Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Nguyệt Phạm14/11/2023 11:00
Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu Tôn Ngộ Không tôn người này làm sư phụ thì thực lực đã mạnh hơn nhiều.

Vị sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không

Tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân từng được xếp vào một trong "tứ đại danh tác" của văn học Trung Quốc. Và một trong những nhân vật trung tâm của bộ tiểu thuyết ấy chính là Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Đối với những người hâm mộ tác phẩm "Tây Du Ký", vị sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không chính là Bồ Đề tổ sư.

Tôn Ngộ Không (lúc này tự xưng là Mĩ Hầu Vương) đã vượt qua mênh mông biển lớn, sông dài, lang bạt mười mấy năm trời ở Nam Thiệm Bộ Châu, cuối cùng cũng tìm được đến đạo quán của Bồ Đề tổ sư ở Linh Đài Phương Thốn, động Tà Nguyệt Tam Tinh.

Bồ Đề tổ sư đã thu nhận Hầu vương và đặt tên là Ngộ Không ("Không" là cảnh giới cao nhất để đạt đến viên mãn, đắc đạo, là hoàn toàn vô niệm. Chỉ khi đạt đến trạng thái "Không" này, người tu luyện mới có thể thực sự trở về với chân ngã và bản nguyên cao quý của chính mình), dạy cho các việc giảng kinh làm đạo, nói năng lễ phép đến quét sân cuốc vườn, tỉa lá vun hoa, gánh nước kiếm củi.

Đến khi tổ sư lần lượt kể ra mấy đạo thuật như các môn chữ thuật, lưu, tĩnh, động thì Ngộ Không lại lắc đầu quầy quậy, cứ nhất nhất đòi học bằng được phép sống lâu màu nhiệm, trường sinh.

Tôn Ngộ Không đã lang bạt mười mấy năm trời để tìm tới Bồ Đề tổ sư xin làm đệ tử. (Ảnh: Sohu)

Phát hiện được căn cơ của Tôn Ngộ Không, Bồ Đề tổ sư đã truyền dạy đạo pháp trường sinh cùng 72 phép biến hóa (Thất thập nhị huyền công - Địa Sát). Ngộ Không được trường sinh bất lão, có phép đổi hình, có thể bay lộn trên mây (Cân đẩu vân), lộn một vòng bay được 10 vạn 8 ngàn dặm.

Trong tiểu thuyết có đoạn Ngộ Không vì muốn khoe khoang tài năng nên đã hóa thành cây tùng trước lời đề nghị của bạn đồng học. Sau đó, Bồ Đề tổ sư đã đuổi Ngộ Không ra khỏi sư môn.

Sau khi bị đuổi, Ngộ Không về Hoa Quả Sơn làm vua và kết bái huynh đệ với yêu tinh khắp nơi. Tôn Ngộ Không còn đi xuống Đông hải lấy Như Ý Kim Cô Bổng (Định Hải Thần Châm) và một bộ khuê giáp. Sau đó Tôn Ngộ Không bị Hắc Bạch Vô Thường bắt xuống âm phủ, vì quá tức giận nên đã đại náo âm phủ, xóa hết sổ sinh tử của loài khỉ.

Tôn Ngộ Không từng đại náo thiên cung. (Ảnh: Sohu)

Thiên đình sợ Ngộ Không làm càn nên đã cử Thái Bạch Kim Tinh tới chiêu an làm Bật Mã Ôn. Khi biết được là một chức quan nhỏ, Ngộ Không bỏ xuống trần gian và xưng Tề Thiên Đại Thánh. Thiên đình sai Lý Thiên Vương cùng Na Tra và Cự Linh Thần đến bắt nhưng bị Tôn Ngộ Không đánh bại. Tôn Ngộ Không được Ngọc Hoàng mời lên thiên đình phong là Tề Thiên Đại Thánh, mục đích giao cho chức vụ cai quản vườn đào để dễ điều khiển Tôn Ngộ Không hơn. Tuy nhiên, Ngộ Không tính nào tật nấy, sau khi không được mời dự tiệc, đã ăn quả đào Trường Thọ và uống những viên thuốc trường sinh bất tử của Thái Thượng Lão Quân.

Thiên đình đành phải tìm cách khống chế Ngộ Không. Thế nhưng, Tứ Đại Thiên Vương và 10 vạn thiên binh thiên tướng cũng như Nhị Lang Thần cũng không làm gì được Tôn Ngộ Không. Thái Thượng Lão Quân dùng Kim Cang Trát đánh sau lưng Tôn Ngộ Không mới bắt được. Sau đó, thiên đình dùng mọi cách hành hình Ngộ Không đều không được. Thậm chí, họ còn khiến Tôn Ngộ Không nổi giận đại náo thiên cung.

Tôn Ngộ Không không thoát khỏi lòng bàn tay Như Lai Phật Tổ nên bị thua và bị nhốt dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm. (Ảnh: Sohu)

Đến đường cùng, thiên đình đành phải xin Như Lai Phật Tổ tới giúp. Phật đánh cuộc với Ngộ Không rằng Ngộ Không sẽ không thể thoát khỏi lòng bàn tay của Phật được, nếu Phật thua thì xin dâng cả Thiên giới cho Ngộ Không. Ngộ Không tự tin nên đã đồng ý nhưng không ngờ lại thua và bị nhốt dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm.

Duyên kì ngộ của Tôn Ngộ Không

Qua đây có thể thấy, Ngộ Không tuy biết nhiều phép thuật vẫn chỉ đứng dưới trướng của Ngọc Hoàng và Như Lai Phật Tổ. Tuy nhiên, trong một topic tranh luận trên diễn đàn của Sina, nhiều ý kiến cho rằng trước khi Tôn Ngộ Không gặp Bồ Đề tổ sư, hắn đã từng gặp được một vị tiên nhân vô cùng cường đại. Nếu Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực mạnh hơn Như Lai Phật Tổ nhiều. Vậy vị thần tiên đó là ai?

Vị thần tiên vô cùng cường đại chính là người tiều phu mà Tôn Ngộ Không gặp trước khi trở thành đệ tử của Bồ Đề tổ sư. (Ảnh: Sohu)

Đó chính là người tiều phu mà Tôn Ngộ Không gặp trước khi trở thành đệ tử của Bồ Đề tổ sư. Trong Tây Du ký, Tôn Ngộ Không từng gặp người tiều phu này 3 lần. Lần đầu tiên chính là chỉ cho Tôn Ngộ Không đến núi Linh Đài Phương Thốn để gặp Bồ Đề Tổ Sư học phép thuật khi hắn bị lạc giữa núi.

Lần gặp thứ hai là lúc Tôn Ngộ Không đang trên đường đi lấy kinh. Khi bốn vị sư đồ lạc đường ở Bình Đỉnh Sơn, lúc này tiều phu đột nhiên xuất hiện, Tôn Ngộ Không hỏi đường, tiều phu chỉ đường sau đó biến mất.

Lần thứ 3, khi thầy trò Đường Tăng đến Hỏa Diệm Sơn, người tiều phu lại xuất hiện và chỉ đường cho Tôn Ngộ Không, nói rằng phía trước có núi Thúy Vân không xa, phía trên có một hang động. Ở đó có bà La Sát sở hữu quạt ba tiêu có thể dập tắt được lửa của núi Hỏa Diệm.

Người tiều phu luôn xuất hiện khi Tôn Ngộ Không cần giúp đỡ chính là Bàn Cổ - Vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ. (Ảnh: Sohu)

 

Người tiều phu này luôn xuất hiện khi Tôn Ngộ Không cần và dường như ngài chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn hắn mà thôi. Bởi người tiều phu thực chất không phải người thường mà ngài là Bàn Cổ - Vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ theo văn hóa dân gian Trung Hoa.

 

Theo Tam Ngũ Lịch Kỷ', thiên địa vạn vật hỗn độn giống như trong quả trứng gà, Bàn Cổ được sinh ra từ trong đó, một vạn tám ngàn tuổi, khai mở Thiên Địa, khí dương trong là Trời, khí âm đục là Đất. Có nghĩa là trước khi Trời Đất hình thành, khi vũ trụ vẫn là hỗn mang, Bàn Cổ được sinh ra.

Sau đó, vào một ngày kia, Bàn Cổ tay phải cầm rìu tay trái cầm dùi, ra sức mở mang cõi trần. Thuở đó Trời Đất còn mờ mịt. Ngài ước cho phân biệt Trời Đất thì nhân vật mới hóa sinh được. Ngài ao ước vừa dứt tiếng thì sấm nổ vang, Thiên thanh, Địa minh, vạn vật sinh ra đều có đủ cả.

Bàn Cổ là vị thần có địa vị vượt qua cả Tam giới. (Ảnh: Sohu)

Ngài liền chỉ Trời là Cha, chỉ Đất là Mẹ, muôn dân là con. Ngài chính là tôn chủ sáng lập thế gian, nên cũng gọi Ngài là Thái Thượng Đạo Quân. Ngài tự xưng là Thiên tử, tức là con Trời, cai trị muôn dân. Ngài là vị vua đầu tiên của cõi thế gian nên gọi Ngài là Hỗn Độn thị. Tương truyền, Bàn Cổ có ba người con là Phục Hy, Nữ Oa, và Hoa Tư. Nữ Oa là vị thần đã tạo ra con người.

Từ đây, ta có thể thấy địa vị của Bàn Cổ còn vượt qua cả Tam giới. Sức mạnh của Bàn Cổ là tập hợp tinh hoa của mặt trời và mặt trăng giữa trời và đất, đương nhiên vượt qua cả Ngọc Hoàng và Như Lai Phật Tổ.

Đáng tiếc, Tôn Ngộ Không khi đó cảm nhận được người tiều phu nọ có khí chất khác thường nhưng do chưa có phép thuật nên không thể biết được đây chính là một hóa thân của Bàn Cổ. Nếu Ngộ Không sớm ngộ ra và bái người tiều phu nọ làm sư phụ thì có lẽ thực lực của hắn sẽ rất lớn. Thậm chí, Như Lai Phật Tổ cũng chưa chắc là đối thủ của Tôn Ngộ Không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thích khách kỳ lạ nhất Trung Quốc chỉ dùng lời nói, không giết người vẫn hoàn thành nhiệm vụ

Vì sao vị thích khách này không cần đâm chém vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình?
2

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.
3

Cao thủ sinh nhầm thời của Kim Dung: Nếu xuất hiện ở Thần điêu hiệp lữ thì ngang cơ Thiên hạ Ngũ tuyệt

Điểm đặc biệt là trình độ võ thuật của cao thủ này chỉ xếp hạng 3 trong Thiên long bát bộ.
4

Bác sĩ điên rồ nhất lịch sử đánh cắp bộ não của Einstein, cắt thành 240 mảnh và giữ bí mật trong 43 năm

Với khao khát tìm ra bí mật của thiên tài, vị bác sĩ đã làm hành động liều lĩnh đến khó tin.
5

Giá đắt phải trả khi loài người thuần hóa động vật hoang dã thành gia súc

Nền văn minh nhân loại như ta biết sẽ không tồn tại nếu không có các loại gia súc được thuần hóa để cung cấp thực phẩm, sức kéo... Nhưng có vẻ như nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong lịch sử loài người cũng từ đó mà ra.

AI "hồi sinh" chân dung các Hoàng đế nhà Thanh

Bằng những bức tranh cổ, AI đã vẽ lại chân dung của các vị Hoàng đế thời nhà Thanh ở Trung Quốc.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Hóa ra Quách Tĩnh và Hoàng Dung nhất quyết không kể hết cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang vì có 3 lý do.

Đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng được tạo ra thế nào? Sau khi một bức tượng nứt vỡ, đáp án mới hé mở

Từng có nghi vấn cho rằng các chiến binh được nặn từ người sống hiến tế nên mới có gương mặt sống động đến vậy.

Ma có thật không?

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Cao thủ là đệ tử của Kiều Phong, võ công mạnh tới mức Thiên hạ ngũ tuyệt nhìn thấy là tránh?

Vì sao Kiều Phong dù đã tự sát vẫn có được đệ tử là cao thủ mạnh như vậy?

AI vẽ lại chân dung Gia Cát Lượng, hậu thế: "Sao hình vẽ lại thành ra như vậy?"

Dưới sức mạnh của trí tạo nhân tuệ (AI), cư dân mạng đã "sụp đổ" trước những bức hình chân dung của Gia Cát Lượng.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023