3 kiểu lời nói dễ khiến con người bị xua đuổi, phàm là người thông minh đều biết cách tránh

23/08/2021 07:30
3 kiểu lời nói dễ khiến con người bị xua đuổi, phàm là người thông minh đều biết cách tránh

Tránh được 3 kiểu lời nói này, tai họa sẽ tự nhiên bớt đi rất nhiều, các mối quan hệ cũng tự nhiên tốt đẹp hẳn lên.

Những mâu thuẫn phát sinh từ các cuộc đối thoại giữa người với người từ trước đến nay không hề ít. Trò chuyện có thể khiến cho con người sảng khoái như thể được tắm mình trong làn gió xuân, nhưng cũng có thể khiến cho người ta như rơi vào chốn ngục tù băng giá. Nhưng lời nói vỗ về hay tổn thương người khác lại quyết định ở cách mà người nói biểu đạt.

Một người không biết cách nói chuyện thường hay nói những lời dễ đắc tội người khác. Dưới đây là 3 kiểu lời nói dễ khiến bạn "xua đuổi" nhân duyên của chính mình , thậm chí là có thể gây thù chuốc oán, rước họa vào thân.

Hy vọng rằng mọi người đều biết và tìm cách tránh để có thể xây dựng nên các mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp trong cuộc sống.

1. Những lời nói khó nghe, làm tổn thương người khác

Có hay không những người bạn như thế này xuất hiện trong cuộc đời của bạn?

Khi bạn đang vui vẻ theo dõi một bộ phim truyền hình thì cô ấy chạy tới tíu tít nói: "Sao cậu lại xem cái này, có ngốc mới xem mấy thứ thế này, vừa không bổ béo lại vừa lãng phí thời gian, đừng có mà xem nữa".

Bạn mua bộ quần áo mới, vừa mặc ra ngoài, cô ấy chỉ liếc vài cái rồi bắt đầu hỏi: "Cái áo này cậu mua bao nhiêu? Ôi dào, cậu bị mua đắt rồi, chẳng đẹp tí nào, phí cả tiền!"

Cô bạn của bạn cứ "vô tư" tạt cho bạn gáo nước lạnh ngay lúc mà bạn đang rất cao hứng, phá vỡ tâm trạng vui vẻ của bạn, nghĩ gì nói đó, hễ mở miệng là làm tổn thương, "đầu độc" tâm trạng của bạn.

 3 kiểu lời nói dễ khiến con người bị xua đuổi, phàm là người thông minh đều biết cách tránh: Bạn có phạm vào kiểu nào không?  - Ảnh 1.

Xin hãy đừng nhầm lẫn những người ăn nói khó nghe là những người thẳng tính, bộc trực, không biết ăn nói. Một hai lần nói những lời khó nghe, người ta có thể nghĩ rằng đó là nhanh mồm, nhanh miệng, "ruột để ngoài da". Nhưng nếu lần nào cũng như vậy, thì trí tuệ cảm xúc của người này chắc hẳn phải rất thấp.

Nếu hàng ngày bạn giao tiếp với người bạn không hề quan tâm tới cảm nhận của bạn, thậm chí không ngần ngại làm tổn thương bạn hết lần này qua lần khác, thì đừng lưu luyến mà hãy cáo biệt sớm với họ.

Hãy nhìn vào cái giá mà những người này để rút ra bài học cho chính bản thân mình, bạn nhé!

2.Lời nói toàn chứa đựng năng lượng tiêu cực

Bên cạnh bạn có hay không những người bạn luôn lan tỏa ra năng lượng tiêu cực?

Nếu không oán trách về giá cả leo thang thì cũng là phàn nàn hôm nay xe buýt tới muộn, ngày nắng trách trời quá nóng, ngày mưa trách đường xá ướt nhẹp.

Mỗi ngày có biết bao chuyện xảy ra nhưng lại chỉ có thể nghe được những tin xấu từ cô ấy.

Những người bạn như vậy giống như một cỗ máy chuyên thu thập năng lượng xấu, ngày nào cũng không ngớt truyền tới bạn những năng lượng tiêu cực, cũng như tâm trạng không tốt. Bản thân họ không vui vẻ, lạc quan đã đành, lại làm hỏng những ngày tháng tươi đẹp của người khác.

Cuộc sống của mỗi người đều có những lúc không thuận buồm xuôi gió, quan trọng là thái độ của chúng ta trên mỗi bước đường đời.

 3 kiểu lời nói dễ khiến con người bị xua đuổi, phàm là người thông minh đều biết cách tránh: Bạn có phạm vào kiểu nào không?  - Ảnh 2.

Cuộc sống giống như một tấm gương, chúng ta nhìn nó với tâm trạng gì thì nó sẽ phản hồi lại chúng ta bằng sắc thái đó. Rất nhiều việc sẽ trở nên khác đi khi chúng ta đối diện với thái độ lạc quan.

Một người dần trưởng thành khi họ trở nên lắng đọng, điềm tĩnh nhưng vẫn lạc quan đối diện mọi khó khăn. Và một người thực sự tốt với bạn là người luôn mang tới bạn nụ cười, năng lượng tích cực. Vì vậy, hãy tránh xa những người mang nguồn năng lượng tiêu cực.

3. Lời nói khoe khoang, khoác lác sai sự thật

Chắc hẳn bạn đã từng thấy những người thích khoác lác, ba hoa chích chòe, cứ hứa hẹn rồi để đó không làm, trước mặt thì nói một đằng, nhưng quay ra lại nói một nẻo, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa. Tưởng chừng như bạn chẳng thể biết trong lời nói của họ, có bao nhiêu phần là thật?

Bạn luôn phải băn khoăn trong lời anh ta nói, đâu là thật, đâu là giả? Thế nhưng bất luận là thật hay giả, một người dối trá chắc chắn không coi bạn là bạn.

Trong mối quan hệ bạn bè, chúng ta có thể giữ cho riêng mình những bí mật nhỏ, nhưng không thể tồn tại quá nhiều sự dối trá. Người ta có thể thích thể diện, thích khoe khoang, nhưng không thể lấy đó làm lý do cho những lời nói dối.

 3 kiểu lời nói dễ khiến con người bị xua đuổi, phàm là người thông minh đều biết cách tránh: Bạn có phạm vào kiểu nào không?  - Ảnh 3.

Chân thành chính là nền tảng của các mối quan hệ. Vậy nên khi bạn chơi với một người sống không thật tâm, nói dối thành thần, chỉ làm lãng phí thời gian, không nghĩa lý gì.

Có thể nói rằng, trò chuyện chính là một loại nghệ thuật xã giao và nói thế nào để mọi người thích nghe, sẵn sàng lắng nghe lại là một trình độ cần phải có sự tu dưỡng, trau dồi.

Nền tảng của ngôn ngữ nói là tâm thái, bởi vậy lời nói phần nào thể hiện tính cách, phẩm giá của người nói.

Khi bạn giao tiếp, thứ bộc lộ ra bên ngoài không chỉ là tư tưởng mà còn là tâm thái của bạn. Vì thế bạn hãy giữ cho mình một tâm thế tốt, một trái tim đẹp đẽ, loại bỏ hoặc chuyển hóa những năng lượng tiêu cực để làm cuộc sống của mình tươi đẹp hơn.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024