Dạy Khoa học máy tính

GS John Vu23/04/2023 11:00
Dạy Khoa học máy tính

Theo báo cáo công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), bắt đầu từ cuối năm nay (2014) khoa học máy tính (CS) sẽ được dạy ở nhiều trường trung học của Mĩ và được tính vào tín chỉ của môn toán học hay khoa học, thay vì là môn lựa chọn.

Học sinh trung học sẽ học “Nhập môn vào công nghệ thông tin”; “Cấu trúc dữ liệu và thuật toán” và “Nhập môn lập trình Java” như một phần của giáo dục phổ thông của họ.

Có sự hỗ trợ rộng khắp từ phụ huynh rằng bằng việc để cho nhiều học sinh trung học được phơi ra với công nghệ từ sớm sẽ khuyến khích họ theo đuổi các nghề nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học) ở đại học. Dữ liệu từ chính phủ Mĩ chỉ ra rằng đến năm 2020, sẽ có 1.6 triệu việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực CNTT, nhưng không có hành động ngay lập tức, Mĩ chỉ có thể tạo ra được quãng 400,000 người tốt nghiệp để lấp vào chúng. Đồng thời, có nhiều người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp vì nếu thanh niên không được sớm phơi ra cho công nghệ vào tuổi trẻ, họ có thể không quan tâm trong việc theo đuổi nghề công nghệ.

Sau khi tin này được công bố, một người mẹ nói với báo chí địa phương: “Tôi có ba con trai, một đứa đã tốt nghiệp trong Quản trị kinh doanh năm ngoái nhưng vẫn thất nghiệp. Tôi không muốn điều đó xảy ra cho đứa con trai thứ hai của tôi vẫn còn trong trường phổ thông. Dạy máy tính trong trường phổ thông là điều tốt nhất để đảm bảo rằng hai con tôi sẽ học máy tính ở đại học rồi có việc làm khi chúng tốt nghiệp.”

Một đại diện của ban Đại học Mĩ đảm bảo: “Có thiếu hụt trầm trọng công nhân có kĩ năng CNTT trong mười năm tới, và bất kì ai học CNTT sẽ không phải lo lắng về tìm việc làm. Chúng ta cần nhiều sinh viên CNTT ở đại học.” Một đại diện công nghiệp CNTT nói thêm: “Trong tương lai, sinh viên không có hiểu biết về công nghệ thông tin và kĩ năng máy tính sẽ không có khả năng kiếm được việc làm tốt vì trong thế giới được kết nối này, mọi thứ, mọi thứ bạn làm đều có công nghệ trong nó.”

Nhóm dạy Khoa học máy tính, một nhóm đặc biệt chủ trương dạy khoa học máy tính trong trường phổ thông nói rằng họ đã làm việc đằng sau khung cảnh để mở rộng việc truy nhập ở mức trường phổ thông từ hơn hai thập kỉ nay. Một đại diện nói: “Mối quan tâm chúng ta đang thấy bây giờ là cao trào của nhiều người làm việc thực sự chăm chỉ trong nhiều năm. Rất khó để thay đổi tâm trí các nhà giáo dục vì họ rất bảo thủ và không coi công nghệ như việc thay thế cho khoa học và toán học.

Chúng tôi phải cung cấp đào tạo cho các thầy phổ thông để giúp họ hiểu công nghệ và điều nó có thể giúp được cho sinh viên để học tốt trong Thời đại Thông tin này.” Đồng thời, Hội Máy tính (ACM), đã đặt công trình nền tảng về giáo dục khoa học máy tính trong toàn nước Mĩ bằng việc giúp đào tạo 10,000 thầy giáo khoa học máy tính ở 10,000 trường trung học. Tổ chức Code.org, được Google và Microsoft tài trợ cũng bắt đầu chiến dịch của nó với một video về ngôi sao bóng rổ Chris Bosh, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và những nhân vật nổi tiếng khác, giải thích tầm quan trọng của việc học viết mã. Video của Code.org lan nhanh như vi rút, và nó đã được xem hơn 11 triệu lần trên YouTube.

http://www.youtube.com/watch?v=nKIu9yen5nc

Suy thoái kinh tế gần đây cũng đã lôi kéo sự chú ý của công chúng vào việc chuẩn bị cho sinh viên về việc làm tương lai và đột nhiên khoa học máy tính trở thành vấn đề nóng nơi nhiều phụ huynh đòi hỏi nhà trường dạy về khoa học máy tính. Trong số các thầy giáo thành thạo trong khoa học máy tính, việc đổi nghề là vấn đề, vì phần lớn thường bỏ việc dạy học sang việc làm sinh lời nhiều hơn trong công nghiệp và có thiếu hụt trầm trọng các thầy giáo phổ thông người có thể dạy được máy tính. Một đại diện công nghiệp phàn nàn: “Chúng tôi đào tạo thầy giáo và hi vọng rằng họ quay về và dạy nhưng nhiều người ngay lập tức bỏ dạy và đi làm trong công nghiệp, cho nên chúng tôi không thể có đủ thầy giáo.”

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Làm việc tổ

Học tích cực yêu cầu sinh viên làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề. Kết quả của phương pháp dạy này đã chỉ ra rằng nó hiệu quả hơn là phương pháp qui ước.

Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nhiều sinh viên đại học KHÔNG biết cách chuẩn bị cho nghề nghiệp. Một số người chỉ chọn một lĩnh vực học tập, dự lớp, hi vọng tốt nghiệp RỒI và chỉ vậy rồi mới nghĩ về có việc làm.

Khoa học máy tính ở CMU lại xếp hạng 1

Kết quả gần đây nhất về xếp hạng các đại học từ xếp hạnh của US News & World Report vừa mới được đưa ra (2014). Lần nữa khoa học máy tính của CMU được xếp hạng số 1:

Xu hướng công nghiệp

Với robots và tự động hoá, những cơ xưởng không thuê công nhân lao động với qui mô như trước, vì máy móc đã thay thế con người gần như ở mọi điểm trong qui trình sản xuất.

Câu hỏi ngẫu nhiên hàng tuần

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Tôi gặp khó khăn với sinh viên thường đi học muộn, một số không đọc tài liệu được phân công và không tham gia vào thảo luận trong lớp. Tôi thích phương pháp học tích cực nhưng không biết cách giải quyết vấn đề này.”

Cách có việc làm ở Google

Ngày nay có việc làm là không dễ và có việc làm ở công ti hàng đầu là rất có tính cạnh tranh. Cố làm phân biệt bản thân bạn trong một nhóm người xin việc ở công ti hàng đầu là thách thức lớn.

Dùng Big Data để chấm dứt tội ác

Big data đang bành trướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết mọi người thậm chí nghĩ tới. Mọi tuần đều có những câu chuyện mới về cách các ngành công nghiệp khác nhau đang dùng big data.

Kỹ năng thế kỉ 21

Mặc dầu đại học KHÔNG dành cho mọi người nhưng không có giáo dục đại học, sẽ khó tìm được việc làm tốt.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023