Người quản lý có kinh nghiệm

GS John Vu07/04/2025 13:00
Người quản lý có kinh nghiệm

Một dự án điển hình thường yêu cầu các thành viên tổ có những kĩ năng kĩ thuật chuyên môn nhưng với người quản lí có kinh nghiệm, một mình kĩ năng kĩ thuật là KHÔNG đủ.

Thành viên tổ tốt cũng phải có kĩ năng trao đổi tốt, kĩ năng làm việc tổ tốt, và sẵn lòng mở rộng tri thức chuyên gia của họ bằng việc liên tục học những điều mới. Người quản lí có kinh nghiệm biết cách cung cấp cho tổ mình những cơ hội để mở rộng tri thức của họ và KHÔNG giữ cùng một người làm cùng một việc trong thời gian dài. Họ hiểu rằng nếu một thành viên tổ được thuê cho một dự án nhưng kĩ năng đặc biệt của anh ta lại không được cần tới ở đâu đó khác trong công ti, thì tốt hơn cả là cung cấp đào tạo cho anh ta để cho anh ta có thể chuyển sang dự án khác thay vì đuổi anh ta và thuê người khác. Người quản lí có kinh nghiệm biết rằng đào tạo liên tục là cấu phần cần thiết của công ti và đầu tư tốt nhất là đầu tư vào người của họ. Đó là lí do tại sao các công ti có người quản lí có kinh nghiệm có cơ hội thành công tốt hơn các công ti khác.

Điều khó nhất trong quản lí phần mềm là ước lượng thời gian cần để hoàn thành dự án. Nhiều dự án có vấn đề bởi vì ước lượng sai hay thiếu ước lượng và kết thúc với các thành viên tổ phải làm việc nhiều giờ liền hơn để làm cho dự án trở lại theo lịch. Nhiều người quản lí che giấu sai lầm ước lượng bằng việc buộc người của mình làm việc nhiều giờ liền và gọi điều đó là “năng suất” (Ít người hơn, nhiều việc hơn). Tuy nhiên, nhiều giờ liền thường là triệu chứng của vấn đề quản lí tồi, và chắc chắn không phải là cách xây dựng tổ. Làm quá giờ là khái niệm về “lên khuôn thời gian.” Nếu lịch biểu đang trượt, cấp quản lí sẽ gây sức ép lên tổ để “lên khuôn thời gian” bằng làm việc nhiều giờ liền hơn và đó là lí do tại sao nhiều người “kiệt lực” và rời bỏ dự án và việc đổi người thành nhân tố then chốt của thất bại dự án.

Phần mềm là “công việc trí tuệ”, bạn không thể ép buộc mọi người làm việc nhiều giờ liền mà không phạm sai lầm và sai lầm bao giờ cũng gây tốn nhiều thời gian để sửa chữa. Giải pháp tốt nhất là cho phép tổ về nhà và nghỉ ngơi sau tám giờ làm việc để cho họ có thể quay lại công việc khi trí não tươi tắn và rõ ràng. Cách tiếp cận tốt hơn sẽ là đặt một vạch thời gian ngắn hạn với mục đích đạt tới được, có thể được đạt tới trong thời kì hai tới bốn tuần (Cũng như Scrum trong phương pháp mau lẹ agile). Khi mục đích đó đã được đạt tới, tổ sẽ cần một ngày hay đại loại như vậy để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục. Quan điểm ép buộc làm việc nhiều giờ liền là có hại cho tinh thần của tổ và kĩ năng trí tuệ của họ. Cho phép mọi người nghỉ ngơi sẽ cho phép họ làm thoải mái tâm trí họ, không phải nghĩ về công việc là giải pháp tốt hơn vì họ sẽ cảm thấy rằng họ hoàn thành cái gì đó. Người quản lí có kinh nghiệm bao giờ cũng hiểu điều này và đó là lí do tại sao dự án của họ có cơ hội thành công tốt hơn người khác.

Một vấn đề khác trong quản lí phần mềm là ước lượng tài nguyên cần để hoàn thành dự án. Nhiều dự án có vấn đề bởi vì ước lượng sai hay đánh giá thấp về tài nguyên. Trộn lẫn vấn đề này là sự kiện về những kĩ sư có kĩ năng cao bao giờ cũng được cần tới nhiều trong thị trường và họ có thể rời bỏ dự án bất kì lúc nào. Người quản lí phần mềm bao giờ cũng phải nhận biết về giá trị của kĩ năng của tổ mình và đối xử với mọi người theo cách tương ứng. Nếu họ sung sướng với điều họ đang làm thì ít có cơ hội họ sẽ bỏ đi. Trong cuộc suy thoái kinh tế cuối cùng vài năm trước đây, khi nhiều công ti sa thải người, các công ti hàng đầu thuê họ cho nên khi kinh tế phục hồi, chỉ các công ti hàng đầu mới tồn tại bởi vì họ có tất cả những công nhân giỏi nhất có thể được. Các công ti hàng đầu bao giờ cũng năng nổ tìm kiếm tài năng bởi vì họ hiểu tri thức và kĩ năng là tài sản tốt nhất của công ti. Một trong các bí mật của họ là sự tham gia của các kĩ sư phần mềm của họ vào việc chọn lựa qui trình, vì cái vào của họ là sáng cuốt nhất. Thay vì người quản lí làm việc thuê người, họ cho phép tổ chọn lựa các ứng cử viên bởi vì họ biết kĩ về kĩ thuật và họ có thể quyết định ai sẽ phù hợp tốt bên trong tổ của họ.

Tổ tốt là một nhóm người làm việc cùng nhau mà toàn thể là lớn hơn tổng của các bộ phận của nó. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng của phát triển phần mềm, vun trồng nhóm tài năng những người làm phần mềm là điều bản chất. Người quản lí có kinh nghiệm KHÔNG chỉ tìm những người có kĩ năng đặc thù mà cả những người có thái độ tốt và khả năng làm việc trong nhóm. Vì làm việc theo tổ là quan trọng, người quản lí có kinh nghiệm bao giờ cũng giám sát các hoạt động tổ và kiểm tra bất kì khía cạnh nào của dự án có vấn đề với tổ và làm việc loại bỏ chúng trước khi chúng có thể gây ra thiệt hại. Tinh thần là một trong những cấu phần quan trọng nhất cho việc hoàn thành thành công của dự án phần mềm. Người quản lí có kinh nghiệm bao giờ cũng giám sát tinh thần của tổ một cách kĩ lưỡng như người đó giám sát lịch biểu hay ngân sách. Đó là lí do tại sao dự án của họ có cơ hội thành công tốt hơn người khác.

Điều quan trọng nhất cho người quản lí phần mềm là làm hết sức mình để giữ cho tổ tập trung trong khi có những phân tán trong công ti. Bằng việc dùng các thành viên tổ một cách hiệu quả, trong thời gian làm việc hợp lí, người quản lí dự án có để đảm bảo thành công dự án và thực tế sẵn sàng bắt đầu dự án tiếp khi thời gian tới. Một vấn đề thường hay bị bỏ sót khi dự án tiến tới hoàn thành là cung cấp cho các thành viên tổ sự liên tục. Tổ có nên được giữ lại cùng nhau không? Người kĩ sư có được cho hỗ trợ liên quan tới bổ nhiệm mới tiếp sau đó không? Những người quản lí có kinh nghiệm biết cách lập kế hoạch cho việc chuyển các thành viên tổ sang nhiệm vụ mới. Nếu các thành viên tổ cảm thấy rằng họ đang bị thải loại, điều đó có thể làm hạ thấp tinh thần. Khi các thành viên đi tới cuối dự án, họ cảm thấy dường như họ đã làm nhiều việc cho công ti và họ cần cảm thấy rằng công ti đánh giá cao họ khi họ yêu cầu hướng dẫn vào lúc chuyển tiếp. Phản ứng tự nhiên cho các thành viên tổ là thảnh thơi sau khi dự án được hoàn thành, đặc biệt nếu dự án đó là rất khó và yêu cầu nhiều giờ làm việc để hoàn thành nó. Tuy nhiên, họ cần được đảm bảo rằng họ sẽ có phân công và đào tạo khác cho dự án tiếp và cho nghề nghiệp lâu dài của họ. Người quản lí có kinh nghiệm bao giờ cũng hiểu điều này và đó là lí do tại sao dự án của họ có cơ hội thành công tốt hơn người khác.

Người quản lí nên biết cách chăm sóc dự án phần mềm bằng việc chăm sóc các thành viên tổ của họ. Họ là người thực tế tiến hành dự án. Họ là tài sản thực của công ti và là nguồn thu nhập tương lai của công ti. Tổ được chăm nom tốt có thể hoàn thành dự án dễ hơn nhiều so với tổ làm thêm việc, kiệt lực. Mọi người kết thúc dự án, họ làm mọi sự xảy ra và họ nên được quản lí cẩn thận bởi người quản lí có kinh nghiệm.

English version

experienced manager

A typical software project often requires team members to have specific technical skills but for an experienced manager, technical skill alone is NOT enough. A good team member must also have good communication skills, good teaming skills, and the willingness to expand their expertise by continuously learning new things. Experienced managers know how to provide their team with the opportunities to expand their knowledge and NOT keeping the same people doing the same things for a long time. They understand that if a team member is hired for a project but his particular skills are not needed elsewhere in the company, then it is better to provide training to him so that he can transit to another project rather than fire him and hire another. Experienced managers know that continuous training is a necessary component of a company and the best investment is investing in their people. That is why companies with experienced managers have better chance to succeed than others.

The most difficult thing in software management is estimating the time required to complete a project. Many projects have problems because wrong estimates or lack of estimates and end up with team members have to work more hours to get project back on schedule. Many managers cover their estimating mistakes by forcing their people to work long hours and call it “productivity” (Fewer people, more works). However, long hour is often a symptom of a bad management problem, and certainly not a way to build team. Overtime is a concept of “making up time”. If a schedule is slipping, management will pressure the team to “make up time” by working more hours and that is why many people “Burn out” and left the project and turnover is key factor of project failure.

Software is an “intellectual work”, you can not force people to work long hours without making mistake and mistakes always cost more time to fix. The best solution is allowing the team to go home and rest after eight working hours so they can come back to work when their mind is fresh and clear. A better approach would be to set a short-term timeline with achievable goal that can be reached within two to four week period (Such as Scrum in agile method). When that goal has been reached, the team would need a day or so to rest before continue. The view of forcing working long hour is harmful to a team’s morale and their intellectual skills. Allow people to rest will allow them to ease their mind without thinking about work is a better solution since they will feel that they accomplish something. Experienced managers always understand this and that is why their projects have better chance of success than others.

Another problem in software management is estimating the resource required to complete a project. Many projects have problems because wrong estimates or underestimates on resources. Compounding this problem is the fact that highly-skilled engineers is always in high demand in the marketplace and they can leave the project at any time. A software manager must always be aware of the value of the skills of his team and treat people accordingly. If they are happy with what they are doing there is less of a chance that they will leave. During the last economic recession few years ago, as many companies laid off people, top companies are hiring them so when the economy recovers, only top companies survive because they have all the best workers possible. Top companies always aggressively seek out talent because they understand the knowledge and skills are best assets of a company. One of their secret is the involvement of their software engineers in the selection process, since their inputs are the most insightful. Instead of manager doing the hiring, they allow the team to select candidates because they know their technical well and they could decide who would fit well within their team.

A good team is a group of people working together that the whole is greater than the sum of its parts. In the fast-changing world of software development, cultivating a talented group of software people is essential. Experienced managers do NOT look just for people that have specific skills but also people with good attitude and the ability to work in groups. As teamwork is important, experienced managers always monitor the teaming activities and check for any aspect of the project that has issues on the team and work to remove them before they can cause any damage. Morale is one of the most important components for the successful completion of a software project. Experienced manager always monitors the morale of the team as thoroughly as he monitors the schedule or budget. That is why their projects have better chance of success than others.

The most important thing for a software manager is to do his best to keep the team focused during any distractions in the company. By using team members effectively, within reasonable working hours, the project manager can ensure project success and actually ready to start the next project when the time comes. An issue often overlooked when a project approaches completion is providing the team members with continuity. Should the team be kept together? Will the engineer be given support regarding his next assignment? Experienced project managers know how to plan for the transition of team members to their next assignment. If team members feel that they are being discarded, it can lower morale. When members reach the end of a project, they feel as though they have done a lot for the company and they need to feel that the company appreciates them as they require guidance at a transition. It is a natural reaction for team members to relax after a project is completed, especially if that project was very difficult and many hours were demanded to complete it. However, they need to be assured that they will have another assignment and training for the next project and for their long-term career. Experienced managers always understand this and that is why their projects have better chance of success than others.

Managers should know how to take care of the software projects by taking care of their team members. They are the ones who actually carry out the projects. They are the company true assets and the source of future revenue. A team that is well cared for can accomplish a project much easier than an overworked, burnt-out team. People finish projects, they make things happen and they should be managed carefully by experienced managers.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khoán ngoài toàn cầu

Ngày nay Ấn Độ vẫn còn là nhà khoán ngoài CNTT mạnh, với $87 tỉ đô la xuất khẩu phần mềm so với $2.6 tỉ đô la dành cho Trung Quốc và $1.1 tỉ đô la cho Nga (dữ liệu 2009).

Chiến tranh máy tính

Theo một số nghiên cứu, chiến tranh tiếp đây trong thế kỉ 21 có thể không phải là làm chiến tranh theo qui mô đầy đủ với bom nguyên tử mà là “Chiến tranh máy tính” nơi các nước tấn công lẫn nhau bằng “vi rút và sâu máy tính” hay “Tấn công xi be.”

Tài năng nước ngoài

Tạp chí Business Week đăng một bài báo thú vị: “Vẫn còn được cần tới: Tài năng nước ngoài và Thị thực.”

Nhân viên mới trong công ty

Điều gì xảy ra khi sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ti phần mềm?

Việc làm phần mềm

Nhiều sinh viên tin rằng bằng việc có kĩ năng lập trình như Java, C, và C++ họ có thể thành công trong công nghiệp phần mềm. Kĩ năng lập trình là cần nhưng KHÔNG đủ.

Quản lý dự án phần mềm

Tuần trước, tôi có cuộc họp với vài sinh viên thuộc chương trình thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA). Họ hỏi tôi tại sao nhiều dự án phần mềm thất bại và liệu người quản lí doanh nghiệp tốt nghiệp từ chương trình MBA có thể quản lí dự án phần mềm được không.

Thăng tiến nghề nghiệp

Tháng trước tôi có ăn trưa với vài cựu sinh viên. Bữa ăn nhanh chóng trở thành cuộc đối thoại về xu hướng hiện thời trong công nghiệp phần mềm, cách các công ti phần mềm toàn cầu lập kế hoạch và cách kĩ sư phần mềm có thể khớp với những kế hoạch đó.

Cách động viên tổ

Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Là người quản lí dự án mới được đề bạt, tôi muốn biết cách động viên tổ của tôi vì tôi đồng ý với thầy rằng thành công của tôi phụ thuộc vào việc tổ của tôi làm việc tốt thế nào.” Sau đây là lời khuyên của tôi:

Giáo dục công nghệ

Một người bạn cũ viết cho tôi: “Tôi biết rằng giáo dục công nghệ là tốt nhưng nước chúng ta nghèo... Xã hội nông nghiệp là cách sống của chúng ta và chúng ta phải vẫn còn theo cách đó.”

'Khai mở cảm xúc' và 'Khai mở hạnh phúc' - Con người sẽ ra sao nếu không còn cảm xúc tồi tệ?

Từ sách - Phim - Hồ Lam - 08/07/2025 08:00
Bác sĩ tâm lý Emma Hepburn cho rằng cảm xúc giúp ta sống, cảm, phản ứng và kết nối. Cố gắng phủ nhận một cảm xúc tiêu cực đồng nghĩa với việc ta đang chối từ chính mình.

Vì sao video ngắn trên Internet khiến việc học trở nên khó khăn?

Kỹ năng - Anh Tú - 07/07/2025 13:00
Hàng triệu người xem các video học tập ngắn trên nhiều nền tảng mạng xã hội mỗi ngày với hy vọng tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới đây lại cho thấy điều ngược lại.

Trụ sở phường Sài Gòn thu hút người dân đến check-in3

Thư giãn - KỲ PHONG - 07/07/2025 11:00
Bảng tên phường Sài Gòn, TP.HCM đang trở thành nơi check-in thu hút người dân và du khách.

'Vua dầu mỏ' Rockefeller: Người thông minh sẽ từ bỏ 3 thứ này để sớm giàu có, hưng thịnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 07/07/2025 10:00
Vị tỷ phú cho rằng, khoảng cách thực sự giữa người nghèo và người giàu không thể được giải quyết bằng cái gọi là “làm việc chăm chỉ”.

65 tuổi, tôi ước mình biết 5 điều này ở tuổi 20: Làm được cả 5, về già bớt hẳn bệnh tật

Phong cách sống - PV - 07/07/2025 09:00
Nhìn chung, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn vì mình vẫn khỏe mạnh và cân đối, mặc dù đã đối xử không tốt với cơ thể khi còn trẻ.

Thánh kinh marketing – Cẩm nang giúp bạn làm chủ cuộc chơi tiếp thị hiện đại

Từ sách - Phim - Quìn - 07/07/2025 08:00
Thị trường thay đổi, khách hàng thay đổi, còn bạn đã thay đổi cách làm marketing chưa? Nếu vẫn còn loay hoay, “Thánh kinh marketing” (The 21st Century Sales Bible) của Yaniv Zaid sẽ giúp bạn: Kết nối thật - giá trị thật - và chiến lược thông minh.

Cảnh báo 'tội phạm tình dục kỹ thuật số' tăng chóng mặt bởi video AI

Kỹ năng - Anh Tú - 06/07/2025 13:00
Hàn Quốc cho biết các nhà cung cấp dịch vụ internet trong và ngoài nước như Naver, Google và Kakao trong năm 2024 đã xóa và chặn 180.000 video quay lén bất hợp pháp, gồm cả video khiêu dâm giả mạo do AI tạo ra.

Xem Sex Education tôi nhận ra lỗi lầm khiến con trai bỏ nhà đi suốt 20 năm nay

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 06/07/2025 12:00
Tôi đã đối xử tệ với con trai nhưng lại không hay biết. Cho đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới bừng tỉnh.

3 cao thủ khiến Trương Tam Phong thua xa: Có người chỉ dùng kiếm trúc tước hết vũ khí của 2.000 binh sĩ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 06/07/2025 11:00
Ai vượt mặt Trương Tam Phong về võ công trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung?

Mỹ nhân Việt từng được gọi là “quả bom sex": tuổi 42 vẫn độc thân

Phong cách sống - Cam Tuyền - 06/07/2025 10:00
Từng gây sốc với những vai diễn gợi cảm trên màn ảnh Việt, Quách An An sau nhiều năm chọn rút lui khỏi showbiz, sống kín tiếng và hoàn toàn vắng bóng truyền thông.

Tưởng người thương, hóa ra ChatGPT: AI đang thao túng hẹn hò thế nào?

Suy ngẫm - Hoàng Vũ - 06/07/2025 09:00
Ngày càng nhiều người dùng AI để "tút" lại tin nhắn trên ứng dụng hẹn hò.

Ánh sáng trong ta - Tác dụng phụ của việc gắn nhãn bản thân

Từ sách - Phim - Quìn - 06/07/2025 08:00
"Ánh sáng trong ta" (The Light We Carry) của Michelle Obama là minh chứng rằng: chiếc nhãn từ người khác, hoặc từ chính bạn không thể ngăn chặn tiềm năng thực sự bên trong con người bạn.

Xem 'Sex Education', tôi hiểu vì sao con gái ghét bà ngoại - Bi kịch đến từ câu nói tưởng chừng vô hại

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 05/07/2025 13:00
Tôi bàng hoàng nhận ra rằng những lời dạy dỗ tưởng chừng vô hại của người lớn có thể để lại vết thương sâu sắc trong tâm hồn con trẻ.

Công cụ tra cứu địa chỉ mới sau sáp nhập

Kỹ năng - Mạnh Hùng - 05/07/2025 12:00
Một số nền tảng công nghệ đã được triển khai để hỗ trợ người dân kiểm tra địa chỉ mới, đảm bảo không ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 08/07/2025