Tại sao bạn phải học?

GS John Vu26/12/2023 11:00
Tại sao bạn phải học?

Tại sao bạn phải học và đưa mọi nỗ lực vào việc học khi bạn vẫn còn trẻ và tràn đầy cuộc sống?

Sau rốt đại học là thời gian kì diệu của cuộc sống của bạn vì bạn gặp gỡ các bạn mới, phát triển mối quan hệ, và tận hưởng tự do của tuổi thanh biên mà không lo lắng, không suy nghĩ, và không trách nhiệm vì sau đại học bạn có thể chẳng bao giờ có cơ hội này lần nữa. Có những tiểu thuyết về thời gian kì diệu của tuổi thanh niên và những chuyện lãng mạn về việc sống đời đại học v.v. Có những bài hát phổ biến về tận hưởng cuộc sống bất kì khi nào bạn có thể v.v. Tất cả trong chúng đều thực sự tạo ra ý nghĩa cho bạn vì nó là về bạn khi họ nói với bạn, các sinh viên đại học trẻ.

Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng thời gian đại học là quá ngắn ngủi cho thời gian tốt lành và cuộc sống là phức tạp hơn điều bạn đã nghĩ. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng có khác biệt giữa việc có việc làm tốt và việc bị thất nghiệp. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bằng cấp của bạn chỉ “mẩu giấy” không đảm bảo cho bất kì cái gì.

Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng “lĩnh vực học tập dễ dàng” mà bạn đã chọn là vô nghĩa trong thị trường việc làm cạnh tranh. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng hứa hẹn về có việc làm bằng việc có bằng đại học chỉ là suy nghĩ ước ao. Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng một số người bạn đã cư xử kì lạ vì bạn không còn là bạn của họ. Và chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bạn đã để nỗ lực của bạn và mọi chỗ sai.

Nhiều sinh viên đại học gặp phải vấn đề này. Khi bạn còn trong trường, bạn nghĩ cuộc sống đại học là chỗ hạnh phúc. Nhưng khi bạn tốt nghiệp, không thể tìm được việc làm, vẫn sống cùng bố mẹ, không thể hỗ trợ cho bản thân bạn hay không thể làm được điều bạn muốn làm, và thế rồi bạn đau khổ với đủ mọi nỗi khổ. Chỉ vào lúc đó, bạn mới khám phá ra rằng có quan niệm sai về cuộc sống đại học mà ít người thú nhận, nhưng lúc đó đã quá muộn rồi.

Ai bảo bạn hành động thiếu thận trọng và bất cẩn thế khi bạn còn là sinh viên đại học, thay vì làm việc chăm chỉ và đưa mọi nỗ lực vào việc học? Ai bảo bạn tận hưởng vài năm ngắn ngủi rồi chịu khổ cho phần còn lại của đời bạn? Ai bảo bạn tận hưởng tự do của tuổi trẻ rồi cuối cùng bị buộc vào những việc làm chẳng liên quan gì tới giáo dục của bạn? Ai bảo bạn rằng bạn nên tận hưởng cuộc sống trong thời gian tốt nhất của đời bạn? Chỉ sau khi tốt nghiệp thì bạn mới nhận ra rằng bạn đã đặt nỗ lực của bạn vào mọi chỗ sai. Trong khi ở đại học, bạn không đặt mục đích cho giáo dục của bạn và phương hướng đời bạn.

Khi bạn đi tìm việc làm, bạn nhận ra rằng mọi thứ bạn đã làm trong thời gian ở đại học đều sai. Khi bạn thấy các sinh viên khác dành thời gian học tập trong thư viện, bạn cười họ, gọi họ là “đồ mọt sách”, và nghĩ họ bỏ lỡ mọi thời gian kì diệu của tuổi thanh niên. Khi thầy giáo bảo bạn đọc nhiều hơn để mở rộng tri thức, bạn tự nhủ mình “Mình sẽ đọc đủ để qua kì thi thôi chứ không nhiều hơn.”

Khi thầy giáo bảo bạn đặt mục đích nghề nghiệp và phương hướng giáo dục, bạn tự nhủ mình tại sao vội vàng thế khi bạn vẫn còn trẻ vì những thứ này có thể đợi cho tới khi bạn sẵn sàng. Khi tư vấn nhà trường nói cho bạn về xu hướng công nghiệp và nhu cầu thị trường và gợi ý bạn chọn những lĩnh vực học tập nào đó, bạn gạt nó sang bên và tin rằng họ chỉ muốn bạn học cái gì đó để lấp đầy lớp học của họ.

Sau rốt bạn đã có bằng cấp như bất kì ai khác và bạn cũng đã tốt nghiệp như bất kì ai khác. Nhưng bây giờ quá trễ để hối tiếc. “Bằng cấp” của bạn không làm cho bạn có việc làm mà bạn đã từng tìm kiếm vì bạn không có tri thức và kĩ năng cần thiết. Bạn nhận ra rằng mục đích có bằng cấp là sai vì bằng cấp không phải là thứ đảm bảo cho việc làm nữa.

Bạn đã mang nỗi khổ và thất bại này lên bản thân bạn. Bây giờ bạn nhận ra rằng nỗ lực của bạn trong phát triển tài năng như ca hát, nhảy múa và tiệc tùng không đem lại ích lợi nào. Bây giờ bạn nhận ra rằng các cô gái đẹp hay chàng trai đẹp thường ngưỡng mộ tài năng âm nhạc của bạn không còn chú ý tới bạn nữa. Bạn nhận ra rằng tất cả bạn bè thường tận hưởng mọi thứ với bạn đang lo nghĩ về tương lai của họ nữa.

Cho nên ai bảo bạn KHÔNG chuẩn bị trước thời gian? Ai bảo bạn tận hưởng bất kì cái gì bạn có thể có? Đột nhiên bạn không thể tìm được người nào bởi vì chính là bạn người đem cái khổ này lên bản thân bạn. Bố mẹ bạn hỗ trợ cho bạn để có được giáo dục và hi vọng rằng bạn có thể chăm nom cho bản thân bạn. Họ không mong đợi chăm nom cho bạn sau khi bạn đã hoàn thành giáo dục đại học của bạn.

Thầy giáo của bạn cung cấp mọi thứ cần thiết cho bạn phát triển tri thức và kĩ năng. Họ không mong đợi bạn ở vào trong danh sách những người thất nghiệp. Các tư vấn nhà trường cho bạn mọi thông tin cần thiết để bạn đặt mục đích nghề nghiệp và lựa chọn đúng lĩnh vực học tập. Họ không mong đợi bạn chọn cái gì đó dễ dàng và vật lộn để tìm việc. Sau rốt, chính bạn đem tới mọi đau khổ và khổ này lên bản thân bạn.

Cho nên xin làm mọi chuẩn bị cho cuộc đời bạn khi bạn vẫn còn ở trong trường. Xin đặt mục đích nghề nghiệp và kế hoạch cho cuộc sống làm việc của bạn trước khi tốt nghiệp. Đừng đợi cho tới khi bạn cần tìm việc rồi mới học cái gì đó. Đừng đợi cho tới khi còn vài ngày trước kì thi để nhồi nhét sách vở và cố ghi nhớ mọi thứ. Từ lâu trước ngày tốt nghiệp, bạn phải xem xét mọi tri thức và kĩ năng mà bạn cần để phát triển nghề nghiệp mà bạn sẽ tận hưởng cho phần còn lại của đời bạn. Bạn cần thấy trước cái gì sẽ xảy ra vào lúc bạn tốt nghiệp. Bạn cần lập kế hoạch tích cực cho nghề nghiệp của bạn bằng việc đi theo xu hướng công nghiệp, và giám sát thị trường việc làm để nhận diện điều được cần và điều lĩnh vực học tập sẽ cho bạn ưu thế tốt nhất cho đầu tư của bạn vào giáo dục.

Bạn chỉ có vài năm để học nhưng bạn sẽ có toàn thể cuộc đời để tận hưởng cho nên xin lấy lời khuyên này: “Mọi thứ có thể đợi nhưng việc học thì không thể đợi được. Bạn vào trường để được giáo dục; bạn vào đại học để phát triển tri thức và kĩ năng cần thiết để cho bạn có thể là người có trách nhiệm cho bạn, cho gia đình bạn, cho xã hội của bạn và đất nước bạn. Nếu bạn không coi lời khuyên này là nghiêm chỉnh, chẳng phải quá trễ sao?”

English version

Why should you study?

Why should you study and put every effort in learning when you are still young and full of life? After all college is a wonderful time of your life as you are meeting new friends, developing relationships, and enjoying the freedom of youth without worrying, without thinking, and without responsibilities as after college you may never have this chance again. There are novels about the wonderful time of youth and romantic stories about college living etc. There are popular songs about enjoying life whenever you can etc. All of them really make sense to you because it is about you as they speak to you, young college students.

Only after graduated then you realized that college time was too short for a good time and life was more complex than what you thought. Only after graduated then you realized that there was a difference between having a good job and being unemployed. Only after graduated then you realized that your degree was just “a piece of paper” that has no guarantee for anything. Only after graduated then you realized that the “easy field of study” that you selected was meaningless in the competitive job market. Only after graduated then you realized that the promises of having jobs by having a college degree were just a wishful thinking. Only after graduated then you realized that some friends were acting strange as you were no longer their friends. And only after graduated then you realized that you have put of your efforts into all the wrong places.

Many college students have this problem. When you are still in school, you think college life is a happy place. But when you graduated, could not find job, still living with your parents, could not support yourself or could not do what you want, and then you suffered all kinds of misery. Only at that time, you discover that there are misconceptions about college life that few people would admit, but it is already too late.

Who told you to act so recklessly and carelessly when you were college students, instead of working hard and put every effort in learning? Who told you to enjoy few short years than suffer for the rest of your life? Who told you to enjoy the freedom of youth then eventually be tied in to jobs that have nothing with your education? Who told you that you should enjoy life during this best time of your life? Only after graduated then you realized that you have placed your effort in all the wrong things. During college, you failed to set goals for your education and direction of your life. When you go to find job, you realize that everything you have done during your time in college were wrong. When you saw other students spent time study in the library, you laughed at them, called them “Book worms”, and think they missed out all the wonderful time of youth. When teachers asked you to read more to broaden the knowledge, you told yourself “I would read just enough to pass the exam but no more”. When teachers asked you to set career goals and education direction, you told yourself why hurry when you are still young as these things can wait until you are ready. When counselors told you about industry trends and market needs and suggested you to select certain fields of study, you brushed it aside and believed that they only wanted you to take something to fill up their classrooms.

After all you did have a degree just like anybody else and you also graduated just like anybody else. But now it is too late for regrets. Your “degree” did not get you the job that you were seeking because you did not have the necessary knowledge and skills. You realized that the goal of getting a degree was false as degree was not a guarantee for job anymore. You have brought the suffering and failure upon yourself. Now you realize that your efforts in develop talents such as singing, dancing and partying do not bring any benefits. Now you realize that beautiful girls or handsome boys that used to admire your musical talents are no longer paid attention at you. You realize that all friends that used to enjoy things with you are worrying about their future too.

So who told you NOT to prepare ahead of time? Who told you to enjoy whatever you can? Suddenly you cannot find anyone because it is you who brought this misery upon yourself. Your parents support you to get an education and hope that you can take care of yourself. They do not expect to take care of you after you completed your college education. Your teachers provide all the things necessary for you to develop your necessary knowledge and skills. They do not expect you to be in the list of unemployed people. Your counselors give you all the necessary information for you to set your career goals and select the right fields of study. They do not expect you to choose something easy and struggle to find work. After all, it is you who brought all these suffering and misery upon yourself.

So please make preparations for your life when you are still in school. Please set you career goals and plan for your working life before graduation. Do not wait until you need to find work then study something. Do not wait until few days before the exams to scram your books and try to memorize everything. Long before your graduation day, you should consider all knowledge and skills that you need to develop a career that you will enjoy for the rest of your life. You need to anticipate what will happen by the time you graduate. You need to be actively planning your career by follow the industry trends, and monitor the job market to identify what are needed and what field of study will give you the best advantage for your investment in education. You only have few years to study but you will have the entire life to enjoy so please take this advice: “Everything can wait but study cannot. You go to school to be educated; you go to college to develop the necessary knowledge and skills so you can be a responsible person for you, for your family, for your society and your country. If you do not take this advice seriously, isn’t too late?

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xu hướng tri thức

Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.
2

Công nhân tri thức

Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.
3

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
4

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.
5

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Phòng vấn việc làm: Cảnh quan khác

Thomas Lewis là một người quản lí việc thuê người cho một công ti phần mềm lớn ở Mĩ, anh thường tới CMU để tuyển sinh viên cho công ti. Tuần trước tôi đã mời anh ấy nói chuyện về kĩ thuật phỏng vấn cho sinh viên của tôi.

Đối thoại với con về nghề nghiệp

Điều quan trọng cho bố mẹ và con cái là có đối thoại về lập kế hoạch nghề nghiệp. Đối thoại nghĩa là việc trao đổi ý kiến nơi cả hai bên lắng nghe lẫn nhau và thăm dò các tuỳ chọn.

Việc học và việc làm

Nhiều thầy giáo không có ý tưởng về số phần trăm người tốt nghiệp có được việc làm có liên quan tới lĩnh vực học tập của học sinh vì ưu tiên của họ là dạy, KHÔNG phải là giúp sinh viên tìm việc làm.

Ghi danh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở đại học Mỹ

Năm 2013 chương trình công nghệ thông tin (CNTT) như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin đang kinh qua con số kỉ lục đơn xin học và nhiều người tốt nghiệp trung học đang ghi danh vào khu vực tăng trưởng nhanh.

Để có cuộc phỏng vấn việc làm

Có hai yếu tố quan trọng mà người tốt nghiệp đại học tìm việc làm phải chú ý: Bản lí lịch và cuộc phỏng vấn việc làm.

Tương lai của giáo dục

Sau khi tôi viết bài về các môn học trực tuyến mở cho đại chúng – Massive Open Online Courses (MOOCs), nhiều sinh viên viết cho tôi và cám ơn tôi vì cung cấp thông tin hữu dụng nhưng một số người bày tỏ hoài nghi của họ về giá trị của MOOC.

Học công nghệ thông tin phần 2

Nhiều sinh viên đại học tin rằng nếu họ học công nghệ thông tin (CNTT), việc làm duy nhất họ có thể làm sau khi tốt nghiệp là viết mã hay dựng websites. Điều đó là không đúng.

Học công nghệ thông tin

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành khu vực học tập phổ cập nhất trong các sinh viên đại học không?

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.

3 thứ tuyệt đối không được để trong phòng ngủ nếu không muốn cuộc sống bị kéo xuống

Kỹ năng - Như Nguyễn - 22/07/2024 12:00
Đừng bao giờ đặt 3 thứ này trong phòng bạn ngủ. Một khi được đặt, chúng sẽ không chỉ phá vỡ từ trường của cuộc sống mà còn kéo cuộc sống của bạn xuống.

Một danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc thuê người “dọa khách”

Thư giãn - Minh Hà - 22/07/2024 11:00
Danh lam thắng cảnh này thuê sinh viên hóa trang thành người hoang dã, la hét, giả vờ cướp đồ ăn của du khách.

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/07/2024 10:00
Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!

Chia sẻ từ trái tim - Khi im lặng còn mạnh hơn cả sấm sét 

Từ sách - Phim - TĐ - 22/07/2024 09:00
Khi thấy người khác nóng giận, mình có nên nói gì thêm không? Không. Mình nói sẽ làm cho cơn giận của họ tăng thêm, vì lúc đó trong mắt họ, mình là một người dễ ghét vô cùng.

Người phụ nữ 60 tuổi lựa chọn lối sống DINK: Yêu trai trẻ, không sinh con

Phong cách sống - Diệp Anh - 22/07/2024 08:00
Thay vì chọn sinh con, cặp đôi này chọn lối sống DINK (Double Income, No Kids), chỉ cặp đôi đều có nguồn thu nhập, có công việc nhưng không sinh con.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/07/2024