Thứ 4, 26/06/2019

Tinh hoa quản trị - Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa

21/05/2019 08:00
Tinh hoa quản trị - Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa

Quản trị dự án, làm sao để thành công vượt kỳ vọng? Làm sao để không biến thành “kẻ độc tài” nhưng các thành viên vẫn hăng hái làm việc 100% năng suất và bám chặt quy trình?

 “Tinh hoa quản trị dự án dành cho quản lý dự án không chuyên” là chìa khóa hoàn hảo để mở cánh cửa thành công cho bất kỳ dự án nào.

Người truyền cảm hứng và “Hitle” thời hiện đại

Trong bất kỳ thành công của dự án nào, yếu tố con người luôn đóng vai trò then chốt. Khi quản trị một dự án không chỉ quản lý những thứ như sản phẩm, dịch vụ, kỳ hạn, thời gian biểu… mà quản trị cả con người, bao gồm các thành viên trong đội, khách hàng, đối tác và thậm chí cả “cấp trên”.

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 1

Bìa cuốn sách.

Khác với thời đại trước, khi công việc đa phần được điều hành bởi quan hệ cấp bậc, sếp là người ra lệnh và nhân viên phải tuân thủ, hiện nay, mối quan hệ của các công ty hiện đại tuân theo cấu trúc hàng ngang, mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng cho sự thành công của dự án và được quyền nêu lên ý kiến của bản thân để thuyết phục các thành viên khác thay đổi hoặc thực hiện theo.

Chính mối quan hệ này đã thay đổi cách quản trị của người lãnh đạo, không còn chỗ cho kẻ độc tài, ưa ra lệnh, áp dụng các biện pháp trừng phạt, thay vào đó, người quản trị thời đại mới là người truyền cảm hứng. Họ phải có tố chất trở thành người truyền năng lực tích cực, cảm hứng để mỗi thành viên dự án tự nguyện tham gia và hăng hái hoàn thiện dự án một cách nhiệt thành, trách nhiệm nhất. 

Bậc thầy tiếp thị dự án Seth Godin đã bắt đầu công việc quản trị dự án không chuyên của mình bằng cách làm rõ công việc của mỗi người trong đội. Một tuần hai lần, ông sẽ nói về sứ mệnh của dự án và tuyên dương, kể lại những thành tựu vĩ đại của nhóm người nhỏ bé trong đội của ông. Chính nhờ sức mạnh của nghệ thuật truyền cảm hứng, chỉ trong vòng một tháng có 6 kỹ sư tình nguyện sang đội mà ông không hề tốn công sức để lôi kéo hay thương thuyết tăng lương, phúc lợi. Say mê truyền cảm hứng cho từng thành viên, cuối cùng đội của Seth có đến 30 người ăn ngủ tại văn phòng, làm việc thâu đêm suốt sáng và chỉ trong vòng vài tháng họ đã ra được sản phẩm mới cứu công ty khỏi phá sản.

“Họ đầu quân vì cuộc hành trình. Họ muốn trở thành một phần của dự án chứa nhiều ý nghĩa. Hai mươi năm sau những người trong đội vẫn còn nói về những gì chúng tôi xây dựng được”, Seth xúc động chia sẻ. Tác giả cho biết con người bản năng muốn được xem trọng và họ muốn cống hiến của mình có ý nghĩa. Trong thế giới của người lao động trí óc ngày nay, không một ai có thể thúc đẩy hoặc bắt buộc bất kỳ người nào làm tốt hơn cả. Họ muốn tự nguyện làm hết khả năng của mình và những nhà quản trị dự án thành công phải là người truyền cảm hứng và nhen nhóm những đốm lửa khao khát thành công đó cho đội ngũ.

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 2

Theo đó, có bốn hành vi nền tảng để có thể liên kết các thành viên trong dự án và thu phục lòng người được tác giả đúc kết bao gồm bốn yếu tố. Đó là: thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe trước khi phán xét, làm rõ các kỳ vọng và thể hiện tinh thần trách nhiệm.

Trong cuốn sách, chương “Quyền lực không chính thức” là một thuật ngữ mới và nó trở thành chìa khóa vạn năng để biến những nhà quản trị dự án trở nên thành công trong việc quản lý con người. Nếu quyền lực chính thức đến từ chức vụ, địa vị thì quyền lực không chính thức đến từ phẩm giá và khả năng lãnh đạo.

Chức vụ có thể cho phép người đó áp dụng luật lệ hay trừng phạt các thành viên phạm lỗi nhưng không thể đảm bảo sự gắn bó của nhân viên với dự án, đặc biệt không thể khiến nhân viên cống hiến hết tài năng và tâm sức của mình. Ngược lại quyền lực không chính thức có thể làm được.

Mahatma Gandhi chưa bao giờ nắm chức vụ chính thức nào trong Nhà nước Ấn Độ nhưng ông đã dẫn dắt Ấn Độ tiến tới nền độc lập và truyền cảm hứng cho phong trào hoạt động vì quyền công dân và quyền tự do trên toàn thế giới. Nelson Mandela và Martin Luther King Jr cũng không có chức vụ chính thức nào nhưng từ trong ngục tù, họ đã truyền cảm hứng, sức mạnh và lãnh đạo mọi người một cách hiệu quả.

Những công cụ để thành công

Thành công quản trị dự án có công thức đơn giản: Con người + Quy trình = Thành công. Sau khi phân tích yếu tố con người một cách chi tiết thông qua 4 hành vi nền tảng. Các tác giả sẽ hướng dẫn quy trình một cách dễ hiểu, thực tế nhất thông qua những câu chuyện cụ thể, sinh động.

Có năm nhóm quy trình cơ bản, chủ chốt mà các nhà quản lý dự án không chuyên phải nắm và đảm bảo. Nhóm 1 là khởi tạo, cho nhà quản trị quyền thực hiện dự án. Nhóm 2 là hoạch định để xác định và chắt lọc, mục tiêu của dự án. Nhóm 3 là thực thi để điều phối mọi người và nguồn lực. Nhóm 4 là giám sát và kiểm soát đảm bảo dự án đạt tới mục tiêu. Nhóm 5 là kết thúc dự án chính thức được chấp thuận, phê duyệt. 

Con người muốn được xem trọng và muốn cống hiến của mình có ý nghĩa - 3

Trong 5 quy trình trên, hoạch định chiến lược quản trị và xác định rủi ro vẫn luôn là phần mà những nhà quản lý dự án quan tâm nhất. Theo định luật Murphy: “nếu một việc có thể diễn tiến xấu, nó có thể diễn ra đúng như thế”. Những nhà quản lý dự án tài ba sẽ luôn chuẩn bị sẵn bản kế hoạch cho những “giả dụ tồi tệ” chắc chắn sẽ xảy ra thay vì chịu đựng nỗi cay đắng khi thốt lên “giá mà mình có phương án dự phòng rủi ro đó”. Bằng bảng hoạch định chiến lược rủi ro, các nhà quản lý có thể giảm thiểu chúng ở mức thấp nhất. Sau khi xác định rủi ro bằng cách lập bảng danh sách những tình huống có thể diễn tiến xấu ở mức tưởng tượng tối đa do các thành viên trong đội ngũ đóng góp. Nhà quản trị có thể tạm yên tâm vì nhìn thấy rõ những rủi ro tiềm ẩn để tránh bị bất ngờ, bị động.

Tác giả khuyên nên bắt đầu đánh giá rủi ro bằng công thức:

Tác động x Xác xuất = Rủi ro thực tế

Sau cùng, chọn công cụ để chế ngự rủi ro. Rất nhiều nhà quản lý dự án không chuyên đã “gỡ rối” khó khăn nhờ mô hình T.A.M.E để chế ngự rủi ro mà các giả đã chia sẻ.

T (Tranfer): đó là dịch chuyển rủi ro sang một bên thứ 3 như bảo hiểm chẳng hạn.

A (Accept): chấp nhận rủi ro và giải quyết rủi ro khi nó xảy ra.

M (Mitigate): giảm thiểu tác động, xác xuất xảy ra của rủi ro.

E (Eliminate): loại bỏ rủi ro, làm mọi thứ để rủi ro hoàn toàn biến mất nếu rủi ro này quyết định quá lớn đối với sự thành công của dự án.

Sách do First News phát hành

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.
2

Mẹ ơi, hay cho con chết, chắc con chịu không nổi...

May mắn đồng hành cùng Liên, cô kỹ sư tin học 27 tuổi, tác giả Đặng Hoàng Giang chứng kiến những điều đẹp đẽ bên cạnh tột cùng của tầng bậc đau đớn, đã thấy ở cô khao khát trở thành người có ích và thái độ tự do trước cái chết...
3

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
4

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

Tôi tin rằng một trong số những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi chính bản thân là bạn sẽ trở thành cá mập mạnh mẽ hay một chú cá vàng yếu đuối?
5

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.

Nghĩ giàu và làm giàu - 7 bước để có mức thu nhập cao hơn, thăng tiến lớn

Những bí quyết này nằm trong sách Nghĩ giàu và làm giàu - cuốn sách mà Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ coi là “gối đầu giường”.

Trở thành người ảnh hưởng - Những 'Người hùng thầm lặng'

Trở thành người ảnh hưởng - cuốn sách này giúp chúng ta có thể nhận ra thế giới sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu mỗi người đều biết cách trở thành người ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

Trở thành người ảnh hưởng - Bí quyết để trở thành người truyền cảm hứng

Bạn có thể tạo ra sức ảnh hưởng với một người hoàn toàn xa lạ, hay trở thành một người truyền cảm hứng… nếu bạn tạo ra ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

'Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ' - bí mật thế gian nằm ở sự lặng thinh

Thinh lặng không phải là sự từ khước cuộc sống mà là cách giúp chúng ta trải nghiệm mọi thứ được trọn vẹn và sâu sắc hơn.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ - Khi bị tra tấn bởi tiếng ồn, bạn mới thấy thinh lặng chính là lối sống thời thượng

Bao nhiêu người trong chúng ta bao bọc quanh mình bằng sự thinh lặng dù trong vài phút ngắn ngủi?

Muốn hạnh phúc dù chẳng phải giàu có : Hãy học cách sống như người Bắc Âu

Khi các cường quốc thi nhau thống trị bảng xếp hạng GDP, chỉ số phát triển xuất nhập khẩu thì các nước Bắc Âu thay phiên nhau dẫn đầu trong bảng xếp hạng: Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bỏ cuộc khi cách mỏ vàng một bước chân, kho báu rơi vào tay người thu mua phế liệu!

Trong cuốn "Nghĩ giàu, Làm giàu", Napoleon Hill nhận định rằng, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thất bại là thói quen dễ dàng từ bỏ mơ ước khi gặp phải những thất bại tạm thời.

Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe

Người ta cứ hay trách chồng lười biếng rồi ca thán, mà không hề biết rằng bản chất tâm lý của đàn ông là “thích hầu vợ”.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS