Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Diệu Đan17/09/2023 08:00
Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Trong một bức thư nội bộ, Lưu Cường Đông (đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com nổi tiếng của Trung Quốc) đã nhắc tới một nhân viên giao hàng với mức lương 80.000 nhân dân tệ (khoảng 260 triệu đồng).

Nhân viên giao hàng có họ Hoàng, là người Quảng Châu, Trung Quốc. Anh chia sẻ rằng mình kiếm được 80.000 nhân dân tệ vào tháng 3. Trong tháng này, anh đã nhận được tổng cộng 130.000 đơn hàng giao, trong đó một ngày nhận được nhiều nhất 30.000 đơn.

Rất nhiều cư dân mạng đặt dấu chấm hỏi về tính xác thực của câu chuyện này. Một nhân viên giao hàng, một ngày nhận được 30.000 đơn hàng?

Thì ra, khách hàng của anh ấy đều là những khách hàng lớn, đơn hàng nhiều, mỗi một lần chuyển phát, số đơn hàng luôn lên tới con số hàng ngàn. Bản thân nhân viên này cũng rất biết cách duy trì mối quan hệ với khách hàng, vì vậy rất nhiều khách hàng luôn tìm tới anh. Hiện tại, anh quản lý một đội nhóm riêng, anh không còn phải nhận những đơn riêng lẻ nữa mà sẽ chuyên tâm vào việc phát triển và duy trì những khách hàng lớn.

Rất khó để có thể thể tưởng tượng một nhân viên giao hàng với mức lương trung bình vài triệu một tháng lại có thu nhập hàng trăm triệu như những nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm.

Mọi cú lội ngược dòng trong cuộc sống đều có chung một điểm: tìm đúng người, dùng đúng cách, nỗ lực đúng hướng.

Nhân viên giao hàng sở hữu mức lương tháng hơn 200 triệu/tháng: vì sao những người biết kiếm tiền lại có tư duy bán hàng? - Ảnh 1.
 

Chỉ cần bạn dụng tâm đi quan sát, bạn sẽ phát hiện ra rằng những người biết kiếm tiền, đều không dựa vào mức lương cứng cố định.

Bạn thân của tôi bán son môi, năm ngoái đã mua được một căn nhà ở quê, là trả hết tiền một lần. Cũng có người bạn bán xoài, mỗi tháng kiếm hàng chục triệu là chuyện rất bình thường. Cũng có người làm viết lách, nghe nói một bài viết quảng cáo cũng có thể kiếm được hàng chục triệu.

Khi biết làm việc, thu nhập một tháng của một người có thể nhiều hơn thu nhập của người khác một năm. Và ở họ đều có một điểm chung: Họ đều có tư duy bán hàng.

Biết cách bán hàng quan trọng ra sao?

Có người từ một nhân viên bán hàng trở thành chủ tịch, chẳng hạn như Đổng Minh Châu (chủ tịch của GREE - nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn tại Trung Quốc)

Có người cùng với một đội bán hàng, xây dựng nên được cả một đế chế thương mại điện tử, chẳng hạn như Jack Ma. "Bán hàng, là con đường ngắn nhất tới thành công của những người bình thường", ông từng nói. 

Nhân viên giao hàng sở hữu mức lương tháng hơn 200 triệu/tháng: vì sao những người biết kiếm tiền lại có tư duy bán hàng? - Ảnh 2.
 

Jack Ma từng khen ngợi một nhân viên có tên Lý Lập Hằng của công ty. Từ mức lương tháng chỉ 400 tệ (khoảng 1,2 triệu đồng) tới khối tài sản hàng chục tỷ đồng, anh ấy nói, lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực.

Năm 1998, Lý Lập Hằng tốt nghiệp đại học, không có gì trong tay. Anh học khoa học máy tính, một chuyên ngành khá phổ biến vào thời điểm đó. Trong ba tháng sau khi tốt nghiệp, anh đã nộp hơn 100 CV nhưng hầu hết đều không có kết quả, chỉ có 3 công ty mời anh phỏng vấn và anh cũng đã bị từ chối ngay vòng đầu tiên.

Trong khi các bạn cùng lớp được Yahoo và Motorola nhận, khoe mức lương cao vài chục triệu đồng một tháng, thì Lý Lập Hằng lại chỉ có thể ở lại trường và làm quản trị viên mạng với mức lương hàng tháng 400 nhân dân tệ.

Anh luôn phải đi làm từ sáng sớm, hết người này tới người khác gọi, vấn đề anh phải xử lý nhiều nhất là treo máy và màn hình xanh. Không có trợ cấp, tiền thưởng, ở căn nhà thuê rộng 10m2, ban đêm chuột, gián bò qua giường...

Một buổi tối nọ, anh nhận được điện thoại của bố, nói bà nội bị bệnh. Anh lục khắp người, chỉ còn đúng 36 tệ (khoảng 116 ngàn đồng), thậm chí không đủ để mua vé về quê. Khoảnh khắc đó, anh đã khóc nức nở.

Trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất, một tiền bối đã nói với anh: "Tuổi còn trẻ mà không biết làm gì nhưng lại muốn kiếm tiền thì đi bán hàng." Năm 2002, Lý Lập Hằng gia nhập Alibaba khi đó mới chỉ vừa thành lập với mức lương 1200 tệ (khoảng 3,8 triệu đồng) không đủ ăn không đủ ở.

Anh được phân công đi tìm hiểu thị trường, mười mấy người cùng sống trong một căn phòng cho thuê nhỏ bé, kê giường để ngủ, mỗi ngày tỉnh dậy đều cùng nhau hô khẩu hiệu. Hàng xóm tưởng họ kinh doanh đa cấp, suýt chút nữa báo cảnh sát.

Nhiệm vụ của Lý Lập Hằng là bán một trang web tiếng Anh cho một ông chủ không có máy tính, độ khó ngang với việc bán lược cho hòa thượng.

Suốt hơn 1 tháng trời, anh chạy khắp thành phố nhưng không bán được một đơn hàng nào, trong khi thứ chờ đợi anh ấy là chính sách 1 tháng sa thải 10% nhân viên làm việc không hiệu quả.

Ngày cuối cùng, Lý Lập Hằng sống chết ở lại văn phòng làm việc của khách hàng suốt 12 tiếng đồng hồ, phương châm của anh là "không bán được hàng sẽ không đi", khách hàng không có cách nào khác, mua với giá rẻ nhất. Khoảnh khắc bước ra khỏi đó, Lý Lập Hằng khóc lớn "khó khăn quá!"

Trong một cuộc họp nhân viên, câu nói của Jack Ma đã truyền cảm hứng cho anh: "Chăm chỉ đích thực là sự chăm chỉ về tư duy." Đúng vậy, một nhân viên bán hàng thực thụ, thứ họ dựa vào không phải là lời nói mẹo bán hàng, mà là tư duy bán hàng.

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần, anh còn có riêng một ghi chép sau khi đọc, và tổng kết được rằng:

Anh tiến hành phân loại khách hàng, phục vụ cũng như có báo giá riêng với từng loại khách hàng, nhờ vậy mà số lượng đơn hàng tăng lên gấp đôi.

Anh phát hiện ra nguyên nhân để mất 80% đơn hàng nằm ở kĩ năng giao tiếp, chỉ cần nói đúng vào trọng tâm, 30 giây có thể khiến khách hàng gật đầu đồng ý…

Cứ như vậy, từ một người không có kinh nghiệm về bán hàng anh trở thành nhân viên bán hàng ưu tú của công ty, trở thành quản lý dẫn dắt một nhóm và đạt được doanh thu hàng trăm triệu mỗi năm.

Nhân viên giao hàng sở hữu mức lương tháng hơn 200 triệu/tháng: vì sao những người biết kiếm tiền lại có tư duy bán hàng? - Ảnh 3.
 

Năm 2008, Lý Lập Hằng đảm nhận chức vụ quan trọng tại công ty, công việc chính của anh là tổng hợp kinh nghiệm thành công của Alibaba Tiejun thành một bộ phương pháp có thể nhân rộng và sử dụng phương pháp này để đào tạo vô số cán bộ quản lý và cả những Top Sales với mức lương hàng trăm triệu mỗi năm.

Sau đó, anh rời Alibaba để khởi nghiệp. Anh lãnh đạo đội ngũ bán hàng gồm hàng chục nghìn người và cả các công ty trị giá hàng trăm triệu đô la. Bản thân anh cũng đã chứng kiến sự thay đổi của nhiều người bình thường:

Một cậu bé hướng nội đã tăng gấp đôi doanh số bán hàng sau khi thay đổi phương thức bán hàng, mua được một chiếc ô tô và một ngôi nhà ở Thâm Quyến. Một cô bé không giỏi giao tiếp đã gây ấn tượng với một khách hàng lớn bằng một bài hát ở KTV và mang về đơn hàng trị giá 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 64 tỷ đồng)…

Anh nói: hiểu về tư duy bán hàng, bạn thực sự có thể sống một cuộc đời khác.

Có người nói, bán hàng là bán một mặt hàng nào đó, là một trang cá nhân với số lượng bạn bè đông đảo. Cũng có người nói bán hàng rất khó, tôi không giỏi ăn nói, không làm được. Thực ra không phải. Cuộc sống đâu đâu cũng là bán hàng, quá trình bạn "bán" một thứ đồ, một tư duy, năng lực hay thời gian của mình cho người khác, đó cũng chính là bán hàng. Những người giỏi bán hàng đều có một cuộc sống rất thuận lợi.

Hiểu về bán hàng đồng nghĩa với việc sở hữu khả năng kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy dù bạn có phải là người làm kinh doanh hay không, kỹ năng bán hàng và làm chủ tư duy bán hàng cũng là một kĩ năng cần thiết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Từ bài phát biểu 'gây bão' của hiệu trưởng ĐH Harvard: 5 kỹ năng thay đổi cuộc đời bạn

Đừng bỏ qua 5 kỹ năng này bởi đây chính là những kỹ năng cốt lõi để bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Google đang biết gì về bạn? Câu trả lời khiến nhiều người phải giật mình

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google đang nắm rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Tại sao đọc sách giấy giúp ta nhớ nội dung nhiều hơn so với đọc trên màn hình?

Naomi S. Baron, Giáo sư Danh dự Ngôn ngữ học, Đại học Hoa Kỳ đã có những nghiên cứu riêng và tổng hợp cả những nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của việc đọc trên sách giấy và các phương tiện điện tử.

Top những lợi ích của sách giấy mang lại cho các "mọt"

Bạn đã biết hết những lợi ích của sách giấy chưa? Cùng điểm qua một số lợi ích của sách giấy nhen các "mọt sách"

Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Trang Business Insider cho biết lao động thuộc Gen Z sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) chẳng hạn như chatbot nhiều hơn người thuộc các thế hệ khác.

2 khoản đầu tư chắc chắn sẽ thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công

Thông thường, các khoản đầu tư luôn đi kèm rủi ro, nhưng hai lĩnh vực này lại là ngoại lệ.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Nhà tuyển dụng: "Có bao nhiêu ô kính trong thành phố?"

Từ một người không có quan hệ, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc tương tự, nữ ứng viên vẫn xuất sắc được nhận vào vị trí trợ lý CEO tại tập đoàn nổi tiếng toàn cầu.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 03/10/2023