Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

15/10/2020 08:00
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Nghề custom trang phục nói chung và custom giày nói riêng trở thành xu hướng thịnh hành của các bạn trẻ tầm khoảng 3-4 năm trở lại đây. Nói một cách dễ hiểu thì custom trang phục là biến tấu những đồ đã cũ theo một phong cách mới mẻ, khác lạ. Có thể pha màu, đính kèm phụ kiện, cắt sửa, thậm chí là chỉ cần làm sạch sẽ như ban đầu cũng được coi như custom.

Theo như chia sẻ của nhiều bạn trẻ đam mê với nghề custom trang phục, thu nhập của công việc này khá tốt, xuất phát từ nhu cầu làm mới diện mạo của đông đảo khách hàng. Nhưng phải làm sao để từng đường nét trên trang phục trở nên độc đáo, không giống ai thì cũng là một vấn đề chẳng đơn giản chút nào.

Hiểu được mấu chốt của sự phát triển trong công việc này, La Quốc Bảo đã lựa chọn cho mình một hướng đi cực mới mẻ mà cũng chẳng kém táo bạo: Vẽ hoa văn truyền thống lên giày Converse. Cùng đi tìm hiểu về cậu bạn 9X trẻ trung luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết với công việc thú vị này nhé!

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 1.

Chàng trai chuyên Anh đổi hướng theo đuổi kiến trúc và hành trình phát hiện đam mê trong chính truyền thống của gia đình

Cậu bạn 23 tuổi quê Kiên Giang này có xuất phát điểm là một dân chuyên Anh chính hiệu. Sau này, La Quốc Bảo lại lựa chọn theo học ngành kiến trúc của Đại học Monash (Melbourne - Úc). Để được bước chân vào ngôi trường danh tiếng đó, Bảo đã có thời gian miệt mài cọ vẽ trong các lò luyện để từng ngày chắc tay hơn.

Nói về đam mê văn hóa dân tộc, Quốc Bảo chia sẻ: "Nó xuất phát từ gia đình, cụ thể là ông nội. Văn hóa dân tộc dường như ảnh hưởng cả tới con đường học lẫn công việc sau này. Từ nhỏ, Bảo đã được tiếp xúc với các loại hí kịch và mỹ thuật truyền thống nên chất liệu kể trên ăn sâu vào máu."

Thời gian trước đây, Bảo là hiện tượng gây bão trên MXH bởi cậu chia sẻ hình ảnh đôi giày có vẽ lên chiếc áo Nhật Bình thời nhà Nguyễn. Bài đăng đó được đông đảo mọi người hưởng ứng, ngay chính Bảo cũng chẳng ngờ lại lan tỏa đến thế.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 2.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 3.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 4.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 5.

Cảm hứng bắt nguồn từ áo Nhật Bình thời Nguyễn. (Ảnh NVCC)

Ngoài cảm hứng từ áo Nhật Bình nói riêng và thời nhà Nguyễn nói chung, La Quốc Bảo còn tìm thêm nhưng thăng hoa nghệ thuật ở nhiều nơi khác, chẳng hạn thời nhà Thượng của Lưu Cầu với album tên "Splendor of Ryukyu" hay vùng Tây Tạng, tên “The Celestial Tibet”.

"Đặc biệt Bảo vẫn đang làm nhiều sub-collection (BST phụ) khai thác hoa văn triều Nguyễn trên cả nội thất, kiến trúc và áo dài luôn. Nhật Bình là bộ đầu tiên và cũng gây tiếng vang nhất. Tất cả những mẫu của nhà Nguyễn đều nằm trong BST lớn là “Annam Heritage”." - cậu bạn cho biết.

Có thể nhiều người sẽ tò mò vì sao Bảo chọn giày Converse làm chủ thể để sáng tạo nghệ thuật. Lý giải điều này, chàng trai trẻ chia sẻ "Converse là loại giày mình thích nhất, cũng là mặt hàng chủ đạo mảng kinh doanh riêng của mình. Bảo làm bên reseller chuyên sưu tầm các thiết kế hiếm và có hoa văn độc đáo (đặc biệt liên quan đến Á Đông hoặc thổ cẩm) và phân phối ngược lại ở Việt Nam."

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 6.

Trước mắt, La Quốc Bảo ấp ủ làm một dòng thời trang lấy cảm hứng cổ truyền/dân tộc của riêng mình nên tạm thời chưa nghĩ đến việc hợp tác các hãng khác. Với lại custom phong cách riêng sẽ giá trị hơn về mặt sưu tầm, vì số lượng rất giới hạn.

Vấp phải chỉ trích "đú đởn" nhưng vẫn không chùn lòng vì muốn đem văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng

Sẽ có một số ý kiến trái chiều, cho rằng việc làm của Bảo là đi ngược thuần phong mỹ tục và không phù hợp để vẽ họa tiết lên giày. Đáp trả điều này, chàng trai 23 tuổi chia sẻ thật lòng:

"Ngày xưa giày cũng thêu đầy rồng phụng và mỹ tự như phúc thọ đấy thôi. Theo cái nhìn của Bảo, một vài người bị "đứt gãy" văn hoá sau chiến tranh nên vô tình cảm thấy thiêng liêng hoá các motif trang trí cung đình, dần thành một nỗi sợ có hơi tiêu cực.

Mục tiêu của mình là góp phần xoá bỏ nỗi sợ đó, để họ có cái nhìn thoáng và dễ đón nhận hơn thay vì cứ thần thánh thái quá như vậy."

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 7.

Trở lại câu chuyện tình hình sản xuất kinh doanh của Bảo, được biết mỗi mẫu cậu sẽ làm nên 15-20 đôi giày. Tất nhiên mỗi đôi sẽ giữ sự giống nhau lẫn khác biệt tùy vào tính cách, yêu cầu của khách hàng cũng như để đảm bảo tính giá trị của đồ thủ công. Đặc biệt mỗi đôi giày vẽ thủ công có giá dao động 9-12 triệu đồng, hàng tháng Bảo nhận khoảng chục đơn hàng.

"Nếu chỉ lướt ngang thì rất dễ nhận định giày có giá "cắt cổ". Nhưng khi khách bắt gặp và tìm hiểu từ ý tưởng hình thành, lịch sử liên quan đến thiết kế, ý nghĩa mà BST truyền đạt cũng như số lượng giới hạn thì đa số đều cho rằng đáng giá. Cảm thụ nghệ thuật và việc có kinh tế lẫn nhu cầu sưu tầm không phải lúc nào cũng đi đôi." - Bảo nói lên quan điểm của mình.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 8.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 9.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 10.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 11.

Loạt sản phẩm nhìn bắt mắt và thú vị về chiều sâu từ La Quốc Bảo. (Ảnh: NVCC)

Chúc La Quốc Bảo sẽ luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề và ngày càng thành công hơn trên con đường đã chọn nhé!

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!

Điều kỳ lạ ở Monster Box: Chia sẻ kiến thức cho cộng đồng chỉ để lấy... “tiền uống cà phê” từ Youtube

Có một nhóm bạn trẻ, thay vì lựa chọn kiếm tiền từ Youtube, lại quyết định làm video graphic motion với mục đích giáo dục và chia sẻ kiến thức cho cộng đồng, thu lại số tiền rất khiêm tốn dù bỏ ra hàng chục ngàn giờ làm việc nghiêm túc.

"Giáo sư quần đùi" Trương Nguyện Thành: Đừng bắt con cố làm đúng, cứ để con tự trải nghiệm và sửa sai

Phong cách dạy con chính là một quy trình hình thành con người. Cha mẹ dùng phong cách "Cố làm đúng" thường tạo áp lực cho con nên từ đó con sợ làm điều gì có nguy cơ thất bại.

Nữ sinh ĐH Bách khoa: Con gái làm được nhiều thứ không thua gì con trai

Nguyễn Thị Kim Phụng sinh năm 1999, đến từ Hà Tĩnh. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, Kim Phụng còn gây ấn tượng bởi sự mạnh mẽ, cứng cỏi đậm chất con gái khối kỹ thuật.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 22:25
Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 22:00
Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 21:30
Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 19/10/2020 21:00
Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

21 năm mắc bệnh máu khó đông, chàng trai ước mơ được đi lại trên đôi chân

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/10/2020 20:30
Đôi chân teo tóp, bị liệt hoàn toàn, chàng trai trẻ mắc phải căn bệnh máu khó đông đã 21 năm trôi qua. Giờ đây bệnh nhân gần như bất lực với số phận của mình...

Hàng ngàn héc-ta lúa bị đổ ngã do mưa kéo dài

Thời sự - Vũ Phong - 19/10/2020 20:00
Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài hàng chục ngày qua, hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân ở Sóc Trăng bị đổ sập, gây thiệt hại khá nặng nề.

Người thừa kế Samsung đến Việt Nam hôm nay để mở rộng kinh doanh

Thời sự - Nhân Hoàng - 19/10/2020 19:30
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, hôm 19.10 đã khởi hành đến Việt Nam khi tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

New York ngăn chặn đám cưới vì sợ ‘siêu lây nhiễm’ giữa dịch COVID-19

Giải trí - Đan Thuỳ - 19/10/2020 19:00
Các nhà chức trách bang New York (Mỹ) đã huỷ một đám cưới Do Thái dự kiến có tới 10.000 khách mời ở Brooklyn.

9 cuốn sách hay được viết bởi các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Sách - 19/10/2020 18:30
Để có một buổi tối trò chuyện với Bill Gates hay Oprah Winfrey là rất khó, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích thông qua những cuốn sách do chính các tỷ phú tự thân này viết.

Mưa lũ miền Trung, Hà Nội khan hiếm áo phao

Thời sự - 19/10/2020 17:30
Nhiều đại lý bán áo phao tại Hà Nội cho biết đã hết hàng, dù trả giá cao cũng không còn hàng để bán.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji

Thế giới - Cẩm Bình - 19/10/2020 17:00
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Trung Quốc gặp khó trong việc xoa dịu ASEAN về vấn đề Biển Đông

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/10/2020 16:30
Dù đẩy mạnh ngoại giao tại khu vực ASEAN trong thời gian qua, Trung Quốc hiện khó có thể xoa dịu những lo ngại của khối về Biển Đông.

'Doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ thời iPhone 6'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/10/2020 16:00
Các nhà mạng Đài Loan tin rằng doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ khi iPhone 6 trình làng vào năm 2014.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020