Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Nguyệt Phạm14/11/2023 11:00
Tôn Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực có thể mạnh hơn Như Lai Phật tổ

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu Tôn Ngộ Không tôn người này làm sư phụ thì thực lực đã mạnh hơn nhiều.

Vị sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không

Tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân từng được xếp vào một trong "tứ đại danh tác" của văn học Trung Quốc. Và một trong những nhân vật trung tâm của bộ tiểu thuyết ấy chính là Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Đối với những người hâm mộ tác phẩm "Tây Du Ký", vị sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không chính là Bồ Đề tổ sư.

Tôn Ngộ Không (lúc này tự xưng là Mĩ Hầu Vương) đã vượt qua mênh mông biển lớn, sông dài, lang bạt mười mấy năm trời ở Nam Thiệm Bộ Châu, cuối cùng cũng tìm được đến đạo quán của Bồ Đề tổ sư ở Linh Đài Phương Thốn, động Tà Nguyệt Tam Tinh.

Bồ Đề tổ sư đã thu nhận Hầu vương và đặt tên là Ngộ Không ("Không" là cảnh giới cao nhất để đạt đến viên mãn, đắc đạo, là hoàn toàn vô niệm. Chỉ khi đạt đến trạng thái "Không" này, người tu luyện mới có thể thực sự trở về với chân ngã và bản nguyên cao quý của chính mình), dạy cho các việc giảng kinh làm đạo, nói năng lễ phép đến quét sân cuốc vườn, tỉa lá vun hoa, gánh nước kiếm củi.

Đến khi tổ sư lần lượt kể ra mấy đạo thuật như các môn chữ thuật, lưu, tĩnh, động thì Ngộ Không lại lắc đầu quầy quậy, cứ nhất nhất đòi học bằng được phép sống lâu màu nhiệm, trường sinh.

Tôn Ngộ Không đã lang bạt mười mấy năm trời để tìm tới Bồ Đề tổ sư xin làm đệ tử. (Ảnh: Sohu)

Phát hiện được căn cơ của Tôn Ngộ Không, Bồ Đề tổ sư đã truyền dạy đạo pháp trường sinh cùng 72 phép biến hóa (Thất thập nhị huyền công - Địa Sát). Ngộ Không được trường sinh bất lão, có phép đổi hình, có thể bay lộn trên mây (Cân đẩu vân), lộn một vòng bay được 10 vạn 8 ngàn dặm.

Trong tiểu thuyết có đoạn Ngộ Không vì muốn khoe khoang tài năng nên đã hóa thành cây tùng trước lời đề nghị của bạn đồng học. Sau đó, Bồ Đề tổ sư đã đuổi Ngộ Không ra khỏi sư môn.

Sau khi bị đuổi, Ngộ Không về Hoa Quả Sơn làm vua và kết bái huynh đệ với yêu tinh khắp nơi. Tôn Ngộ Không còn đi xuống Đông hải lấy Như Ý Kim Cô Bổng (Định Hải Thần Châm) và một bộ khuê giáp. Sau đó Tôn Ngộ Không bị Hắc Bạch Vô Thường bắt xuống âm phủ, vì quá tức giận nên đã đại náo âm phủ, xóa hết sổ sinh tử của loài khỉ.

Tôn Ngộ Không từng đại náo thiên cung. (Ảnh: Sohu)

Thiên đình sợ Ngộ Không làm càn nên đã cử Thái Bạch Kim Tinh tới chiêu an làm Bật Mã Ôn. Khi biết được là một chức quan nhỏ, Ngộ Không bỏ xuống trần gian và xưng Tề Thiên Đại Thánh. Thiên đình sai Lý Thiên Vương cùng Na Tra và Cự Linh Thần đến bắt nhưng bị Tôn Ngộ Không đánh bại. Tôn Ngộ Không được Ngọc Hoàng mời lên thiên đình phong là Tề Thiên Đại Thánh, mục đích giao cho chức vụ cai quản vườn đào để dễ điều khiển Tôn Ngộ Không hơn. Tuy nhiên, Ngộ Không tính nào tật nấy, sau khi không được mời dự tiệc, đã ăn quả đào Trường Thọ và uống những viên thuốc trường sinh bất tử của Thái Thượng Lão Quân.

Thiên đình đành phải tìm cách khống chế Ngộ Không. Thế nhưng, Tứ Đại Thiên Vương và 10 vạn thiên binh thiên tướng cũng như Nhị Lang Thần cũng không làm gì được Tôn Ngộ Không. Thái Thượng Lão Quân dùng Kim Cang Trát đánh sau lưng Tôn Ngộ Không mới bắt được. Sau đó, thiên đình dùng mọi cách hành hình Ngộ Không đều không được. Thậm chí, họ còn khiến Tôn Ngộ Không nổi giận đại náo thiên cung.

Tôn Ngộ Không không thoát khỏi lòng bàn tay Như Lai Phật Tổ nên bị thua và bị nhốt dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm. (Ảnh: Sohu)

Đến đường cùng, thiên đình đành phải xin Như Lai Phật Tổ tới giúp. Phật đánh cuộc với Ngộ Không rằng Ngộ Không sẽ không thể thoát khỏi lòng bàn tay của Phật được, nếu Phật thua thì xin dâng cả Thiên giới cho Ngộ Không. Ngộ Không tự tin nên đã đồng ý nhưng không ngờ lại thua và bị nhốt dưới Ngũ Hành Sơn 500 năm.

Duyên kì ngộ của Tôn Ngộ Không

Qua đây có thể thấy, Ngộ Không tuy biết nhiều phép thuật vẫn chỉ đứng dưới trướng của Ngọc Hoàng và Như Lai Phật Tổ. Tuy nhiên, trong một topic tranh luận trên diễn đàn của Sina, nhiều ý kiến cho rằng trước khi Tôn Ngộ Không gặp Bồ Đề tổ sư, hắn đã từng gặp được một vị tiên nhân vô cùng cường đại. Nếu Ngộ Không tôn người này làm thầy thì thực lực mạnh hơn Như Lai Phật Tổ nhiều. Vậy vị thần tiên đó là ai?

Vị thần tiên vô cùng cường đại chính là người tiều phu mà Tôn Ngộ Không gặp trước khi trở thành đệ tử của Bồ Đề tổ sư. (Ảnh: Sohu)

Đó chính là người tiều phu mà Tôn Ngộ Không gặp trước khi trở thành đệ tử của Bồ Đề tổ sư. Trong Tây Du ký, Tôn Ngộ Không từng gặp người tiều phu này 3 lần. Lần đầu tiên chính là chỉ cho Tôn Ngộ Không đến núi Linh Đài Phương Thốn để gặp Bồ Đề Tổ Sư học phép thuật khi hắn bị lạc giữa núi.

Lần gặp thứ hai là lúc Tôn Ngộ Không đang trên đường đi lấy kinh. Khi bốn vị sư đồ lạc đường ở Bình Đỉnh Sơn, lúc này tiều phu đột nhiên xuất hiện, Tôn Ngộ Không hỏi đường, tiều phu chỉ đường sau đó biến mất.

Lần thứ 3, khi thầy trò Đường Tăng đến Hỏa Diệm Sơn, người tiều phu lại xuất hiện và chỉ đường cho Tôn Ngộ Không, nói rằng phía trước có núi Thúy Vân không xa, phía trên có một hang động. Ở đó có bà La Sát sở hữu quạt ba tiêu có thể dập tắt được lửa của núi Hỏa Diệm.

Người tiều phu luôn xuất hiện khi Tôn Ngộ Không cần giúp đỡ chính là Bàn Cổ - Vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ. (Ảnh: Sohu)

 

Người tiều phu này luôn xuất hiện khi Tôn Ngộ Không cần và dường như ngài chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn hắn mà thôi. Bởi người tiều phu thực chất không phải người thường mà ngài là Bàn Cổ - Vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ theo văn hóa dân gian Trung Hoa.

 

Theo Tam Ngũ Lịch Kỷ', thiên địa vạn vật hỗn độn giống như trong quả trứng gà, Bàn Cổ được sinh ra từ trong đó, một vạn tám ngàn tuổi, khai mở Thiên Địa, khí dương trong là Trời, khí âm đục là Đất. Có nghĩa là trước khi Trời Đất hình thành, khi vũ trụ vẫn là hỗn mang, Bàn Cổ được sinh ra.

Sau đó, vào một ngày kia, Bàn Cổ tay phải cầm rìu tay trái cầm dùi, ra sức mở mang cõi trần. Thuở đó Trời Đất còn mờ mịt. Ngài ước cho phân biệt Trời Đất thì nhân vật mới hóa sinh được. Ngài ao ước vừa dứt tiếng thì sấm nổ vang, Thiên thanh, Địa minh, vạn vật sinh ra đều có đủ cả.

Bàn Cổ là vị thần có địa vị vượt qua cả Tam giới. (Ảnh: Sohu)

Ngài liền chỉ Trời là Cha, chỉ Đất là Mẹ, muôn dân là con. Ngài chính là tôn chủ sáng lập thế gian, nên cũng gọi Ngài là Thái Thượng Đạo Quân. Ngài tự xưng là Thiên tử, tức là con Trời, cai trị muôn dân. Ngài là vị vua đầu tiên của cõi thế gian nên gọi Ngài là Hỗn Độn thị. Tương truyền, Bàn Cổ có ba người con là Phục Hy, Nữ Oa, và Hoa Tư. Nữ Oa là vị thần đã tạo ra con người.

Từ đây, ta có thể thấy địa vị của Bàn Cổ còn vượt qua cả Tam giới. Sức mạnh của Bàn Cổ là tập hợp tinh hoa của mặt trời và mặt trăng giữa trời và đất, đương nhiên vượt qua cả Ngọc Hoàng và Như Lai Phật Tổ.

Đáng tiếc, Tôn Ngộ Không khi đó cảm nhận được người tiều phu nọ có khí chất khác thường nhưng do chưa có phép thuật nên không thể biết được đây chính là một hóa thân của Bàn Cổ. Nếu Ngộ Không sớm ngộ ra và bái người tiều phu nọ làm sư phụ thì có lẽ thực lực của hắn sẽ rất lớn. Thậm chí, Như Lai Phật Tổ cũng chưa chắc là đối thủ của Tôn Ngộ Không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 
3

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.
5

Kiến có thể làm "phẫu thuật" để cứu đồng loại

Kiến là loài sinh vật thứ hai trên thế giới được biết đến có thể làm điều này, chỉ sau con người.

AI "hồi sinh" chân dung các Hoàng đế nhà Thanh

Bằng những bức tranh cổ, AI đã vẽ lại chân dung của các vị Hoàng đế thời nhà Thanh ở Trung Quốc.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Hóa ra Quách Tĩnh và Hoàng Dung nhất quyết không kể hết cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang vì có 3 lý do.

Đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng được tạo ra thế nào? Sau khi một bức tượng nứt vỡ, đáp án mới hé mở

Từng có nghi vấn cho rằng các chiến binh được nặn từ người sống hiến tế nên mới có gương mặt sống động đến vậy.

Ma có thật không?

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Cao thủ là đệ tử của Kiều Phong, võ công mạnh tới mức Thiên hạ ngũ tuyệt nhìn thấy là tránh?

Vì sao Kiều Phong dù đã tự sát vẫn có được đệ tử là cao thủ mạnh như vậy?

AI vẽ lại chân dung Gia Cát Lượng, hậu thế: "Sao hình vẽ lại thành ra như vậy?"

Dưới sức mạnh của trí tạo nhân tuệ (AI), cư dân mạng đã "sụp đổ" trước những bức hình chân dung của Gia Cát Lượng.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Chia sẻ từ trái tim - Khi im lặng còn mạnh hơn cả sấm sét 

Từ sách - Phim - TĐ - 22/07/2024 09:00
Khi thấy người khác nóng giận, mình có nên nói gì thêm không? Không. Mình nói sẽ làm cho cơn giận của họ tăng thêm, vì lúc đó trong mắt họ, mình là một người dễ ghét vô cùng.

Người phụ nữ 60 tuổi lựa chọn lối sống DINK: Yêu trai trẻ, không sinh con

Phong cách sống - Diệp Anh - 22/07/2024 08:00
Thay vì chọn sinh con, cặp đôi này chọn lối sống DINK (Double Income, No Kids), chỉ cặp đôi đều có nguồn thu nhập, có công việc nhưng không sinh con.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024