Thứ 6, 20/09/2019

Tinh hoa quản trị - Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa

21/05/2019 08:00
Tinh hoa quản trị - Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa

Quản trị dự án, làm sao để thành công vượt kỳ vọng? Làm sao để không biến thành “kẻ độc tài” nhưng các thành viên vẫn hăng hái làm việc 100% năng suất và bám chặt quy trình?

 “Tinh hoa quản trị dự án dành cho quản lý dự án không chuyên” là chìa khóa hoàn hảo để mở cánh cửa thành công cho bất kỳ dự án nào.

Người truyền cảm hứng và “Hitle” thời hiện đại

Trong bất kỳ thành công của dự án nào, yếu tố con người luôn đóng vai trò then chốt. Khi quản trị một dự án không chỉ quản lý những thứ như sản phẩm, dịch vụ, kỳ hạn, thời gian biểu… mà quản trị cả con người, bao gồm các thành viên trong đội, khách hàng, đối tác và thậm chí cả “cấp trên”.

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 1

Bìa cuốn sách.

Khác với thời đại trước, khi công việc đa phần được điều hành bởi quan hệ cấp bậc, sếp là người ra lệnh và nhân viên phải tuân thủ, hiện nay, mối quan hệ của các công ty hiện đại tuân theo cấu trúc hàng ngang, mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng cho sự thành công của dự án và được quyền nêu lên ý kiến của bản thân để thuyết phục các thành viên khác thay đổi hoặc thực hiện theo.

Chính mối quan hệ này đã thay đổi cách quản trị của người lãnh đạo, không còn chỗ cho kẻ độc tài, ưa ra lệnh, áp dụng các biện pháp trừng phạt, thay vào đó, người quản trị thời đại mới là người truyền cảm hứng. Họ phải có tố chất trở thành người truyền năng lực tích cực, cảm hứng để mỗi thành viên dự án tự nguyện tham gia và hăng hái hoàn thiện dự án một cách nhiệt thành, trách nhiệm nhất. 

Bậc thầy tiếp thị dự án Seth Godin đã bắt đầu công việc quản trị dự án không chuyên của mình bằng cách làm rõ công việc của mỗi người trong đội. Một tuần hai lần, ông sẽ nói về sứ mệnh của dự án và tuyên dương, kể lại những thành tựu vĩ đại của nhóm người nhỏ bé trong đội của ông. Chính nhờ sức mạnh của nghệ thuật truyền cảm hứng, chỉ trong vòng một tháng có 6 kỹ sư tình nguyện sang đội mà ông không hề tốn công sức để lôi kéo hay thương thuyết tăng lương, phúc lợi. Say mê truyền cảm hứng cho từng thành viên, cuối cùng đội của Seth có đến 30 người ăn ngủ tại văn phòng, làm việc thâu đêm suốt sáng và chỉ trong vòng vài tháng họ đã ra được sản phẩm mới cứu công ty khỏi phá sản.

“Họ đầu quân vì cuộc hành trình. Họ muốn trở thành một phần của dự án chứa nhiều ý nghĩa. Hai mươi năm sau những người trong đội vẫn còn nói về những gì chúng tôi xây dựng được”, Seth xúc động chia sẻ. Tác giả cho biết con người bản năng muốn được xem trọng và họ muốn cống hiến của mình có ý nghĩa. Trong thế giới của người lao động trí óc ngày nay, không một ai có thể thúc đẩy hoặc bắt buộc bất kỳ người nào làm tốt hơn cả. Họ muốn tự nguyện làm hết khả năng của mình và những nhà quản trị dự án thành công phải là người truyền cảm hứng và nhen nhóm những đốm lửa khao khát thành công đó cho đội ngũ.

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 2

Theo đó, có bốn hành vi nền tảng để có thể liên kết các thành viên trong dự án và thu phục lòng người được tác giả đúc kết bao gồm bốn yếu tố. Đó là: thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe trước khi phán xét, làm rõ các kỳ vọng và thể hiện tinh thần trách nhiệm.

Trong cuốn sách, chương “Quyền lực không chính thức” là một thuật ngữ mới và nó trở thành chìa khóa vạn năng để biến những nhà quản trị dự án trở nên thành công trong việc quản lý con người. Nếu quyền lực chính thức đến từ chức vụ, địa vị thì quyền lực không chính thức đến từ phẩm giá và khả năng lãnh đạo.

Chức vụ có thể cho phép người đó áp dụng luật lệ hay trừng phạt các thành viên phạm lỗi nhưng không thể đảm bảo sự gắn bó của nhân viên với dự án, đặc biệt không thể khiến nhân viên cống hiến hết tài năng và tâm sức của mình. Ngược lại quyền lực không chính thức có thể làm được.

Mahatma Gandhi chưa bao giờ nắm chức vụ chính thức nào trong Nhà nước Ấn Độ nhưng ông đã dẫn dắt Ấn Độ tiến tới nền độc lập và truyền cảm hứng cho phong trào hoạt động vì quyền công dân và quyền tự do trên toàn thế giới. Nelson Mandela và Martin Luther King Jr cũng không có chức vụ chính thức nào nhưng từ trong ngục tù, họ đã truyền cảm hứng, sức mạnh và lãnh đạo mọi người một cách hiệu quả.

Những công cụ để thành công

Thành công quản trị dự án có công thức đơn giản: Con người + Quy trình = Thành công. Sau khi phân tích yếu tố con người một cách chi tiết thông qua 4 hành vi nền tảng. Các tác giả sẽ hướng dẫn quy trình một cách dễ hiểu, thực tế nhất thông qua những câu chuyện cụ thể, sinh động.

Có năm nhóm quy trình cơ bản, chủ chốt mà các nhà quản lý dự án không chuyên phải nắm và đảm bảo. Nhóm 1 là khởi tạo, cho nhà quản trị quyền thực hiện dự án. Nhóm 2 là hoạch định để xác định và chắt lọc, mục tiêu của dự án. Nhóm 3 là thực thi để điều phối mọi người và nguồn lực. Nhóm 4 là giám sát và kiểm soát đảm bảo dự án đạt tới mục tiêu. Nhóm 5 là kết thúc dự án chính thức được chấp thuận, phê duyệt. 

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 3

Trong 5 quy trình trên, hoạch định chiến lược quản trị và xác định rủi ro vẫn luôn là phần mà những nhà quản lý dự án quan tâm nhất. Theo định luật Murphy: “nếu một việc có thể diễn tiến xấu, nó có thể diễn ra đúng như thế”. Những nhà quản lý dự án tài ba sẽ luôn chuẩn bị sẵn bản kế hoạch cho những “giả dụ tồi tệ” chắc chắn sẽ xảy ra thay vì chịu đựng nỗi cay đắng khi thốt lên “giá mà mình có phương án dự phòng rủi ro đó”. Bằng bảng hoạch định chiến lược rủi ro, các nhà quản lý có thể giảm thiểu chúng ở mức thấp nhất. Sau khi xác định rủi ro bằng cách lập bảng danh sách những tình huống có thể diễn tiến xấu ở mức tưởng tượng tối đa do các thành viên trong đội ngũ đóng góp. Nhà quản trị có thể tạm yên tâm vì nhìn thấy rõ những rủi ro tiềm ẩn để tránh bị bất ngờ, bị động.

Tác giả khuyên nên bắt đầu đánh giá rủi ro bằng công thức:

Tác động x Xác xuất = Rủi ro thực tế

Sau cùng, chọn công cụ để chế ngự rủi ro. Rất nhiều nhà quản lý dự án không chuyên đã “gỡ rối” khó khăn nhờ mô hình T.A.M.E để chế ngự rủi ro mà các giả đã chia sẻ.

T (Tranfer): đó là dịch chuyển rủi ro sang một bên thứ 3 như bảo hiểm chẳng hạn.

A (Accept): chấp nhận rủi ro và giải quyết rủi ro khi nó xảy ra.

M (Mitigate): giảm thiểu tác động, xác xuất xảy ra của rủi ro.

E (Eliminate): loại bỏ rủi ro, làm mọi thứ để rủi ro hoàn toàn biến mất nếu rủi ro này quyết định quá lớn đối với sự thành công của dự án.

Sách do First News phát hành

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tự luyện cách tư duy - Sơ đồ tư duy của người thông minh: Đời người hơn nhau ở 5 bước này

Một trong những năng lực cốt lõi của tư duy là khả năng giải quyết vấn đề. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa nhóm người "việc gì cũng biết làm" và nhóm người chỉ biết khoanh tay đứng nhìn trước những thách thức khó khăn?
2

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 1: Cuộc tình Michelle - Obama

Qua Becoming – Chất Michelle (hồi ký của Đệ nhất phu nhân Tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ, bà Michelle Obama), bà Michelle kể về gia đình mình và một ít về gia đình chồng, ông Barack Obama...
3

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 2: Tranh cử, cuộc chiến khốc liệt

Bà ta không ái quốc. Bà ta luôn ghét nước Mỹ”; rồi bản luận văn cử nhân của bà hơn 20 năm trước, cũng được đào bới lên và kết luận “nó được viết không phải bằng ngôn ngữ của loài người”…
4

Nỗi bất an thời trung học của Michelle Obama: 'Mình có đủ giỏi chưa?'

Nếu phân loại những nỗi lo của tôi thời trung học thì phần lớn chúng đều được xếp vào một nhóm: Mình có đủ giỏi chưa?", Michelle Obama viết trong hồi ký.
5

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

Những bí quyết này nằm trong sách Nghĩ giàu và làm giàu - cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ coi là “gối đầu giường”.

Trở thành người ảnh hưởng - Những 'Người hùng thầm lặng'

Trở thành người ảnh hưởng - cuốn sách này giúp chúng ta có thể nhận ra thế giới sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu mỗi người đều biết cách trở thành người ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Trở thành người ảnh hưởng - Bí quyết để trở thành người truyền cảm hứng

Bạn có thể tạo ra sức ảnh hưởng với một người hoàn toàn xa lạ, hay trở thành một người truyền cảm hứng… nếu bạn tạo ra ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

'Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ' - bí mật thế gian nằm ở sự lặng thinh

Thinh lặng không phải là sự từ khước cuộc sống mà là cách giúp chúng ta trải nghiệm mọi thứ được trọn vẹn và sâu sắc hơn.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ - Khi bị tra tấn bởi tiếng ồn, bạn mới thấy thinh lặng chính là lối sống thời thượng

Bao nhiêu người trong chúng ta bao bọc quanh mình bằng sự thinh lặng dù trong vài phút ngắn ngủi?

Muốn hạnh phúc dù chẳng phải giàu có : Hãy học cách sống như người Bắc Âu

Khi các cường quốc thi nhau thống trị bảng xếp hạng GDP, chỉ số phát triển xuất nhập khẩu thì các nước Bắc Âu thay phiên nhau dẫn đầu trong bảng xếp hạng: Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bỏ cuộc khi cách mỏ vàng một bước chân, kho báu rơi vào tay người thu mua phế liệu!

Trong cuốn "Nghĩ giàu, Làm giàu", Napoleon Hill nhận định rằng, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thất bại là thói quen dễ dàng từ bỏ mơ ước khi gặp phải những thất bại tạm thời.

Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe

Người ta cứ hay trách chồng lười biếng rồi ca thán, mà không hề biết rằng bản chất tâm lý của đàn ông là “thích hầu vợ”.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS