Tại sao bạn phải học?

GS John Vu26/12/2023 11:00
Tại sao bạn phải học?

Tại sao bạn phải học và đưa mọi nỗ lực vào việc học khi bạn vẫn còn trẻ và tràn đầy cuộc sống?

Sau rốt đại học là thời gian kì diệu của cuộc sống của bạn vì bạn gặp gỡ các bạn mới, phát triển mối quan hệ, và tận hưởng tự do của tuổi thanh biên mà không lo lắng, không suy nghĩ, và không trách nhiệm vì sau đại học bạn có thể chẳng bao giờ có cơ hội này lần nữa. Có những tiểu thuyết về thời gian kì diệu của tuổi thanh niên và những chuyện lãng mạn về việc sống đời đại học v.v. Có những bài hát phổ biến về tận hưởng cuộc sống bất kì khi nào bạn có thể v.v. Tất cả trong chúng đều thực sự tạo ra ý nghĩa cho bạn vì nó là về bạn khi họ nói với bạn, các sinh viên đại học trẻ.

Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng thời gian đại học là quá ngắn ngủi cho thời gian tốt lành và cuộc sống là phức tạp hơn điều bạn đã nghĩ. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng có khác biệt giữa việc có việc làm tốt và việc bị thất nghiệp. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bằng cấp của bạn chỉ “mẩu giấy” không đảm bảo cho bất kì cái gì.

Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng “lĩnh vực học tập dễ dàng” mà bạn đã chọn là vô nghĩa trong thị trường việc làm cạnh tranh. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng hứa hẹn về có việc làm bằng việc có bằng đại học chỉ là suy nghĩ ước ao. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng một số người bạn đã cư xử kì lạ vì bạn không còn là bạn của họ. Và chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bạn đã để nỗ lực của bạn và mọi chỗ sai.

Nhiều sinh viên đại học gặp phải vấn đề này. Khi bạn còn trong trường, bạn nghĩ cuộc sống đại học là chỗ hạnh phúc. Nhưng khi bạn tốt nghiệp, không thể tìm được việc làm, vẫn sống cùng bố mẹ, không thể hỗ trợ cho bản thân bạn hay không thể làm được điều bạn muốn làm, và thế rồi bạn đau khổ với đủ mọi nỗi khổ. Chỉ vào lúc đó, bạn mới khám phá ra rằng có quan niệm sai về cuộc sống đại học mà ít người thú nhận, nhưng lúc đó đã quá muộn rồi.

Ai bảo bạn hành động thiếu thận trọng và bất cẩn thế khi bạn còn là sinh viên đại học, thay vì làm việc chăm chỉ và đưa mọi nỗ lực vào việc học? Ai bảo bạn tận hưởng vài năm ngắn ngủi rồi chịu khổ cho phần còn lại của đời bạn? Ai bảo bạn tận hưởng tự do của tuổi trẻ rồi cuối cùng bị buộc vào những việc làm chẳng liên quan gì tới giáo dục của bạn? Ai bảo bạn rằng bạn nên tận hưởng cuộc sống trong thời gian tốt nhất của đời bạn? Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bạn đã đặt nỗ lực của bạn vào mọi chỗ sai. Trong khi ở đại học, bạn không đặt mục đích cho giáo dục của bạn và phương hướng đời bạn.

Khi bạn đi tìm việc làm, bạn nhận ra rằng mọi thứ bạn đã làm trong thời gian ở đại học đều sai. Khi bạn thấy các sinh viên khác dành thời gian học tập trong thư viện, bạn cười họ, gọi họ là “đồ mọt sách”, và nghĩ họ bỏ lỡ mọi thời gian kì diệu của tuổi thanh niên. Khi thầy giáo bảo bạn đọc nhiều hơn để mở rộng tri thức, bạn tự nhủ mình “Mình sẽ đọc đủ để qua kì thi thôi chứ không nhiều hơn.”

Khi thầy giáo bảo bạn đặt mục đích nghề nghiệp và phương hướng giáo dục, bạn tự nhủ mình tại sao vội vàng thế khi bạn vẫn còn trẻ vì những thứ này có thể đợi cho tới khi bạn sẵn sàng. Khi tư vấn nhà trường nói cho bạn về xu hướng công nghiệp và nhu cầu thị trường và gợi ý bạn chọn những lĩnh vực học tập nào đó, bạn gạt nó sang bên và tin rằng họ chỉ muốn bạn học cái gì đó để lấp đầy lớp học của họ.

Sau rốt bạn đã có bằng cấp như bất kì ai khác và bạn cũng đã tốt nghiệp như bất kì ai khác. Nhưng bây giờ quá trễ để hối tiếc. “Bằng cấp” của bạn không làm cho bạn có việc làm mà bạn đã từng tìm kiếm vì bạn không có tri thức và kĩ năng cần thiết. Bạn nhận ra rằng mục đích có bằng cấp là sai vì bằng cấp không phải là thứ đảm bảo cho việc làm nữa.

Bạn đã mang nỗi khổ và thất bại này lên bản thân bạn. Bây giờ bạn nhận ra rằng nỗ lực của bạn trong phát triển tài năng như ca hát, nhảy múa và tiệc tùng không đem lại ích lợi nào. Bây giờ bạn nhận ra rằng các cô gái đẹp hay chàng trai đẹp thường ngưỡng mộ tài năng âm nhạc của bạn không còn chú ý tới bạn nữa. Bạn nhận ra rằng tất cả bạn bè thường tận hưởng mọi thứ với bạn đang lo nghĩ về tương lai của họ nữa.

Cho nên ai bảo bạn KHÔNG chuẩn bị trước thời gian? Ai bảo bạn tận hưởng bất kì cái gì bạn có thể có? Đột nhiên bạn không thể tìm được người nào bởi vì chính là bạn người đem cái khổ này lên bản thân bạn. Bố mẹ bạn hỗ trợ cho bạn để có được giáo dục và hi vọng rằng bạn có thể chăm nom cho bản thân bạn. Họ không mong đợi chăm nom cho bạn sau khi bạn đã hoàn thành giáo dục đại học của bạn.

Thầy giáo của bạn cung cấp mọi thứ cần thiết cho bạn phát triển tri thức và kĩ năng. Họ không mong đợi bạn ở vào trong danh sách những người thất nghiệp. Các tư vấn nhà trường cho bạn mọi thông tin cần thiết để bạn đặt mục đích nghề nghiệp và lựa chọn đúng lĩnh vực học tập. Họ không mong đợi bạn chọn cái gì đó dễ dàng và vật lộn để tìm việc. Sau rốt, chính bạn đem tới mọi đau khổ và khổ này lên bản thân bạn.

Cho nên xin làm mọi chuẩn bị cho cuộc đời bạn khi bạn vẫn còn ở trong trường. Xin đặt mục đích nghề nghiệp và kế hoạch cho cuộc sống làm việc của bạn trước khi tốt nghiệp. Đừng đợi cho tới khi bạn cần tìm việc rồi mới học cái gì đó. Đừng đợi cho tới khi còn vài ngày trước kì thi để nhồi nhét sách vở và cố ghi nhớ mọi thứ. Từ lâu trước ngày tốt nghiệp, bạn phải xem xét mọi tri thức và kĩ năng mà bạn cần để phát triển nghề nghiệp mà bạn sẽ tận hưởng cho phần còn lại của đời bạn. Bạn cần thấy trước cái gì sẽ xảy ra vào lúc bạn tốt nghiệp. Bạn cần lập kế hoạch tích cực cho nghề nghiệp của bạn bằng việc đi theo xu hướng công nghiệp, và giám sát thị trường việc làm để nhận diện điều được cần và điều lĩnh vực học tập sẽ cho bạn ưu thế tốt nhất cho đầu tư của bạn vào giáo dục.

Bạn chỉ có vài năm để học nhưng bạn sẽ có toàn thể cuộc đời để tận hưởng cho nên xin lấy lời khuyên này: “Mọi thứ có thể đợi nhưng việc học thì không thể đợi được. Bạn vào trường để được giáo dục; bạn vào đại học để phát triển tri thức và kĩ năng cần thiết để cho bạn có thể là người có trách nhiệm cho bạn, cho gia đình bạn, cho xã hội của bạn và đất nước bạn. Nếu bạn không coi lời khuyên này là nghiêm chỉnh, chẳng phải quá trễ sao?”

English version

Why should you study?

Why should you study and put every effort in learning when you are still young and full of life? After all college is a wonderful time of your life as you are meeting new friends, developing relationships, and enjoying the freedom of youth without worrying, without thinking, and without responsibilities as after college you may never have this chance again. There are novels about the wonderful time of youth and romantic stories about college living etc. There are popular songs about enjoying life whenever you can etc. All of them really make sense to you because it is about you as they speak to you, young college students.

Only after graduated then you realized that college time was too short for a good time and life was more complex than what you thought. Only after graduated then you realized that there was a difference between having a good job and being unemployed. Only after graduated then you realized that your degree was just “a piece of paper” that has no guarantee for anything. Only after graduated then you realized that the “easy field of study” that you selected was meaningless in the competitive job market. Only after graduated then you realized that the promises of having jobs by having a college degree were just a wishful thinking. Only after graduated then you realized that some friends were acting strange as you were no longer their friends. And only after graduated then you realized that you have put of your efforts into all the wrong places.

Many college students have this problem. When you are still in school, you think college life is a happy place. But when you graduated, could not find job, still living with your parents, could not support yourself or could not do what you want, and then you suffered all kinds of misery. Only at that time, you discover that there are misconceptions about college life that few people would admit, but it is already too late.

Who told you to act so recklessly and carelessly when you were college students, instead of working hard and put every effort in learning? Who told you to enjoy few short years than suffer for the rest of your life? Who told you to enjoy the freedom of youth then eventually be tied in to jobs that have nothing with your education? Who told you that you should enjoy life during this best time of your life? Only after graduated then you realized that you have placed your effort in all the wrong things. During college, you failed to set goals for your education and direction of your life. When you go to find job, you realize that everything you have done during your time in college were wrong. When you saw other students spent time study in the library, you laughed at them, called them “Book worms”, and think they missed out all the wonderful time of youth. When teachers asked you to read more to broaden the knowledge, you told yourself “I would read just enough to pass the exam but no more”. When teachers asked you to set career goals and education direction, you told yourself why hurry when you are still young as these things can wait until you are ready. When counselors told you about industry trends and market needs and suggested you to select certain fields of study, you brushed it aside and believed that they only wanted you to take something to fill up their classrooms.

After all you did have a degree just like anybody else and you also graduated just like anybody else. But now it is too late for regrets. Your “degree” did not get you the job that you were seeking because you did not have the necessary knowledge and skills. You realized that the goal of getting a degree was false as degree was not a guarantee for job anymore. You have brought the suffering and failure upon yourself. Now you realize that your efforts in develop talents such as singing, dancing and partying do not bring any benefits. Now you realize that beautiful girls or handsome boys that used to admire your musical talents are no longer paid attention at you. You realize that all friends that used to enjoy things with you are worrying about their future too.

So who told you NOT to prepare ahead of time? Who told you to enjoy whatever you can? Suddenly you cannot find anyone because it is you who brought this misery upon yourself. Your parents support you to get an education and hope that you can take care of yourself. They do not expect to take care of you after you completed your college education. Your teachers provide all the things necessary for you to develop your necessary knowledge and skills. They do not expect you to be in the list of unemployed people. Your counselors give you all the necessary information for you to set your career goals and select the right fields of study. They do not expect you to choose something easy and struggle to find work. After all, it is you who brought all these suffering and misery upon yourself.

So please make preparations for your life when you are still in school. Please set you career goals and plan for your working life before graduation. Do not wait until you need to find work then study something. Do not wait until few days before the exams to scram your books and try to memorize everything. Long before your graduation day, you should consider all knowledge and skills that you need to develop a career that you will enjoy for the rest of your life. You need to anticipate what will happen by the time you graduate. You need to be actively planning your career by follow the industry trends, and monitor the job market to identify what are needed and what field of study will give you the best advantage for your investment in education. You only have few years to study but you will have the entire life to enjoy so please take this advice: “Everything can wait but study cannot. You go to school to be educated; you go to college to develop the necessary knowledge and skills so you can be a responsible person for you, for your family, for your society and your country. If you do not take this advice seriously, isn’t too late?

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nghệ cao

Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
2

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.
3

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:
4

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”
5

Tại sao học công nghệ tính toán?

Một người mẹ hỏi tôi: “Tại sao thầy cổ vũ học công nghệ tính toán? Con gái tôi sẽ tốt nghiệp phổ thông năm nay và nó quan tâm tới khu vực công nghệ. Chọn lựa của nó là gì?”

Phòng vấn việc làm: Cảnh quan khác

Thomas Lewis là một người quản lí việc thuê người cho một công ti phần mềm lớn ở Mĩ, anh thường tới CMU để tuyển sinh viên cho công ti. Tuần trước tôi đã mời anh ấy nói chuyện về kĩ thuật phỏng vấn cho sinh viên của tôi.

Đối thoại với con về nghề nghiệp

Điều quan trọng cho bố mẹ và con cái là có đối thoại về lập kế hoạch nghề nghiệp. Đối thoại nghĩa là việc trao đổi ý kiến nơi cả hai bên lắng nghe lẫn nhau và thăm dò các tuỳ chọn.

Việc học và việc làm

Nhiều thầy giáo không có ý tưởng về số phần trăm người tốt nghiệp có được việc làm có liên quan tới lĩnh vực học tập của học sinh vì ưu tiên của họ là dạy, KHÔNG phải là giúp sinh viên tìm việc làm.

Ghi danh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở đại học Mỹ

Năm 2013 chương trình công nghệ thông tin (CNTT) như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin đang kinh qua con số kỉ lục đơn xin học và nhiều người tốt nghiệp trung học đang ghi danh vào khu vực tăng trưởng nhanh.

Để có cuộc phỏng vấn việc làm

Có hai yếu tố quan trọng mà người tốt nghiệp đại học tìm việc làm phải chú ý: Bản lí lịch và cuộc phỏng vấn việc làm.

Tương lai của giáo dục

Sau khi tôi viết bài về các môn học trực tuyến mở cho đại chúng – Massive Open Online Courses (MOOCs), nhiều sinh viên viết cho tôi và cám ơn tôi vì cung cấp thông tin hữu dụng nhưng một số người bày tỏ hoài nghi của họ về giá trị của MOOC.

Học công nghệ thông tin phần 2

Nhiều sinh viên đại học tin rằng nếu họ học công nghệ thông tin (CNTT), việc làm duy nhất họ có thể làm sau khi tốt nghiệp là viết mã hay dựng websites. Điều đó là không đúng.

Học công nghệ thông tin

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành khu vực học tập phổ cập nhất trong các sinh viên đại học không?

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS