Các chuyên gia nêu lý do Gen Z muốn ít cảnh nóng hơn trên phim ảnh và TV

Sơn Vân06/11/2023 10:00
Các chuyên gia nêu lý do Gen Z muốn ít cảnh nóng hơn trên phim ảnh và TV

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy 44,4% thanh thiếu niên được khảo sát cho biết sự lãng mạn trên các phương tiện truyền thông đã bị “lạm dụng quá mức”.

Thanh thiếu niên Gen Z (sinh từ năm 1995 đến 2012) đang quan hệ tình dục ít hơn so với các thế hệ trước và muốn nội dung ít khiêu dâm hơn được hiển thị trên các phương tiện truyền thông mà họ xem, theo nghiên cứu từ Đại học California, Fox News Digital đưa tin.

Báo cáo mang tên Teens and Screens (Thanh thiếu niên và Màn hình) từ Center for Scholars and Storytellers của Đại học California cho thấy 51,5% thanh thiếu niên muốn xem nhiều nội dung miêu tả các mối quan hệ thuần khiết và tình bạn thân thiết hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra 44,4% thanh niên được khảo sát cảm thấy sự lãng mạn trên các phương tiện truyền thông đã bị "lạm dụng quá mức". Để so sánh, 39% muốn thấy nhiều nhân vật không lãng mạn hoặc không có lợi trong tình dục xuất hiện trong phương tiện truyền thông hơn.

47,5% số người được khảo sát cũng cho rằng cảnh tình dục trong phần lớn các phim truyền hình và phim điện ảnh là không cần thiết.

Aliyah Moore, chuyên gia tâm lý tình dục, nói với Fox News Digital rằng bối cảnh văn hóa thay đổi là một yếu tố quan trọng trong quan điểm về tình dục của thanh thiếu niên.

"Gen Z đã lớn lên trong một thời đại được đánh dấu bằng nhận thức rõ ràng hơn về sự đồng ý, ranh giới tình dục và phong trào #MeToo. Nhận thức ngày càng cao này khiến họ yêu cầu những mô tả lành mạnh hơn và tôn trọng hơn về các mối quan hệ, chuyển trọng tâm từ sự thân mật thể xác sang sự kết nối và mối quan hệ thuần khiết", bà lý giải.

Aliyah Moore cũng nói rằng khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên trực tuyến không giới hạn và sự gia tăng sự cô lập, cô đơn cũng có thể giải thích mong muốn của họ ít thấy sự tập trung vào tình dục trên các phương tiện truyền thông. Khả năng tiếp cận như vậy và khao khát kết nối trực tuyến ngày càng cao khiến giới trẻ tìm kiếm nội dung truyền thông phản ánh sự đa dạng trong trải nghiệm của con người, chẳng hạn như các nhân vật không lãng mạn và không có lợi trong tình dục.

Aliyah Moore cho hay: “Việc các bạn trẻ cảm thấy cô đơn khi mạng xã hội trở nên quá phổ biến và những tương tác xã hội trực tuyến đã thay thế mối quan hệ ngoài đời thực. Về vấn đề này, giới trẻ tìm kiếm các phương tiện truyền thông có thể là nguồn an ủi và kết nối. Nhiều độc giả thích đọc những câu chuyện không giới hạn ở sự thân mật thể xác và ham muốn tình dục. Những người như vậy sẽ cảm thấy rằng ngoài kia có ai đó sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu họ".

Ngoài ra, những người trẻ tuổi có thể khó bắt đầu quan hệ tình dục vì những áp lực và lo ngại xã hội như lo lắng về kinh nghiệm, hình ảnh cơ thể và nỗi sợ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Aliyah Moore nói thêm.

Bradley Schurman, chuyên gia về dân số học tại Washington D.C (thủ đô Mỹ), nói với Fox News Digital rằng những người trẻ tuổi muốn có hình ảnh trên màn ảnh phản ánh trải nghiệm thực tế của họ, gồm cả việc quan hệ tình dục ít hơn so với các thế hệ trước.

cac-chuyen-gia-neu-ly-do-gen-z-muon-it-it-canh-nong-hon-trong-phim-anh-va-tv.jpg
Nghiên cứu mới của Đại học California cho thấy nhiều thanh thiếu niên Gen Z muốn ít cảnh quan hệ tình dục hơn trên phim ảnh và truyền hình - Ảnh: iStock

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ gần đây đã kết luận rằng 30% thanh thiếu niên vào năm 2021 cho biết họ chưa bao giờ quan hệ tình dục. Con số này đã giảm từ 28% vào năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Số lượng học sinh trung học Mỹ quan hệ tình dục đang giảm dần trong nhiều năm. 30 năm trước, một nửa thanh thiếu niên cho biết đã quan hệ tình dục.

Bradley Schurman nói: “Có xu hướng chung là những người trẻ tuổi trên toàn thế giới ít quan hệ tình dục hơn vì nhiều lý do, bao gồm công nghệ, lịch học dày đặc và việc trưởng thành trễ, một sản phẩm phụ của việc tuổi thọ kéo dài”.

Chuyên gia này nói thêm rằng những người trẻ tuổi sống ở nhà lâu hơn thế hệ trước và nhận được sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ trong thời gian dài hơn.

Bradley Schurman cũng lưu ý rằng ở Mỹ, Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng gần như coi độ tuổi 26 là "ranh giới" giữa tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành vì cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc con cái đến lúc đó.

Ông nói: “Về cơ bản, họ vẫn là 'trẻ em' lâu hơn Gen Y (nhóm người sinh từ năm 1981 đến 1996), Gen X (sinh từ năm 1965 đến 1980) hoặc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (sinh từ năm 1946 đến 1959)”.

Đại học California đã theo dõi xu hướng hành vi của giới trẻ trong gần một thập kỷ thông qua Khảo sát Phỏng vấn sức khỏe California hàng năm. Đây là báo cáo sức khỏe cấp tiểu bang sâu rộng nhất trong cả nước Mỹ. Báo cáo năm 2021 cho thấy 38% người dân California trong độ tuổi 18 - 30 cho biết không có bạn tình trong năm trước đó, mức độ quan hệ tình dục được báo cáo thấp nhất trong 10 năm.

Những kết quả đó cũng đúng ở cấp độ quốc gia. Cuộc khảo sát xã hội chung của Đại học Chicago (Mỹ) năm 2021 cho thấy 3 trong 10 nam giới thuộc Gen Z trong độ tuổi từ 18 đến 25 tiết lộ họ không quan hệ tình dục trong ít nhất một năm. Điều này cũng đúng với 1 trong 4 phụ nữ thuộc Gen Z.

Lin Sternlicht, chuyên gia tâm lý gia đình và người sáng lập tổ chức Family Addiction Specialist, cho rằng việc tiếp xúc quá nhiều với nội dung khiêu dâm có thể dẫn đến làm suy giảm tình dục và nhu cầu thấy nội dung tình dục ít hơn trên các phương tiện truyền thông.

Bà nói: “Nhiều cá nhân thuộc Gen Z đã lớn lên với khả năng truy cập dễ dàng vào internet và mạng xã hội, dẫn đến khả năng tiếp xúc với nội dung tình dục ở độ tuổi trẻ hơn so với các thế hệ trước, điều này có thể dẫn đến mẫn cảm. Kết quả là họ có thể tìm kiếm những nội dung có ý nghĩa hơn, ít chi tiết hơn về các khía cạnh tình dục trong hoạt động giải trí của mình".

Lin Sternlicht cũng nói rằng cam kết mạnh mẽ của GenZ với nhận thức về sức khỏe tâm thần có thể khiến họ nhận thức rõ hơn về tác hại tiềm ẩn trong nội dung đồi trụy, khiến họ mong muốn thấy các miêu tả về mối quan hệ có trách nhiệm và tử tế hơn trên các phương tiện truyền thông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ 'nằm yên mặc kệ sự đời' của giới trẻ Trung Quốc 'thổi bùng' xu hướng 'kinh tế kiểu B1B2'

Người trẻ Trung Quốc đang hướng đến “nền kinh tế B1B2” (như nút bấm trong thang máy). Tức là, họ ăn uống và mua sắm ở tầng hầm của các trung tâm thương mại sang trọng, nơi chỉ có những cửa hàng bán đồ giá rẻ.
2

'Em bé khổng lồ' 16 tuổi vẫn được bảo mẫu bón cơm, giờ ra sao?

Cô gái Trung Quốc này thuê hẳn vệ sĩ để xách đồ khi đi mua sắm, sẵn sàng đi đến 500km để cắt tóc. Cuộc sống trong nhung lụa khiến cách cô hành xử có phần khác biệt.
3

10 nhân vật nổi tiếng từng thất bại giúp bạn tin vào con đường mình đang đi

Hãy xem 10 kẻ yếu thế đã thay đổi thế giới ra sao.
4

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.
5

Đừng phàn nàn xuất thân, lá bài nào được chia cũng phải chơi tốt!

Có thể trên đời này không có một gia đình hoàn hảo.

Dị nhân Nam Định hơn 30 năm nuôi móng tay dài: Có biệt tài vẽ tranh, vợ chăm như em bé

Lý do ông Huyền nuôi móng tay hơn 30 năm qua mà không có ý định cắt ngắn khiến netizen tranh luận dữ dội.

Giới trẻ Trung Quốc phát cuồng vì nuôi búp bê, chăm sóc kỳ công như "con ruột"

Những loại búp bê bông có hình dạng giống như những thần tượng, nhân vật hoạt hình, truyện tranh… đã xuất hiện từ lâu. Nhưng thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là những bạn trẻ sau 2000 lại càng "phát cuồng" vì món đồ này.

Chuyện đời đáng khâm phục của cô gái bị bắt cóc cầu xin ông già mua mình: "Mua cháu đi"

Cáo Diễm Mẫn không muốn trải qua cuộc đời bị bắt cóc và làm vợ người ta, cô luôn nghĩ cách trốn thoát.

Nghệ sĩ Xuân Hương: "Ở một mình không cô độc, ra đi không cần ai để tang"

Nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh, nghệ sĩ Xuân Hương lui về làm "thợ nấu", tìm niềm vui từ những điều giản đơn xung quanh.

Cụ bà 75 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược

Sáng 29/10, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học năm 2023. Trong số hơn 2.600 sinh viên nhận bằng, ấn tượng nhất là hình ảnh cụ bà 75 tuổi tóc bạc, chậm rãi lên bục nhận bằng tốt nghiệp ngành Dược.

Trào lưu 'dậy sớm để thành công' ngày càng hot nhưng không phải ai cũng nên làm theo

Nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ trào lưu “dậy sớm để thành công” nhưng có một số người không nên cố gắng dậy quá sớm vào buổi sáng, theo các chuyên gia.

20 năm sau khi cha mất, cô gái nhận được thư của ông vào ngày cưới

Hôm nay là ngày của con, hãy tận hưởng mọi thứ về nó. Cười và khóc. Hãy hạnh phúc và tự tin”, người cha gửi gắm trong thư.

Cô gái trẻ nghỉ việc sau khi nhận được chiếc bánh có bức tranh ăn được

Cuối năm 2019, Việt Trinh được bạn trai tặng một chiếc bánh và rất bất ngờ khi thấy bức tranh in trên bánh có thể ăn được. Từ đây, cô nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với những chiếc bánh đặc biệt này.

Động vật có khả năng nhận thức bản thân khi soi gương không?

Thư giãn - Anh Tú - 29/11/2023 13:00
Nghiên cứu về việc liệu động vật có thể nhận ra mình trong gương hay không bắt đầu được thực hiện từ năm 1970 và kể từ đó chỉ một số ít loài đã vượt qua bài kiểm tra.

Câu chuyện cuộc sống - Mục tiêu là động lực của thành công

Truyền hình - PV - 29/11/2023 12:00
Con người có những lợi ích to lớn khi có mục tiêu để hành động, bởi mục tiêu của bản thân đôi khi là hành trình để chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách.

Xu hướng mới: SMAC

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/11/2023 11:00
Các công ti làm khoán ngoài CNTT phải nhanh chóng chuyển vào SMAC (phương tiện xã hội, di dộng, phân tích dữ liệu lớn và tính toán mây – Social media, Mobility, big data Analytics and Cloud computing) nếu không sẽ mất kinh doanh vào tay người khác.

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 29/11/2023 10:00
Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Ở một nơi chứa đầy truyền thuyết và thần thoại

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2023 09:00
Các nhà khoa học biển của Việt Nam như Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi và Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn hoàn toàn đồng ý rằng quản lý đại dương là nguồn sống thiết yếu cho tương lai của quốc gia và khu vực.

Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Instagram đã thu hút người nổi tiếng như thế nào?

Từ sách - Phim - Quìn - 29/11/2023 08:00
Tháng 3/2016, tài khoản @franciscus của Giáo hoàng Francis sau khi đăng bài đầu tiên đã thu hút hơn 300.000 lượt thích. Cột mốc này là một thành tựu rực rỡ trong chiến lược của Instagram nhằm thu hút người nổi tiếng của mình.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/11/2023