Toàn cầu hoá và công nghệ

GS John Vu30/04/2023 11:00
Toàn cầu hoá và công nghệ

Với Internet nhiều nước bây giờ được kết nối và nền kinh tế của họ được tích hợp vào trong kinh tế toàn cầu khi biên giới quốc gia đang bị loại bỏ.

Với kinh doanh trực tuyến, thương mại đang trở nên dễ dàng hơn và chảy uyển chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Với toàn cầu hoá, tính sẵn có của công nhân lao động không đắt ở các nước kém phát triển có thể cung cấp cách thức mới để tạo ra các thứ rẻ hơn.

Ngày nay các công ti có thể chế tạo ra các sản phẩm ở các nước có chi phí thấp và bán những sản phẩm này trên khắp thế giới. Với vận tải nhanh, sản phẩm từ chỗ này có thể được vận chuyển sang chỗ khác một cách nhanh chóng. Với công nghệ thông tin, ngay cả công việc tri thức từ chỗ này cũng có thể được phân phối cho công nhân có kĩ năng sống ở chỗ khác để làm việc cùng nhau để tạo ra sản phẩm được kết nối. Về căn bản công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ nơi ý tưởng và thông tin được chia sẻ nhanh chóng, điều đã làm nảy sinh trong việc tạo nhiều phát kiến hơn, nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn.

Có quan niệm sai rằng toàn cầu hoá gây ra mất việc làm nhưng sự kiện là nó chỉ đóng góp việc làm cho các chỗ khác. Số lượng việc làm thực tại vẫn như cũ nhưng nó không còn thuộc vào một chỗ hay một nước đặc biệt mà định vị lại cho bất kì chỗ nào mà công ti có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn. Thay vì làm việc ở một chỗ, các công ti có thể chuyển cơ xưởng tới chỗ khác nơi chi phí thấp hơn. Hai mươi năm trước, Trung Quốc có chi phí lao động thấp nhất và nhiều công ti đã khoán ngoài công việc ở đó nhưng gần đây khi chi phí đang tăng lên, những công ti này đang nhanh chóng chuyển cơ xưởng sang các nước khác.

Người ta dự đoán rằng châu Phi và Nam Mĩ sẽ là điểm tới tiếp cho khu vực có chi phí lao động thấp. Khi có thiếu hụt kĩ năng nào đó ở chỗ này, các công ti có thể thu lấy những kĩ năng đó ở chỗ khác bằng cách phân phối việc cho nhiều nước để tận dụng  ưu thế của công nhân có kĩ năng ở đó. Thực ra, mọi nhà kinh tế đều đồng ý rằng toàn cầu hoá đã dẫn tới việc phân phối tốt hơn của cải và tạo ra hàng triệu việc làm trên toàn thế giới. Chẳng hạn, khi có thiếu hụt công nhân có kĩ năng phần mềm ở Mĩ, nhiều công ti phần mềm khoán ngoài công việc cho các nước khác có dư thừa công nhân có kĩ năng phần mềm. Ấn Độ là ví dụ tốt nhất về hiện tượng này với xuất khẩu công việc phần mềm trị giá $100 tỉ đô la hàng năm và tạo ra trên năm triệu việc làm trả lương cao cho nền kinh tế Ấn Độ.

Công nghệ có thể cải tiến năng suất và tính hiệu quả nhưng nó yêu cầu các kĩ năng đặc biệt. Các công ti cần công nhân có kĩ năng, người hiểu cách dùng công nghệ cho công việc của họ. Ngày nay, các công ti KHÔNG thuê người tốt nghiệp có tri thức chung nữa mà tìm kĩ năng chuyên môn họ cần. Bằng đại học không còn là đảm bảo cho việc làm nhưng sinh viên phải có tri thức và kĩ năng đặc biệt được thị trường việc làm cần tới.

Thay đổi trong luật di trú cho phép công nhân di chuyển dễ dàng từ chỗ này sang chỗ khác để tìm cơ hội việc làm, đặc biệt nơi kĩ năng của họ có nhu cầu cao. Mỗi năm, Liên hiệp châu Âu (EU) cho phép hàng trăm nghìn công nhân có kĩ năng tới và làm việc. Mĩ cũng chấp nhận quãng một trăm nghìn nhà chuyên môn có kĩ năng, điều đưa tới phàn nàn từ các nước đang phát triển rằng Mĩ “đánh cắp sức mạnh trí não của họ” và tạo ra hiện tượng “chảy não.”

Việc tương đối dễ đi lại đã là yếu tố có ý nghĩa trong thúc đẩy giáo dục nơi hàng trăm nghìn người từ các nước kém phát triển đã đi sang Mĩ, châu Âu và các nước đã phát triển khác để có được giáo dục tốt hơn và sau khi tốt nghiệp, nhiều người quyết định ở lại đó để làm việc thay vì trở về nước nhà. Những người này cũng mở ra các cơ hội mới cho nước chủ nhà vì họ làm giầu cho bản thân họ và nền kinh tế của họ bằng những công nhân có kĩ năng cao.

Chẳng hạn, Thung lũng Silicon, nơi sinh ra công nghệ, nơi nhiều công ti thành công đặt nền tảng là đầy những nhà phát minh có giáo dục cao và các nhà chuyên môn, quá nửa số họ tới từ nước ngoài. Ngày nay 85% việc làm được trả lương cao ở Mĩ tới từ các công ti đã được tạo ra chỉ trong vòng 5 năm qua, và 90% của cải của thế giới được tập trung vào lĩnh vực công nghệ như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ na nô và công nghệ y tế và những ngành công nghiệp này là dẫn lái then chốt cho thịnh vượng kinh tế ở Mĩ.

Công nghệ thông tin ngụ ý trao đổi sẽ bùng nổ với tỉ lệ chưa hề có trước đây và làm cho mọi thứ xảy ra khi con người chia sẻ tri thức và phát minh để giải quyết vấn đề và chăm nom tới nhu cầu xã hội. Chẳng hạn, Google là người lãnh đạo trong việc tìm kiếm trên Internet và nó đã tạo ra một văn hoá mới nơi thông tin có thể được truy nhập và thu được bằng vài cú bấm chuột. Kết quả là bây giờ tồn tại công cụ trao đổi mạnh nhất.

Ngày nay, mọi người đều nhận ra rằng toàn cầu hoá là hiện tượng mới của thế kỉ 21. Những người chấp nhận nó sẽ bao quát được tương lai nhưng những người không chấp nhận nó sẽ bị bỏ lại đằng sau trong môi trường cạnh tranh này. Công nghệ dẫn lái thay đổi và thay đổi xảy ra dù mọi người có thích nó hay không. Với toàn cầu hoá và công nghệ, mọi thứ sẽ thay đổi và tận dụng ưu thế của điều này đòi hỏi mức độ cao hơn của tư duy và chiến lược hoá.

Doanh nghiệp sẽ thay đổi sang cách thức mới điều yêu cầu cách mới để giáo dục sinh viên. Thầy giáo sẽ dạy sinh viên “cách nghĩ” thay vì “nghĩ gì.” Sinh viên sẽ học chủ yếu theo sáng kiến riêng của họ và trong cả đời họ vì học tập là cả đời và không còn bị hạn chế trong trường. Xã hội sẽ được tái cấu trúc thành cộng đồng tri thức điều làm mạnh thêm cho mọi người là những người lãnh đạo trong cuộc sống riêng của họ và họ chịu trách nhiệm cho tri thức và kĩ năng riêng của họ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xu hướng tri thức

Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.
2

Công nhân tri thức

Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.
3

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
4

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
5

Giáo dục trong xã hội tri thức

Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Đối thoại ở Nhật Bản

Không lâu trước đây, ngành công nghiệp điện tử của Nhật Bản đã là lực chi phối với các thương hiệu như Sony, Panasonic, Hitachi, và Sharp nhưng ngày nay tất cả những công ti này đều thua lỗ hàng tỉ đô la một năm và có thể phá sản sớm.

Nghệ thuật và Khoa học

Bài báo này được Johnathan Miller viết, một người mới tốt nghiệp trong nghệ thuật đồ hoạ vì anh ta muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với các sinh viên khác:

Nghề an ninh công nghệ thông tin

Theo một báo cáo công nghiệp, một trong những “việc làm nóng nhất” ngày nay là chuyên viên an ninh công nghệ thông tin (CNTT).

Dạy Khoa học máy tính

Theo báo cáo công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), bắt đầu từ cuối năm nay (2014) khoa học máy tính (CS) sẽ được dạy ở nhiều trường trung học của Mĩ và được tính vào tín chỉ của môn toán học hay khoa học, thay vì là môn lựa chọn.

Làm việc tổ

Học tích cực yêu cầu sinh viên làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề. Kết quả của phương pháp dạy này đã chỉ ra rằng nó hiệu quả hơn là phương pháp qui ước.

Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nhiều sinh viên đại học KHÔNG biết cách chuẩn bị cho nghề nghiệp. Một số người chỉ chọn một lĩnh vực học tập, dự lớp, hi vọng tốt nghiệp RỒI và chỉ vậy rồi mới nghĩ về có việc làm.

Khoa học máy tính ở CMU lại xếp hạng 1

Kết quả gần đây nhất về xếp hạng các đại học từ xếp hạnh của US News & World Report vừa mới được đưa ra (2014). Lần nữa khoa học máy tính của CMU được xếp hạng số 1:

Xu hướng công nghiệp

Với robots và tự động hoá, những cơ xưởng không thuê công nhân lao động với qui mô như trước, vì máy móc đã thay thế con người gần như ở mọi điểm trong qui trình sản xuất.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024