Nghề tốt nhất: công nghệ thông tin

GS John Vu24/10/2023 11:00
Nghề tốt nhất: công nghệ thông tin

Ngày nay nhiều người đang dùng máy tính, dù đó là máy bàn, laptop, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh. Máy tính đang trở thành ngày càng quan trọng cho mọi thứ và nhiều người đang dựa trên công nghệ tính toán hơn trước đây.

Đó là lí do tại sao công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất trong thế kỉ 21 và là nghề tốt nhất mà bất kì thanh niên nào cũng có thể có. Ngày nay kĩ năng lập trình đang trở thành quan trọng như kĩ năng đọc và viết, và viết mã là điều thực hành nhất mà sinh viên đại học phải học.

Gần đây nhiều đại học Mĩ yêu cầu sinh viên học môn “Nhập môn khoa học máy tính” như một phần của giáo dục tổng thể của họ; một số trường thậm chí còn yêu cầu sinh viên hoàn thành một năm trọn các môn tính toán, bao gồm lập trình trong Java và Python. Kết quả là, số các sinh viên ghi danh vào lĩnh vực công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin v.v.) đang tăng lên nhiều hơn bao giờ trước đây.

Một sinh viên năm thứ hai nói: “Chúng tôi nghĩ lĩnh vực máy tính là khó nhưng sau khi học vài môn trong máy tính chúng tôi nhận ra là nó không khó chút nào. Khi chúng tôi hiểu ứng dụng của công nghệ thông tin và tầm quan trọng của nó cho xã hội chúng ta, một số trong chúng tôi quyết định học Khoa học máy tính; số khác chuyển sang Quản lí hệ thông tin hay Kĩ nghệ phần mềm. Với thiếu hụt về công nhân tính toán có kĩ năng, chúng tôi đã thấy nhiều người tốt nghiệp có được đề nghị tốt tại Google, Facebook, Twitter và Amazon.

Ngày nay Thung lũng Silicon có nhiều hấp dẫn với người tốt nghiệp đại học hơn là Phố Wall. Với hàng triệu người tốt nghiệp kinh doanh không thể kiếm được việc làm, học Khoa học máy tính hay Kĩ sư phần mềm đã trở thành nghề tốt nhất mà sinh viên có thể có được.”

Một sinh viên khác nói thêm: “Nhìn vào tất cả các ngân hàng và công ti tài chính lớn ở Phố Wall; họ vẫn đang sa thải người. Nhìn vào châu Âu và châu Á, các công ti ngân hàng và tài chính đang có vấn đề với nhiều công ti trong số họ đang đóng cửa và mọi người mất việc làm. Thời tốt đẹp của tài chính, thị trường chứng khoán, và ngân hàng qua rồi. Kinh tế ngày nay đang phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin. Tất cả các đầu tư trên thế giới đang đổ vào trong các công ti công nghệ như Apple, Google và Facebook. Tương lai là trong công nghệ và trong thế giới cạnh tranh này sinh viên phải bắt đầu học kĩ năng máy tính sớm ngay khi còn ở phổ thông để đáp ứng cho nhu cầu nền kinh tế mới này.”

Sinh viên không lập kế hoạch học công nghệ thông tin vẫn có thể được lợi từ việc có tri thức nào đó về máy tính vì máy tính là nền tảng của nhiều thứ mọi người làm ngày nay. Khi bạn dùng điện thoại thông minh, nó thực sự là máy tính nhỏ trong tay bạn; khi bạn tìm thông tin trên web, bạn thực tế đang dùng máy tính. Bất kể lĩnh vực học tập nào bạn chọn, bạn cần có tri thức về máy tính. Công nghệ tính toán là tương tự với số học mà bạn học ở trường tiểu học, nó là cơ sở cho tư duy logic vì ngày nay máy tính có ở mọi nơi và mọi người nên biết cái gì đó về nó.

Vài tháng trước, Harvard Business Review đã viết rằng việc làm tốt nhất của thế kỉ 21 KHÔNG phải là y học, âm nhạc hay phim ảnh mà trong lĩnh vực máy tính. Nó liệt kê việc làm số một trên thế giới là “nhà khoa học dữ liệu”, người có thể viết mã máy tính và phân tích sức mạnh của dữ liệu lớn để đi tới các cách phát kiến để thêm ưu thế kinh doanh cho công ti. Theo phân tích Phố Wall, CNTT là đầu tư tốt hơn là vào bác sĩ y tế, dược sĩ, hay nha sĩ vì họ chỉ cần bốn năm trong đại học nhưng làm ra lương tương tự.

Người CNTT thậm chí làm ra nhiều tiền hơn người làm ngân hàng, người môi giới chứng khoán và cố vấn tài chính vì hiện thời nhu cầu đang vượt quá cung cấp, cho phép công nhân CNTT đòi trả lương lớn hơn cùng với tuỳ chọn cổ phần. Công nghiệp CNTT báo cáo rằng có hàng trăm nghìn việc làm chờ đợi người tốt nghiệp trong một mình khu vực thung lũng Silicon. Một cố vấn nghề nghiệp ở đại học bình luận: “Đây là thời tốt nhất để học công nghệ thông tin bởi vì có nhiều việc làm hơn là người xin làm. Gần như mọi người tốt nghiệp đều có đề nghị tốt và nhu cầu này vẫn rất cao ít nhất trong năm năm tới. Sinh viên đại học nên bắt lấy cơ hội này bây giờ nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để xây dựng nghề nghiệp vững chắc.”

English version

The best career

Today more people are using computer, whether it is a desktop, laptop, tablet, or smartphone. Computers are becoming more important to everything people do and more people are relying on computing technology than ever before. That is why Information Technology (IT) is the fastest growing field in the 21st century and the best career any young people can have. Today programming skill is becoming as important as reading and writing skills, and writing code is the most practical thing college students must learn.

Recently many U.S. universities are requiring students to take the “Introduction to Computer Science” course as part of their overall education; some even requires students to complete a full year of computing courses, including programming in Java and Python. As a result, the number of students enrolls in information technology fields (Computer Science, Software Engineering and Information System Management etc.) are increasing more than ever before. A second year student said: “We think computer field is difficult but after taking few courses in computer we realize that it is not that difficult at all. As we understand the application of information technology and the important of it to our society, some of us decide to study Computer Science; others switch to Information System Management or Software Engineering. With the shortage of computing skilled workers, we have seen many graduates get good offers at Google, Facebook, Twitter and Amazon. Today Silicon Valley has more appeal to college graduates than Wall Street. With millions of business graduates could not get job, study Computer Science or Software Engineer has become the best careers students could get.” Another student added: “Look at all the big banks and financial companies in Wall Street; they are still laying off people. Look at Europe and Asia, banking and financial companies are having problems with so many of them are closing down and people are losing jobs. The good time of finance, stock market, and banking is over. The economy today is depending more on information technology. All the investments in the world are pouring into technology companies such as Apple, Google and Facebook. The future is in technology and in this competitive world students must begin to learn computer skills as early as high school in order to meet the needs of this new economy.”

Students who do not plan to study information technology can still benefit from having some knowledge of computer because computer is the fundamental of many things people do today. As you are using smartphone, it is really a small computer in your hand; as you are searching information on the web, you are actually using a computer. Regardless what field of study that you select, you need to have knowledge of computer. Computing technology is similar to arithmetic that you learn in elementary school, it is a basic for logical thinking because today computers are everywhere and everybody should know something about it.

Few month ago, Harvard Business Review wrote that the best job of the 21st century is NOT medical, music or movie but in computer field. It listed the number one job in the world as “Data scientists”, the people who can write computer code and analyze the power of big data to come up with innovative ways to add business advantage to companies. According to Wall Street analysis, IT is a better investment than a medical doctor, pharmacist, or dentist as that they only need four years in college but making similar salary. IT people even make more money than banker, stock broker, and financial advisor because currently the demand outstrips the supply, allowing IT workers to command a bigger paycheck and stock options. IT industry reports that there are hundred thousands of jobs waiting for graduates in the Silicon Valley area alone. A college career advisor comments: “This is the best time to study information technology because there are more jobs than applicants. Almost every graduate have good offer and the demand is still very high at least in the next five years. College students should catch the opportunity now or else missing the best chance to build a solid career.”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Làm việc theo tổ

Trong cuộc họp, nhiều cựu sinh viên tới gặp tôi kể về việc “Làm việc theo tổ”. Họ bảo tôi rằng họ đã làm việc trong tổ xây dựng phần mềm nhưng khi tôi hỏi thêm các câu hỏi, dường như là họ đã làm việc “trong nhóm” mà KHÔNG “trong tổ”.

Quản lý nghề của bạn

Bạn phải nắm quyền kiểm soát nghề của bạn và làm cho nó xảy ra theo kế hoạch của bạn.

Bill Gates và MOOC

Ông Gates thôi thúc xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp cải tiến việc dạy làm cho đại học hiệu quả hơn.

Giải thưởng Nobel khác cho Carnegie Mellon

Lars Peter Hansen, một cựu giáo sư tại Carnegie Mellon University là người được giải thưởng Nobel 2013 về Khoa học kinh tế.

Big Data và Gia tốc

Một sinh viên hỏi: “Em hiểu rằng Big Data là về thu thập “đa dạng” dữ liệu theo “khối lượng” lớn nhưng tại sao chúng ta cần nó thật nhanh? “Gia tốc” có liên quan gì tới Big Data? Xin thầy giải thích.”

Ấn Độ và xu hướng toàn cầu hoá

Tuần trước, Krishnan Patel một giáo sư kinh tế từ Ấn Độ đã tới thăm CMU và tôi đã mời ông ấy cho bài giảng cho sinh viên của tôi. Sau đây là điều ông ấy đã chia sẻ với sinh viên trong lớp học toàn cầu hoá của tôi.

Tổng quan về Quản lí hệ thông tin

Một sinh viên hỏi: “Em quan tâm tới Quản lí hệ thông tin (ISM) nhưng em vẫn không hiểu em sẽ làm gì với bằng cấp này? Kĩ năng hay môn học nào em phải học để là người quản lí hệ thông tin thành công? Xin thầy lời khuyên.”

Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Podcast: Chân trần chí thép – Cuộc chiến trong lòng đất

Sự hình thành hệ thống địa đạo Củ Chi là một bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt ba mươi năm. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.

Xem Sex Education, tôi dạy con gái 1 bài học dám chắc về sau con sẽ không bao giờ tái phạm

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/05/2025 13:00
Rất nhiều đứa trẻ cũng có tính xấu này giống con gái tôi.

Hơn 1,9 triệu người đặt 7 câu hỏi về 'chuyện chăn gối' với Chat GPT, AI có phải bác sĩ tâm lý?

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 11/05/2025 12:00
Tình dục là một trong những nội dung được người dùng mạng đặt ra câu hỏi nhiều nhất cho AI.

Dương Quá chết dưới tay cao thủ, người đã tạo ra tuyệt kỹ từ Ngọc Nữ Tâm Kinh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 11/05/2025 11:00
Có một cao thủ ẩn danh với võ công thâm hậu được cho là có liên quan đến cái chết bí ẩn của Dương Quá, sự thật là gì?

Facebook gieo mầm cô đơn, Mark Zuckerberg nay lại kêu gọi kết bạn và trò chuyện với AI

Suy ngẫm - Sơn Vân - 11/05/2025 10:00
Trong tầm nhìn mới nhất của Mark Zuckerberg (Giám đốc điều hành Meta Platforms) về tương lai, chúng ta có thể lấp đầy những khoảng trống cô đơn bằng cách trò chuyện với AI.

Podcast: Chân trần chí thép – Cuộc chiến trong lòng đất

Từ sách - Phim - FN - 11/05/2025 09:00
Sự hình thành hệ thống địa đạo Củ Chi là một bằng chứng về lòng kiên trì, quyết tâm và kỹ năng của du kích Củ Chi trong suốt ba mươi năm. Trong cuộc đọ sức về ý chí dưới lòng đất, du kích địa đạo là những tường thành vững chãi, không bao giờ bị đánh bật.

Bắt đầu hành trình chuyển hóa thân tâm trong mùa Vesak 2025

Tủ sách - Đan Thanh - 11/05/2025 08:00
Những cuốn sách Phật giáo giúp bạn soi rọi lại chính mình để thực sự sống trọn vẹn, thảnh thơi trong từng sát-na của hiện tại.

Xem "Sex Education", tôi chết lặng vì hành động từng làm với cha: Có những tổn thương mà ta day dứt cả đời

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/05/2025 13:00
Đôi khi, ước mơ đẹp nhất không phải là những điều lớn lao, mà chính là hạnh phúc giản dị của những người thân yêu.

Tại sao không nên dùng vân tay để mở khóa điện thoại?

Kỹ năng - KV - 10/05/2025 12:00
Touch ID (khóa vân tay) từng một thời được coi là phương pháp bảo mật lý tưởng, nhưng qua thực tiễn lại bộc lộ những điểm yếu về khả năng bảo mật.

Có phải vì biểu ca, Vương Ngữ Yên rời bỏ Đoàn Dự, câu trả lời đến từ Vân Trung Hạc

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 10/05/2025 11:00
Vì sao Đoàn Dự thất bại trong cuộc chinh phục trái tim Vương Ngữ Yên?

8 câu nói để đời của "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett

Suy ngẫm - Cẩm Hà - 10/05/2025 10:00
Warren Buffett sẽ rời bỏ vị trí CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025. Dù về hậu trường, những câu nói kinh điển của ông vẫn là kim chỉ nam bất hủ cho giới đầu tư toàn cầu.

Phạm Xuân Ẩn, vị tướng tình báo huyền thoại của Việt Nam khiến địch lầm tưởng CIA

Phong cách sống - Thiên Bình - 10/05/2025 09:00
Tài năng và nhân cách của ông khiến giới báo chí quốc tế phải bày tỏ sự kính trọng, cho rằng trong lịch sử tình báo chiến tranh, ít ai thành công như ông.

Putin - Logic của quyền lực : Nhân vật lịch sử hay biểu tượng của kiểm soát tuyệt đối?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 10/05/2025 08:00
Trong thời đại mà hình ảnh các nhà lãnh đạo thường bị bóp méo bởi truyền thông, thì "Putin – Logic của quyền lực" như một cánh cửa hiếm hoi hé lộ hậu trường quyền lực thực sự.

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì lỗi với mẹ: Bài học đắt giá từ một câu nói của cô gái nghèo khó

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 09/05/2025 13:00
Bộ phim "Sex Education" đã giúp tôi thoát khỏi những ám ảnh về tuổi thơ. Tôi cũng nhận ra lỗi sai nghiêm trọng của mình đối với mẹ.

'Bố ơi, mình đi đâu thế?' trở lại: Nhiều khoảnh khắc 'đốn tim' khán giả

Truyền hình - Hạ Vĩ - 09/05/2025 12:00
Qua các thử thách “siêu ngầu” như chải tóc ngựa, đánh răng hà mã, các cặp bố con “triệu view” mang đến tiếng cười, nước mắt và bài học ấm áp về tình cha con. Biến hành trình tập sự thành chuyến đi, các ông bố cùng con khám phá thế giới rộng lớn hơn tất cả những gì các bé từng biết.

Cách giành lại quyền làm chủ bộ não khi nghiện ChatGPT và các chatbot AI

Kỹ năng - Sơn Vân - 09/05/2025 11:00
Nhiều thanh thiếu niên đang ở trên ranh giới mong manh giữa nhờ ChatGPT hỗ trợ nhiều thứ và sự lệ thuộc quá mức vào chatbot trí tuệ nhân tạo của OpenAI.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 11/05/2025