Thứ 5, 18/07/2019

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

13/05/2019 08:30
Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Có khi nào chúng ta nhận ra chưa bao giờ trở thành người nổi tiếng dễ như bây giờ? Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng nổi tiếng là có sức ảnh hưởng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nền tảng mạng xã hội đã trở thành công cụ mạnh mẽ giúp thực hiện điều đó. Nhưng John C. Maxwell muốn nói rằng trở thành người tạo ra ảnh hưởng cho cộng đồng là một điều cần phải bàn cãi nhiều hơn nữa

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó? - ảnh 1

Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt. Ảnh: First News.

Hai tác giả quyển sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence), John C.Maxwell và Jim Dornan cho rằng khi có thể kết nối với những người khác bằng bất cứ hình thức nào, chúng ta đã trở thành một người có sức ảnh hưởng. Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Robert Kyncl, giám đốc kinh doanh (CBO) của YouTube nhận định, đã có một khái niệm mới về người nổi tiếng và ảnh hưởng – đó là một người không ngần ngại phô bày cá tính, lòng tin, giá trị và ngay cả quan điểm chính trị đến cộng đồng.

Sự chính trực và sức ảnh hưởng

Tuy nhiên, John C.Maxwell muốn nhấn mạnh mối quan hệ giữa sự chính trực và sức ảnh hưởng của một con người. Theo ông, nếu nền tảng của sự chính trực yếu kém, người đó sẽ khó trở thành người có sức ảnh hưởng. Trong kinh doanh, sự chính trực đóng vai trò quan trọng nhất để trở thành một người có sức ảnh hưởng với đối tác.

Vậy sự chính trực bao gồm những điều gì? Có khó thực hiện hay không? Có mang tính thực tế hay đó là những bài giảng đạo đức chỉ tồn tại trên giấy? John C.Maxwell chỉ ra nhiều người đã hiểu sai khi cho rằng bản thân không phạm những lỗi lầm lớn thì vẫn bảo toàn được sự chính trực. Ông cho rằng, một lời nói dối nhỏ không tổn hại ai cũng là nói dối; ăn cắp 1 đô la cũng không khác gì 1.000 hay 1 triệu đô la.

Ở khía cạnh này, những nguyên tắc đạo đức không có sự linh hoạt. Sự chính trực kết dính vào nhân cách vượt qua sự tư lợi, vào con người chứ không phải vào sự việc, vào phụng sự chứ không phải quyền lực, vào nguyên tắc thay vì vào sự dễ dãi và thuận tiện, vào sự lâu dài thay vì cái trước mắt.

Nhưng quả thật, khi thế giới thay đổi quá nhanh chóng trong thời đại công nghệ đang “tiếm quyền” con người, sự chính trực càng trở nên khó thực hiện hơn bao giờ. Tuy nhiên, Trở Thành Người Ảnh Hưởng lại cho rằng tính cách không được tạo ra từ khủng hoảng, hay từ hoàn cảnh mà chỉ xuất hiện trong những lúc khó khăn mà thôi. John C.Maxwell và Jim Dornan đưa ra một loạt các câu hỏi để chúng ta đo lường sự chính trực của bản thân theo từng cấp độ.

Hãy xây dựng sự chính trực từ những hành động nhỏ trước khi nghĩ đến chuyện trở thành người tạo ảnh hưởng. Gần đây, sự xuất hiện khá nhiều những YouTubers hay Influencers trên mạng xã hội (những người có lượt người theo dõi cao và nổi tiếng) đã tạo ra những luồng dư luận trái chiều về vai trò của họ đối với cộng đồng.

Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, những tranh cãi xoay quanh sự chính trực, nhân cách, hay sự nổi tiếng của những nhân vật được xem là có sức ảnh hưởng vẫn chưa ngã ngũ. Mặc dù, cuốn sách được viết dưới góc độ hướng dẫn để mọi người xây dựng sức ảnh hưởng lên người khác, nhưng độc giả vẫn có thể xem như một tham chiếu hữu ích để đánh giá những yếu tố của những người có sức ảnh hưởng.

Lắng nghe và tạo niềm tin cho người khác

Các nhà khoa học đã từng làm một thí nghiệm đối với chuột khi họ thả chú chuột vào một bể nước và đặt trong bóng tối hoàn toàn. Họ ghi nhận chú chuột chỉ có thể bơi trong khoảng 3 phút trước khi đầu hàng. Nhưng nếu có một tia sáng nhỏ nhoi xuất hiện trong bóng tối đó, chú chuột có thể vùng vẫy hơn 36 tiếng đồng hồ, cao hơn 700 lần so với hoàn cảnh bóng tối hoàn toàn. Niềm tin thực sự quan trọng trong cuộc sống cho dù là người hay động vật.

Xây dựng sự chính trực là bước đầu tiên để trở thành người tạo ảnh hưởng và khuyến khích, tạo niềm tin cho người khác chính là bước thứ hai của hành trình. Nuôi dưỡng niềm tin của người khác bằng cách phải lắng nghe tâm tư và nỗi sợ hãi của họ, xây dựng được mối quan hệ với cộng đồng và trao cho họ niềm tin để thành công.

Nilam Farooq, một trong những YouTuber nổi tiếng tại Đức, đã sử dụng ảnh hưởng của mình cho rất nhiều phong trào xã hội. Cô là người cổ xúy cho bình đẳng giới và đóng vai trò làm “mentor” (người hướng dẫn) cho nữ giới trong các dự án làm video clips. Trong lúc nhiều người bày tỏ thái độ lên án những người tị nạn Syria ồ ạt đổ về châu Âu tìm nơi lánh nạn, Farooq đã sản xuất khá nhiều nội dung video về cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria với nỗ lực đưa yếu tố nhân văn vào bi kịch này, tạo cho những nạn nhân chiến tranh tia hy vọng vào cuộc sống bấp bênh này.

Bethany Mota, một vlogger người Mỹ, đã trở thành tiếng nói có sức ảnh hưởng trong các phong trào chống lại vấn nạn bắt nạt, thóa mạ, sĩ nhục qua mạng. Beth đã xây dựng kênh riêng của cô từ khi chỉ mới 13 tuổi, bày tỏ những kinh nghiệm về vấn đề bắt nạt mà cô chính là một nạn nhân. Cô lắng nghe và tạo niềm tin cho những nạn nhân bị bắt nạt như mình để họ vượt qua nỗi sợ hãi và nhút nhát.

Tin vào bản thân đã là một điều khó nhưng đặt niềm tin vào một người khác lại càng khó hơn. Những người ảnh hưởng giỏi nhất là những người thành công trong việc cấy niềm tin vào người khác để thúc đẩy họ khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân họ, chứ không phải phục vụ cho mục đích tư lợi của mình.

Sách Trở Thành Người Ảnh Hưởng (Becoming a Person of Influence) của hai tác giả John C.Maxwell và Jim Dornan do First News - Trí Việt phát hành phiên bản tiếng Việt.

Theo Forbes Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
2

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
3

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
4

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.
5

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.

Đau ngực, ho kéo dài... vì hạt vú sữa

Sức khỏe - 18/07/2019 10:57
Chiều 17.7, khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Akira Nishino làm HLV Thái Lan, hẹn gặp Việt Nam ngày 5.9 ở vòng loại World Cup

Thể thao - 18/07/2019 10:51
Trưa nay 17.7 trước vài giờ diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) thông báo bổ nhiệm ông Akira Nishino làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nước này.

World Cup 2022: Thống kê khẳng định bảng G của Việt Nam dễ nhất nhì tại vòng loại châu Á

Thể thao - 18/07/2019 10:48
Bảng G của chúng ta gồm UAE, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tổng bảng xếp hạng FIFA của bảng G là 67 + 96 + 116 + 159 + 160 = 598

Hoa hậu Trần Tiểu Vy mang nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ

Giải trí - 18/07/2019 10:47
Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đang vận động cộng đồng cùng đồng hành với cô để chia sẻ, mang nguồn nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS