Thứ 5, 19/09/2019

Trở thành người ảnh hưởng: 9 Bước để bạn không sống “nhạt” giữa tập thể

24/05/2019 08:00
Trở thành người ảnh hưởng: 9 Bước để bạn không sống “nhạt” giữa tập thể

Sự ảnh hưởng là điều mà ai trong chúng ta cũng khao khát sở hữu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo ra ảnh hưởng và kết nối với những người xung quanh.

Gặt hái thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống là điều mà đa phần mọi người mong muốn Một trong những yếu tố then chốt góp phần hiện thực hóa mơ ước đó chính là sức ảnh hưởng. Trên thực tế, việc trở thành một người có sức ảnh hưởng có thể thay đổi cuộc đời của bạn và mang lại những chuyển biến tích cực tới những người xung quanh mình.

Vậy làm thế nào để trở thành người ảnh hưởng? Theo John.C Maxwell, diễn giả nổi tiếng, bậc thầy kinh doanh, đồng thời là tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng - trong đó có cuốn “Trở thành người ảnh hưởng”, nếu bạn có thể kết nối những người khác cho dù bằng cứ cách nào thì bạn đã là một người có sức ảnh hưởng. Việc tạo được sức ảnh hưởng đến cho người khác không đến một cách nhanh chóng mà cần được vun đắp qua nhiều giai đoạn và một trong những “chìa khóa” quan trọng chính là kết nối.

Dưới đây là 9 bước để kết nối với người khác được chia sẻ trong cuốn sách “Trở thành người ảnh hưởng” của tác giả John.C Maxwell và Jim Dornan.

Trở thành người ảnh hưởng: 9 Bước để bạn không sống “nhạt” giữa tập thể - Ảnh 1.

1. Đừng xem nhẹ người khác

Trên thực tế, bạn chỉ có thể kết nối với người khác và lãnh đạo họ khi bạn coi trọng họ. Những người lãnh đạo yếu kém đôi khi mắc kẹt trong tầm nhìn về nơi mà họ đang hướng đến, đến nỗi họ quên những người mình đang dẫn dắt. Tuy nhiên, đừng bao giờ xem thường người khác nếu bạn không muốn sự lãnh đạo của mình bắt đầu gặp thất bại. Điều này thậm chí còn khiến bạn sẽ không thể kết nối với họ. Vì vậy coi trọng người khác chính là bước đầu tiên trong quá trình kết nối.

2. Sở hữu tư duy tạo ra sự khác biệt

Sở hữu tư duy tạo ra sự khác biệt là điều cần thiết nếu bạn đang khao khát hoàn thành một điều gì đó to lớn và thực sự muốn trông thấy nó xảy ra. Nếu không tin rằng mình có thể tạo ra sự khác biệt thì bạn sẽ không thể tạo ra được bước đột phá cho chính mình.

Điều thứ nhất, để nuôi dưỡng tư duy khác biệt, bạn phải tin tưởng vào tiềm năng của bản thân và khả năng sẵn sàng cho đi chính bạn là điều cần có để tạo nên sự khác biệt. Hãy nhớ, cho dù bạn không thể giúp được tất cả mọi người, nhưng ít nhất cũng có thể tạo được sự ảnh hưởng và giúp một số người.

Điều thứ hai, bạn phải tin rằng người mà bạn chia sẻ có thể tạo được sự khác biệt. Niềm tin có một sức mạnh vô cùng to lớn. Nó có thể thay đổi và tương hỗ, điều chỉnh hành vi của con người. Hiểu một cách nôm na, những người khác đánh giá cao về bạn và duy trì sự đánh giá đó, thì cuối cùng, bạn sẽ có cảm nhận cùng một cách về họ. Nhờ đó mà xây dựng nên sự kết nối và sẽ góp phần mở lối cho sự hợp tác vững bền.

Điều thứ ba, bạn hãy tin rằng nếu sự hợp lực của nhiều người có thể tạo ra sự khác biệt to lớn. Nếu bạn muốn kết nối với người khác và đưa họ cùng với bạn đạt tới một cấp độ cao hơn, hãy nhận biết sự khác biệt mà các bạn có thể tạo ra khi trở thành một đội, và hãy thể hiện sự công nhận đó mỗi khi có cơ hội. Điều này có thể tạo ra được sự khác biệt to lớn.

3. Chủ động kết nối với người khác

Chúng ta tin có nhiều lý do giải thích tại sao người ta không có sự kết nối với nhau nhiều hơn những gì mà họ hiện có. Một lý do chính yếu, đặc biệt là ở bên trong các tổ chức, là nhiều người lãnh đạo tin rằng trách nhiệm của người đi theo là tự khởi xướng các mối liên hệ với họ. Tuy nhiên, thực tế là ngược lại, để có được hiệu quả, lãnh đạo phải là người khởi xướng sự kết nối. Nếu không tìm đến người của mình, gặp gỡ họ tại vị trí của họ, và khởi xướng mối liên hệ, thì trong hầu hết trường hợp, người quản lý không thể kết nối với người của mình.

Trở thành người ảnh hưởng: 9 Bước để bạn không sống “nhạt” giữa tập thể - Ảnh 2.

4. Tìm kiếm điểm chung

Điểm chung là một lợi thế cũng như xuất phát điểm tuyệt vời để bạn có thể kết nối với người khác. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn muốn kết nối với một người, hãy bắt đầu tại điểm mà cả hai cùng đồng tình hay tìm được tiếng nói chung, chẳng hạn khi chia sẻ về những sở thích, công việc, chăm sóc con cái,...

Hơn nữa, việc cởi mở, tỏ ra dễ mến, đồng thời mạnh dạn chia sẻ về cảm xúc của mình cũng góp phần giúp bạn trở nên dễ gần và gần như thắng lợi trong cuộc chiến “kết nối” với một ai đó.

Việc thường xuyên thực hành tìm tiếng nói chung với người khác, sẽ giúp bạn có thể nói chuyện với gần như bất kỳ ai và tìm được tiếng nói chung với họ. Khi bạn có thể làm được điều đó, bạn đã thành công trong việc thực hiện được một sự kết nối.

5. Nhận biết và tôn trọng sự khác biệt về tính cách

Mặc dù có thể tìm ra được điểm chung với người khác, nhưng đôi lúc chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng ai trong chúng ta đều có sự khác biệt và đây là một thực tế trong cuộc sống.

Bất kỳ ai mà bạn đang cố kết nối đều có thể sẽ rơi vào một trong 4 loại tính cách, bao gồm: tin tưởng, lạc quan; u buồn; điềm tĩnh; và nóng nảy. Khi bạn kết nối với những người khác, hãy cố gắng nhận biết và tôn trọng các khác biệt về động cơ của họ. Chẳng hạn, với người nóng nảy, hãy kết nối bằng sức mạnh. Với người u buồn, hãy kết nối bằng cách có sự tập trung. Với người điềm tĩnh, hãy kết nối bằng cách cung cấp sự đảm bảo. Và đối với người lạc quan, hãy kết nối với sự phấn khích.

Nhìn nhận và cảm thông cho tính cách của người khác sẽ góp phần giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kết nối cũng như hợp tác với họ.

6. Tìm ra chìa khóa cuộc đời của người khác

Không cần phải là một người nổi tiếng mới có thể kết nối với người khác, bạn chỉ cần biết về những gì quan trọng đối với họ. Trên thực tế, mỗi người đều có một chìa khóa để mở cửa vào cuộc đời mình và những gì mà bạn cần làm là tìm ra nó. Hai đầu mối có thể giúp bạn trong việc này, đó là hiểu tâm trí của người khác và tìm hiểu về những gì mà họ đạt được.

7. Giao tiếp bằng con tim

Một khi bạn đã khởi xướng sự kết nối với người khác, tìm ra tiếng nói chung, và khám phá những gì thực sự là quan trọng với họ, hãy trao đổi với họ bằng con tim của mình. Điều đó được thể hiện qua sự chân thành.

Đúng vậy! Chân thành là yếu tố quan trọng bậc nhất khi giao tiếp với người khác, dù là với một người hay trước số đông người. Không có thứ kiến thức, kỹ thuật, hoặc sự nhanh trí nào có thể thay thế cho sự chân thành và lòng khao khát đích thực muốn giúp người khác.

Khi bạn giao tiếp với người khác và để xây dựng được sự kết nối với họ, hãy chia sẻ trái tim bạn và hãy là chính mình.

8. Chia sẻ những trải nghiệm chung

Theo John.C Maxwell, để thực sự kết nối với người khác, bạn phải làm nhiều hơn là tìm được tiếng nói chung và giao tiếp tốt. Bạn cần tìm ra một cách để gắn kết mối quan hệ này và để xây dựng những chiếc cầu kết nối mình với người khác một cách vững bền, hãy chia sẻ những trải nghiệm chung với họ.

Hãy tìm nhiều cách để xây nên những chiếc cầu nối với những người ở bên trong tầm ảnh hưởng của bạn, đặc biệt là trong những hoàn cảnh bất lợi. Sự kết nối tạo ra sẽ củng cố mối quan hệ của bạn một cách không ngờ và chuẩn bị cho bạn bước vào chuyến hành trình mà bạn và người đó có thể cùng nhau thực hiện.

9. Một khi đã kết nối xong, hãy tiến về phía trước

Nếu bạn muốn ảnh hưởng lên người khác, và bạn khao khát làm cho họ tiến lên đúng hướng, bạn phải kết nối với họ trước khi cố đưa họ đi đến bất kỳ nơi đâu. Nỗ lực làm điều này trước khi kết nối là một sai lầm phổ biến của các nhà lãnh đạo thiếu kinh nghiệm. Cố dẫn dắt người khác trước khi trải qua quy trình kết nối với họ có thể dẫn đến việc mất lòng tin, sự kháng cự, và tạo nên những mối quan hệ căng thẳng. Hãy luôn nhớ rằng bạn phải chia sẻ chính bạn trước khi cố chia sẻ chuyến hành trình. Đây là điều góp phần tạo nên thành công, cho dù bạn đang ở lĩnh vực nào và xuất phát điểm ở bất cứ vị trí nào đi chăng nữa.

Trở thành người ảnh hưởng bắt đầu từ sự kết nối là một trong những chìa khóa giúp bạn thay đổi bản thân, và mang lại những giá trị tích cực tới những người khác. Những người có ảnh hưởng giỏi nhất chính là những người thành công trong việc gieo cấy niềm tin vào người khác để có thể thúc đẩy họ khám phá ra các khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tự luyện cách tư duy - Sơ đồ tư duy của người thông minh: Đời người hơn nhau ở 5 bước này

Một trong những năng lực cốt lõi của tư duy là khả năng giải quyết vấn đề. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa nhóm người "việc gì cũng biết làm" và nhóm người chỉ biết khoanh tay đứng nhìn trước những thách thức khó khăn?
2

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 1: Cuộc tình Michelle - Obama

Qua Becoming – Chất Michelle (hồi ký của Đệ nhất phu nhân Tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ, bà Michelle Obama), bà Michelle kể về gia đình mình và một ít về gia đình chồng, ông Barack Obama...
3

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 2: Tranh cử, cuộc chiến khốc liệt

Bà ta không ái quốc. Bà ta luôn ghét nước Mỹ”; rồi bản luận văn cử nhân của bà hơn 20 năm trước, cũng được đào bới lên và kết luận “nó được viết không phải bằng ngôn ngữ của loài người”…
4

Nỗi bất an thời trung học của Michelle Obama: 'Mình có đủ giỏi chưa?'

Nếu phân loại những nỗi lo của tôi thời trung học thì phần lớn chúng đều được xếp vào một nhóm: Mình có đủ giỏi chưa?", Michelle Obama viết trong hồi ký.
5

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc

Quản lý con người thông qua cảm xúc và trí tuệ không phải là việc đơn giản, tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo có sự cộng hưởng của Trí Tuệ và Cảm Xúc thì mọi khúc mắc, xung đột trong quá trình làm việc cùng nhau sẽ không khó giải quyết.

Tinh hoa quản trị dự án: Hoàn thành dự án đúng tiến độ, ngân sách với chất lượng cao nhất

Nếu với bạn, ý nghĩ về quản lý dự án giống như một “cơn ác mộng” thì quyển sách này có thể là một giải pháp rất tốt để bạn tránh khỏi sự sợ hãi”.

Nghĩ giàu và làm giàu sách 'gối đầu giường' - Câu chuyện vô cùng đắt giá về 'vua xe hơi'

Trong cuốn sách nổi tiếng "Nghĩ giàu và làm giàu", Napoleon Hill tiết lộ rằng ông đã dành 25 năm để nghiên cứu và tìm hiểu những người giàu có đã làm thế nào để đạt được những thành quả như vậy.

Tinh hoa quản trị - Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa

Quản trị dự án, làm sao để thành công vượt kỳ vọng? Làm sao để không biến thành “kẻ độc tài” nhưng các thành viên vẫn hăng hái làm việc 100% năng suất và bám chặt quy trình?

Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

Những bí quyết này nằm trong sách Nghĩ giàu và làm giàu - cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ coi là “gối đầu giường”.

Trở thành người ảnh hưởng - Những 'Người hùng thầm lặng'

Trở thành người ảnh hưởng - cuốn sách này giúp chúng ta có thể nhận ra thế giới sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu mỗi người đều biết cách trở thành người ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Trở thành người ảnh hưởng - Bí quyết để trở thành người truyền cảm hứng

Bạn có thể tạo ra sức ảnh hưởng với một người hoàn toàn xa lạ, hay trở thành một người truyền cảm hứng… nếu bạn tạo ra ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

'Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ' - bí mật thế gian nằm ở sự lặng thinh

Thinh lặng không phải là sự từ khước cuộc sống mà là cách giúp chúng ta trải nghiệm mọi thứ được trọn vẹn và sâu sắc hơn.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS