Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

15/10/2020 08:00
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày

Qua mỗi đôi giày "độ", La Quốc Bảo muốn đem giá trị văn hóa truyền thống đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Nghề custom trang phục nói chung và custom giày nói riêng trở thành xu hướng thịnh hành của các bạn trẻ tầm khoảng 3-4 năm trở lại đây. Nói một cách dễ hiểu thì custom trang phục là biến tấu những đồ đã cũ theo một phong cách mới mẻ, khác lạ. Có thể pha màu, đính kèm phụ kiện, cắt sửa, thậm chí là chỉ cần làm sạch sẽ như ban đầu cũng được coi như custom.

Theo như chia sẻ của nhiều bạn trẻ đam mê với nghề custom trang phục, thu nhập của công việc này khá tốt, xuất phát từ nhu cầu làm mới diện mạo của đông đảo khách hàng. Nhưng phải làm sao để từng đường nét trên trang phục trở nên độc đáo, không giống ai thì cũng là một vấn đề chẳng đơn giản chút nào.

Hiểu được mấu chốt của sự phát triển trong công việc này, La Quốc Bảo đã lựa chọn cho mình một hướng đi cực mới mẻ mà cũng chẳng kém táo bạo: Vẽ hoa văn truyền thống lên giày Converse. Cùng đi tìm hiểu về cậu bạn 9X trẻ trung luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết với công việc thú vị này nhé!

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 1.

Chàng trai chuyên Anh đổi hướng theo đuổi kiến trúc và hành trình phát hiện đam mê trong chính truyền thống của gia đình

Cậu bạn 23 tuổi quê Kiên Giang này có xuất phát điểm là một dân chuyên Anh chính hiệu. Sau này, La Quốc Bảo lại lựa chọn theo học ngành kiến trúc của Đại học Monash (Melbourne - Úc). Để được bước chân vào ngôi trường danh tiếng đó, Bảo đã có thời gian miệt mài cọ vẽ trong các lò luyện để từng ngày chắc tay hơn.

Nói về đam mê văn hóa dân tộc, Quốc Bảo chia sẻ: "Nó xuất phát từ gia đình, cụ thể là ông nội. Văn hóa dân tộc dường như ảnh hưởng cả tới con đường học lẫn công việc sau này. Từ nhỏ, Bảo đã được tiếp xúc với các loại hí kịch và mỹ thuật truyền thống nên chất liệu kể trên ăn sâu vào máu."

Thời gian trước đây, Bảo là hiện tượng gây bão trên MXH bởi cậu chia sẻ hình ảnh đôi giày có vẽ lên chiếc áo Nhật Bình thời nhà Nguyễn. Bài đăng đó được đông đảo mọi người hưởng ứng, ngay chính Bảo cũng chẳng ngờ lại lan tỏa đến thế.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 2.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 3.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 4.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 5.

Cảm hứng bắt nguồn từ áo Nhật Bình thời Nguyễn. (Ảnh NVCC)

Ngoài cảm hứng từ áo Nhật Bình nói riêng và thời nhà Nguyễn nói chung, La Quốc Bảo còn tìm thêm nhưng thăng hoa nghệ thuật ở nhiều nơi khác, chẳng hạn thời nhà Thượng của Lưu Cầu với album tên "Splendor of Ryukyu" hay vùng Tây Tạng, tên “The Celestial Tibet”.

"Đặc biệt Bảo vẫn đang làm nhiều sub-collection (BST phụ) khai thác hoa văn triều Nguyễn trên cả nội thất, kiến trúc và áo dài luôn. Nhật Bình là bộ đầu tiên và cũng gây tiếng vang nhất. Tất cả những mẫu của nhà Nguyễn đều nằm trong BST lớn là “Annam Heritage”." - cậu bạn cho biết.

Có thể nhiều người sẽ tò mò vì sao Bảo chọn giày Converse làm chủ thể để sáng tạo nghệ thuật. Lý giải điều này, chàng trai trẻ chia sẻ "Converse là loại giày mình thích nhất, cũng là mặt hàng chủ đạo mảng kinh doanh riêng của mình. Bảo làm bên reseller chuyên sưu tầm các thiết kế hiếm và có hoa văn độc đáo (đặc biệt liên quan đến Á Đông hoặc thổ cẩm) và phân phối ngược lại ở Việt Nam."

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 6.

Trước mắt, La Quốc Bảo ấp ủ làm một dòng thời trang lấy cảm hứng cổ truyền/dân tộc của riêng mình nên tạm thời chưa nghĩ đến việc hợp tác các hãng khác. Với lại custom phong cách riêng sẽ giá trị hơn về mặt sưu tầm, vì số lượng rất giới hạn.

Vấp phải chỉ trích "đú đởn" nhưng vẫn không chùn lòng vì muốn đem văn hóa dân tộc đến gần hơn với công chúng

Sẽ có một số ý kiến trái chiều, cho rằng việc làm của Bảo là đi ngược thuần phong mỹ tục và không phù hợp để vẽ họa tiết lên giày. Đáp trả điều này, chàng trai 23 tuổi chia sẻ thật lòng:

"Ngày xưa giày cũng thêu đầy rồng phụng và mỹ tự như phúc thọ đấy thôi. Theo cái nhìn của Bảo, một vài người bị "đứt gãy" văn hoá sau chiến tranh nên vô tình cảm thấy thiêng liêng hoá các motif trang trí cung đình, dần thành một nỗi sợ có hơi tiêu cực.

Mục tiêu của mình là góp phần xoá bỏ nỗi sợ đó, để họ có cái nhìn thoáng và dễ đón nhận hơn thay vì cứ thần thánh thái quá như vậy."

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 7.

Trở lại câu chuyện tình hình sản xuất kinh doanh của Bảo, được biết mỗi mẫu cậu sẽ làm nên 15-20 đôi giày. Tất nhiên mỗi đôi sẽ giữ sự giống nhau lẫn khác biệt tùy vào tính cách, yêu cầu của khách hàng cũng như để đảm bảo tính giá trị của đồ thủ công. Đặc biệt mỗi đôi giày vẽ thủ công có giá dao động 9-12 triệu đồng, hàng tháng Bảo nhận khoảng chục đơn hàng.

"Nếu chỉ lướt ngang thì rất dễ nhận định giày có giá "cắt cổ". Nhưng khi khách bắt gặp và tìm hiểu từ ý tưởng hình thành, lịch sử liên quan đến thiết kế, ý nghĩa mà BST truyền đạt cũng như số lượng giới hạn thì đa số đều cho rằng đáng giá. Cảm thụ nghệ thuật và việc có kinh tế lẫn nhu cầu sưu tầm không phải lúc nào cũng đi đôi." - Bảo nói lên quan điểm của mình.

Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 8.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 9.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 10.
Chàng trai 9x gây xôn xao MXH vì nghề vẽ hoa văn truyền thống lên giày nhưng lý do sau niềm đam mê mới khiến ai nấy bất ngờ - Ảnh 11.

Loạt sản phẩm nhìn bắt mắt và thú vị về chiều sâu từ La Quốc Bảo. (Ảnh: NVCC)

Chúc La Quốc Bảo sẽ luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề và ngày càng thành công hơn trên con đường đã chọn nhé!

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.

Cô gái Bình Phước trở thành “đôi chân” của bạn suốt 13 năm

Suốt 13 năm qua Hồng Xuyến trở thành “đôi chân” giúp cô bạn thân Hồng Nhung trở nên tự tin, vui vẻ và cảm nhận được bức tranh cuộc sống muôn màu.

Người phụ nữ chia sẻ bí quyết sống 5 năm không tiêu tiền

Tôi có cảm giác tự do thật đáng kinh ngạc", 5 năm không tiêu tiền, cô phấn khích bày tỏ.

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!

Điều kỳ lạ ở Monster Box: Chia sẻ kiến thức cho cộng đồng chỉ để lấy... “tiền uống cà phê” từ Youtube

Có một nhóm bạn trẻ, thay vì lựa chọn kiếm tiền từ Youtube, lại quyết định làm video graphic motion với mục đích giáo dục và chia sẻ kiến thức cho cộng đồng, thu lại số tiền rất khiêm tốn dù bỏ ra hàng chục ngàn giờ làm việc nghiêm túc.

"Giáo sư quần đùi" Trương Nguyện Thành: Đừng bắt con cố làm đúng, cứ để con tự trải nghiệm và sửa sai

Phong cách dạy con chính là một quy trình hình thành con người. Cha mẹ dùng phong cách "Cố làm đúng" thường tạo áp lực cho con nên từ đó con sợ làm điều gì có nguy cơ thất bại.

Nữ sinh ĐH Bách khoa: Con gái làm được nhiều thứ không thua gì con trai

Nguyễn Thị Kim Phụng sinh năm 1999, đến từ Hà Tĩnh. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, Kim Phụng còn gây ấn tượng bởi sự mạnh mẽ, cứng cỏi đậm chất con gái khối kỹ thuật.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

Giáo dục - 21/10/2020 07:15
SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

Clip Tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Lê Toàn - Tiểu Vũ (thực hiện) - 20/10/2020 23:30
Các nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 đã được lực lượng tìm kiếm cứu hộ dùng nhiều phương tiện để tìm kiếm trên bằng đường bộ và cả đường thủy.

TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất để làm đường giảm ‘tắc’ ở sân bay

Thời sự - Phan Diệu - 20/10/2020 23:00
TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng giao đất rộng hơn 1.100 m2 gần sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện dự án nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/10/2020 22:30
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.

Bruno Fernandes nói về 3 đồng đội ở Man United là hiểm họa cho PSG

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 22:26
Là đội trưởng Man Utd thay Maguire trong trận gặp PSG lúc 2 giờ sáng mai (21.10) ở lượt trận đầu tiên bảng H Champions League, Bruno Fernandes vừa đưa ra nhận xét về ba đồng đội có thể gây ra vấn đề cho đối thủ.

Vì sao phải điều chỉnh giá nước ở đô thị?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/10/2020 22:00
Sắp tới, người dân đô thị sẽ có một khung giá nước chung để phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Thủ tướng Đức kêu gọi tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/10/2020 21:30
Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây kêu gọi các doanh nghiệp Đức đa dạng hóa hoạt động sản xuất, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020