Phúc khí đến từ lời nói, tài năng đến mấy cũng không bằng giữ điều này

16/10/2020 07:30
Phúc khí đến từ lời nói, tài năng đến mấy cũng không bằng giữ điều này

Đó chính là kiểm soát cái miệng của mình.

Sức mạnh của lời nói có thể chi phối vận mệnh con người

Vì sao người xưa dạy rằng: "Phúc họa từ miệng"?

Cửa miệng con người giống như chiếc ống đựng tiền. Bạn giữ ống khéo thì phú quý mới được tích lũy ngày một nhiều thêm. Còn nếu vô tình để chiếc ống rơi nghiêng, dù vất vả khó khăn đến mấy, phú quý cũng chỉ đến rồi lại đi mà không thể giữ lại được.

Thành công không chỉ xuất phát từ tài năng, mà còn có sự đóng góp quan trọng từ các mối quan hệ. Trong kết giao với người, quý nhất vẫn là chân thành. Người nào có tài ăn nói khéo léo, cộng thêm tình cảm xuất tự đáy lòng thì càng tiến càng thuận lợi, càng bước càng thênh thang, đường đời lúc nào cũng rộng mở.

Từ lâu trong lịch sử các cuộc chiến, lời nói có thể có sức mạnh ngang với một đạo quân, khi nó phát huy tác dụng trong thương thuyết, đàm phán như chúng ta đã biết qua “Đại cáo Bình Ngô” của Nguyễn Trãi. Thông qua ngôn từ, người ta có thể chuyển bại thành thắng, biến mất thành được.

Có một sự thật rằng, sức mạnh của ngôn ngữ không bao giờ là nhỏ bé. Lời nói của một người có thể phản ánh trái tim, cũng thay đổi vận mệnh của chính họ cũng như những người xung quanh.

Nói lời tệ dễ vất vả khó khăn

Một câu chuyện kể rằng, một tài xế taxi người da màu chở hai mẹ con người da trắng.

Cậu bé trai hỏi: “Mẹ ơi, sao chú lái xe có màu da khác với chúng ta thế ạ?”

Người mẹ cười với anh tài xế, rồi trả lời con: “Vì Thượng Đế muốn xây dựng một thế giới đa sắc màu, nên Ngài tạo ra chúng ta với những màu da khác nhau.”

Sau khi hành trình kết thúc, người tài xế taxi đã lịch sự bày tỏ mong muốn được tặng hai mẹ con chuyến đi này miễn phí. Anh nhất quyết không nhận tiền mà nói rằng:

“Có lẽ cô không biết, khi còn nhỏ, tôi cũng từng thắc mắc như vậy với mẹ của mình. Bà chỉ bảo rằng, trời sinh ra người da màu như chúng tôi là chú định mình thấp kém hơn người ta một bậc. Nếu khi đó, tôi được nghe lời của quý cô sớm hơn, có lẽ tôi đã là một người khác rồi.”

 Phúc khí đến từ lời nói phú quý, người thông minh hiểu rằng, tài năng đến mấy cũng không bằng giữ điều này  - Ảnh 1.

Nói lời hay được thênh thang cả đời

Có một cậu bé khao khát trở thành nghệ sĩ lớn từ khi còn nhỏ. Dù gia cảnh tầm thường, trình độ học tập cũng tầm thường không kém, cậu chưa bao giờ từ bỏ ước mơ của mình.

Sau này lớn lên, cậu trai đó đã rời thị trấn lên thành phố, mong muốn được học chính quy về nghệ thuật nhưng chặng đường theo đuổi ước mơ lại đầy chông gai. Để chịu chi phí học tập đắt đỏ, cậu phải làm thuê nhiều công việc mỗi ngày, nhưng vẫn có lúc không đủ tiền mà ăn.

Khi mọi người xung quanh cười chê, nhạo báng thì chàng trai đó để ngoài tai tất cả, chỉ tự nói với chính mình mỗi ngày: "Tất cả chỉ là tạm thời. Trong tương lai, tôi nhất định sẽ trở thành một nghệ sĩ xuất sắc và nổi bật."

Cuối cùng, cậu trai cũng thực hiện được ước mơ của mình, trở thành một nghệ sĩ đích thực. Đó chính là câu chuyện họa sĩ hiện thực nổi tiếng Richard Schmidt.

Từ đó, chúng ta thấy rằng, muốn có mệnh phú quý, trước hết phải có cửa miệng phú quý; muốn gia đình phúc khí thì phải có cửa miệng phúc khí. Biết nói lời hay, trao ý đẹp thì dù là bản thân hay những người xung quanh đều nhận được phước lành. Nói lời xấu xa, tệ hại thì chỉ đem tới ảnh hưởng tiêu cực, cản bước đường phát triển của bất cứ ai.

Nghệ thuật nói chuyện không chỉ là “mở miệng”, mà còn là “ngậm miệng”

Quỷ Cốc Tử có câu: “Miệng dùng để ăn chứ không phải để nói, nói ắt phải có kỵ húy”.

Ông là nhân vật trong lịch sử nổi tiếng với nghệ thuật nói chuyện được phát huy cực hạn. 4 đồ đệ của ông là Bàng Quyên, Tôn Tẫn, Tô Tần và Trương Nghi từ những kẻ vô danh tiểu tốt, sau khi được truyền thụ thuật du thuyết thì ai nấy đều thành công hiển hách, để lại ảnh hưởng sâu rộng của thời Chiến quốc.

 Phúc khí đến từ lời nói phú quý, người thông minh hiểu rằng, tài năng đến mấy cũng không bằng giữ điều này  - Ảnh 2.

Với Quỷ Cốc Tử, người có tài ăn nói là người khi im lặng trấn định như núi, khi nói ra dũng mãnh như tên đã rời cung. Lời nói thuận như nước chảy, có căn có cứ, minh chứng rõ ràng, khiến người nghe phải nghĩ những điều chưa từng nghĩ, làm những điều không muốn làm.

Nghệ thuật nói chuyện không chỉ là mở miệng, mà còn là ngậm miệng, phải biết khi nào cần nói và khi nào không nên nói. Vế thứ hai mới là vế quan trọng và khó khăn nhất khi thực hành.

Ông nhấn mạnh về 5 điều đặc biệt phải kỵ húy khi giao tiếp như sau: “Từ ngôn hữu ngũ: viết bệnh, viết oán, viết ưu, viết nộ, viết hỷ.”

Nghĩa là: Nói năng có 5 điều kiêng, đó là “bệnh” (lời chán nản), “oán” (lời oán hận), “ưu” (lời ưu sầu), “nộ” (lời giận dữ) và “hỷ” (lời đắc chí).

1. Không nói lời Bệnh, chán nản ủ dột, thiếu tinh thần và sức sống, đánh mất ý chí bản thân.

2. Không nói lời Oán, không giải quyết được vấn đề mà chỉ lan truyền năng lượng tiêu cực bi quan.

3. Không nói lời Ưu, quá thiên về cảm xúc và nuông chiều thế giới nội tâm của bản thân mà không nhìn vào thực tế, khiến người xung quanh khó tiếp nhận.

4. Không nói lời Nộ, giận dữ chỉ khiến con người trở nên bốc đồng, thiếu lý trí và khó kiểm soát ngôn từ của bản thân, dễ làm rạn nứt các mối quan hệ.

5. Không nói lời Hỷ, dễ trở nên huênh hoang đắc chí, vênh váo kẻ cả, khiến người nghe ganh ghét, nảy sinh lòng đố kỵ, chuốc thêm phiền toái không cần thiết hoặc gây mất thiện cảm.

Trời cuồng thì có mưa, người cuồng thì có họa. Làm người phải biết hành xử và nói năng có chừng mực, biết cách khống chế cảm xúc. Muốn gia đình hưng thịnh, muốn cuộc đời mỹ mãn thì cửa miệng phải biết nói lời hay.

Khi chúng ta nói một số từ lạc quan và tích cực, cuộc sống sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn; khi chúng ta chỉ phàn nàn và oán thán, than nghèo kể khổ thì cuộc sống thực sự trở nên vất vả khó khăn hơn, phú quý tan biến.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".
5

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.

Đóng đinh, căng chỉ để tạo nên những bức tranh mạnh mẽ, sống động

Nghệ sĩ Konstantin Khlanta (27 tuổi) đến từ thành phố Tula, Nga, đã sáng tạo nên những bức chân dung sống động bằng cách đóng đinh rồi căng chỉ trên mặt vải.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!

Điều kỳ lạ ở Monster Box: Chia sẻ kiến thức cho cộng đồng chỉ để lấy... “tiền uống cà phê” từ Youtube

Có một nhóm bạn trẻ, thay vì lựa chọn kiếm tiền từ Youtube, lại quyết định làm video graphic motion với mục đích giáo dục và chia sẻ kiến thức cho cộng đồng, thu lại số tiền rất khiêm tốn dù bỏ ra hàng chục ngàn giờ làm việc nghiêm túc.

Pakistan bất ngờ bỏ lệnh cấm TikTok vì đâu?

Điện thoại - Nhân Hoàng - 20/10/2020 13:00
Pakistan vừa bỏ lệnh cấm và cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại nước này.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

Kinh tế - Lam Thanh - 20/10/2020 12:30
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay ước đạt 2 - 3% - là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

Dốc sức tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Quân Khu 4 Online - 20/10/2020 12:01
Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 với trang bị tăng võng, dù bạt, lương thực đầy đủ đã được tung vào tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích.

Đế quốc Hà Lan – Từ thành phố vô danh thành Đế quốc toàn cầu

Giải trí - Tú Viên - 20/10/2020 11:30
Cũng như đế chế Tây Ban Nha, đế quốc Hà Lan vươn lên cực thịnh dẫn đầu thế giới, rồi suy vong, cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi.

Phong thủy tốt nhất của người phụ nữ, không phải ngũ quan mà là thói quen

Giới trẻ - 20/10/2020 11:00
Rất nhiều khi, năm tháng không hề đánh bại mỹ nhân, thứ đánh bại họ chính là những hành vi tự buông bỏ bản thân của chính mình. Sống ở đời, bất kể là ai, chỉ khi tự giác kỉ luật, mới có thể xuất chúng. Thói quen tốt, khiến người phụ nữ vừa đẹp vừa đắt giá.

Tuchel tin Cavani sẽ tỏa sáng ở MU, Solskjaer dùng hay loại Pogba khi chạm trán PSG?

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 10:15
HLV Thomas Tuchel của PSG tin rằng Edinson Cavani sẽ thành công tại Manchester United nhưng hy vọng học trò cũ chỉ bắt đầu chứng tỏ tài năng sau khi họ tái ngộ ở lượt trận đầu tiên vòng bảng Champions League.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to

Thời sự - 20/10/2020 10:00
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

Thời sự - Quế Sơn - 20/10/2020 09:30
Trận đại hồng thủy lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã nhấn chìm các địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Bình trong biển nước, người dân không còn còn cách nào khác chỉ biết ngồi trên nóc nhà kêu cứu.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 20/10/2020 09:00
Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Chuyện đời như phim Hàn Quốc của nhà sáng lập đế chế tỷ USD Hyundai: Chung Ju Yung - Không bao giờ là thất bại

Giới trẻ - 20/10/2020 08:30
"Không có đường thì đi tìm đường, tìm không thấy thì tự làm đường mà đi"- Chung Ju Yung

4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

Giới trẻ - 20/10/2020 08:00
Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để quan sát những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Chất Michelle - Bà Obama sắp xếp công việc thế nào khi vận động tranh cử cho chồng?

Sách - 20/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama vừa đảm đương công việc của mình vừa tham gia vận động tranh cử cho chồng, đồng thời chăm lo con cái.

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Thời sự - Tú Viên - 20/10/2020 07:15
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020