Tài năng nước ngoài

GS John Vu25/03/2025 13:00
Tài năng nước ngoài

Tạp chí Business Week đăng một bài báo thú vị: “Vẫn còn được cần tới: Tài năng nước ngoài và Thị thực.”

Tác giả viết rằng cho dù mất việc ở Mĩ đang tăng lên và hàng triệu người mất việc, nhiều công ti Mĩ vẫn thuê công nhân có kĩ năng hải ngoại, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm, theo dữ liệu từ Sở di trú và quyền công dân Mĩ. Năm nay Mĩ đã cấp 65,000 thị thực cho công nhân nước ngoài tới và làm việc ở Mĩ theo chương trình H-1B. Với chương trình này, người nước ngoài có thể ở lại và làm việc ở Mĩ cho tới 3 năm, với khả năng kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Đa số các công nhân tới Mĩ đều từ Ấn Độ nơi phần lớn họ có kĩ năng kĩ nghệ phần mềm, điều đang được cần nhất ở Mĩ vì nhiều sinh viên ở Mĩ đang xin học vào các trường Kinh doanh thay vì trường Kĩ nghệ. Do việc sút giảm đăng tuyển vào kĩ nghệ phần mềm, nhiều công ti phải đem công nhân tới từ Ấn Độ, Trung Quốc, châu Âu để lấp lỗ hổng.

Theo dữ liệu này, năm ngoái Microsoft đứng vị trí số 2 trong danh sách này với 1,318 người nước ngoài được thuê, trong khi Intel được xếp hạng 3 với 723. Luật pháp Mĩ yêu cầu rằng khi công nhân làm việc hợp pháp ở Mĩ, họ phải được đối xử giống hệt như nhân viên Mĩ, nghĩa là họ phải có cùng lương và phúc lợi. Hiện thời, một người mới tốt nghiệp kĩ nghệ phần mềm có thể kiếm được $60,000 tới $100,000 USD một năm, đó là lí do tại sao nhiều người phần mềm hàng đầu trên khắp thế giới đang xin vào theo chương trình này và điều đó tạo ra phản ứng dữ dội từ các nước của họ xem như việc Mĩ “bòn rút” các nhà khoa học và kĩ sư hàng đầu của họ.

Một kĩ sư phần mềm Trung Quốc mới tốt nghiệp nói với đài truyền hình địa phương rằng nếu anh ta ở Trung Quốc, anh ta sẽ làm được quãng $12,000 USD nhưng khi anh ta làm việc cho Microsoft bây giờ, lương anh ta là $ 80,000 USD theo đó anh ta có thể giúp cho gia đình ở Trung Quốc và vẫn có cuộc sống tiện nghi ở Mĩ. Sinh viên khác từ Ấn Độ nói với báo chí địa phương ở Portland rằng anh ta muốn học nhiều nhất có thể được từ Intel và tiết kiệm tiền để cho trong vài năm anh ta có thể về Ấn Độ và tạo ra công ti riêng của mình. Tuy nhiên, theo một số thống kê từ Sở di trú Mĩ, phần lớn những người theo chương trình H1B program cuối cùng ở lại Mĩ với ít hơn 2% trở về nước của họ.

Gần đây chương trình này bị nhiều người chỉ trích. Ron Hira, một giáo sư thông tấn về chính sách công tại Viện Công nghệ Rochester phàn nàn “Xét tới tình trạng kinh tế, với 15.4 triệu người thất nghiệp ở Mĩ, các công ti nên có khả năng tìm công nhân đủ phẩm chất ở đây.” Với chính quyền Obama đang vật lộn tạo ra việc làm, các chính khách đang tranh cãi liệu chương trình này có cần thay đổi nào đó không. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Charles Grassley đã đưa ra một dự luật ngăn cản các công ti sa thải công nhân Mĩ để thuê công nhân nước ngoài qua chương trình H-1B.

Họ nói: “Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng các công ti không dùng chương trình công nhân nước ngoài để thay thế cho công nhân Mĩ.” Tuy nhiên, khi các công ti phần mềm vẫn cần nhiều công nhân có kĩ năng hơn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như công nghệ sinh học, Khoa học cuộc sống, Kĩ nghệ phần mềm và Năng lượng và với việc sụt giảm đăng tuyển vào các khu vực này, sẽ khó mà dừng việc cho các công nhân có kĩ năng vào Mĩ.

Khi được hỏi về tình huống này, Sridhar Ramasubbu, quan chức tài chính của Wipro về vấn đề quốc tế nói rằng Mĩ KHÔNG phải là chỗ duy nhất mà kĩ sư phần mềm Ấn Độ có thể tới và làm việc. Do nhu cầu cao về kĩ năng này trên toàn cầu, các nước khác vẫn mở cánh cửa của họ co công nhân có kĩ năng cao. Ông ấy kết luận rằng “Chúng ta bây giờ vận hành ở 58 nước và chúng ta sẽ bành trướng thêm nữa khi nhu cầu vẫn còn cao và việc cung cấp vẫn còn thấp.”

English version

Foreign Talent

Today, Business Week magazine posts an interesting article: “Still wanted: Foreign Talent and Visas”. The author wrote that even as job losses in the U.S. increases and millions of people losing jobs, many U.S companies are still hiring oversea skilled workers, especially in the software field. According to data from the U.S. Citizenship & Immigration Services. This year so far the U.S has granted 65,000 visas for foreign workers to come and work in the U.S under the H-1B program. With this program, foreigners can stay and work in the U.S for up to 3 years, with the possibility of extending for additional years.

The majority of workers came to the U.S are from India where most of them have the software engineering skills which are most needed in the U.S as more students in the U.S are enrolling in Business schools instead of Engineering schools. Due to the declining in software engineering enrollments, many companies have to bring workers from India, China, Europe to fill the gap. According to the data, last year Microsoft was No. 2 on the list with 1,318 foreign hired, while Intel ranked No. 3 with 723. U.S laws requires that when foreigners are legally working in the U.S, they have to be treated the same as U.S employees that means they should have the same salary and benefits. Currently, a newly graduated software engineering could earned between $60,000 to $100,000 USD a year, that is why many top software people all over the world are applying for this program and it creates a backlash from their countries as the U.S is “draining away” their top scientists and engineers. A recent graduated Chinese software engineer told the local TV station that if he stays in China, he will make about $12,000 USD but as he is working for Microsoft now, his salary is $ 80,000 USD in which he could help feed his family in China and still making a comfortable living in the U.S. Another students from India told the local newspaper in Portland that he wanted to learn as much as possible from Intel and save money so in few years he could return to India and creates his own company. However, according to some statistics from U.S Immigration Services, most people from the H1B program eventually stayed in the U.S with less than 2% return to their own countries.

Recently  the program is being criticized by many people. Ron Hira, associate professor of public policy at Rochester Institute of Technology complained “Considering the state of the economy, with 15.4 million people unemployed in the U.S., companies should be able to find qualified workers here.”  With the Obama Administration struggling to create jobs, politicians are debating whether the program needs some change. Senators Bernie Sanders and Charles Grassley have introduced a bill to prevent companies that lay off U.S. workers from hiring foreign workers through H-1B programs. They said: “We have a responsibility to ensure that companies do not use the foreign worker program to replace American workers”. However, as software companies are still needing more skilled workers, especially in the newer technology fields such as Bio-technology, Life Science, Software Engineering, and Energy and with dropping enrollment in these areas it would be difficult to stop skilled workers from entering the U.S.

When being asked about this situation, Sridhar Ramasubbu, Wipro’s chief financial officer for international said that the U.S is NOT the only place that Indian software engineers could come and work. Due to high demand for this skills globally, other countries are still opening their doors to highly skilled workers. He concluded that “We’re now operating in 58 countries and we will expanding to more as the demand is still high and the supply is still low”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thăng tiến nghề nghiệp

Tháng trước tôi có ăn trưa với vài cựu sinh viên. Bữa ăn nhanh chóng trở thành cuộc đối thoại về xu hướng hiện thời trong công nghiệp phần mềm, cách các công ti phần mềm toàn cầu lập kế hoạch và cách kĩ sư phần mềm có thể khớp với những kế hoạch đó.
2

Việc làm phần mềm

Nhiều sinh viên tin rằng bằng việc có kĩ năng lập trình như Java, C, và C++ họ có thể thành công trong công nghiệp phần mềm. Kĩ năng lập trình là cần nhưng KHÔNG đủ.
3

Nhân viên mới trong công ty

Điều gì xảy ra khi sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ti phần mềm?
4

Quản lý dự án phần mềm

Tuần trước, tôi có cuộc họp với vài sinh viên thuộc chương trình thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA). Họ hỏi tôi tại sao nhiều dự án phần mềm thất bại và liệu người quản lí doanh nghiệp tốt nghiệp từ chương trình MBA có thể quản lí dự án phần mềm được không.
5

Tài năng nước ngoài

Tạp chí Business Week đăng một bài báo thú vị: “Vẫn còn được cần tới: Tài năng nước ngoài và Thị thực.”

Nhân viên mới trong công ty

Điều gì xảy ra khi sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ti phần mềm?

Việc làm phần mềm

Nhiều sinh viên tin rằng bằng việc có kĩ năng lập trình như Java, C, và C++ họ có thể thành công trong công nghiệp phần mềm. Kĩ năng lập trình là cần nhưng KHÔNG đủ.

Quản lý dự án phần mềm

Tuần trước, tôi có cuộc họp với vài sinh viên thuộc chương trình thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA). Họ hỏi tôi tại sao nhiều dự án phần mềm thất bại và liệu người quản lí doanh nghiệp tốt nghiệp từ chương trình MBA có thể quản lí dự án phần mềm được không.

Thăng tiến nghề nghiệp

Tháng trước tôi có ăn trưa với vài cựu sinh viên. Bữa ăn nhanh chóng trở thành cuộc đối thoại về xu hướng hiện thời trong công nghiệp phần mềm, cách các công ti phần mềm toàn cầu lập kế hoạch và cách kĩ sư phần mềm có thể khớp với những kế hoạch đó.

Cách động viên tổ

Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Là người quản lí dự án mới được đề bạt, tôi muốn biết cách động viên tổ của tôi vì tôi đồng ý với thầy rằng thành công của tôi phụ thuộc vào việc tổ của tôi làm việc tốt thế nào.” Sau đây là lời khuyên của tôi:

Giáo dục công nghệ

Một người bạn cũ viết cho tôi: “Tôi biết rằng giáo dục công nghệ là tốt nhưng nước chúng ta nghèo... Xã hội nông nghiệp là cách sống của chúng ta và chúng ta phải vẫn còn theo cách đó.”

Cái nhìn mới về toàn cầu hoá

Có những vấn đề với toàn cầu hoá, một số người nói nó chưa xảy ra, số khác tin nó đang xảy ra.

Chuyên nghiệp phần mềm

Một số trong các bạn hỏi tôi về từ “kĩ sư phần mềm chuyên nghiệp” mà tôi thường dùng cho nên tôi giải thích nó ở đây:

Tài năng nước ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2025 13:00
Tạp chí Business Week đăng một bài báo thú vị: “Vẫn còn được cần tới: Tài năng nước ngoài và Thị thực.”

Cách dạy Văn độc lạ của cô giáo Đồng Nai nổi đình đám mạng xã hội

Truyền cảm hứng - Kim Anh - 25/03/2025 12:00
Nếu chỉ giảng dạy Ngữ văn theo phương pháp thông thường, cô Hương cho rằng giáo viên rất dễ trở thành "người gây mê" trong mắt học trò.

Vì sao giọng nói của bạn trên ghi âm nghe khác hoàn toàn so với giọng bạn tự nghe?

Kỹ năng - Anh Việt - 25/03/2025 11:00
Điều thú vị là, trong khi bạn cảm thấy giọng mình trên ghi âm nghe không ổn, những người khác thường không nhận ra sự khác biệt đó.

“Chúng ta đang nuôi dưỡng sản phẩm lỗi trong thời đại AI” – Chỉ trích của Nhậm Chính Phi tạo cơn địa chấn giáo dục

Suy ngẫm - Trang Đào - 25/03/2025 10:00
Những lời của Nhậm Chính Phi khiến các bậc phụ huynh trên khắp đất nước bắt đầu nghi ngờ rằng chúng ta đều đang nuôi dưỡng "những sản phẩm lỗi trong thế giới AI".

Chiến thắng con quỷ bên trong - Phụ nữ muốn sống một cuộc đời rực rỡ, nhất định phải hiểu 3 điều này

Từ sách - Phim - Thùy Linh - 25/03/2025 09:00
Khi nhận diện được những nỗi sợ đang chi phối mình, bạn đã đi được nửa chặng đường đến tự do.

Nobita từng 2 lần đạt kỷ lục thế giới, số lần phá hủy trái đất, bán nhà gây sốc nhất!

Từ sách - Phim - Trần Hà - 25/03/2025 08:00
Đọc Doraemon nhiều năm nhưng có thể bạn chưa biết điều này.

Nhân viên mới trong công ty

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2025 13:00
Điều gì xảy ra khi sinh viên mới tốt nghiệp gia nhập công ti phần mềm?

Bạn sẽ bị đánh giá là EQ thấp nếu trang cá nhân xuất hiện 3 thứ này

Kỹ năng - Đông - 24/03/2025 12:00
Những gì bạn đăng tải trên trang cá nhân có thể phản ánh khá nhiều điều đó.

Tác giả cuốn sách 'Harry Potter' phát biểu tại ĐH Harvard: Nỗi sợ lớn nhất không phải nghèo đói mà là Thất bại

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 24/03/2025 11:00
Bài phát biểu của bà đã truyền cảm hứng cho không chỉ sinh viên Harvard mà cả nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới.

Trong 3 năm tới, người không bị bỏ lại, thậm chí ‘đạp gió rẽ sóng’ là người biết duy trì độ đàn hồi

Suy ngẫm - Diệu Đan - 24/03/2025 10:00
Biển rộng cho cá nhảy, trời cao để chim bay. Đó là quy luật muôn đời. Khi bạn rèn luyện bản thân đến mức cao nhất, dù thời thế có thay đổi ra sao, bạn cũng có thể khiêu vũ với vận mệnh của mình.

Đường vào thiền - Osho Tôi đã cố gắng kiểm soát cảm xúc, nhưng vì sao càng kiểm soát càng mệt mỏi?

Từ sách - Phim - TĐ - 24/03/2025 09:00
Có thể bạn quyết định mình sẽ không tức giận; bạn có thể nghĩ rằng giận dữ là xấu, nhưng khi cơn giận ập tới, suy nghĩ của bạn bị gạt qua một bên và bạn trở nên tức giận.

Con đường chính trực - Nạn nhân, kẻ ác, người tốt: Bạn đang đóng vai gì trong câu chuyện của chính mình?

Từ sách - Phim - Quìn - 24/03/2025 08:00
Chúng ta thường xuyên nghe những câu chuyện về những người bị tổn thương, những kẻ gây ra tổn thương và những anh hùng lao vào để giải cứu. Nhưng bạn có bao giờ nhận ra rằng chúng ta cũng có thể vô thức đóng một trong ba vai này?

Đã tìm ra lý do vì sao Nobita thường xuyên bị điểm 0, hóa ra nhiều người giống Nobita lắm!

Từ sách - Phim - Đông - 23/03/2025 13:00
Nobita học kém tất cả là vì những lý do này.

Cách phát hiện và mở tin nhắn ẩn trên Zalo mà không cần dùng mật khẩu

Kỹ năng - Nhật Hạ - 23/03/2025 12:00
Ẩn tin nhắn trên Zalo giúp bảo mật cuộc trò chuyện, tuy nhiên điều này có thể gây khó khăn khi cần tìm lại, dưới đây là cách phát hiện và mở tin nhắn ẩn dễ dàng và nhanh chóng.

Bí mật mối tình sét đánh Mộng Cô và Hư Trúc

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/03/2025 11:00
Hư Trúc và Mộng Cô, hai con người tưởng chừng như khác biệt, lại nên duyên chỉ sau ba lần gặp gỡ ngắn ngủi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/03/2025