Phòng vấn việc làm: Cảnh quan khác

GS John Vu25/12/2023 13:00
Phòng vấn việc làm: Cảnh quan khác

Thomas Lewis là một người quản lí việc thuê người cho một công ti phần mềm lớn ở Mĩ, anh thường tới CMU để tuyển sinh viên cho công ti. Tuần trước tôi đã mời anh ấy nói chuyện về kĩ thuật phỏng vấn cho sinh viên của tôi.

Sau đây là điều anh ấy đã chia sẻ với lớp. Thomas bắt đầu: “Trong mười năm qua tôi đã phỏng vấn hàng nghìn sinh viên và thuê hàng trăm người trong số họ. Tôi thấy rằng đa số người tốt nghiệp không được chuẩn bị tốt cho phỏng vấn việc làm cho dù họ có kĩ năng kĩ thuật tốt. Theo lời mời của giáo sư Vũ, tôi muốn chia sẻ với các bạn quan điểm của tôi về điều tôi tìm kiến trong cuộc phỏng vấn việc làm. Về căn bản, nó là đơn giản vì mọi câu hỏi của tôi đều dựa trên một điều thôi: “Tại sao tôi phải thuê bạn?” Nếu bạn có thể tới với câu trả lời hợp lí thì bạn sẽ được thuê, nếu không thì bạn bỏ lỡ cơ hội làm việc cho một trong những công ti phần mềm hàng đầu.”

Anh ấy tiếp tục: “Có tin đồn trong các sinh viên rằng người quản lí thuê người chỉ hỏi “câu hỏi chuẩn” và nếu họ có thể tìm thấy chúng, ghi nhớ câu trả lời thì họ sẽ qua được phỏng vấn việc làm. Có những cuốn sách nói rằng họ có tất cả “những câu hỏi chuẩn” này. Điều này là KHÔNG đúng vì những người này chỉ cố gắng bán sách của họ. Sự kiện là không có “câu hỏi chuẩn” vì nhiều người quản lí thuê người sẽ hỏi bất kì câu hỏi nào tới trong đầu họ, điều có nghĩa là họ có thể hỏi bạn về mọi thứ.

Không cách nào bạn có thể nhớ được vài câu trả lời và hi vọng qua được cuộc phỏng vấn việc làm cho nên đừng phí thời gian của bạn.  Lời khuyên của tôi là để chuẩn bị cho phỏng vấn việc làm; bạn phải đọc mô tả việc cẩn thận, thu thập thông tin về việc làm bạn xin làm. Bằng việc hiểu việc làm mà bạn mong đợi làm với nhiều chi tiết nhất có thể được thì bạn sẽ làm tốt. Bạn có thể cần biết cách biến đổi các kĩ năng mà bạn học ở trong trường vào trong việc làm mà bạn sẽ làm. ĐỪNG cố ghi nhớ cái gì; phỏng vấn việc làm KHÔNG phải là kiểm tra.”

“Bạn phải chứng minh rằng bạn muốn xây dựng nghề nghiệp với công ti chứ KHÔNG chỉ là việc làm. Điều này nghĩa là bạn phải nghiên cứu về công ti, biết cái gì đó về công ti cũng như việc làm bạn đang xin làm. Tìm ra thật nhiều thứ bạn có thể tìm về công tin bạn đang sắp được phỏng vấn và vị trí bạn đang được phỏng vấn cho nó. Hiểu công ti làm gì để cho khi bạn đi tới cuộc phỏng vấn với thông tin có nghĩa về điều bạn muốn làm và điều công ti đang làm đó sẽ cho bạn ưu thế đáng kể so với người khác. Nói cách khác, bạn được chuẩn bị, bạn chăm nom về điều bạn sẽ làm, và rằng bạn sẵn sàng xây dựng nghề nghiệp.

Khi tôi hỏi “Bạn biết gì về công ti của tôi” bạn sẽ phải kể cho tôi nhiều điều về công ti của tôi, có thể cái gì đó tôi thậm chí không biết thì bạn sẽ gây ấn tượng cho tôi. Nếu bạn không biết gì về công ti của tôi hay cho tôi câu trả lời kiểu như “Nó là công ti tốt.” Hay “Tôi thích công ti của các ông” thế thì điều đó nghĩa là bạn không dành thời gian để làm kế hoạch cho nghề nghiệp của bạn hay nghiêm chỉnh về công ti của tôi. Trong trường hợp đó, bạn bỏ lỡ cơ hội.”

“Bạn phải biết hỏi câu hỏi nữa. Tôi mong đợi rằng bạn sẽ thảo luận về nghề nghiệp của bạn và cho tôi biết cái gì đó về bản thân bạn để cho tôi biết cách đánh giá bạn. Bạn nên đi vào cuộc phỏng vấn với nhiều câu hỏi bạn muốn được trả lời về việc mà bạn đang được phỏng vấn. Loại vấn đề đặc biệt nào bạn sẽ giải quyết? Môi trường làm việc giống cái gì? Hỏi các câu hỏi theo dõi về những điều bạn đã biết trong nghiên cứu của bạn về công ti của tôi. Hỏi các câu hỏi về những điều mà tôi hỏi bạn trong cuộc phỏng vấn. Đừng sợ hỏi câu hỏi, cuộc phỏng vấn là cuộc đối thoại KHÔNG là bài kiểm tra. Tôi cần biết nhiều về bạn để cho tôi có thể quyết định liệu có thuê bạn hay không và tôi không muốn thuê ai đó không thể nói được.”

“Đừng nghĩ quá nhiều về tiền hay lương trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn làm việc trong khu vực Công nghệ thông tin, bạn sẽ làm ra nhiều tiền. Khi bạn xây dựng nghề nghiệp, phải chắc rằng đó là vì bạn yêu thích làm kiểu việc này. Phải chắc rằng bạn muốn làm việc cho công ti của tôi, và là người làm việc ở đó trong thời gian dài. Nếu bạn chỉ muốn một việc làm hay nếu bạn chỉ muốn tiền thì bạn sẽ không kéo dài lâu kiểu công việc này.

Có thể một ngày nào đó bạn sẽ không hạnh phúc, có thể trong vài năm bạn muốn đổi việc làm, có thể bạn muốn nhiều tiền hơn nhưng vào lúc này bạn phải cam kết xây dựng nghề nghiệp và không chỉ việc làm ngắn hạn. Với tôi, trung thành là quan trọng nhưng bạn phải trung thành với bản thân bạn trước hết. Tôi muốn biết cách hỏi các câu hỏi để xem bạn là kiểu công nhân nào. Bạn có phải là kiểu chỉ muốn tiền hay bạn muốn xây dựng nghề nghiệp? Bạn có phải là kiểu sẽ chuyển việc sau vài năm hay bạn sẽ ở lại và xây dựng nghề nghiệp cùng công ti. Bạn có là ai đó mà chúng tôi có thể dựa vào hay bạn là ai đó chỉ đi làm việc bởi vì bạn cần việc làm. Tôi biết cách xác định kiểu công nhân nào mà tôi sẽ thuê bởi vì đó là việc của tôi.”

“Mặc dầu cuộc phỏng vấn không yêu cầu bạn mặc kiểu quần áo nào nhưng bạn phải dùng cách hiểu thông thường của bạn. Đừng kiêu căng và nghĩ bạn có thể mặc bất kì cái gì bạn muốn vào cuộc phỏng vấn. Nếu bạn mặc quần gin xanh, áo T Shirt và đi dép xăng đan vào cuộc phỏng vấn, nó là dấu hiệu bất kính hay dấu hiệu chưa trưởng thành. Tôi biết cách xử trí với những người kiểu như thế vì tôi sẽ lịch sự mời họ về nhà và thay quần áo trước khi tôi nói chuyện với họ. Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, bạn không còn là sinh viên mà là nhà chuyên nghiệp cho nên cần hành động như nhà chuyên nghiệp.”

“Xin tới sớm trước cuộc phỏng vấn đừng tới muộn vì tôi không muốn chờ đợi. Có nhiều người tôi cần phỏng vấn và bạn KHÔNG phải là một người duy nhất. Nếu bạn không xuất hiện đúng giờ, ai đó khác sẽ tới và họ có thể lấy việc làm của bạn. Đừng dùng cái cớ nào nếu bạn tới muộn bất kể đó là thời tiết hay giao thông, chả thành vấn đề với tôi. Nếu bạn không tới, điều đó nghĩa là bạn không quan tâm và trong trường hợp đó tại sao tôi muốn thuê bạn? Xin nhớ cho là các kĩ năng kĩ thuật chỉ là một nửa của các kĩ năng, có các kĩ năng khác như trưởng thành, kĩ năng mềm, và phần lớn các tính cách của bạn, nhân cách của bạn, trung thực của bạn v.v. Tôi không chỉ hỏi bạn về kĩ năng kĩ thuật mà tôi sẽ hỏi nhiều câu hỏi về các điều khác để tìm ra nhiều điều về bạn trước khi tôi quyết định.”

“Lời khuyên cuối cùng của tôi: Đừng bồn chồn, cuộc phỏng vấn là một thời kì ngắn mà tôi muốn biết nhiều về bạn như bạn cũng muốn biết nhiều về công ti của tôi cho nên nó là cuộc đối thoại mà cả hai bên đều cố hiểu nhau. Đây KHÔNG phải là bài kiểm tra, nó CHƯA BAO GIỜ là bài kiểm tra cho nên cứ bình tĩnh, tôi muốn thuê bạn và nếu bạn được chuẩn bị và trung thực, tôi chắc có chỗ cho bạn trong công ti của tôi.”

English version

Job Interview: Another perspective

Thomas Lewis is a hiring manager for a large U.S. software company who often come to CMU to recruit students for his company. Last week I invited him to give a talk about interview techniques to my students. Following was what he shared with the class.

Thomas began: “For the past ten years I have interviewed thousands of students and hired hundreds of them. I found that a majority of graduates were not well prepared for job interview even they had good technical skills. At the invitation of Professor Vu, I would like to share with you my view of what I am looking for in a job interview. Basically, it is simple because all my questions are based on one thing: “Why should I hire you?” If you can come up with reasonable answers to my questions then you will get hired, if not then you miss a chance to work for one of the top software companies.”

He continued: “There is rumor among students that hiring managers only ask “standard questions” and if they can find them, memorize the answers then they will pass the job interview. There are books that claim that they have all these “Standard questions”. This is NOT true as these people only try to sell you their books. The fact is there are no “standard questions” as each hiring manager will ask whatever questions that comes to their mind, which means they can ask you about everything. There is no way you can memorize few answers and hope to pass a job interview so do not waste your time.  My advice is in order to prepare for a job interview; you must read the job description careful, gathering information about the job that you are applying. By understand the job that you are expected to do with as much as detail possible then you will do well. You may need to know how to transform the skills that you learn in school into the job that you will do. Do NOT try to memorize anything; job interview is NOT a test.”

“You must prove that you want to build a career with the company NOT just a job. This means you must research about the company, know something about the company as well as the job that you are applying. Find out as much as you can about the company you are interviewing for and the position you are interviewing for. Understand what the company does so when you come to the interview with significant information about what you want to do and what the company is doing will give you significant advantage over others. In other words, you are prepared, you care about what you will be doing, and that you are ready to build a career. As I ask “What do you know about my company” you will tell me many things about my company, maybe something I do not even know then you will impress me. If you know nothing about my company or give me answers such as “It is a good company.” Or “I like your company” then it means you do not spend time to plan for your career or serious about my company. In that case, you miss the opportunity.”

“You must know to ask questions too. I am expected that you will discuss your career and let me know something about yourselves so I know how to evaluate you. You should go in the interview with several questions you want answered about the job you’re interviewing for. What kinds of specific problems will you be solving? What is the working environment like? Ask follow-up questions about things you learned during your research about my company. Ask questions about the things that I ask you in the interview. Do not be afraid to ask questions, an interview is a conversation NOT a test. I need to know more about you so I can make decision whether to hire you or not and I do not want to hire someone who cannot talk.”

“Do not think too much about money or salary during the interview. If you work in the Information technology area, you will make a lot of money. As you are building a career, make sure that it is because you love to do this type of work. Make sure that you want to work for my company, and the people who work there for a long time. If you only want a job or if you only want money then you will not last long in this type of work. Maybe someday you will not happy, maybe in few years you want to change job, maybe you want more money but at this time you must commit to build a career and not just a short term job. To me, loyalty is important but you must be loyal to yourself first. I know how to ask questions to see what type of workers you are. Are you the types that only want money or you want to build a career? Are you the type that will switch job after few years or you will stay and build a career with the company. Are you someone we can rely on or are you someone who just go to work because you need a job. I know how to determine what type of workers that I will hire because it is my job.”

“Although the interview does not ask you to wear certain type of clothes but you must use you common sense. Do not be arrogant and think you can wear whatever you want to the interview. If you wear blue jeans, T Shirt and sandals to the interview, it is a sign of disrespect or a sign of immature. I know how to deal with people like that as I will politely tell them to go home and change clothes before I will talk to them. As you are interviewing for a job, you are no longer a student but a professional so act like a professional.”

“Please arrive early to the interview do not be late as I do not want to wait. There are many people that I need to interview and you are NOT the only one. If you do not show up on time, somebody else and they may take your job. Do not use excuse if you come late regardless whether it is weather or traffic, it does not matter to me. If you do not come, it means you do not care and in that case why do I want to hire you? Please remember that technical skills are only half of the skills, there are others such as maturity, soft-skills, and most of all your characters, your personality, your honesty etc. I do not only ask you about technical skills but I will ask a lot of questions about other things to find out more about you before I make decision.”

“My last advice: Do not be nervous, the interview is a short period that I want to know more about you as you also want to know more about my company so it is a conversation that both sides try to understand each other. This is NOT a test, it is NEVER a test so stay calm, I want to hire you and if you are prepared and be honest, I am sure there are place for you in my company.”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đào tạo phần mềm

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn dự án phần mềm thất bại vì cả người quản lí dự án và người phát triển phần mềm đều KHÔNG nhận được đào tạo thích hợp.
2

Việc làm công nghệ

Với tất cả những không chắc chắn của thị trường việc làm ngày nay, phần lớn các trường của Mĩ đều khuyên sinh viên sắp vào của họ: “Nếu bạn muốn có việc làm được trả lương cao khi bạn tốt nghiệp, hãy học các khu vực công nghệ như kĩ sư phần mềm, khoa học máy tính hay quản lí hệ thông tin.”

Đối thoại với con về nghề nghiệp

Điều quan trọng cho bố mẹ và con cái là có đối thoại về lập kế hoạch nghề nghiệp. Đối thoại nghĩa là việc trao đổi ý kiến nơi cả hai bên lắng nghe lẫn nhau và thăm dò các tuỳ chọn.

Việc học và việc làm

Nhiều thầy giáo không có ý tưởng về số phần trăm người tốt nghiệp có được việc làm có liên quan tới lĩnh vực học tập của học sinh vì ưu tiên của họ là dạy, KHÔNG phải là giúp sinh viên tìm việc làm.

Ghi danh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở đại học Mỹ

Năm 2013 chương trình công nghệ thông tin (CNTT) như Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin đang kinh qua con số kỉ lục đơn xin học và nhiều người tốt nghiệp trung học đang ghi danh vào khu vực tăng trưởng nhanh.

Để có cuộc phỏng vấn việc làm

Có hai yếu tố quan trọng mà người tốt nghiệp đại học tìm việc làm phải chú ý: Bản lí lịch và cuộc phỏng vấn việc làm.

Tương lai của giáo dục

Sau khi tôi viết bài về các môn học trực tuyến mở cho đại chúng – Massive Open Online Courses (MOOCs), nhiều sinh viên viết cho tôi và cám ơn tôi vì cung cấp thông tin hữu dụng nhưng một số người bày tỏ hoài nghi của họ về giá trị của MOOC.

Học công nghệ thông tin phần 2

Nhiều sinh viên đại học tin rằng nếu họ học công nghệ thông tin (CNTT), việc làm duy nhất họ có thể làm sau khi tốt nghiệp là viết mã hay dựng websites. Điều đó là không đúng.

Học công nghệ thông tin

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành khu vực học tập phổ cập nhất trong các sinh viên đại học không?

Vấn đề phỏng vấn việc làm

Tôi đã mời Thomas Lewis, người quản lí thuê người cho một công ti phần mềm lớn của Mĩ tới trao đổi với sinh viên về các kĩ thuật phỏng vấn việc làm.

Xem Sex Education, tôi nhận ra 5 điều quá hay để dạy con, về sau cuộc đời sóng gió mấy cũng không sợ!

Điện ảnh - Thanh Hương - 08/09/2025 12:00
Tôi đã lấy giấy bút, ghi chép lại để dạy cho con.

Rất tiếc, nhiều người hô hào AI nhưng lại đang dùng ChatGPT sai cách

Kỹ năng - Nguyễn Nghĩa - 08/09/2025 11:00
ChatGPT có đến 7 mô hình khác nhau, mỗi cái mạnh một kiểu. Dùng sai mô hình là vừa chậm vừa dở, lại tốn tiền đăng ký.

Tỉnh lại sau hôn mê, người phụ nữ kể về ‘thế giới bên kia’ và thốt lên thật không thể tin được!

Suy ngẫm - Lam Chi - 08/09/2025 10:00
Trải nghiệm “thoát xác” và đến “thế giới bên kia” để lại ấn tượng sâu sắc cho người phụ nữ này.

Sức mạnh của người thấu cảm Kỳ 1: Cái giá của sự cả nể

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/09/2025 09:00
Người thấu cảm thường được ngợi ca là những con người nhân hậu, tinh tế, luôn biết lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nhưng chính sự nhạy cảm ấy lại đặt họ vào một chiếc bẫy vô hình: chiếc bẫy của sự cả nể.

Trụ trì Làng Mai: Xuất gia không có nghĩa là buông bỏ thế giới, sống ẩn dật!

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 08/09/2025 08:00
Thầy Pháp Hữu đã áp dụng những phương thức truyền tải khá hiện đại, mới mẻ theo xu hướng của giới trẻ như rap, hip hop, âm nhạc thiền, tạo podcast, video,...

Xem “Sex Education”, tôi thấy thật may vì đã thay đổi 1 điều khi dạy con

Điện ảnh - Lam Chi - 07/09/2025 13:00
Sau khi xem phim “Sex Education”, lần đầu tiên tôi thấy mình đã làm 1 điều hết sức đúng đắn khi dạy con.

Những vật dụng thiết yếu hàng ngày trông có vẻ sạch sẽ, nhưng thực tế còn “bẩn hơn cả bồn cầu”

Kỹ năng - Trang Đào - 07/09/2025 12:00
Mọi người nên kiểm tra những vật dụng này và vệ sinh ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nội lực cao hơn Vô Danh Thần Tăng, nhưng Tiểu Vô Tướng Công của cao thủ này lại không bằng Cưu Ma Trí

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/09/2025 11:00
Cao thủ này tuy sở hữu nội lực thâm hậu và võ công cái thế trong Thiên Long Bát Bộ nhưng nhiều người cho rằng được đánh giá quá cao.

Bí quyết học nhanh nhớ lâu - Phương pháp không chỉ dành riêng cho thiên tài

Từ sách - Phim - Quìn - 07/09/2025 09:00
Bạn có từng tự trách mình “trí nhớ kém” vì học trước quên sau, đọc xong chẳng nhớ được gì? Sự thật là, trí nhớ không phải năng khiếu bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện. Vấn đề chỉ là bạn chưa tìm đúng cách để đánh thức sức mạnh não bộ của mình

Mẹ bán nhà chia tiền cho 3 con, chúng tôi bật khóc khi biết sự thật đau lòng

Phong cách sống - Trung Dũng - 07/09/2025 08:00
Cả 3 anh em đều linh cảm có sự bất thường khi mẹ bảo đã bán căn nhà bà đang ở để chia tiền cho các con; khi biết nguyên do thật sự, chúng tôi chết lặng.

Vì sao có nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu lan?

Suy ngẫm - Nhật Thùy - 06/09/2025 13:00
Trong lễ Vu lan, những bông hồng có màu đỏ, hồng hoặc trắng được cài lên ngực áo những người tham dự, những ai được cài bông hồng đỏ sẽ cảm thấy hạnh phúc vô vàn.

5 đặc điểm tính cách lớn bạn có thể thay đổi bằng cách luyện tập

Kỹ năng - TĐ - 06/09/2025 12:00
Một số người xoay chuyển cuộc đời chỉ sau một khoảnh khắc nhận thức vỡ òa—đó có thể là một lời nói từ một người có uy tín, như bác sĩ tâm lý, hoặc có thể đến từ sự thức tỉnh nội tại của chính họ.

Hư Trúc tuyệt kỹ võ công vẫn bại trận trước Tiêu Phong: Chỉ A Châu biết câu trả lời chính xác

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 06/09/2025 11:00
Bí mật về sức mạnh của Tiêu Phong nằm ở đâu?

Thay đổi cuộc đời sau 1.000 ngày tập theo truyện tranh Nhật Bản

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 06/09/2025 10:00
Người đàn ông tự nhận là "kẻ thất bại" đã thay đổi đời mình nhờ tự đặt ra thử thách 1000 tập luyện khắc nghiệt như siêu anh hùng trong truyện tranh Nhật Bản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 09/09/2025