Trải nghiệm 9 tháng không dùng smartphone của cô gái Gen Z để cai nghiện điện thoại

Sơn Vân11/04/2024 11:00
Trải nghiệm 9 tháng không dùng smartphone của cô gái Gen Z để cai nghiện điện thoại

Ella Jones (cô gái 23 tuổi sống ở Belfast, thủ đô Bắc Ireland) kể về trải nghiệm 9 tháng không dùng smartphone để cai nghiện điện thoại.

Tôi sinh năm 2000, không nhớ rõ thời điểm nào gia đình mình không có máy tính.

Tôi không có điện thoại di động cho đến năm 12 tuổi và đã tiết kiệm để mua một chiếc Samsung Galaxy Young. Giai đoạn sử dụng mạng xã hội của tôi bắt đầu khi tôi khoảng 13 tuổi. Tôi có iPhone 3GS và sử dụng Instagram, Snapchat, Tumblr và YouTube. Đây là điều bình thường với nhiều người ở nơi tôi sống.

Ở trường đại học, tôi đã có những giai đoạn nhận thấy Instagram gây nghiện và cố gắng hạn chế dùng nó. Một mùa hè nọ, bạn trai tôi (hiện là chồng tôi) đã hỏi: "Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có smartphone (điện thoại thông minh)?".

Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó. Chúng tôi đã liệt kê những thứ cần thiết mà smartphone mang lại. Với tôi, đó là những thứ như nhắn tin, gọi điện và tìm đường bằng Google Maps.

Chúng tôi tự hỏi liệu có chiếc điện thoại nào không phải là smartphone nhưng lại sở hữu tất cả chức năng đó hay không. Chúng tôi quyết định trải qua cuộc thử nghiệm để xem có thể giảm sự phụ thuộc vào smartphone và công nghệ hay không. Bạn trai tôi có một chiếc Nokia 800 và tôi nhận được Nokia 2720 Flip vào tháng 7.2021. Tôi muốn một chiếc điện thoại nắp gập thú vị.

Tôi đã sử dụng Nokia 2720 Flip được 9 tháng cho đến khi nó không còn phù hợp nữa và tôi nhận được một công việc đòi hỏi phải có một chiếc điện thoại tốt hơn.

trai-nghiem-9-thang-khong-dung-smartphone-cua-co-gai-gen-z-de-cai-nghien-dien-thoai1.jpg
Cận cảnh Nokia 2720 Flip - Ảnh: Internet

Tôi phát hiện ra mình phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn tôi tưởng.

Chiếc điện thoại nắp gập mà tôi nhận được rất cồng kềnh, chậm chạp và không có màn hình cảm ứng. Tôi phải nhấn nút tới ba lần để gõ một chữ cái. Nokia 2720 Flip không có thiết kế tiện lợi, đầy màu sắc và gây nghiện như smartphone.

Nó loại bỏ sự thôi thúc tôi làm mọi việc trên điện thoại mà không cần suy nghĩ vì làm chậm quá trình này. Nó không mang lại cảm giác "thông minh", dù có khả năng truy cập internet.

Tôi trò chuyện nhóm trên WhatsApp nhưng không thể theo dõi tin nhắn vì mất nhiều thời gian để nhập liệu. Thế nên, tôi dành ít thời gian tương tác với bạn bè hơn.

Nokia 2720 Flip có một cửa hàng ứng dụng. Về lý thuyết, bạn có thể cuộn qua Facebook, nhưng màn hình có kích thước bằng ngón tay cái nên bạn không thể thực sự tương tác với nguồn cấp dữ liệu. Tôi hầu như không bao giờ sử dụng Nokia 2720 Flip để lên mạng xã hội.

Nó có Google Maps, nhưng không đọc chỉ đường cho tôi. Điều đó có nghĩa là tôi không thể sử dụng Nokia 2720 Flip khi đang lái ô tô và thay vào đó phải viết hướng dẫn chỉ đường trên một tờ giấy dính. Cuối cùng, tôi bắt đầu ghi nhớ các tuyến đường và cảm thấy việc định hướng tốt hơn rất nhiều.

Không sử dụng Nokia 2720 Flip thường xuyên, tôi thường thay thế nó bằng thời gian trên laptop (máy tính xách tay). Điều này không đồng nghĩa tôi không sử dụng mạng xã hội vì vẫn kiểm tra Instagram và xem YouTube trên web bằng laptop.

trai-nghiem-9-thang-khong-dung-smartphone-cua-co-gai-gen-z-de-cai-nghien-dien-thoai.jpg
Ella Jones chụp ảnh tự sướng bằng ứng dụng camera trên laptop của mình - Ảnh: Insider

Camera của Nokia 2720 Flip quá tệ và tôi không thể chụp ảnh được nữa. Các nhà hàng thường có mã QR để bạn quét thực đơn. Tôi phải nhờ bạn tôi làm việc đó hoặc yêu cầu một thực đơn bằng giấy mà họ thường không có.

Tôi phải sử dụng smartphone để làm việc

Tôi đã ngừng sử dụng Nokia 2720 Flip sau 9 tháng. Có một khoảng thời gian tôi cố gắng tìm hiểu xem liệu điện thoại nắp gập có phù hợp với cuộc sống của mình hay không. Thế nhưng, tôi bắt đầu công việc mới vào tháng 6.2022 với tư cách là người sáng tạo nội dung cho công ty StudentCrowd nên cần một smartphone để quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Tôi cũng cảm thấy việc dùng chiếc điện thoại nắp gập làm cho việc gặp gỡ người khác và giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

Bây giờ tôi đang sử dụng một chiếc iPhone 12 mini được anh rể tặng vào tháng 11.2023. Nó có khả năng quay video 4K và đây là một điều khá quan trọng vì tôi làm video YouTube. Tôi chắc chắn cảm thấy bị cám dỗ để tải xuống nhiều ứng dụng trên đó.

Tôi cảm thấy thất bại nhưng không còn dán mắt vào điện thoại như trước nữa

Bằng việc sở hữu một chiếc điện thoại nắp gập, tôi muốn đấu tranh chống lại văn hóa tiện lợi và việc tiêu thụ quá nhiều nội dung. Tôi tin rằng việc chống lại quy luật, đối phó với những gì phổ biến là điều tốt. Chúng ta nên thử thách mọi thứ, nhưng thực sự thì điều đó thật khó khăn.

Mỗi ngày, cách tiếp cận với công việc của tôi khác nhau, chẳng hạn như khi tôi dành thời gian để làm việc trên laptop hoặc viết hướng dẫn.

Trong một cuộc đua chuột, nếu cố chạy ngược lại với những con chuột khác thì bạn sẽ bị kéo đi. Tôi nghĩ có lẽ đó là điều đã xảy ra với tôi. Tôi đã cố gắng chạy ngược lại và chiến đấu chống lại việc bị kéo đi, nhưng công nghệ và văn hóa cuối cùng cũng đang tiến về phía trước, nên tôi phải chấp nhận điều đó.

Tôi có cảm giác thất bại khi lại sử dụng một chiếc smartphone. Thế nhưng, tôi cũng có cảm giác tự tin rằng mình sẽ không rơi vào tình trạng nghiện điện thoại vì đã thấy những cách có thể làm việc mà không cần smartphone. Đến thời điểm cảm thấy mình sử dụng điện thoại quá nhiều, tôi có thể quay trở lại với chiếc điện thoại nắp gập.

Trước khi có điện thoại nắp gập, tôi dành 5 giờ hoặc hơn thế nữa mỗi ngày cho smartphone của mình, nhưng bây giờ chỉ còn 1 hoặc 2 giờ. Vào tháng 12.2023, tôi quyết định sẽ không sử dụng Instagram và Facebook vào năm 2024.

Giờ đây, tôi cảm thấy mình không còn dán mắt vào điện thoại như thời niên thiếu nữa.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ hoang mang: Vì sao nhiều người trẻ cầm bằng giỏi, học trường top, nhưng mãi vẫn không thành công?

Đỗ đại học top đầu từng là chiếc vé bảo chứng cho tương lai. Nhưng vài năm sau tốt nghiệp, nhiều người trẻ vẫn không thể bước vào đời theo cách họ từng mơ.
2

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
3

‘Hạnh phúc không phải niềm vui’: 5 lời khuyên từ người bỏ ghế giám đốc Google đi tìm ‘công thức hạnh phúc’

Chuyên gia Mo Gawdat tiết lộ cách những thay đổi nhỏ, đơn giản có thể tác động lớn đến hạnh phúc của chúng ta.
4

Tiến sĩ AI tuổi 26 và cú rẽ định mệnh từ trò chơi Flappy Bird

Từ sự tò mò với thuật toán "phá đảo" Flappy Bird, Nguyễn Gia Hy trở thành tiến sĩ AI ở tuổi 26, giảng dạy tại Australia.

Tại sao nhiều người trên thế giới đang lo lắng về thế hệ Alpha?

Hiện nay có nhiều lo ngại rằng thế hệ A (những người sinh sau năm 2010) phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội và khả năng đọc viết giảm sút.

Rộ trào lưu tiệc tùng với người xa lạ bất chấp bị sàm sỡ, mất tiền

Dù vui vẻ và mới mẻ, nhiều ý kiến cho rằng, việc giới trẻ Trung Quốc gặp gỡ người lạ rất dễ đẩy bản thân vào nguy hiểm.

Vì sao người Việt chỉ thích ngủ khi du lịch?

Nhằm bổ sung năng lượng để đáp ứng nhịp công việc hối hả như hiện nay, 67% người Việt tham gia nghiên cứu cho biết đi du lịch chỉ để ngủ.

Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích

Nhỏ gọn, giá cả phải chăng cùng chất lượng ảnh hoài cổ là một số lý do khiến máy ảnh kỹ thuật số từ những năm 2000 tạo nên cơn sốt trong giới trẻ thời gian gần đây.

Thiên tài Trung Quốc bị chê không mua nổi nhà và sự thật ai cũng phải suy ngẫm

Cách sống đạm bạc, không mưu cầu danh lợi và vật chất của thiên tài Toán học Vi Đông Dịch khiến nhiều người phải nhìn nhận lại giá trị của thành công và hạnh phúc.

Cô gái cứu khách nước ngoài đột quỵ trong nhà hàng Đà Nẵng kể lại khoảnh khắc sinh tử "như trong phim"

Đang ăn tối cùng bạn, thấy người đàn ông nước ngoài có dấu hiệu đột quỵ, chị Đặng Thị Hạ không nghĩ nhiều mà lập tức thực hiện cấp cứu ngưng tuần hoàn.

Bất chấp nguy hiểm, cô gái nặng 45kg một mình đi thuyền vòng quanh thế giới

Cole Brauer (29 tuổi) đã vượt qua quãng đường khoảng 48.280km để trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng thuyền.

Câu chuyện về một nhà sinh vật học được phong là ‘Chiến binh Trái đất’

Khi Constantino (Tino) Aucca Chutas nghe được một người dân Andean địa phương nói về việc sông băng tan chảy và những cánh rừng đang biến mất, ông biết mình phải hành động.

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS