có lương thiện tới đâu cũng nên có tự tôn và thị phi quan của riêng mình.

Dĩ nhân vi thiện, nhưng không đồng nghĩa với việc luôn thỏa hiệp và nhượng bộ, mà là đối đãi với thế giới bằng một trái tim dịu dàng.

Làm người có nguyên tắc mới được người khác tôn trọng.

Làm người, sống là phải nghiêm túc

Sống, có thể làm theo ý mình, nhưng tuyệt đối không thể sống kiểu nước chảy bèo trôi, có sao hay vậy.

Nếu không ý thức được giá trị cuộc sống, con người ta rất có thể sẽ lựa chọn cách sống nước chảy bèo trôi, cuộc sống cũng theo đó mà mất đi cái thú vị nên có của nó.

Sống kiểu vô tri vô giác, không quan tâm mọi thứ trông thì có vẻ đơn giản, nhưng thực ra lại là một cuộc sống lãng phí.

Kiên trì theo đuổi một ước mơ, mục tiêu nào đó, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng đó lại chính là thứ khích lệ cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Sống là phải nghiêm túc, thế gian này, mọi người và mọi vật đều là tương hỗ, chỉ khi bạn sống hết mình, cuộc sống cũng mới coi trọng bạn; bạn sống kiểu tạm bợ, cuộc sống cũng sẽ không coi bạn ra gì.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, nhưng đã sống, đã làm người thì phải sống sao cho xứng đáng với chính mình.

Đời người chỉ có một lần, sao phải biến mình thành con búp bê trong lồng kính, lãng phí cuộc đời ngắn ngủi này?

Bạn sống nghiêm túc, sống hết mình, cuộc sống ắt không tệ với bạn.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Bất tín, nóng nảy, lười biếng, vô ơn, và điều thứ 5 là thứ khiến con người ta thất bại nhanh nhất

Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó. Do đó, thói quen chi phối hành động, hành động thay đổi cả vận mệnh tương lai.

Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Ý muốn nói, vận mệnh, lúc xấu lúc tốt, lúc lên voi, khi xuống chó, bất kể là giai đoạn nào cũng đều phải trải qua.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Cần một cái nhìn thực tế cho công tác xã hội, từ thiện!

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 21/10/2020 14:30
Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt.

Anh tiến hành 'thử nghiệm gây tranh cãi' trong điều chế vắc xin ngừa Covid-19

Sức khỏe - Bình Yên - 21/10/2020 14:00
Các nhà nghiên cứu Anh đang chuẩn bị cho một số tình nguyện viên trẻ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất giải pháp tranh cãi này để nghiên cứu bệnh và tăng tốc quá trình điều chế vắc xin nhằm có thể kết thúc đại dịch.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020