Bill Gates và MOOC

GS John Vu20/10/2023 12:00
Bill Gates và MOOC

Ông Gates thôi thúc xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp cải tiến việc dạy làm cho đại học hiệu quả hơn.

Với việc phổ cập của Môn học trực tuyến mở cho quần chúng – Massive Open Online Courses (MOOC) nhiều đại học cộng đồng (đại học 2 năm) và các đại học nhỏ đang lo lắng rằng họ không thể cạnh tranh được với kiểu “trường trực tuyến” này mà có thể cho ghi danh cả triệu sinh viên không tính tiền gì. Tháng trước (Oct,1 2013)  Bill Gates, Chủ tịch Microsoft và người đồng chủ tịch Quĩ Bill & Melinda đã mời hơn 2000 người lãnh đạo đại học cộng đồng và các giáo sư đại học tới Seattle và thúc giục họ nhìn vào MOOC như cái gì đó có thể giúp cho họ cải tiến chất lượng giáo dục thay vì cái gì đó có thể cạnh tranh với họ.

Ông Gates thôi thúc họ xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp họ cải tiến việc dạy của họ trong việc tổ hợp các bài giảng MOOC vào đào tạo của họ để làm cho đại học hiệu quả hơn. Ông ấy nói: “Tôi muốn nói đây là thời kì thực nghiệm mới, nhưng chúng ta sẽ học được nhanh hơn nhiều nếu chúng ta tham gia cùng MOOC. Bằng việc dùng các bài giảng MOOC, các giáo sư sẽ có nhiều thời gian hơn để thảo luận về tài liệu với sinh viên, hiểu điều họ biết và không biết rõ, và có thời gian để giải thích cho họ thay vì bài giảng truyền thống nơi giáo viên nói và sinh viên chỉ nghe.”

Ông Gates nói thêm: “Chất lượng của các bài giảng MOOC là cực kì tốt, không hiệu năng cá nhân nào có thể lên tới mức đó. Với ai đó đã không kết thúc đại học, tôi đã học nhiều môn từ MOOC để cải tiến tri thức của tôi.”

Ông Gates thừa nhận rằng nhiều thầy trong khoa cảm thấy bị đe doạ rằng bài giảng của họ có thể bị “khoán ngoài” cho các giáo sư khác ở các đại học hàng đầu, nơi tạo ra nhiều nội dung MOOC. Ông ấy nói: “Tất nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi rằng MOOC có thể tiếp quản bài giảng của bạn, nhưng khi bạn có nhiều bài giảng lớn, bạn sẽ có nhiều thời gian để cá nhân hoá việc dạy trong lớp bạn. Với nhiều bài giảng hơn có thể được xem trực tuyến tại nhà, sinh viên có thể dành ít thời gian ở trường, giải phóng khỏi không gian lớp học để phù hợp hơn cho sinh viên.

Hệ thống máy tính có thể phát sinh ra số vô hạn các trang làm việc với các câu hỏi nhúng, cũng như với hướng dẫn mà các hướng dẫn viên có thể kiểm điểm lại để xác định sinh viên nào đang vật lộn với chúng. Trong bài giảng trực tuyến, các câu hỏi nảy ra cứ mỗi ba tới năm phút, giữ cho sinh viên tỉnh táo và đảm bảo họ sẵn sàng đi vào mục tiếp. Họ có thể làm việc theo nhịp của họ, hội tụ vào các chủ đề xác định thay vì phải đi theo bước khoá chặt qua trình tự sửa toán với những sinh viên có thể có rắc rối với các phần khác.”

Ông Gates xác nhận rằng nhiều dự án MOOC đã nhận được tài trợ tài chính từ Quĩ Gates, mà ông ấy đã rót hàng triệu đô la vào trong nỗ lực giáo dục mọi người muốn học.

—English version—

Bill Gates and MOOC

With the popularity of Massive Open Online Courses (MOOC) many community colleges (2 year college) and small universities are worrying that they cannot compete with this type of “on line schools” that can enroll millions of students but do not charge money. Last month (Oct,1 2013)  Bill Gates, the Microsoft Chairman and co-chair of the Bill & Melinda Gates Foundation invited over 2000 community college leaders and university professors to Seattle and urged them to look at MOOCs as something that could help them to improve the quality of education rather than something that may compete with them.

Mr. Gates urged them to consider MOOC as additional resources to help them to improve their teaching by incorporating MOOC lectures into their trainings to make colleges more efficient. He said: “”I would say this is a new period of experimentation, but we will learn much faster if we engage with MOOC. By using MOOC lectures, professors will have more time to discuss materials with students, understand what they know and do not know well, and have time to explain to them rather than the traditional lecture where professors talk and students just listen.”

Mr. Gates added: “The quality of MOOC lectures are extremely good, no individual performance is likely to come up to that level. For someone who did not finish college, I have taken a lot of courses from MOOC to improve my knowledge.”

Mr. Gates acknowledged that many faculty members felt threatened that their lectures could be “outsourced” to other professors at top universities, which produce much of the MOOC content. He said: “Of course it is controversial that MOOC can take over your lecture, but when you get a lot of great lectures, you will have more time for personalized instruction in your classroom. With more lectures can be watched online at home, students could spend less time in schools, freeing up classroom space to accommodate more students. Computer systems can generate an infinite number of worksheets with embedded quizzes, as well as with tips that instructors could then review to determine what students are struggling with. In online lectures, questions pop up every three to five minutes, to keep students alert and to make sure they are ready to move on to the next section. They can work at their own pace, focusing on specific topics rather than having to move in lock step through a remedial-math sequence with students who might be having trouble with other parts.”

Mr. Gates confirmed that many MOOC projects have received financing from the Gates Foundation, which he has poured hundreds of millions of dollars into efforts to educate everybody who wants to learn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ấn Độ sẽ chi phối ngành công nghiệp dịch vụ Công nghệ thông tin

Sau khi gặp vận may kì lạ, cộng đồng công nghệ Ấn Độ thấy mình đang phải giải quyết thách thức với việc nở hoa của kinh tế Trung Quốc.
2

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
3

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …
4

Cách mạng thông tin

Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.
5

Thành công của dự án phần mềm

Ba nhân tố mấu chốt quan trọng có thể xác định sự thành công của dự án phần mềm: Con người, Qui trình và Công cụ.

Giải thưởng Nobel khác cho Carnegie Mellon

Lars Peter Hansen, một cựu giáo sư tại Carnegie Mellon University là người được giải thưởng Nobel 2013 về Khoa học kinh tế.

Big Data và Gia tốc

Một sinh viên hỏi: “Em hiểu rằng Big Data là về thu thập “đa dạng” dữ liệu theo “khối lượng” lớn nhưng tại sao chúng ta cần nó thật nhanh? “Gia tốc” có liên quan gì tới Big Data? Xin thầy giải thích.”

Ấn Độ và xu hướng toàn cầu hoá

Tuần trước, Krishnan Patel một giáo sư kinh tế từ Ấn Độ đã tới thăm CMU và tôi đã mời ông ấy cho bài giảng cho sinh viên của tôi. Sau đây là điều ông ấy đã chia sẻ với sinh viên trong lớp học toàn cầu hoá của tôi.

Tổng quan về Quản lí hệ thông tin

Một sinh viên hỏi: “Em quan tâm tới Quản lí hệ thông tin (ISM) nhưng em vẫn không hiểu em sẽ làm gì với bằng cấp này? Kĩ năng hay môn học nào em phải học để là người quản lí hệ thông tin thành công? Xin thầy lời khuyên.”

Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Lựa chọn một lĩnh vực học tập đại học

“Em sẽ vào đại học nhưng em không biết chọn lĩnh vực học tập nào? Vấn đề là điều em muốn lại không phải là điều bố mẹ em muốn và điều em thích không phải là điều bạn bè em thích. Em gặp khó khăn khi quyết định. Xin thầy lời khuyên.”

Bắt đầu một dự án mới

“Tôi là người vừa được cử làm quản lí một dự án mới. Tôi muốn là người quản lí thành công và bắt đầu dự án theo cách tốt nhất có thể được. Tôi có thể dùng kĩ năng nào từ người lãnh đạo tổ trong việc làm mới này và tôi cần cải tiến những gì?”

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024