Thứ 3, 21/05/2019

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

14/05/2019 08:30
Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.

Làm được 8 điều này, bạn sẽ là một người biết lắng nghe người khác

Nhìn vào người nói

Quá trình lắng nghe bắt đầu bằng việc bạn chăm chú vào người nói. Khi bạn tương tác với ai đó, đừng cùng lúc làm việc khác, như xếp lại giấy tờ, rửa chén đĩa, hoặc xem tivi, hay lướt Facebook. Hãy dành thời gian chỉ để tập trung vào người nói.

Đừng ngắt lời

Hầu hết chúng ta đều phản ứng tiêu cực khi bị người khác ngắt lời. Nguyên nhân chính là vì ta cảm thấy mình  thiếu được tôn trọng. Vì vậy, đừng ngắt lời là nguyên tắc cần thiết để ta trở thành một người biết lắng nghe. Hãy nhớ câu ngạn ngữ: "Xen vào ý tưởng của người khác thì cũng khiếm nhã như dẫm lên chân của họ vậy".

Vì vậy, nếu bạn có thói quen ngắt lời người khác, hãy xem lại động cơ của mình và quyết tâm thay đổi. Hãy tâm niệm rằng bạn cần cho người khác thời gian để họ bày tỏ bản thân. Những khoảng lặng cũng sẽ cho bạn cơ hội suy ngẫm về những gì vừa được nói để có thể đáp lại một cách thích hợp.

Sống nhạt, lờ đờ ngày qua ngày: Xin hãy thay đổi để trở thành người ảnh hưởng ngay đi bạn trẻ ơi! - Ảnh 1.

Tập trung vào việc hiểu những gì được nghe

Bạn có bao giờ để ý thấy hầu như ai cũng mau chóng quên đi những gì họ nghe không? Theo nghiên cứu tại trường Đại học Minnesota, con người chỉ có thể nhớ khoảng 50% những gì ngay sau khi nghe được. Đến ngày hôm sau, những gì họ ghi nhớ giảm xuống chỉ còn khoảng 25%.

Vì vậy hãy đặt mục tiêu hiểu những gì người khác nói, thay vì chỉ ghi nhớ sự kiện và con số. Nhà văn Herb Cohen nhấn mạnh: "Lắng nghe hiệu quả đòi hỏi nhiều hơn là thuần túy nghe những lời nói được truyền đạt. Nó đòi hỏi bạn phải tìm ra ý nghĩa và hiểu được những gì đang được nói đến. Trên hết, ý nghĩa ấy không nằm trong lời nói mà ở trong con người".

Xác định nhu cầu ngay tại thời điểm

Để lắng nghe hiệu quả, bạn nên sớm "bắt" được mục đích của người nói. Người ta chuyện trò vì rất nhiều lý do: để nhận sự an ủi, để bộc lộ cảm xúc, để thuyết phục, để có thông tin, để được thấu hiểu, hoặc để xoa dịu nỗi lo, sự bối rối.

Kinh nghiệm cho thấy, đàn ông thường muốn giải quyết những vấn đề mà họ đang bàn đến. Phụ nữ thường kể về một vấn đề chỉ để chia sẻ chứ không yêu cầu hoặc mong muốn một giải pháp. Nếu bạn hiểu được mong muốn hiện tại của những người mình đang giao tiếp, bạn có thể hiểu họ rõ hơn rất nhiều.

Sống nhạt, lờ đờ ngày qua ngày: Xin hãy thay đổi để trở thành người ảnh hưởng ngay đi bạn trẻ ơi! - Ảnh 2.

Kiềm chế cảm xúc của mình

Hầu hết mọi người đều mang theo những cảm xúc chưa được giải phóng, trước cuộc trò chuyện. Bất cứ khi nào bạn xúc động khi nghe người khác nói, hãy kiềm chế cảm xúc của mình. Đặc biệt, nếu phản ứng của bạn là quá mức cần thiết so với thực tế.

Đừng để người nghe trở thành người hứng chịu những cảm xúc của mình. Ngoài ra, cho dù những phản ứng của bạn không bị ảnh hưởng từ một sự kiện trước đó, bạn cũng nên để người nói giải thích quan điểm, ý tưởng, hoặc niềm tin của họ trước khi bạn nêu ra quan điểm và ý kiến của chính mình.

Hoãn lại những phán xét

Bạn không thể là một người biết lắng nghe nếu bạn luôn là người vội vàng đánh giá người khác. Khi bạn nói chuyện với người khác, hãy kiên nhẫn nghe toàn bộ câu chuyện trước khi bạn phản hồi. Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ điều quan trọng nhất họ muốn nói.

Sống nhạt, lờ đờ ngày qua ngày: Xin hãy thay đổi để trở thành người ảnh hưởng ngay đi bạn trẻ ơi! - Ảnh 3.

Tổng kết tại những khoảng ngừng ngắt

Các chuyên gia công nhận rằng việc lắng nghe tỏ ra có hiệu quả nhất là khi bạn chủ động lắng nghe. John H. Melchinger khuyên: "Hãy nhận xét về những gì bạn nghe được, và làm rõ những nhận xét của mình. Ví dụ, bạn có thể nói ‘Cheryl này, điều đó rõ ràng là quan trọng với bạn’. Nó sẽ giữ cho bạn không lệch khỏi tâm thế của một người đang lắng nghe. Ngoài ra, còn có thể nói thêm ‘Thật là thú vị’. Nếu bạn tập đưa ra những nhận xét có ý nghĩa, người nói sẽ biết bạn đang lắng nghe và có thể cung cấp thêm thông tin".

Một kỹ thuật của việc chủ động lắng nghe là tóm tắt những gì người kia nói vào mỗi khoảng thời gian ngừng ngắt giữa cuộc chuyện trò. Khi người nói nói xong một chủ đề, hãy diễn lại ý hoặc điểm chính của họ trước khi tiếp tục chuyển sang chủ đề kế tiếp, cũng là xác nhận rằng bạn đã tiếp nhận được đúng thông điệp. Làm như vậy sẽ là một sự tái đảm bảo với người kia và giúp bạn luôn tập trung vào những gì họ đang muốn nói đến.

Đặt câu hỏi để làm rõ

Bí mật của các phóng viên giỏi là họ luôn lắng nghe và nhìn vào mắt người nói. Họ cũng là người tập trung vào việc hiểu hơn là phán xét, và biết tóm tắt những gì người khác muốn nói. Nếu bạn muốn trở thành người lắng nghe hiệu quả, hãy tư duy như một phóng viên giỏi – không phải là người "liền tù tỳ" đặt câu hỏi cho người khác, mà là người nhẹ nhàng đặt những câu hỏi liền nhau và tìm cách làm rõ. Nếu bạn tỏ cho người ta thấy bạn quan tâm đến họ ra sao và đặt những câu hỏi không mang tính đe dọa, thì bạn sẽ ngạc nhiên bởi việc họ sẽ cung cấp cho bạn vô số thông tin.

Sống nhạt, lờ đờ ngày qua ngày: Xin hãy thay đổi để trở thành người ảnh hưởng ngay đi bạn trẻ ơi! - Ảnh 4.

John C. Maxwell sinh ngày 20 tháng 2, 1947 (tuổi 70) tại Garden City, Michigan, Hoa Kỳ, là một học giả, một nhà truyền giáo và nhà kinh doanh lớn, John C. Maxwell đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu, viết sách, diễn giảng và tư vấn về nghệ thuật lãnh đạo. Ông là tác giả có sách bán chạy nhất theo bình chọn của các tờ báo New York Times, Wall Street Journal và Business Week…

Tác phẩm nổi bật: 21 Nguyên tắc vàng lãnh đạo, 17 Tố chất thiết yếu của team player, Quyền chọn là ở bạn

*Trích sách "Trở thành người ảnh hưởng' của John C.Maxwell, NXB First News

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Dành cho mẹ Kỳ 3 - Xây một chiếc thang đến thiên đường

Ngôi trường tiểu học nằm dưới chân đồi ngoại ô thành phố Pittsbugh, cách khá xa nhà tôi. Hàng ngày trên đường tới trường, tôi phải đi xuống những bậc thang bằng gỗ cũ kỹ chạy hình zic zac tương đối dài.

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng về bộ trang phục của Ngọc Trinh tại LHP Cannes 2019

Giải trí - 20/05/2019 22:48
Liên quan đến sự xuất hiện của Ngọc Trinh trong trang phục phản cảm, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc tại LHP Cannes, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTT-DL đã lên tiếng.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba' sau ồn ào diễn viên 13 đóng cảnh nóng

Điện ảnh - 20/05/2019 22:44
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim "Vợ ba" (tên tiếng Anh The Third Wife)) đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tự động hoá các quy trình chuyển mạng giữ số từ tháng 8.2019

Điện thoại - 20/05/2019 22:40
Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Bộ trưởng Bộ TT-TT chỉ đạo việc chuyển mạng giữ nguyên số của các nhà mạng là phải thực hiện tự động hóa các quy trình vào đầu tháng 8.2019.

Mỗi người dân Việt Nam 'gánh' hơn 32 triệu đồng nợ công

Kinh tế - 20/05/2019 18:56
Tỷ lệ nợ công Việt Nam đang ở mức 58,4% GDP. Đây được xem là mức thấp nhất 3 năm qua. Theo tính toán, với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.

Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV 'Quê chung' dịp sinh nhật Bác

Giải trí - 20/05/2019 17:58
Giai điệu âm nhạc mang đậm màu sắc dân ca Nghệ An, lời ca giản dị mà sâu sắc cộng với giọng hát ngọt ngào, ấm áp – MV "Quê chung" với tiếng hát của nữ ca sĩ Sao Mai Huyền Trang thực sự là một đoá hoa đẹp dâng lên Bác dịp tháng 5 này.

Nguyễn Ngọc Tư: 'Thừa ra con người'​

Giải trí - 20/05/2019 17:53
Bạn than gần tuần nay cả nhà phải đi ăn quán. Lý do giống y như những đợt ăn quán dài ngày khác: chị giúp việc thất tình. Mỗi lần chị thất tình thì chị sẽ nấu những món “không dành cho người”, như miêu tả của con gái bạn.

Trung Quốc dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt với gấu trúc

Công nghệ - 20/05/2019 17:51
Hãng Tân Hoa Xã ngày 17.5 đưa tin Trung Quốc phát triển một ứng dụng cho phép xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Thời sự - 20/05/2019 17:04
Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Chiến hạm Mỹ áp sát Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 20/05/2019 17:02
Quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến của họ hôm 19.5 đã áp sát bãi cạn Scarborough, hành động này có thể chọc giận Bắc Kinh đúng vào thời điểm leo thăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việc tập cơ vùng sàn chậu có ích cho đàn ông

Sức khỏe - 20/05/2019 16:43
Theo The Daily Mail, những bài tập cơ vùng sàn chậu (pelvic floor muscles) sẽ giúp khắc phục chứng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Bộ Công Thương đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện

Kinh tế - 20/05/2019 16:40
Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về nguyên nhân tăng giá điện, Bộ Công Thương đã kiến nghị xử lý các cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ trong đợt điều chỉnh giá điện.

10 điều ‘độc nhất vô nhị’ chỉ có ở Nghệ An

Du lịch - 20/05/2019 16:39
Nghệ An có nhiều điểm đến bất ngờ, ấn tượng và độc nhất vô nhị.

Hà Tĩnh: Một nông dân tử vong dưới cái nóng 40 độ C

Sức khỏe - 20/05/2019 16:37
Khi đang thu hoạch lạc giữa trời nắng nóng thì ông V.T.T. (ở thôn Phú Xuân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bất ngờ bị ngất xỉu và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Lộ diện kẻ thù của Batman trong phần phim mới

Điện ảnh - 20/05/2019 16:35
Theo nhiều nguồn tin cho thấy sau khi Robert Pattinson được nhắm vào vai Batman thì anh sẽ phải đối đầu với hai nhân vật phản diện trong phần phim mới.

Tiếp bước Google, các nhà sản xuất chip tẩy chay Huawei

Công nghệ - 20/05/2019 16:34
Tin xấu tiếp tục ập đến với Huawei khi nhiều “ông lớn” công nghệ Mỹ quyết định hưởng ứng nỗ lực tẩy chay do chính quyền Washington khởi xướng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS