Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích

Diệp Linh31/03/2024 12:00
Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích

Nhỏ gọn, giá cả phải chăng cùng chất lượng ảnh hoài cổ là một số lý do khiến máy ảnh kỹ thuật số từ những năm 2000 tạo nên cơn sốt trong giới trẻ thời gian gần đây.

Với Ngọc Mai (SN 2002, Hà Nội), những cuộc hẹn đi chơi với bạn bè chỉ được coi là trọn vẹn khi chụp được nhiều bức ảnh đẹp để lưu giữ kỷ niệm. Chiếc máy ảnh kỹ thuật số của cô đã làm tốt nhiệm vụ bắt trọn những khoảnh khắc ấy. 

Máy ảnh Mai đang dùng vốn từng thuộc sở hữu của bố. Cô bắt đầu sử dụng từ hồi cấp 2 và không khỏi ngạc nhiên khi thấy những chiếc digicam hay digital camera (máy ảnh kỹ thuật số) như vậy bỗng trở nên phổ biến khắp mạng xã hội.

"Mình để ý là từ năm 2022, ngày càng nhiều bạn trẻ sử dụng digicam hơn. Mình cũng thấy mừng vì xu hướng này được quan tâm", Mai chia sẻ.

Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích - 1

Những bức ảnh được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số, sau mỗi buổi đi chơi với nhóm bạn của Mai (Ảnh: NVCC).

Trên thế giới, trào lưu sử dụng máy ảnh kỹ thuật số đang "gây sốt". Không phải những chiếc máy ảnh hiện đại với độ phân giải cao, giới trẻ hiện nay thiên về việc sử dụng digicam ra đời từ rất lâu và thịnh hình từ những năm 2000. Bởi vậy, màu ảnh có chất hoài niệm, mơ mộng.

Bên cạnh sự lăng xê của những người nổi tiếng như Bella Hadid, Brooklyn Peltz Beckham hay Emily Ratajkowski, TikTok cũng góp phần không nhỏ đằng sau sự hồi sinh này.

Tính đến tháng 3, hashtag (từ khóa) #digitalcamera thu hút hơn 300 triệu lượt xem với các nội dung đa dạng, từ video chia sẻ ảnh chụp cho đến bài đăng phổ cập kiến thức nên chọn mua máy ảnh nào, các mẹo cho người mới dùng, mua ở đâu cho vừa túi tiền...

Trào lưu chụp hình bằng máy ảnh kỹ thuật số hồi sinh (Video: TikTok).

Vật bất ly thân của giới trẻ 

Máy ảnh của Thùy Dương (SN 2003, Hà Nội) vốn là quà tặng của một người bạn dành cho cô khi bước vào lớp 1. Với Dương, đây là món đồ rất có ý nghĩa và mang nhiều kỷ niệm. Cô thường dùng máy để ghi lại khoảnh khắc đời thường với người thân, bạn bè.

"Đôi khi, ảnh ra không phải lúc nào cũng như ý, có lúc bị rung, mờ hay mất nét. Nhưng sau cùng, đây đều là những kỷ niệm tuổi trẻ mình muốn lưu giữ", cô chia sẻ.

Dương nói thêm, máy ảnh dù nhỏ gọn đến mấy cũng không tiện lợi được như điện thoại. Nhưng khi so sánh, màu ảnh từ máy kỹ thuật số mang cảm giác như quay về quá khứ, màu sắc cũ kỹ hệt như những bức ảnh hồi bé của cô. 

Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích - 2

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số mang đậm dấu ấn thời gian (Ảnh: Pinterest).

So với máy ảnh kỹ thuật số, Xuân Lan (SN 2001, Đà Nẵng) vẫn ưa thích chụp phim hơn. Bởi lẽ, cô thích cảm giác tò mò chờ đợi xem thành quả cuộn phim mình chụp hình sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, Lan thẳng thắn cho biết: "Máy phim cũng đẹp nhưng rất lách cách, chưa quen hay bị chụp hỏng, dễ gây chán nản. Tốt nhất là mua máy digital, chụp xong có thể xem luôn thành quả và máy có chỗ để cài đặt lại rất dễ dùng, dễ làm quen".

"Hiện tại, máy ảnh kỹ thuật số rất hot nên hãy cẩn thận hơn khi đi mua máy, nhiều nơi bán giá chênh cả triệu đồng. Vậy nên, tốt nhất là hãy đi cùng người có kinh nghiệm để dễ kiểm tra lỗi, hoặc vào các nhóm bán đồ cũ trên Facebook mua lại của người dùng cho rẻ", cô gái sinh năm 2001 tiết lộ.

Giá những chiếc máy ảnh này cũng rất đa dạng, dao động từ 500.000 đồng đến khoảng 5 triệu đồng, tùy vào từng hãng, dòng máy và tình trạng sử dụng. 

Không ít bạn trẻ lựa chọn đến những khu chợ chuyên bán đồ cũ với mong muốn sở hữu một chiếc máy ảnh có giá từ 100.000 đồng. Tuy vậy, khi đi những khu chợ này, máy được bày bán đa phần là xác máy nên việc mua được sản phẩm lành lặn là rất hên xui. Người mua cần chuẩn bị cho mình kiến thức và lựa chọn thật kỹ càng để có được chiếc máy ảnh ưng ý. 

Thế hệ của sự hoài niệm 

Máy ảnh kỹ thuật số là một khía cạnh khác của thời trang Y2K (thẩm mỹ những năm 2000). Đây là thứ song hành cùng thời đại hotpink (màu hồng nóng) và chân váy ngắn.

Những chiếc máy ảnh này thường có độ phân giải thấp, lấy ít ánh sáng. Vì thế, ảnh chụp ra thường có màu ảnh khá cổ điển, với tông màu trầm mang vẻ đẹp của những năm 2000.

Thực tế, máy ảnh kỹ thuật số chỉ là một trong rất nhiều xu hướng cũ đã được tái sinh nhờ một thế hệ vốn được nuôi dưỡng bởi hoài niệm: Gen Z (những người sinh năm 1997-2012). Họ được ghi nhận là đã mang trở lại tai nghe có dây - quay lưng với sự phát triển của AirPods (tai nghe không dây) - hay điện thoại nắp gập và máy nuôi thú ảo.

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ trở thành tiền đề cho nỗi luyến tiếc quá khứ: Chu kỳ một xu hướng thường khá ngắn, các sản phẩm được yêu thích thường bị thay thế đột ngột bằng các phiên bản cập nhật, thậm chí có vài trường hợp còn bị ngừng sản xuất hoàn toàn.

Do đó, việc giới trẻ muốn níu giữ hay phục hồi những đồ vật, công nghệ, xu hướng từ ngày xưa cũng là điều rất tự nhiên.

Mốt chụp ảnh mờ ảo như thời bố mẹ, đang được nhiều hot girl yêu thích - 3

Ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số mang lại cảm giác hoài niệm, với màu ảnh cũ kỹ như ảnh hồi xưa (Ảnh: NVCC).

Trào lưu này có nhiều nét tương đồng với các trào lưu chụp ảnh khác của giới trẻ như photo dump (trào lưu đăng nhiều ảnh ngẫu nhiên), chụp ảnh 0.5x (chụp ảnh bằng chế độ góc siêu rộng trên camera sau của điện thoại thông minh), locket (nền tảng mạng xã hội chia sẻ ảnh).

Chúng đều có điểm chung là để phản ánh chân thực khoảnh khắc, không cần qua bộ lọc để thu hút sự chú ý, đồng thời cũng là cách ngầm chống lại những chuẩn mực về cái đẹp trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, digicam lại có một điểm khác. Đó là người dùng phải thêm một bước chuyển ảnh từ máy ảnh qua điện thoại, thay vì chụp xong đăng trực tiếp. Tốc độ sử dụng phương tiện truyền thông này khác xa với những gì chúng ta trải nghiệm ngày nay, nhưng lại là cách tiếp cận mà Gen Z rất thích thú.

Diệp Linh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

‘Hạnh phúc không phải niềm vui’: 5 lời khuyên từ người bỏ ghế giám đốc Google đi tìm ‘công thức hạnh phúc’

Chuyên gia Mo Gawdat tiết lộ cách những thay đổi nhỏ, đơn giản có thể tác động lớn đến hạnh phúc của chúng ta.
3

Tiến sĩ AI tuổi 26 và cú rẽ định mệnh từ trò chơi Flappy Bird

Từ sự tò mò với thuật toán "phá đảo" Flappy Bird, Nguyễn Gia Hy trở thành tiến sĩ AI ở tuổi 26, giảng dạy tại Australia.
5

Cựu CEO Google bị phản đối giữa lễ tốt nghiệp: Gen Z không còn tin AI là “tương lai tươi sáng”

Các CEO công nghệ đang liên tục vấp phải phản ứng dữ dội từ sinh viên Mỹ trong các lễ tốt nghiệp sau khi ca ngợi AI như một tương lai “không thể tránh khỏi”, giữa lúc ngày càng nhiều người trẻ lo sợ công nghệ này sẽ lấy đi cơ hội việc làm của họ.

Thiên tài Trung Quốc bị chê không mua nổi nhà và sự thật ai cũng phải suy ngẫm

Cách sống đạm bạc, không mưu cầu danh lợi và vật chất của thiên tài Toán học Vi Đông Dịch khiến nhiều người phải nhìn nhận lại giá trị của thành công và hạnh phúc.

Cô gái cứu khách nước ngoài đột quỵ trong nhà hàng Đà Nẵng kể lại khoảnh khắc sinh tử "như trong phim"

Đang ăn tối cùng bạn, thấy người đàn ông nước ngoài có dấu hiệu đột quỵ, chị Đặng Thị Hạ không nghĩ nhiều mà lập tức thực hiện cấp cứu ngưng tuần hoàn.

Bất chấp nguy hiểm, cô gái nặng 45kg một mình đi thuyền vòng quanh thế giới

Cole Brauer (29 tuổi) đã vượt qua quãng đường khoảng 48.280km để trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng thuyền.

Câu chuyện về một nhà sinh vật học được phong là ‘Chiến binh Trái đất’

Khi Constantino (Tino) Aucca Chutas nghe được một người dân Andean địa phương nói về việc sông băng tan chảy và những cánh rừng đang biến mất, ông biết mình phải hành động.

Nhà báo Lại Văn Sâm: Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai

Ai đó nói rằng 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' hoàn toàn sai. Nó không phải 'ào' cái rồi tạnh mà sẽ trải dài từ thời niên thiếu của chúng ta cho tới tận về sau này, đến khi chúng ta từ giã hẳn cõi đời", nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ.

Mạng xã hội khiến Gen Alpha mê mỹ phẩm hơn đồ chơi

Đài CNN ghi nhận tình trạng Gen Alpha (thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 2010 - 2024) còn nhỏ tuổi lại bị ám ảnh bởi sản phẩm chăm sóc da. Các em vô cùng tò mò với các loại kem, gel, mặt nạ dưỡng.

Ông Hoàng Nam Tiến: 4 điều sư phụ dạy, càng ngẫm càng thấm thía nhưng nhiều bạn trẻ không biết!

Học nhi tri - hành nhi tri - du nhi tri - khốn nhi tri” là 4 điều mà ông Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ tới mọi người.

Thế giới tiếc thương Akira Toriyama: "Tôi đã lớn lên cùng 7 viên ngọc rồng"

Người hâm mộ trên toàn thế giới bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Akira Toriyama - tác giả bộ truyện kinh điển "Dragon Ball - 7 viên ngọc rồng".

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS