Chủ nhật, 26/05/2019

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

13/05/2019 08:30
Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Có khi nào chúng ta nhận ra chưa bao giờ trở thành người nổi tiếng dễ như bây giờ? Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng nổi tiếng là có sức ảnh hưởng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nền tảng mạng xã hội đã trở thành công cụ mạnh mẽ giúp thực hiện điều đó. Nhưng John C. Maxwell muốn nói rằng trở thành người tạo ra ảnh hưởng cho cộng đồng là một điều cần phải bàn cãi nhiều hơn nữa

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó? - ảnh 1

Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt. Ảnh: First News.

Hai tác giả quyển sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence), John C.Maxwell và Jim Dornan cho rằng khi có thể kết nối với những người khác bằng bất cứ hình thức nào, chúng ta đã trở thành một người có sức ảnh hưởng. Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Robert Kyncl, giám đốc kinh doanh (CBO) của YouTube nhận định, đã có một khái niệm mới về người nổi tiếng và ảnh hưởng – đó là một người không ngần ngại phô bày cá tính, lòng tin, giá trị và ngay cả quan điểm chính trị đến cộng đồng.

Sự chính trực và sức ảnh hưởng

Tuy nhiên, John C.Maxwell muốn nhấn mạnh mối quan hệ giữa sự chính trực và sức ảnh hưởng của một con người. Theo ông, nếu nền tảng của sự chính trực yếu kém, người đó sẽ khó trở thành người có sức ảnh hưởng. Trong kinh doanh, sự chính trực đóng vai trò quan trọng nhất để trở thành một người có sức ảnh hưởng với đối tác.

Vậy sự chính trực bao gồm những điều gì? Có khó thực hiện hay không? Có mang tính thực tế hay đó là những bài giảng đạo đức chỉ tồn tại trên giấy? John C.Maxwell chỉ ra nhiều người đã hiểu sai khi cho rằng bản thân không phạm những lỗi lầm lớn thì vẫn bảo toàn được sự chính trực. Ông cho rằng, một lời nói dối nhỏ không tổn hại ai cũng là nói dối; ăn cắp 1 đô la cũng không khác gì 1.000 hay 1 triệu đô la.

Ở khía cạnh này, những nguyên tắc đạo đức không có sự linh hoạt. Sự chính trực kết dính vào nhân cách vượt qua sự tư lợi, vào con người chứ không phải vào sự việc, vào phụng sự chứ không phải quyền lực, vào nguyên tắc thay vì vào sự dễ dãi và thuận tiện, vào sự lâu dài thay vì cái trước mắt.

Nhưng quả thật, khi thế giới thay đổi quá nhanh chóng trong thời đại công nghệ đang “tiếm quyền” con người, sự chính trực càng trở nên khó thực hiện hơn bao giờ. Tuy nhiên, Trở Thành Người Ảnh Hưởng lại cho rằng tính cách không được tạo ra từ khủng hoảng, hay từ hoàn cảnh mà chỉ xuất hiện trong những lúc khó khăn mà thôi. John C.Maxwell và Jim Dornan đưa ra một loạt các câu hỏi để chúng ta đo lường sự chính trực của bản thân theo từng cấp độ.

Hãy xây dựng sự chính trực từ những hành động nhỏ trước khi nghĩ đến chuyện trở thành người tạo ảnh hưởng. Gần đây, sự xuất hiện khá nhiều những YouTubers hay Influencers trên mạng xã hội (những người có lượt người theo dõi cao và nổi tiếng) đã tạo ra những luồng dư luận trái chiều về vai trò của họ đối với cộng đồng.

Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, những tranh cãi xoay quanh sự chính trực, nhân cách, hay sự nổi tiếng của những nhân vật được xem là có sức ảnh hưởng vẫn chưa ngã ngũ. Mặc dù, cuốn sách được viết dưới góc độ hướng dẫn để mọi người xây dựng sức ảnh hưởng lên người khác, nhưng độc giả vẫn có thể xem như một tham chiếu hữu ích để đánh giá những yếu tố của những người có sức ảnh hưởng.

Lắng nghe và tạo niềm tin cho người khác

Các nhà khoa học đã từng làm một thí nghiệm đối với chuột khi họ thả chú chuột vào một bể nước và đặt trong bóng tối hoàn toàn. Họ ghi nhận chú chuột chỉ có thể bơi trong khoảng 3 phút trước khi đầu hàng. Nhưng nếu có một tia sáng nhỏ nhoi xuất hiện trong bóng tối đó, chú chuột có thể vùng vẫy hơn 36 tiếng đồng hồ, cao hơn 700 lần so với hoàn cảnh bóng tối hoàn toàn. Niềm tin thực sự quan trọng trong cuộc sống cho dù là người hay động vật.

Xây dựng sự chính trực là bước đầu tiên để trở thành người tạo ảnh hưởng và khuyến khích, tạo niềm tin cho người khác chính là bước thứ hai của hành trình. Nuôi dưỡng niềm tin của người khác bằng cách phải lắng nghe tâm tư và nỗi sợ hãi của họ, xây dựng được mối quan hệ với cộng đồng và trao cho họ niềm tin để thành công.

Nilam Farooq, một trong những YouTuber nổi tiếng tại Đức, đã sử dụng ảnh hưởng của mình cho rất nhiều phong trào xã hội. Cô là người cổ xúy cho bình đẳng giới và đóng vai trò làm “mentor” (người hướng dẫn) cho nữ giới trong các dự án làm video clips. Trong lúc nhiều người bày tỏ thái độ lên án những người tị nạn Syria ồ ạt đổ về châu Âu tìm nơi lánh nạn, Farooq đã sản xuất khá nhiều nội dung video về cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria với nỗ lực đưa yếu tố nhân văn vào bi kịch này, tạo cho những nạn nhân chiến tranh tia hy vọng vào cuộc sống bấp bênh này.

Bethany Mota, một vlogger người Mỹ, đã trở thành tiếng nói có sức ảnh hưởng trong các phong trào chống lại vấn nạn bắt nạt, thóa mạ, sĩ nhục qua mạng. Beth đã xây dựng kênh riêng của cô từ khi chỉ mới 13 tuổi, bày tỏ những kinh nghiệm về vấn đề bắt nạt mà cô chính là một nạn nhân. Cô lắng nghe và tạo niềm tin cho những nạn nhân bị bắt nạt như mình để họ vượt qua nỗi sợ hãi và nhút nhát.

Tin vào bản thân đã là một điều khó nhưng đặt niềm tin vào một người khác lại càng khó hơn. Những người ảnh hưởng giỏi nhất là những người thành công trong việc cấy niềm tin vào người khác để thúc đẩy họ khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân họ, chứ không phải phục vụ cho mục đích tư lợi của mình.

Sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt.

Theo Forbes Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS