Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

13/05/2019 08:30
Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Có khi nào chúng ta nhận ra chưa bao giờ trở thành người nổi tiếng dễ như bây giờ? Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng nổi tiếng là có sức ảnh hưởng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nền tảng mạng xã hội đã trở thành công cụ mạnh mẽ giúp thực hiện điều đó. Nhưng John C. Maxwell muốn nói rằng trở thành người tạo ra ảnh hưởng cho cộng đồng là một điều cần phải bàn cãi nhiều hơn nữa

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó? - ảnh 1

Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt. Ảnh: First News.

Hai tác giả quyển sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence), John C.Maxwell và Jim Dornan cho rằng khi có thể kết nối với những người khác bằng bất cứ hình thức nào, chúng ta đã trở thành một người có sức ảnh hưởng. Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Robert Kyncl, giám đốc kinh doanh (CBO) của YouTube nhận định, đã có một khái niệm mới về người nổi tiếng và ảnh hưởng – đó là một người không ngần ngại phô bày cá tính, lòng tin, giá trị và ngay cả quan điểm chính trị đến cộng đồng.

Sự chính trực và sức ảnh hưởng

Tuy nhiên, John C.Maxwell muốn nhấn mạnh mối quan hệ giữa sự chính trực và sức ảnh hưởng của một con người. Theo ông, nếu nền tảng của sự chính trực yếu kém, người đó sẽ khó trở thành người có sức ảnh hưởng. Trong kinh doanh, sự chính trực đóng vai trò quan trọng nhất để trở thành một người có sức ảnh hưởng với đối tác.

Vậy sự chính trực bao gồm những điều gì? Có khó thực hiện hay không? Có mang tính thực tế hay đó là những bài giảng đạo đức chỉ tồn tại trên giấy? John C.Maxwell chỉ ra nhiều người đã hiểu sai khi cho rằng bản thân không phạm những lỗi lầm lớn thì vẫn bảo toàn được sự chính trực. Ông cho rằng, một lời nói dối nhỏ không tổn hại ai cũng là nói dối; ăn cắp 1 đô la cũng không khác gì 1.000 hay 1 triệu đô la.

Ở khía cạnh này, những nguyên tắc đạo đức không có sự linh hoạt. Sự chính trực kết dính vào nhân cách vượt qua sự tư lợi, vào con người chứ không phải vào sự việc, vào phụng sự chứ không phải quyền lực, vào nguyên tắc thay vì vào sự dễ dãi và thuận tiện, vào sự lâu dài thay vì cái trước mắt.

Nhưng quả thật, khi thế giới thay đổi quá nhanh chóng trong thời đại công nghệ đang “tiếm quyền” con người, sự chính trực càng trở nên khó thực hiện hơn bao giờ. Tuy nhiên, Trở Thành Người Ảnh Hưởng lại cho rằng tính cách không được tạo ra từ khủng hoảng, hay từ hoàn cảnh mà chỉ xuất hiện trong những lúc khó khăn mà thôi. John C.Maxwell và Jim Dornan đưa ra một loạt các câu hỏi để chúng ta đo lường sự chính trực của bản thân theo từng cấp độ.

Hãy xây dựng sự chính trực từ những hành động nhỏ trước khi nghĩ đến chuyện trở thành người tạo ảnh hưởng. Gần đây, sự xuất hiện khá nhiều những YouTubers hay Influencers trên mạng xã hội (những người có lượt người theo dõi cao và nổi tiếng) đã tạo ra những luồng dư luận trái chiều về vai trò của họ đối với cộng đồng.

Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, những tranh cãi xoay quanh sự chính trực, nhân cách, hay sự nổi tiếng của những nhân vật được xem là có sức ảnh hưởng vẫn chưa ngã ngũ. Mặc dù, cuốn sách được viết dưới góc độ hướng dẫn để mọi người xây dựng sức ảnh hưởng lên người khác, nhưng độc giả vẫn có thể xem như một tham chiếu hữu ích để đánh giá những yếu tố của những người có sức ảnh hưởng.

Lắng nghe và tạo niềm tin cho người khác

Các nhà khoa học đã từng làm một thí nghiệm đối với chuột khi họ thả chú chuột vào một bể nước và đặt trong bóng tối hoàn toàn. Họ ghi nhận chú chuột chỉ có thể bơi trong khoảng 3 phút trước khi đầu hàng. Nhưng nếu có một tia sáng nhỏ nhoi xuất hiện trong bóng tối đó, chú chuột có thể vùng vẫy hơn 36 tiếng đồng hồ, cao hơn 700 lần so với hoàn cảnh bóng tối hoàn toàn. Niềm tin thực sự quan trọng trong cuộc sống cho dù là người hay động vật.

Xây dựng sự chính trực là bước đầu tiên để trở thành người tạo ảnh hưởng và khuyến khích, tạo niềm tin cho người khác chính là bước thứ hai của hành trình. Nuôi dưỡng niềm tin của người khác bằng cách phải lắng nghe tâm tư và nỗi sợ hãi của họ, xây dựng được mối quan hệ với cộng đồng và trao cho họ niềm tin để thành công.

Nilam Farooq, một trong những YouTuber nổi tiếng tại Đức, đã sử dụng ảnh hưởng của mình cho rất nhiều phong trào xã hội. Cô là người cổ xúy cho bình đẳng giới và đóng vai trò làm “mentor” (người hướng dẫn) cho nữ giới trong các dự án làm video clips. Trong lúc nhiều người bày tỏ thái độ lên án những người tị nạn Syria ồ ạt đổ về châu Âu tìm nơi lánh nạn, Farooq đã sản xuất khá nhiều nội dung video về cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria với nỗ lực đưa yếu tố nhân văn vào bi kịch này, tạo cho những nạn nhân chiến tranh tia hy vọng vào cuộc sống bấp bênh này.

Bethany Mota, một vlogger người Mỹ, đã trở thành tiếng nói có sức ảnh hưởng trong các phong trào chống lại vấn nạn bắt nạt, thóa mạ, sĩ nhục qua mạng. Beth đã xây dựng kênh riêng của cô từ khi chỉ mới 13 tuổi, bày tỏ những kinh nghiệm về vấn đề bắt nạt mà cô chính là một nạn nhân. Cô lắng nghe và tạo niềm tin cho những nạn nhân bị bắt nạt như mình để họ vượt qua nỗi sợ hãi và nhút nhát.

Tin vào bản thân đã là một điều khó nhưng đặt niềm tin vào một người khác lại càng khó hơn. Những người ảnh hưởng giỏi nhất là những người thành công trong việc cấy niềm tin vào người khác để thúc đẩy họ khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân họ, chứ không phải phục vụ cho mục đích tư lợi của mình.

Sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.
5

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.

Chicken soup for the soul 15 - Quà tặng tâm hồn dành cho tình yêu

Tình yêu có một sức mạnh lớn lao và là điều diệu kỳ nhất của cuộc sống. Không nơi nào tình yêu thể hiện hết vẻ đẹp và sự kỳ diệu của nó bằng trong mối quan hệ gắn bó giữa hai con người.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Hội nghị G7: Hàn Quốc đồng ý dự, Nga hững hờ

Thế giới - 02/06/2020 14:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1.6 nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7).

Đề nghị thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu Cát Linh-Hà Đông của tổng thầu là không có cơ sở

Kinh tế - 02/06/2020 13:30
Gần đây, tại các cuộc họp trực tuyến giữa Ban Quản lý dự án đường sắt và tổng thầu, tổng thầu nêu yêu cầu cần 50 triệu USD để vận hành thử, phục vụ nghiệm thu dự án.

TS Võ Trí Thành: Đón đại bàng mà chậm thì thành đón chim sẻ

Kinh tế - 02/06/2020 13:00
Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn là key (chìa khóa) của cải cách. Đã đến lúc, mà thật ra là chậm rồi, ta phải chuyển môi trường đầu tư kinh doanh sang thúc đẩy chứ không phải ngăn chặn. Ngăn chặn không bao giờ hết”, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nói.

Mỹ sẵn sàng chào đón dân Hồng Kông sau dự luật an ninh của Trung Quốc

Thế giới - 02/06/2020 12:54
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết chính quyền Washington đang xem xét phương án chào đón người dân đặc khu kinh tế Hồng Kông nhằm đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia với thuộc địa cũ của Anh.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng phát hành sim điện thoại mới từ 1.6

Điện thoại - 02/06/2020 12:33
Từ 0 giờ ngày 1.6, ba mạng viễn thông Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ dừng phát hành sim điện thoại mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền là các đại lý, các điểm bán sim.

Nga cấp phép sử dụng thuốc điều trị vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 11.6

Sức khỏe - 02/06/2020 12:23
Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có loại thuốc kháng vi rút corona chủng mới được phép sử dụng.

Cô giáo dạy Văn hát cải lương Truyện Kiều khiến học trò say mê

Học đường - 02/06/2020 12:00
Học trò của cô giáo Sơn Ca tự hào khoe video cô hát cải lương Truyện Kiều say mê trong giờ giảng bài. Video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến cô giáo ở Cà Mau trở nên nổi tiếng.

Trung Quốc chê Mỹ trong việc xử lý người biểu tình

Thế giới - 02/06/2020 11:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ gán cho người dân phản đối sự phân biệt chủng tộc là "côn đồ" hay không có vấn đề gì với việc đe dọa nổ súng và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia chống lại người biểu tình trong nước.

Ông Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội vãn hồi trật tự tại Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 10:30
Ông Donald Trump khẳng định: "Nhiệm vụ đầu tiên và cao nhất của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân Mỹ", đồng thời hứa: "Tôi đã thề sẽ giữ vững luật pháp của đất nước chúng ta và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm".

Bộ Y tế ra công điện khẩn khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 vào Việt Nam bằng đường mòn

Sức khỏe - 02/06/2020 10:00
Tối 1.6, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng vì phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, từng đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và đến Tân Sơn Nhất.

Lãi suất liên ngân hàng về sát mức 0%, chạm đáy 4 năm

Kinh tế - 02/06/2020 09:30
Lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm từ 1,7-1,8% chỉ trong tháng 5, đưa lãi suất về vùng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

Thời sự - 02/06/2020 09:00
Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Gieo hạt mầm tử tế

Sách - 02/06/2020 08:30
Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.

Bộ Ngoại giao Iran, Trung Quốc đồng loạt lên tiếng về biểu tình Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 08:15
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran và Trung Quốc hôm nay đã có những bình luận trực tiếp về làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu kể từ sau vụ George Floyd (46 tuổi) ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota thiệt mạng hôm 25.5 khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút.

Được Đức Phật sai đi tắt đèn song có 1 ngọn đèn mãi không tắt, đệ tử kinh ngạc khi Ngài chỉ rõ lý do

Giới trẻ - 02/06/2020 08:00
Môn đồ thấy rất hiếu kỳ, bèn đến báo lại sự việc cho Đức Phật. Ngài mỉm cười, nói: "Ngươi không tắt được ngọn đèn ấy đâu".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/06/2020