Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Nguyệt Phạm26/11/2023 11:00
Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

Trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung, Thiếu Lâm và Tiêu Dao là hai môn phái đỉnh cao nhất của giới võ lâm. Cuộc giao tranh giữa hai môn phái này luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ.

Hãy cùng so sánh sức mạnh của Tiêu Dao và Thiếu Lâm nhé!

Tiêu Dao phái

Tiêu Dao phái là một trong những môn phái xuất hiện trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ. Người sáng lập ra phái Tiêu Dao là một vị cao thủ tên Tiêu Dao Tử. Tiêu Dao Tử là một trong những nhân vật có võ công và nội lực cao nhất trong các bộ tiểu thuyết của Kim Dung. Ông tự mình sáng tạo ra tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Ngoại trừ Hư Trúc, đệ tử của phái Tiêu Dao đều là những người có trí tuệ siêu phàm, dung mạo thoát tục, khí khái bất phàm và đặc biệt đều là những cao thủ đệ nhất thiên hạ, một mình có thể khiến cả võ lâm rung chuyển.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 1.

Đệ tử của Tiêu Dao phái đều là những người có trí tuệ siêu phàm, dung mạo thoát tục và cũng là những cao thủ đệ nhất thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Không chỉ có các đệ tử, những bí kíp võ công của phái Tiêu Dao cũng thuộc hàng độc nhất vô nhị, kỳ dị và lợi hại bậc nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Cũng vì sự kỳ dị, bác đại tinh thâm và độc đáo của võ công của phái Tiêu Dao mà người trong giang hồ không có cách nào hóa giải được.

Ví dụ như Bắc minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn, nếu nội lực của địch hơn ta thì rất nguy hiểm khi hấp thụ, càng tích luỹ nội lực sẽ càng dày đặc. Đoàn Dự là một trong những người may mắn nhờ môn võ công này mà từ một thư sinh yếu ớt thành cao thủ sở hữu nội lực thâm hậu.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 2.

Đoàn Dự là một trong những người may mắn nhờ Bắc minh thần công mà từ một thư sinh yếu ớt thành cao thủ sở hữu nội lực thâm hậu. (Ảnh: Sohu)

Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn là một môn võ công quái đản nhất trong Thiên long bát bộ. Người luyện sẽ có một chu kỳ sống tuần hoàn, cứ cách 30 năm phải trùng sinh một lần. Tổng lượt sẽ có 9 - 10 lần như thế, sau mỗi lượt sẽ có một khoảng thời gian giãn cách bị mất hết công lực (giai đoạn tán công). Sau khi phục hồi thì công lực đại tăng, lại có thể trường thọ (có thể sống đến gần 300 tuổi) và bất lão. Thiên Sơn Đồng Lão chỉ mới luyện đến chu kỳ thứ 2 đã bá chủ một phương, giết người không cần đến 2 chiêu.

Tiểu vô tướng công là loại võ công không có hình hài, lấy nội công của mình để sao chép cách thức thi triển tất cả các tuyệt học trên thế gian với uy lực thậm chí còn mạnh hơn nguyên bản. Hư Trúc, Cưu Ma Trí luyện được Tiểu vô tướng công mà dễ dàng thi triển 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 3.

Bí kíp võ công của phái Tiêu Dao cũng thuộc hàng độc nhất vô nhị, kỳ dị và lợi hại bậc nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, Tiêu Dao phái còn nổi tiếng với Sinh tử phù là môn ám khí đặc dị do Thiên Sơn Đồng Lão sáng chế. Khi bị trúng "Sinh Tử Phù" thì cơ thể sẽ ngứa ngáy đến không thể chịu nổi. Nếu không dùng thuốc giải đặc chế của "Linh Thứu Cung" thì sẽ vật vã khổ sở, muốn sống không được, chết cũng không xong. Chính nhờ "Sinh Tử Phù" này mà "Thiên Sơn Đồng Lão" đã chi phối 36 động, 72 đảo.

Thiếu Lâm phái

Thiếu Lâm là môn phái được nhắc đến nhiều nhất trong bộ các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Thiếu Lâm được xem là cái nôi của võ học Trung Hoa, vốn được biết đến với câu nói: "Thiên hạ võ công xuất Thiếu Lâm". Môn phái này sở hữu một kho tàng bí kíp võ công nhiều không sao kể hết. Theo truyền thuyết của Phật giáo, Đạt Ma sư tổ đã vượt sông Trường Giang đi đến chùa Thiếu Lâm. Tại đây, ông đã thiền định trong chín năm liền. Thiếu Lâm nổi tiếng với chiêu Dịch Cân kinh, La Hán Thập Bát Thủ.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 4.

Thiếu Lâm nổi tiếng với chiêu Dịch Cân kinh, La Hán Thập Bát Thủ. (Ảnh: Sohu)

Nhắc tới Thiếu Lâm phái, không thể không nhắc tới Cửu Dương Thần Công, môn nội công mạnh nhất thiên hạ.

Nội lực của Cửu dương thần công có thể hóa giải được những nguồn nội công mang tính âm hàn như Huyền minh thần chưởng hay Huyễn âm chỉ, đồng thời phản kích lại tỉ lệ thuận với độ mạnh của lực tấn công bên ngoài. Ngoài ra, Cửu Dương thần công còn có thể giúp người luyện hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm.

Trương Vô Kỵ nhờ Cửu Dương Thần Công mà tập luyện hết 6 tầng Càn Khôn Đại Nã Di chỉ trong vài canh giờ. Đây là bộ bí kíp nội công tâm pháp mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết võ hiệp giúp người luyện có nội lực thâm hậu tột đỉnh, không có điểm dừng.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 5.

Vô Danh Thần Tăng – người duy nhất tinh thông 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm trở thành một trong những bậc cao thủ mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết. (Ảnh: Sohu)

Thiếu Lâm cũng là nguồn gốc giúp nhiều vị cao thủ trở thành đệ nhất tông sư trong thiên hạ, trong đó nổi bật nhất là sáng tổ phái Võ Đang Trương Tam Phong và tổ sư phái Nga Mi Quách Tương.

Võ công của Thiếu Lâm gắn liền với tên tuổi những cao thủ đệ nhất. Vô Danh Thần Tăng – người duy nhất tinh thông 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm trở thành một trong những bậc cao thủ mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết.

So sánh Thiếu Lâm phái và Tiêu Dao phái

Tiêu Dao phái dù sở hữu các môn võ công đệ nhất thiên hạ nhưng khi giao tranh với Thiếu Lâm phái thì bên nào sẽ chiến thắng?

Theo nhà văn Kim Dung, ngay từ lúc đặt tên cho Tiêu Dao phái, ông đã có lựa chọn môn phái nào mạnh hơn. Trước hết, đúng như tên gọi của môn phái là Tiêu Dao nghĩa là tự do tự tại, thong thả đây đó. Vì vậy, các đệ tử của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách. Do sự phân tán của các đệ tử, phái Tiêu Dao không có tổng đà ở một vị trí địa lý cụ thể nào.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 6.

Các đệ tử của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách. (Ảnh: Sohu)

Ngược lại, quân số hùng hậu của Thiếu Lâm chắc chắn là vượt xa Tiêu Dao phái. Cho dù là đệ tử hay các đại sư đều đã được rèn luyện trong một thời gian dài nên họ đều có nội lực và võ công vô cùng mạnh.

Ngoài ra, Tiêu Dao phái rất kén chọn trong việc tuyển chọn môn hạ. Điều kiện cần và đủ của môn phái này là người muốn được chọn phải có thiên phú bẩm sinh về võ học, có căn cốt hơn người, thông minh đĩnh ngộ để có thể tiếp thu trọn vẹn mọi sở học của tổ sư Tiêu Dao Tử. Hơn nữa nếu chú ý, bạn sẽ thấy các đệ tử của Tiêu Dao phái đều là những người có vẻ ngoài thần tiên thoát tục. Nam phải có phong thái như ngọc thụ lâm phong (cây ngọc trước gió), đường hoàng uy vũ, nữ phải thuộc dạng mỹ nhân băng thanh ngọc khiết, xinh đẹp thoát trần. Yếu tố này quả thực rất hiếm người đạt được.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 7.

Thiếu Lâm cũng có nhiều cao thủ ẩn danh như Vô danh thần tăng, Không Kiến thần tăng, Giác Viễn đại sư, Phương Chứng đại sư… (Ảnh: Sohu)

Thiếu Lâm lại có cơ cấu tổ chức hợp lý, nội quy rõ ràng. Ngoài ra, Thiếu Lâm cũng có nhiều cao thủ ẩn danh như Vô danh thần tăng, Không Kiến thần tăng, Giác Viễn đại sư, Phương Chứng đại sư…

Do đó, theo Kim Dung dù Tiêu Dao phái để nhiều dấu ấn trong giới võ lâm nhưng xét về sức mạnh võ công thì vị thế của Tiêu Dao còn kém xa Thiếu Lâm phái. Sau khi kết quả này được công bố, trên các diễn đàn của Sina, Sohu đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra. Nhiều người bày tỏ sự bất ngờ đối với lựa chọn của tác giả. Đến nay, những cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Truyện của Kim Dung: 4 cặp võ công vô địch nhưng chỉ cần tập chung là chết

Nhiều môn võ công vô địch thiên hạ nhưng khi kết hợp lại có thể đoạt mạng người sử dụng.
4

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.

Mạng xã hội có thực sự gây nghiện?

Tờ The New York Times dẫn lời giới chuyên gia giải thích lý do tại sao mạng xã hội lại vô cùng hấp dẫn đối với con người.

Thích khách kỳ lạ nhất Trung Quốc chỉ dùng lời nói, không giết người vẫn hoàn thành nhiệm vụ

Vì sao vị thích khách này không cần đâm chém vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Cao thủ sinh nhầm thời của Kim Dung: Nếu xuất hiện ở Thần điêu hiệp lữ thì ngang cơ Thiên hạ Ngũ tuyệt

Điểm đặc biệt là trình độ võ thuật của cao thủ này chỉ xếp hạng 3 trong Thiên long bát bộ.

Bác sĩ điên rồ nhất lịch sử đánh cắp bộ não của Einstein, cắt thành 240 mảnh và giữ bí mật trong 43 năm

Với khao khát tìm ra bí mật của thiên tài, vị bác sĩ đã làm hành động liều lĩnh đến khó tin.

Giá đắt phải trả khi loài người thuần hóa động vật hoang dã thành gia súc

Nền văn minh nhân loại như ta biết sẽ không tồn tại nếu không có các loại gia súc được thuần hóa để cung cấp thực phẩm, sức kéo... Nhưng có vẻ như nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong lịch sử loài người cũng từ đó mà ra.

Quách Tĩnh và Kiều Phong ai mạnh nhất: Hành động của Hoàng Dung tiết lộ đáp án bất ngờ

Quách Tĩnh và Kiều Phong đều những cao thủ có võ công cao nhất nhì võ lâm. Nếu cùng tỉ thí thì ai sẽ là người mạnh nhất?

Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu Tôn Ngộ Không tôn người này làm sư phụ thì thực lực đã mạnh hơn nhiều.

AI "hồi sinh" chân dung các Hoàng đế nhà Thanh

Bằng những bức tranh cổ, AI đã vẽ lại chân dung của các vị Hoàng đế thời nhà Thanh ở Trung Quốc.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.

Sát na này là thiên thu - Hiện tại là nhất thời mà cũng là thiên thu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 13/06/2024 08:00
Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông và cũng chẳng ai hội ngộ được hai lần trong cùng một khoảnh khắc. Thế nhưng, hiện tại sẽ là là thiên thu nếu ta sống trọn từng khoảnh khắc.

CMMI-39

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/06/2024 12:00
39.01 Hỏi: Tại sao thầy tán thành thoả mãn của khách hàng là mục đích quan trọng nhất của cải tiến qui trình? Là tổ chức kĩ thuật chúng tôi có nên tập trung vào mục đích kĩ thuật trước hết không?

Học sinh giỏi cướp nhà băng và cuộc lột xác ngoạn mục sau 10 năm ngồi tù

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 12/06/2024 10:00
Không ai ngờ cậu học sinh năm xưa lại có kết cục như vậy.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Nếu yêu hoa, hãy trở thành người làm vườn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 12/06/2024 09:00
Dù chúng ta gán cho tham vọng bất kỳ ý nghĩa nào, nhìn chung tham vọng là kết quả của nỗi sợ hãi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024