Dạy Khoa học máy tính

GS John Vu23/04/2023 11:00
Dạy Khoa học máy tính

Theo báo cáo công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), bắt đầu từ cuối năm nay (2014) khoa học máy tính (CS) sẽ được dạy ở nhiều trường trung học của Mĩ và được tính vào tín chỉ của môn toán học hay khoa học, thay vì là môn lựa chọn.

Học sinh trung học sẽ học “Nhập môn vào công nghệ thông tin”; “Cấu trúc dữ liệu và thuật toán” và “Nhập môn lập trình Java” như một phần của giáo dục phổ thông của họ.

Có sự hỗ trợ rộng khắp từ phụ huynh rằng bằng việc để cho nhiều học sinh trung học được phơi ra với công nghệ từ sớm sẽ khuyến khích họ theo đuổi các nghề nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học) ở đại học. Dữ liệu từ chính phủ Mĩ chỉ ra rằng đến năm 2020, sẽ có 1.6 triệu việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực CNTT, nhưng không có hành động ngay lập tức, Mĩ chỉ có thể tạo ra được quãng 400,000 người tốt nghiệp để lấp vào chúng. Đồng thời, có nhiều người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp vì nếu thanh niên không được sớm phơi ra cho công nghệ vào tuổi trẻ, họ có thể không quan tâm trong việc theo đuổi nghề công nghệ.

Sau khi tin này được công bố, một người mẹ nói với báo chí địa phương: “Tôi có ba con trai, một đứa đã tốt nghiệp trong Quản trị kinh doanh năm ngoái nhưng vẫn thất nghiệp. Tôi không muốn điều đó xảy ra cho đứa con trai thứ hai của tôi vẫn còn trong trường phổ thông. Dạy máy tính trong trường phổ thông là điều tốt nhất để đảm bảo rằng hai con tôi sẽ học máy tính ở đại học rồi có việc làm khi chúng tốt nghiệp.”

Một đại diện của ban Đại học Mĩ đảm bảo: “Có thiếu hụt trầm trọng công nhân có kĩ năng CNTT trong mười năm tới, và bất kì ai học CNTT sẽ không phải lo lắng về tìm việc làm. Chúng ta cần nhiều sinh viên CNTT ở đại học.” Một đại diện công nghiệp CNTT nói thêm: “Trong tương lai, sinh viên không có hiểu biết về công nghệ thông tin và kĩ năng máy tính sẽ không có khả năng kiếm được việc làm tốt vì trong thế giới được kết nối này, mọi thứ, mọi thứ bạn làm đều có công nghệ trong nó.”

Nhóm dạy Khoa học máy tính, một nhóm đặc biệt chủ trương dạy khoa học máy tính trong trường phổ thông nói rằng họ đã làm việc đằng sau khung cảnh để mở rộng việc truy nhập ở mức trường phổ thông từ hơn hai thập kỉ nay. Một đại diện nói: “Mối quan tâm chúng ta đang thấy bây giờ là cao trào của nhiều người làm việc thực sự chăm chỉ trong nhiều năm. Rất khó để thay đổi tâm trí các nhà giáo dục vì họ rất bảo thủ và không coi công nghệ như việc thay thế cho khoa học và toán học.

Chúng tôi phải cung cấp đào tạo cho các thầy phổ thông để giúp họ hiểu công nghệ và điều nó có thể giúp được cho sinh viên để học tốt trong Thời đại Thông tin này.” Đồng thời, Hội Máy tính (ACM), đã đặt công trình nền tảng về giáo dục khoa học máy tính trong toàn nước Mĩ bằng việc giúp đào tạo 10,000 thầy giáo khoa học máy tính ở 10,000 trường trung học. Tổ chức Code.org, được Google và Microsoft tài trợ cũng bắt đầu chiến dịch của nó với một video về ngôi sao bóng rổ Chris Bosh, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và những nhân vật nổi tiếng khác, giải thích tầm quan trọng của việc học viết mã. Video của Code.org lan nhanh như vi rút, và nó đã được xem hơn 11 triệu lần trên YouTube.

http://www.youtube.com/watch?v=nKIu9yen5nc

Suy thoái kinh tế gần đây cũng đã lôi kéo sự chú ý của công chúng vào việc chuẩn bị cho sinh viên về việc làm tương lai và đột nhiên khoa học máy tính trở thành vấn đề nóng nơi nhiều phụ huynh đòi hỏi nhà trường dạy về khoa học máy tính. Trong số các thầy giáo thành thạo trong khoa học máy tính, việc đổi nghề là vấn đề, vì phần lớn thường bỏ việc dạy học sang việc làm sinh lời nhiều hơn trong công nghiệp và có thiếu hụt trầm trọng các thầy giáo phổ thông người có thể dạy được máy tính. Một đại diện công nghiệp phàn nàn: “Chúng tôi đào tạo thầy giáo và hi vọng rằng họ quay về và dạy nhưng nhiều người ngay lập tức bỏ dạy và đi làm trong công nghiệp, cho nên chúng tôi không thể có đủ thầy giáo.”

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CMMI-13

Hỏi: Tôi tin chúng ta nên học từ các công ti khác đã từng làm cải tiến qui trình. Họ có công bố các bài học rút ra của họ không?
2

CMMI-15

Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?
3

CMMI-14

Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?
4

CMMI-12

Hỏi: Khách hàng của chúng tôi rất đòi hỏi, họ thường không biết điều họ muốn nhưng đối xử với người phát triển của chúng tôi rất tệ. Làm sao chúng tôi có thể cải tiến sự thoả mãn của khách hàng khi chúng tôi thậm chí không biết các trông đợi của họ?
5

CMMI-10

Hỏi: Xin thầy nói thêm cho tôi về khuôn khổ CMMI. Nó là gì và làm sao nó được coi là chuẩn để đo chất lượng?

Làm việc tổ

Học tích cực yêu cầu sinh viên làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề. Kết quả của phương pháp dạy này đã chỉ ra rằng nó hiệu quả hơn là phương pháp qui ước.

Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nhiều sinh viên đại học KHÔNG biết cách chuẩn bị cho nghề nghiệp. Một số người chỉ chọn một lĩnh vực học tập, dự lớp, hi vọng tốt nghiệp RỒI và chỉ vậy rồi mới nghĩ về có việc làm.

Khoa học máy tính ở CMU lại xếp hạng 1

Kết quả gần đây nhất về xếp hạng các đại học từ xếp hạnh của US News & World Report vừa mới được đưa ra (2014). Lần nữa khoa học máy tính của CMU được xếp hạng số 1:

Xu hướng công nghiệp

Với robots và tự động hoá, những cơ xưởng không thuê công nhân lao động với qui mô như trước, vì máy móc đã thay thế con người gần như ở mọi điểm trong qui trình sản xuất.

Câu hỏi ngẫu nhiên hàng tuần

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Tôi gặp khó khăn với sinh viên thường đi học muộn, một số không đọc tài liệu được phân công và không tham gia vào thảo luận trong lớp. Tôi thích phương pháp học tích cực nhưng không biết cách giải quyết vấn đề này.”

Cách có việc làm ở Google

Ngày nay có việc làm là không dễ và có việc làm ở công ti hàng đầu là rất có tính cạnh tranh. Cố làm phân biệt bản thân bạn trong một nhóm người xin việc ở công ti hàng đầu là thách thức lớn.

Dùng Big Data để chấm dứt tội ác

Big data đang bành trướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết mọi người thậm chí nghĩ tới. Mọi tuần đều có những câu chuyện mới về cách các ngành công nghiệp khác nhau đang dùng big data.

Kỹ năng thế kỉ 21

Mặc dầu đại học KHÔNG dành cho mọi người nhưng không có giáo dục đại học, sẽ khó tìm được việc làm tốt.

CMMI-17

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao dự án phần mềm vẫn thất bại với tỉ lệ rất cao?

“Đăng mỗi hình vòng 1 sao phải vào khen học giỏi” - khi nào lời khen là quấy rối?

Kỹ năng - Hải Yến - 22/05/2024 11:00
Cứ nghĩ một vấn nạn như quấy rối đã là điều trắng - đen rõ ràng: Lên án để bảo vệ nạn nhân, loại bỏ tư tưởng/ hành động sai trái… nhưng sao lại thu hút nhiều tranh cãi đến thế?

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Suy ngẫm - Trung Hạ - 22/05/2024 10:00
Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

Thánh kinh marketing - Cần làm gì khi bắt đầu một việc bạn chưa có kinh nghiệm?

Từ sách - Phim - TĐ - 22/05/2024 09:00
Một trong những thử thách lớn nhất về phương diện marketing mà cả chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê đều phải đối mặt là tiếp thị một sản phẩm hay một dịch vụ công việc, khác với những công việc bạn từng làm trước đây.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Cơn gió và mặt trời

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 22/05/2024 08:00
Câu chuyện ngụ ngôn Gió và Mặt Trời của Aesop là một minh chứng rõ ràng cho thông điệp về sức mạnh của sự thuyết phục nhẹ nhàng so với cưỡng ép và dọa nạt.

CCMI-16

Blog GS John VU - GS John VU - 21/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao người lập trình có thể cải tiến kĩ năng để là người giỏi nhất? Thầy có lời khuyên nào không?

5 mỹ nhân sở hữu võ công tuyệt đỉnh của Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/05/2024 11:00
Thế giới kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung có không ít mỹ nhân không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt trần mà còn có võ công vô cùng thâm hậu.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Phong cách sống - Thư An - 21/05/2024 10:00
Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Suy ngẫm - TĐ - 21/05/2024 09:00
Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Người đàn bà trong tôi - Hành trình trưởng thành đầy chông gai của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 21/05/2024 08:00
Britney Spears, cô gái tuổi teen tỏa sáng với ca khúc “...Baby one more time” giờ đây đã trở thành một người phụ nữ từng trải với không ít scandal. Một hành trình trưởng thành quá đỗi chông gai, mà không phải ai cũng có thể hình dung được.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024