Bill Gates và MOOC

GS John Vu20/10/2023 12:00
Bill Gates và MOOC

Ông Gates thôi thúc xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp cải tiến việc dạy làm cho đại học hiệu quả hơn.

Với việc phổ cập của Môn học trực tuyến mở cho quần chúng – Massive Open Online Courses (MOOC) nhiều đại học cộng đồng (đại học 2 năm) và các đại học nhỏ đang lo lắng rằng họ không thể cạnh tranh được với kiểu “trường trực tuyến” này mà có thể cho ghi danh cả triệu sinh viên không tính tiền gì. Tháng trước (Oct,1 2013)  Bill Gates, Chủ tịch Microsoft và người đồng chủ tịch Quĩ Bill & Melinda đã mời hơn 2000 người lãnh đạo đại học cộng đồng và các giáo sư đại học tới Seattle và thúc giục họ nhìn vào MOOC như cái gì đó có thể giúp cho họ cải tiến chất lượng giáo dục thay vì cái gì đó có thể cạnh tranh với họ.

Ông Gates thôi thúc họ xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp họ cải tiến việc dạy của họ trong việc tổ hợp các bài giảng MOOC vào đào tạo của họ để làm cho đại học hiệu quả hơn. Ông ấy nói: “Tôi muốn nói đây là thời kì thực nghiệm mới, nhưng chúng ta sẽ học được nhanh hơn nhiều nếu chúng ta tham gia cùng MOOC. Bằng việc dùng các bài giảng MOOC, các giáo sư sẽ có nhiều thời gian hơn để thảo luận về tài liệu với sinh viên, hiểu điều họ biết và không biết rõ, và có thời gian để giải thích cho họ thay vì bài giảng truyền thống nơi giáo viên nói và sinh viên chỉ nghe.”

Ông Gates nói thêm: “Chất lượng của các bài giảng MOOC là cực kì tốt, không hiệu năng cá nhân nào có thể lên tới mức đó. Với ai đó đã không kết thúc đại học, tôi đã học nhiều môn từ MOOC để cải tiến tri thức của tôi.”

Ông Gates thừa nhận rằng nhiều thầy trong khoa cảm thấy bị đe doạ rằng bài giảng của họ có thể bị “khoán ngoài” cho các giáo sư khác ở các đại học hàng đầu, nơi tạo ra nhiều nội dung MOOC. Ông ấy nói: “Tất nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi rằng MOOC có thể tiếp quản bài giảng của bạn, nhưng khi bạn có nhiều bài giảng lớn, bạn sẽ có nhiều thời gian để cá nhân hoá việc dạy trong lớp bạn. Với nhiều bài giảng hơn có thể được xem trực tuyến tại nhà, sinh viên có thể dành ít thời gian ở trường, giải phóng khỏi không gian lớp học để phù hợp hơn cho sinh viên.

Hệ thống máy tính có thể phát sinh ra số vô hạn các trang làm việc với các câu hỏi nhúng, cũng như với hướng dẫn mà các hướng dẫn viên có thể kiểm điểm lại để xác định sinh viên nào đang vật lộn với chúng. Trong bài giảng trực tuyến, các câu hỏi nảy ra cứ mỗi ba tới năm phút, giữ cho sinh viên tỉnh táo và đảm bảo họ sẵn sàng đi vào mục tiếp. Họ có thể làm việc theo nhịp của họ, hội tụ vào các chủ đề xác định thay vì phải đi theo bước khoá chặt qua trình tự sửa toán với những sinh viên có thể có rắc rối với các phần khác.”

Ông Gates xác nhận rằng nhiều dự án MOOC đã nhận được tài trợ tài chính từ Quĩ Gates, mà ông ấy đã rót hàng triệu đô la vào trong nỗ lực giáo dục mọi người muốn học.

—English version—

Bill Gates and MOOC

With the popularity of Massive Open Online Courses (MOOC) many community colleges (2 year college) and small universities are worrying that they cannot compete with this type of “on line schools” that can enroll millions of students but do not charge money. Last month (Oct,1 2013)  Bill Gates, the Microsoft Chairman and co-chair of the Bill & Melinda Gates Foundation invited over 2000 community college leaders and university professors to Seattle and urged them to look at MOOCs as something that could help them to improve the quality of education rather than something that may compete with them.

Mr. Gates urged them to consider MOOC as additional resources to help them to improve their teaching by incorporating MOOC lectures into their trainings to make colleges more efficient. He said: “”I would say this is a new period of experimentation, but we will learn much faster if we engage with MOOC. By using MOOC lectures, professors will have more time to discuss materials with students, understand what they know and do not know well, and have time to explain to them rather than the traditional lecture where professors talk and students just listen.”

Mr. Gates added: “The quality of MOOC lectures are extremely good, no individual performance is likely to come up to that level. For someone who did not finish college, I have taken a lot of courses from MOOC to improve my knowledge.”

Mr. Gates acknowledged that many faculty members felt threatened that their lectures could be “outsourced” to other professors at top universities, which produce much of the MOOC content. He said: “Of course it is controversial that MOOC can take over your lecture, but when you get a lot of great lectures, you will have more time for personalized instruction in your classroom. With more lectures can be watched online at home, students could spend less time in schools, freeing up classroom space to accommodate more students. Computer systems can generate an infinite number of worksheets with embedded quizzes, as well as with tips that instructors could then review to determine what students are struggling with. In online lectures, questions pop up every three to five minutes, to keep students alert and to make sure they are ready to move on to the next section. They can work at their own pace, focusing on specific topics rather than having to move in lock step through a remedial-math sequence with students who might be having trouble with other parts.”

Mr. Gates confirmed that many MOOC projects have received financing from the Gates Foundation, which he has poured hundreds of millions of dollars into efforts to educate everybody who wants to learn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phương pháp dạy đại học

“Sinh viên của tôi không thích đọc trước khi lên lớp. Họ thường tới lớp mà không chuẩn bị và mong đợi rằng tôi giải thích mọi thứ trong bài giảng. Làm sao tôi có thể khuyến khích họ đọc nhiều hơn vì thời gian trên lớp của tôi bị giới hạn?”
2

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?
3

Động viên sinh viên

Mọi giáo sư đều muốn sinh viên học và áp dụng điều họ đã học để phát triển các kĩ năng của họ. Tuy nhiên động viên sinh viên học là không dễ bởi vì có nhiều điều làm sao lãng cả bên trong và bên ngoài trường.
4

Big Data trong thị trường cạnh tranh

Một người quản lí hỏi: “Có cách nào tốt hơn để giải thích về Big Data không? Nhiều người đang nói về nó nhưng tôi không thấy nhu cầu hay ích lợi gì về nó cả? Xin thầy giải thích.”
5

Kỹ năng Big Data

Một sinh viên hỏi tôi: “Em cần kĩ năng nào để làm việc trong khu vực Big Data?” “Em có thể học những kĩ năng này ở đâu?” Xin thầy lời khuyên.”

Giải thưởng Nobel khác cho Carnegie Mellon

Lars Peter Hansen, một cựu giáo sư tại Carnegie Mellon University là người được giải thưởng Nobel 2013 về Khoa học kinh tế.

Big Data và Gia tốc

Một sinh viên hỏi: “Em hiểu rằng Big Data là về thu thập “đa dạng” dữ liệu theo “khối lượng” lớn nhưng tại sao chúng ta cần nó thật nhanh? “Gia tốc” có liên quan gì tới Big Data? Xin thầy giải thích.”

Ấn Độ và xu hướng toàn cầu hoá

Tuần trước, Krishnan Patel một giáo sư kinh tế từ Ấn Độ đã tới thăm CMU và tôi đã mời ông ấy cho bài giảng cho sinh viên của tôi. Sau đây là điều ông ấy đã chia sẻ với sinh viên trong lớp học toàn cầu hoá của tôi.

Tổng quan về Quản lí hệ thông tin

Một sinh viên hỏi: “Em quan tâm tới Quản lí hệ thông tin (ISM) nhưng em vẫn không hiểu em sẽ làm gì với bằng cấp này? Kĩ năng hay môn học nào em phải học để là người quản lí hệ thông tin thành công? Xin thầy lời khuyên.”

Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Lựa chọn một lĩnh vực học tập đại học

“Em sẽ vào đại học nhưng em không biết chọn lĩnh vực học tập nào? Vấn đề là điều em muốn lại không phải là điều bố mẹ em muốn và điều em thích không phải là điều bạn bè em thích. Em gặp khó khăn khi quyết định. Xin thầy lời khuyên.”

Bắt đầu một dự án mới

“Tôi là người vừa được cử làm quản lí một dự án mới. Tôi muốn là người quản lí thành công và bắt đầu dự án theo cách tốt nhất có thể được. Tôi có thể dùng kĩ năng nào từ người lãnh đạo tổ trong việc làm mới này và tôi cần cải tiến những gì?”

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023