Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn

GS John Vu19/04/2023 11:00
Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nhiều sinh viên đại học KHÔNG biết cách chuẩn bị cho nghề nghiệp. Một số người chỉ chọn một lĩnh vực học tập, dự lớp, hi vọng tốt nghiệp RỒI và chỉ vậy rồi mới nghĩ về có việc làm.

Họ KHÔNG phân biệt được rằng việc làm là cái gì đó bạn làm và được trả tiền và bất kì ai cũng có thể biết làm một việc. Nghề nghiệp là cái gì đó bạn phải được giáo dục trong việc phát triển kĩ năng đặc biệt để làm việc và bạn muốn duy trì cùng nó trong thời gian dài, có thể cả đời làm việc của bạn. Nghề nghiệp là lĩnh vực bạn chọn nhưng việc làm có thể KHÔNG phải là điều bạn chọn nhưng bạn phải làm để kiếm sống. Đó là lí do tại sao có bản kế hoạch nghề nghiệp là rất quan trọng, và bạn cần có chiến lược để đạt tới nó. Không có cách nhìn và chủ định rõ ràng, sinh viên có thể để mọi sự xảy ra một cách tình cờ rồi gọi nó là “Định mệnh”.

Mọi sinh viên đều có điểm mạnh và điểm yếu NHƯNG điểm yếu có thể được vượt qua, nếu họ đưa nỗ lực vào. Nhiều người không có dũng cảm để vượt qua điểm yếu cho nên để cho mọi sự xảy ra và “trôi giạt” từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác mà không có phương hướng. Chẳng hạn, họ học lớp toán nhưng không học tốt cho nên họ bỏ và nói rằng họ không giỏi về toán. Thế rồi họ học lớp hoá nhưng không học tốt nữa nên họ bỏ và nói rằng họ không giỏi hoá. Họ tiếp tục lặp lại hình mẫu này cho tới khi họ vào cái gì đó họ học tốt và tin rằng đó là kĩ năng của họ. Không có bản kế hoạch nghề nghiệp được xây dựng quanh những điểm mạnh và điểm yếu của họ, họ chỉ làm phí thời gian ở đại học và tốt nghiệp với bằng cấp không liên quan tới nhu cầu thị trường. Bị thất nghiệp, họ phàn nàn về giáo dục đại học hay phê phán trường của họ rồi đi tìm bất kì việc nào có thể thuê họ. Tất nhiên hình mẫu này lại xảy ra, nếu họ không học tốt thì họ bỏ và nói rằng nó không phải là việc làm dành cho họ. Thế rồi họ lấy việc làm khác nhưng không làm tốt cho nên họ bỏ và cố tìm việc khác và hi vọng họ sẽ tìm được cái gì đó nhưng điều đó có thể không bao giờ tới.

Khi lựa chọn lĩnh vực học tập, bạn KHÔNG nên chọn nó một cách ngẫu nhiên. Bạn nên có ý tưởng rõ về đích xác cái gì được yêu cầu cho bạn để thành công và cơ hội nghề nghiệp là gì. Bạn phải nhìn cẩn thận liệu có nhu cầu hay phẩm chất nào mà bạn phải có để giúp cho bạn thành công và đi lên trong nghề nghiệp và lương chung là gì cho các mức khác nhau. Nhiều người tốt nghiệp bảo tôi rằng nếu có cái gì họ có thể thay đổi từ lúc họ bắt đầu đại học, đó sẽ là cẩn thận hơn về chọn lĩnh vực học tập và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các giáo sư của họ. Có ai đó có thể giúp đỡ họ và hướng dẫn họ trong cuộc hành trình giáo dục là quan trọng. Từ cảnh quan nghề nghiệp, điều mấu chốt là có được giúp đỡ từ ai đó biết rõ họ và có ý tưởng tốt về khả năng và phương hướng của họ.

Không ai là hoàn hảo nhưng nếu bạn đặt mục đích cho từng năm hướng tới nghề nghiệp dài hạn, bạn sẽ thành công. Sinh viên nên quyết định cách họ có thể cải tiến hiệu năng của họ từng năm bằng việc nhận diện các điểm yếu và tìm cách cải tiến chúng. Điều quan trọng nhất về đặt mục đích là bám chắc lấy nó. Tất nhiên, mục đích phải là cái gì đó hợp lí và đạt được. Chẳng hạn, nếu bạn đặt mục đích học 4 giờ mọi đêm thì bám chắc lấy nó. Nếu bạn không thể theo được điều bạn đã đặt cho bản thân mình thì bạn cần biết tại sao và cố vượt qua nó. Nếu bạn đặt mục đích là ở nhóm năm sinh viên đầu lớp thì bạn phải thường xuyên giám sát tiến bộ của bạn và nếu bạn không đạt được nó, bạn phải tự hỏi bản thân bạn tại sao. Nhiều sinh viên bảo tôi rằng vấn đề số một của việc KHÔNG đạt tới mục đích của họ là quản lí THỜI GIAN vì họ không có thói quen học tốt và thường bị sao lãng bởi các hoạt động khác. Tất nhiên, có nhiều điều xảy ra trong đại học nhưng điều quan trọng cần nhắc nhở bản thân bạn tại sao bạn ở đại học: Bạn vào đại học để học và để tốt nghiệp cho nên học tập bao giờ cũng nên tới đầu tiên khi đi tới việc tổ chức thời gian của bạn.

Khi bạn nhìn vào công việc trường của bạn từng tuần, bạn cần hình dung ra cam kết thời gian của bạn là gì. Thời gian nào bạn có giờ lên lớp? Bạn có bao nhiêu bài tập về nhà phải làm? Bạn phải đọc các phân công đọc bài nào? Khi nào bạn có kì thi hay câu hỏi kiểm tra? Thế rồi bạn có thể ước lượng bạn phải dành bao nhiêu thời gian cho việc học. Với mỗi giờ trên lớp, bạn cần ít nhất hai giờ học. Nếu bạn có bài kiểm tra vào thứ sáu và bạn cần 4 giờ để học cho nó, bạn phải dành hai giờ vào thứ ba và một giờ vào thứ tư để học, và một giờ vào thứ năm để kiểm điểm lại mọi thứ bạn đã học. Và giữ những giờ học đó với bản thân bạn và KHÔNG làm cái gì khác. Quản lí thời gian là một kĩ năng cần thời gian để học và thời gian để làm chủ. Phải kiên nhẫn khi bạn học cách quản lí thời gian của mình ở đại học vì nếu bạn có thể làm chủ được nó, nó sẽ là cái gì đó giúp cho bạn trong nghề nghiệp của bạn nữa. Tất nhiên, mong đợi không hiện thực là nghĩ rằng bạn có thể lên lớp rồi học mọi ngày, tất cả các ngày. Não bạn cần nghỉ nữa cho nên bạn sẽ cần thời gian để thảnh thơi và dành thời gian với bạn bè nữa nhưng tránh cái gì đó có thể can nhiễu vào mục đích giáo dục của bạn. Bạn có thời gian ngắn nhưng có cả đời để sống phía trước cho nên cần lập kế hoạch cẩn thận và đưa nỗ lực vào để cho bạn sẽ không hối tiếc về sau.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Khoa học máy tính ở CMU lại xếp hạng 1

Kết quả gần đây nhất về xếp hạng các đại học từ xếp hạnh của US News & World Report vừa mới được đưa ra (2014). Lần nữa khoa học máy tính của CMU được xếp hạng số 1:

Xu hướng công nghiệp

Với robots và tự động hoá, những cơ xưởng không thuê công nhân lao động với qui mô như trước, vì máy móc đã thay thế con người gần như ở mọi điểm trong qui trình sản xuất.

Câu hỏi ngẫu nhiên hàng tuần

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Tôi gặp khó khăn với sinh viên thường đi học muộn, một số không đọc tài liệu được phân công và không tham gia vào thảo luận trong lớp. Tôi thích phương pháp học tích cực nhưng không biết cách giải quyết vấn đề này.”

Cách có việc làm ở Google

Ngày nay có việc làm là không dễ và có việc làm ở công ti hàng đầu là rất có tính cạnh tranh. Cố làm phân biệt bản thân bạn trong một nhóm người xin việc ở công ti hàng đầu là thách thức lớn.

Dùng Big Data để chấm dứt tội ác

Big data đang bành trướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết mọi người thậm chí nghĩ tới. Mọi tuần đều có những câu chuyện mới về cách các ngành công nghiệp khác nhau đang dùng big data.

Kỹ năng thế kỉ 21

Mặc dầu đại học KHÔNG dành cho mọi người nhưng không có giáo dục đại học, sẽ khó tìm được việc làm tốt.

Big Data: biên giới mới

Big Data có thể được mô tả là “Công nghệ mới được thiết kế để trích rút giá trị từ khối lượng rất lớn của đa dạng rộng các dữ liệu bằng việc tạo khả năng nắm bắt gia tốc cao, khám phá và phân tích.”

Dạy và học

Một thầy giáo trẻ nói với tôi: “Tôi muốn là thầy giáo giỏi nhất và tôi đã dành nhiều thời gian học cách nói lưu loát để cho tôi có thể là giảng viên giỏi nhất cho sinh viên.”

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023