Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ

Nguyệt Phạm21/10/2023 12:00
Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ

Điểm bất ngờ nhất là cao thủ đứng đầu thiên hạ này là một nữ hiệp ít người biết tới.

Trong các tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung, hầu hết các đại cao thủ đều biết nhiều võ công khác nhau. Chẳng hạn như Kiều Phong, Vô Danh thần tăng, Dương Quá, Trương Vô Kỵ hay Trương Tam Phong…. Họ cũng nhờ tinh thông nhiều bí kíp nên thực lực thuộc hàng đầu thiên hạ, danh tiếng không ai là không biết.

Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ - Ảnh 1.

Vị cao thủ này còn được đánh giá là vượt xa Kiều Phong về khả năng thực chiến. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cố nhà văn Kim Dung từng sáng tạo ra một nhân vật biết duy nhất một môn võ công nhưng cường đại thiên hạ tận nghìn năm. Cao thủ này là ai?

Cao thủ sử dụng kiếm thuật thượng thừa

Vị cao thủ mà chúng ta đề cập ở trên chính là A Thanh của Việt nữ kiếm. Việt nữ kiếm là một tác phẩm ngắn của Kim Dung kể về nữ chính tên A Thanh ở Việt Quốc. Nàng là một thiếu nữ chăn dê nhưng tính cách lại tiêu sái, kiếm thuật xuất sắc vô cùng. Nàng yêu Phạm Lãi, vì chàng mà truyền thụ kiếm pháp cho binh lính của người thương. A Thanh không hề hay biết, Phạm Lãi đã có ý trung nhân là Tây Thi. Sau này, Tây Thi vì quốc gia đại nghĩa mà gả cho Ngô vương. A Thanh vì ghen tuông mà tính toán theo Tây Thi để thương tổn nàng. Kết quả, sau khi nhìn thấy dung mạo khuynh quốc khuynh thành của Tây Thi, nàng không đành lòng hạ thủ nên quyết định rời đi. Còn Phạm Lãi với đội quân được nâng cấp sức mạnh nhờ A Thanh mà đánh bại Ngô vương.

Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ - Ảnh 2.

Nhân vật A Thanh trong Việt nữ kiếm chính là cao thủ có kiếm thuật đứng đầu thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Theo nhiều học giả, A Thanh là người sở hữu chiêu thức Việt nữ kiếm đệ nhất thiên hạ với võ công thực chiến đứng đầu trong các cao thủ võ hiệp của Kim Dung. Nếu so sánh, các kỳ tài võ học như Tiểu Long Nữ, cô gái Đồ Long, Hoàng Dung, Hoàng Sam nữ tử... đều phải thua dưới tay A Thanh. A Thanh được xem là Độc Cô Cầu Bại phiên bản nữ. Thậm chí, có người đánh giá rằng, khả năng thực chiến của A Thanh còn bỏ xa cả Kiều Phong. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Có 4 lý do để các học giả nhận định rằng A Thanh mới là cao thủ số 1 về kiếm pháp và thực chiến của giới võ lâm.

Thứ nhất, trong Việt nữ kiếm, nhân vật A Thanh xuất hiện hết sức bình thường và không ai ngờ về sau nàng lại là cao thủ thực chiến hàng đầu trong số các hiệp khách dưới ngòi bút Kim Dung. Nàng học được kiếm pháp thần kỳ nhờ một cơ hội không ai ngờ tới.

Ban đầu, A Thanh chỉ là một thiếu nữ chăn dê hết sức bình thường và không hề biết chút gì về võ công.  Thế nhưng trong một lần đi chăn dê, A Thanh gặp được Bạch Lang vốn là một con vượn trắng biết sử dụng gậy trúc, đồng thời là sư phụ của nàng về sau. Cả hai thường xuyên giao đấu giúp A Thanh ngộ ra và luyện thành chiêu thức võ công thượng thừa mang tên Việt nữ kiếm pháp. Có thể nói dù mới chỉ 16,17 tuổi, A Thanh đã đạt được trình độ của Độc Cô Cầu Bại lúc sau 40 tuổi.

Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ - Ảnh 3.

A Thanh trở thành cao thủ kiếm pháp nhờ một cơ hội không ai ngờ tới. (Ảnh: Sohu)

Thứ hai, A Thanh chỉ cần 1 cây gậy trúc đã đánh bại 3000 binh sĩ. Nàng đã khiến toàn bộ binh khí của các binh lính này rơi xuống đất. Mặc dù những binh sĩ này sử dụng trọng kiếm 25kg và hàng ngày đều được dùng Binh pháp Tôn Tử để huấn luyện nhưng không thể địch lại A Thanh. Điều này cũng chứng tỏ kiếm pháp của nàng đã đạt tới cảnh giới siêu phàm.

Thứ ba, võ công của A Thanh "phi thường độc nhất". Điều này thể hiện ở chi tiết "Trong một lần đi dạo, Phạm Lãi gặp tám kiếm sĩ nước Ngô. Tám kiếm sĩ này ngang ngược chém đứt tay thị vệ của Phạm Lãi. Và cũng vô duyên vô cớ chém chết dê của cô bé A Thanh. A Thanh chỉ với bốn động tác cô đã chọc mù một mắt hai tên. Sáu tên còn lại xông vào bao vây nhưng cũng bị cô chọc mù một mắt từng người một."

Và chỉ nghe tiếng A Thanh gọi: "Phạm Lãi, chàng ở đâu?" Phạm Lãi nhìn Tây Thi, cất giọng đáp: "A Thanh, ta ở đây." Từ "Đây" vừa dứt thì A Thanh đã bay đến trước mặt. 

Thứ tư, kiếm pháp của A Thanh như thần. Do A Thanh không biết cách dạy người khác bộ môn kiếm pháp của mình nên Phạm Lãi chỉ còn cách để cho kiếm sĩ nước Việt đánh với A Thanh sau đó bắt chước kiếm pháp của cô. Thế nhưng không một kiếm sĩ nào đỡ được đến ba chiêu. Mỗi lần A Thanh giơ gậy lên, hoặc là bị đâm trúng cổ tay, rơi kiếm, hoặc trúng chỗ yếu hại lăn quay ra đất.

Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ - Ảnh 4.

A Thanh chỉ cần 1 cây gậy trúc đã đánh bại 3000 binh sĩ. (Ảnh: Sohu)

Tám mươi kiếm sĩ nước Việt không người nào học được chiêu thức nào của A Thanh, nhưng người nào cũng tận mắt nhìn thấy hình ảnh của thần kiếm. Ai nấy đều biết rằng, quả thực trên thế gian này lại có loại thần kỳ kiếm pháp đó. Tám mươi người chỉ miễn cưỡng tìm ra được một chút manh mối về thân pháp phiêu phiêu hốt hốt đem truyền thụ lại cho người khác. Chỉ có thế mà kiếm pháp võ sĩ nước Việt đã trở thành vô địch thiên hạ.

Không ai có thể đong đếm được kiếm thuật của A Thanh cao cường đến mức nào bởi Kim Dung không miêu tả một cách cụ thể thế nhưng qua các tình tiết trong truyện ta đều thấy rằng nàng quả xứng danh là cao thủ thực chiến hàng đầu của giới võ lâm. Với những lý do như kể trên, nếu nói thực lực của A Thanh dù chỉ biết một môn võ công nhưng vượt xa nhiều cao thủ trong các tiểu thuyết của Kim Dung cũng không hoàn toàn sai.

Cao thủ cường đại võ lâm nghìn năm

Cao thủ kỳ lạ nhất của Kim Dung: Bỏ xa Kiều Phong, chỉ biết một môn võ nhưng đứng đầu thiên hạ - Ảnh 5.

Luận về kiếm thuật và khả năng thực chiến, không cao thủ nào trong tiểu thuyết của Kim Dung có thể vượt qua A Thanh. (Ảnh: Sohu)

Sỏ dĩ, A Thanh được mệnh danh là cao thủ cường đại võ lâm mấy nghìn năm là bởi thời điểm nàng xuất hiện. A Thanh sống vào thời Chiến Quốc, sau khi Việt vương Câu Tiễn bại trận trước Ngô vương Phù Sai. Việt vương Câu Tiễn trị vì từ năm 496 tới 465 trước công nguyên. Thời điểm này cách năm Đạt Ma sư tổ thành lập môn phái Thiếu Lâm (năm 500, thời nhà Lương) khoảng 1.000 năm. Mặc dù, A Thanh không sống tới cả nghìn năm nhưng trong giới võ lâm cả khi nàng sống và qua đời cũng khó có cao thủ nào sánh kịp với võ công của nàng. Vì vậy, nếu nói A Thanh chính là cao thủ cường đại nghìn năm không hề ngoa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vì sao Kim Dung để cao thủ top 2 giới võ lâm bị Tạ Tốn dễ dàng hạ gục?

Cái chết của cao thủ này còn ẩn chứa nhiều bí mật.
2

Tại sao Tiểu Long Nữ và Vương Ngữ Yên có dung mạo giống nhau?

Tiểu Long Nữ và Vương Ngữ Yên sở hữu dung mạo giống nhau đến kinh ngạc.
4

Kiếm hiệp Kim Dung: Mỹ nhân sở hữu võ công vô địch nhưng không xuất hiện trực tiếp

Trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung, Lâm Triều Anh là một nhân vật đặc biệt, sở hữu võ công cái thế nhưng lại không trực tiếp xuất hiện trong cốt truyện chính.
5

Quán chè 16 món tồn tại hơn nửa thế kỷ ở TPHCM, mỗi ngày bán gần 1.000 chén

Khoảng 15h, quán "chè mâm 16 chén" tọa lạc ở chung cư Ngô Gia Tự (quận 10, TPHCM) lại tấp nập khách đến ăn. Những nồi chè to trong quán bốc khói nghi ngút, tỏa ra hương thơm hấp dẫn thực khách.

Dùng AI vẽ lại chân dung Quan Vũ và Điêu Thuyền, cái kết khiến người từng xem phim ngỡ ngàng

Sau khi những bức ảnh do AI phục dựng được chia sẻ, nhiều cư dân mạng cho rằng Gia Cát Lượng và Quan Vũ khác hẳn với hình ảnh trên phim.

Lẩu cù lao, sáng chế "để đời" của Hòa Thân đến nay vẫn được dùng

Hóa ra, cù lao nấu lẩu, món đồ quen thuộc này là sản phẩm sáng tạo của đại tham quan Hòa Thân.

Loài cá là "lộc trời ban" của Việt Nam, biết leo cây, chạy nhảy trên cạn: Giá lên đến hơn nửa triệu đồng/kg

Loại cá này còn được tổ chức Sinh vật thế giới xếp vào 1 trong 6 sinh vật kỳ lạ nhất hành tinh.

Có gì bên trong ấm trà chuyên được sát thủ dùng để đầu độc nạn nhân

Ấm trà có thiết kế độc đáo, cho phép người giữ ấm có thể thao túng dòng chảy tùy theo ý muốn.

4 loại thực phẩm quen mặt bất ngờ "xuyên không" trong kiếm hiệp của Kim Dung

Hóa ra, nhà văn Kim Dung đã đưa 4 loại thực phẩm này "xuyên không" vào các tác phẩm kiếm hiệp của mình.

4 nhân vật phản diện mạnh nhất trong kiếm hiệp Kim Dung: bất ngờ vị trí đứng thứ 1

4 nhân vật phản diện này vừa khiến người ta ghét bỏ bởi sự độc ác vừa khó lòng quên nổi võ công cao cường của họ.

Thiên long bát bộ - Kiều Phong không thuộc danh sách 5 cao thủ có thể đánh bại Vô Danh thần tăng

Hóa ra trong Thiên Long Bát Bộ vẫn còn rất nhiều cao thủ mạnh hơn Vô Danh thần tăng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Xem 'Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt', tôi thề sẽ không bao giờ nói "Mẹ sống vì con"

Điện ảnh - An Chi - 18/06/2025 13:00
Đứa trẻ lớn lên trong “sự hy sinh của mẹ” sẽ không học được cách hỏi mình: “Mình muốn gì?”, mà chỉ biết hỏi: “Mình nên làm gì để cha mẹ vui?”.

Quán cà phê treo hơn 700 con gấu bông gây sốt TPHCM, bảo vệ túc trực 24/24

Thư giãn - Cẩm Tiên - 18/06/2025 12:00
Quán cà phê "Mê" ở quận Gò Vấp (TPHCM) đang trở thành điểm đến gây sốt của giới trẻ nhờ trang trí hơn 700 con gấu bông đủ kích cỡ.

Cần biết về 168 phường, xã của TP.HCM (mới) sau sáp nhập

Kỹ năng - Thuỷ Long - 18/06/2025 11:00
Sau khi sắp xếp, TP.HCM có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 1 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 1 đặc khu hình thành sau sắp xếp.

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Suy ngẫm - An Hiên - 18/06/2025 10:00
Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.

Không còn bệnh tim - Chế ngự 'kẻ giết người thầm lặng' từ phân tử nhỏ bé

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TT - 18/06/2025 09:00
Theo TS Louis J. Ignarro, NO - một phân tử được xem là chất độc trong công nghiệp - có thể cứu sống hàng triệu người mắc bệnh tim mạch.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Tạo dựng gia đình hạnh phúc bằng những thay đổi nhỏ

Từ sách - Phim - Quìn - 18/06/2025 08:00
Nếu toàn bộ xã hội chúng ta đều làm việc cần mẫn ở mọi lĩnh vực khác của cuộc sống nhưng không quan tâm thích đáng đến gia đình, kết cục của chúng ta cũng sẽ giống như con tàu Titanic.

Hướng dẫn tra cứu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng VssID

Kỹ năng - Quang Huy - 17/06/2025 13:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để tra cứu chi tiết về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID trên smartphone.

Xem 'Sex Education', tôi day dứt vì khiến mẹ tủi thân

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 17/06/2025 12:00
Tôi hiểu mình cần phải ngày càng cố gắng để mang lại cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

90% người bệnh đều không biết thận đang chết dần, bác sĩ chỉ cách tự kiểm tra

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 11:00
Việc kiểm tra lượng nước tiểu có thể chỉ ra hiệu quả chức năng thận. Hay nói cách khác, chỉ cần kiểm tra lượng nước tiểu đầu ra là đủ để biết thận có đang khỏe mạnh.

Chuyên gia lý giải tại sao con người thích thuyết âm mưu

Suy ngẫm - Hoàng Hà - 17/06/2025 10:00
Khác với quan điểm cho rằng con người tin vào thuyết âm mưu là do thiếu hiểu biết, một nghiên cứu mới đây chỉ ra nhiều lý do phức tạp hơn thế.

"Cửa tiệm hạnh phúc" của người tự kỷ - Nơi công việc là chìa khóa giúp mở cánh cửa hòa nhập với cộng đồng

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 17/06/2025 09:00
Trong “cửa tiệm hạnh phúc”, có 10 đứa trẻ đặc biệt đang ngày càng thay đổi, hoàn thiện và có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân mình.

Ánh sáng trong ta - Người gieo ánh sáng cho Michelle Obama

Từ sách - Phim - Quìn - 17/06/2025 08:00
Trong cuốn hồi ký "Ánh sáng trong ta", Michelle không gọi cha mình là một người hùng hay biểu tượng, nhưng hình ảnh ông hiện lên như một nguồn sáng lặng lẽ mà âm ỉ cháy qua từng hành động nhỏ, từng giá trị sống mà ông âm thầm truyền lại cho các con.

Phía tối của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2025 13:00
Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Xem 'Sex Education', tôi hối hận vì nói: 'Nhìn con nhà người ta mà xem, mẹ thất vọng vì con'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 16/06/2025 12:00
Đôi khi, những điều tưởng chừng nhỏ bé lại khắc sâu trong lòng con trẻ, âm thầm định hình cách con nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Một tính năng trên Zalo giúp ngăn chặn truy cập trái phép kể cả khi bị lộ mật khẩu

Kỹ năng - An Nhiên - 16/06/2025 11:00
Tính năng "Bảo mật 2 lớp" được Công an TP. Cần Thơ đánh giá là một trong những biện pháp bảo vệ tài khoản mạnh mẽ nhất, giúp ngăn chặn truy cập trái phép ngay cả khi ai đó biết mật khẩu hoặc chiếm được mã OTP tạm thời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/06/2025