Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Nguyệt Phạm26/11/2023 11:00
Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

Trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung, Thiếu Lâm và Tiêu Dao là hai môn phái đỉnh cao nhất của giới võ lâm. Cuộc giao tranh giữa hai môn phái này luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ.

Hãy cùng so sánh sức mạnh của Tiêu Dao và Thiếu Lâm nhé!

Tiêu Dao phái

Tiêu Dao phái là một trong những môn phái xuất hiện trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ. Người sáng lập ra phái Tiêu Dao là một vị cao thủ tên Tiêu Dao Tử. Tiêu Dao Tử là một trong những nhân vật có võ công và nội lực cao nhất trong các bộ tiểu thuyết của Kim Dung. Ông tự mình sáng tạo ra tuyệt học riêng và truyền lại cho ba người đệ tử. Ngoại trừ Hư Trúc, đệ tử của phái Tiêu Dao đều là những người có trí tuệ siêu phàm, dung mạo thoát tục, khí khái bất phàm và đặc biệt đều là những cao thủ đệ nhất thiên hạ, một mình có thể khiến cả võ lâm rung chuyển.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 1.

Đệ tử của Tiêu Dao phái đều là những người có trí tuệ siêu phàm, dung mạo thoát tục và cũng là những cao thủ đệ nhất thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Không chỉ có các đệ tử, những bí kíp võ công của phái Tiêu Dao cũng thuộc hàng độc nhất vô nhị, kỳ dị và lợi hại bậc nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Cũng vì sự kỳ dị, bác đại tinh thâm và độc đáo của võ công của phái Tiêu Dao mà người trong giang hồ không có cách nào hóa giải được.

Ví dụ như Bắc minh thần công có đặc tính nội lực càng mạnh thì lực hút càng lớn, nếu nội lực của địch hơn ta thì rất nguy hiểm khi hấp thụ, càng tích luỹ nội lực sẽ càng dày đặc. Đoàn Dự là một trong những người may mắn nhờ môn võ công này mà từ một thư sinh yếu ớt thành cao thủ sở hữu nội lực thâm hậu.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 2.

Đoàn Dự là một trong những người may mắn nhờ Bắc minh thần công mà từ một thư sinh yếu ớt thành cao thủ sở hữu nội lực thâm hậu. (Ảnh: Sohu)

Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn là một môn võ công quái đản nhất trong Thiên long bát bộ. Người luyện sẽ có một chu kỳ sống tuần hoàn, cứ cách 30 năm phải trùng sinh một lần. Tổng lượt sẽ có 9 - 10 lần như thế, sau mỗi lượt sẽ có một khoảng thời gian giãn cách bị mất hết công lực (giai đoạn tán công). Sau khi phục hồi thì công lực đại tăng, lại có thể trường thọ (có thể sống đến gần 300 tuổi) và bất lão. Thiên Sơn Đồng Lão chỉ mới luyện đến chu kỳ thứ 2 đã bá chủ một phương, giết người không cần đến 2 chiêu.

Tiểu vô tướng công là loại võ công không có hình hài, lấy nội công của mình để sao chép cách thức thi triển tất cả các tuyệt học trên thế gian với uy lực thậm chí còn mạnh hơn nguyên bản. Hư Trúc, Cưu Ma Trí luyện được Tiểu vô tướng công mà dễ dàng thi triển 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 3.

Bí kíp võ công của phái Tiêu Dao cũng thuộc hàng độc nhất vô nhị, kỳ dị và lợi hại bậc nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, Tiêu Dao phái còn nổi tiếng với Sinh tử phù là môn ám khí đặc dị do Thiên Sơn Đồng Lão sáng chế. Khi bị trúng "Sinh Tử Phù" thì cơ thể sẽ ngứa ngáy đến không thể chịu nổi. Nếu không dùng thuốc giải đặc chế của "Linh Thứu Cung" thì sẽ vật vã khổ sở, muốn sống không được, chết cũng không xong. Chính nhờ "Sinh Tử Phù" này mà "Thiên Sơn Đồng Lão" đã chi phối 36 động, 72 đảo.

Thiếu Lâm phái

Thiếu Lâm là môn phái được nhắc đến nhiều nhất trong bộ các bộ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Thiếu Lâm được xem là cái nôi của võ học Trung Hoa, vốn được biết đến với câu nói: "Thiên hạ võ công xuất Thiếu Lâm". Môn phái này sở hữu một kho tàng bí kíp võ công nhiều không sao kể hết. Theo truyền thuyết của Phật giáo, Đạt Ma sư tổ đã vượt sông Trường Giang đi đến chùa Thiếu Lâm. Tại đây, ông đã thiền định trong chín năm liền. Thiếu Lâm nổi tiếng với chiêu Dịch Cân kinh, La Hán Thập Bát Thủ.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 4.

Thiếu Lâm nổi tiếng với chiêu Dịch Cân kinh, La Hán Thập Bát Thủ. (Ảnh: Sohu)

Nhắc tới Thiếu Lâm phái, không thể không nhắc tới Cửu Dương Thần Công, môn nội công mạnh nhất thiên hạ.

Nội lực của Cửu dương thần công có thể hóa giải được những nguồn nội công mang tính âm hàn như Huyền minh thần chưởng hay Huyễn âm chỉ, đồng thời phản kích lại tỉ lệ thuận với độ mạnh của lực tấn công bên ngoài. Ngoài ra, Cửu Dương thần công còn có thể giúp người luyện hoán gân chuyển cốt, khiến cơ thể bách độc bất xâm.

Trương Vô Kỵ nhờ Cửu Dương Thần Công mà tập luyện hết 6 tầng Càn Khôn Đại Nã Di chỉ trong vài canh giờ. Đây là bộ bí kíp nội công tâm pháp mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết võ hiệp giúp người luyện có nội lực thâm hậu tột đỉnh, không có điểm dừng.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 5.

Vô Danh Thần Tăng – người duy nhất tinh thông 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm trở thành một trong những bậc cao thủ mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết. (Ảnh: Sohu)

Thiếu Lâm cũng là nguồn gốc giúp nhiều vị cao thủ trở thành đệ nhất tông sư trong thiên hạ, trong đó nổi bật nhất là sáng tổ phái Võ Đang Trương Tam Phong và tổ sư phái Nga Mi Quách Tương.

Võ công của Thiếu Lâm gắn liền với tên tuổi những cao thủ đệ nhất. Vô Danh Thần Tăng – người duy nhất tinh thông 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm trở thành một trong những bậc cao thủ mạnh nhất trong các bộ tiểu thuyết.

So sánh Thiếu Lâm phái và Tiêu Dao phái

Tiêu Dao phái dù sở hữu các môn võ công đệ nhất thiên hạ nhưng khi giao tranh với Thiếu Lâm phái thì bên nào sẽ chiến thắng?

Theo nhà văn Kim Dung, ngay từ lúc đặt tên cho Tiêu Dao phái, ông đã có lựa chọn môn phái nào mạnh hơn. Trước hết, đúng như tên gọi của môn phái là Tiêu Dao nghĩa là tự do tự tại, thong thả đây đó. Vì vậy, các đệ tử của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách. Do sự phân tán của các đệ tử, phái Tiêu Dao không có tổng đà ở một vị trí địa lý cụ thể nào.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 6.

Các đệ tử của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách. (Ảnh: Sohu)

Ngược lại, quân số hùng hậu của Thiếu Lâm chắc chắn là vượt xa Tiêu Dao phái. Cho dù là đệ tử hay các đại sư đều đã được rèn luyện trong một thời gian dài nên họ đều có nội lực và võ công vô cùng mạnh.

Ngoài ra, Tiêu Dao phái rất kén chọn trong việc tuyển chọn môn hạ. Điều kiện cần và đủ của môn phái này là người muốn được chọn phải có thiên phú bẩm sinh về võ học, có căn cốt hơn người, thông minh đĩnh ngộ để có thể tiếp thu trọn vẹn mọi sở học của tổ sư Tiêu Dao Tử. Hơn nữa nếu chú ý, bạn sẽ thấy các đệ tử của Tiêu Dao phái đều là những người có vẻ ngoài thần tiên thoát tục. Nam phải có phong thái như ngọc thụ lâm phong (cây ngọc trước gió), đường hoàng uy vũ, nữ phải thuộc dạng mỹ nhân băng thanh ngọc khiết, xinh đẹp thoát trần. Yếu tố này quả thực rất hiếm người đạt được.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi- Ảnh 7.

Thiếu Lâm cũng có nhiều cao thủ ẩn danh như Vô danh thần tăng, Không Kiến thần tăng, Giác Viễn đại sư, Phương Chứng đại sư… (Ảnh: Sohu)

Thiếu Lâm lại có cơ cấu tổ chức hợp lý, nội quy rõ ràng. Ngoài ra, Thiếu Lâm cũng có nhiều cao thủ ẩn danh như Vô danh thần tăng, Không Kiến thần tăng, Giác Viễn đại sư, Phương Chứng đại sư…

Do đó, theo Kim Dung dù Tiêu Dao phái để nhiều dấu ấn trong giới võ lâm nhưng xét về sức mạnh võ công thì vị thế của Tiêu Dao còn kém xa Thiếu Lâm phái. Sau khi kết quả này được công bố, trên các diễn đàn của Sina, Sohu đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra. Nhiều người bày tỏ sự bất ngờ đối với lựa chọn của tác giả. Đến nay, những cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những linh vật rồng hài hước khiến người xem bật cười ở Trung Quốc

2024 là năm Giáp Thìn. Không chỉ ở Việt Nam, hình tượng linh vật rồng cũng được chú ý tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Hoa sinh sống.
2

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?
4

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?
5

CEO OpenAI khoe Sora có khả năng tạo video từ văn bản tuyệt đỉnh

Sam Altman đang nhận đề nghị về Sora, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo video dựa trên gợi ý bằng văn bản. Trong các video do Giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ trên mạng xã hội X, Sora có khả năng tạo ra các video rất chân thực, giống như thật.

Mạng xã hội có thực sự gây nghiện?

Tờ The New York Times dẫn lời giới chuyên gia giải thích lý do tại sao mạng xã hội lại vô cùng hấp dẫn đối với con người.

Thích khách kỳ lạ nhất Trung Quốc chỉ dùng lời nói, không giết người vẫn hoàn thành nhiệm vụ

Vì sao vị thích khách này không cần đâm chém vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Cao thủ sinh nhầm thời của Kim Dung: Nếu xuất hiện ở Thần điêu hiệp lữ thì ngang cơ Thiên hạ Ngũ tuyệt

Điểm đặc biệt là trình độ võ thuật của cao thủ này chỉ xếp hạng 3 trong Thiên long bát bộ.

Bác sĩ điên rồ nhất lịch sử đánh cắp bộ não của Einstein, cắt thành 240 mảnh và giữ bí mật trong 43 năm

Với khao khát tìm ra bí mật của thiên tài, vị bác sĩ đã làm hành động liều lĩnh đến khó tin.

Giá đắt phải trả khi loài người thuần hóa động vật hoang dã thành gia súc

Nền văn minh nhân loại như ta biết sẽ không tồn tại nếu không có các loại gia súc được thuần hóa để cung cấp thực phẩm, sức kéo... Nhưng có vẻ như nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong lịch sử loài người cũng từ đó mà ra.

Quách Tĩnh và Kiều Phong ai mạnh nhất: Hành động của Hoàng Dung tiết lộ đáp án bất ngờ

Quách Tĩnh và Kiều Phong đều những cao thủ có võ công cao nhất nhì võ lâm. Nếu cùng tỉ thí thì ai sẽ là người mạnh nhất?

Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu Tôn Ngộ Không tôn người này làm sư phụ thì thực lực đã mạnh hơn nhiều.

AI "hồi sinh" chân dung các Hoàng đế nhà Thanh

Bằng những bức tranh cổ, AI đã vẽ lại chân dung của các vị Hoàng đế thời nhà Thanh ở Trung Quốc.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024