Big Data và Gia tốc

GS John Vu18/10/2023 12:00
Big Data và Gia tốc

Một sinh viên hỏi: “Em hiểu rằng Big Data là về thu thập “đa dạng” dữ liệu theo “khối lượng” lớn nhưng tại sao chúng ta cần nó thật nhanh? “Gia tốc” có liên quan gì tới Big Data? Xin thầy giải thích.”

Đáp: Big Data là công nghệ mới và cách mới để làm kinh doanh điều có thể thêm nhiều ưu thế có giá trị. Nó hội tụ vào thu thập dữ liệu từ các khối lượng rất lớn của đa dạng rộng dữ liệu từ nhiều nguồn bằng việc tạo khả năng thu thập gia tốc cao để trích rút thông tin có giá trị và phân tích chúng để tạo ra ưu thế doanh nghiệp.

Ngày nay các công ti trên khắp thế giới đang kích động về việc tìm ra những cách mới để trích rút khối lượng và sự đa dạng dữ liệu từ các phương tiện xã hội, thiết bị di động, các cảm biến, và các ứng dụng khác. Tuy nhiên nhiều người vẫn gặp vấn đề với gia tốc hay nhịp độ theo đó dữ liệu có thể được thu thập, tổ chức và phân tích để tạo ra sáng suốt làm cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hành động nhanh chóng để phát sinh giá trị doanh nghiệp tức thì.

Nhu cầu về tốc độ trong Big Data là quan trọng bởi vì mọi thứ xảy ra nhanh. Nếu một ngân hàng thu thập thông tin để phát hiện món vay xấu nhưng thấy chúng sáu tuần sau khi cho vay nhiều khoản vay thì điều đó là quá trễ để làm cái gì đó về việc đó. Thông tin được thu thập KHÔNG còn giá trị nữa. Ngân hàng cần gia tốc để cho nó có thể nhận diện khoản vay xấu trong khi xử lí việc xin vay chứ không phải sau điều đó. Cùng điều đó xảy ra khi những người kinh doanh thị trường chứng khoán cần ra quyết định về mua hay bán khi thị trường chứng khoán lên hay xuống, chậm vài phút có thể có nghĩa là họ phải trả giá cao hơn hay bán với giá thấp hơn và điều đó có nghĩa là mất ưu thế.

Trong thị trường thay đổi nhanh chóng này, tốc độ là rất quan trọng. Vì dữ liệu thường lưu trong cơ sở dữ liệu mà cần thời gian để tìm kiếm và cập nhật và điều đó có thể là quá trễ. Có công nghệ mới có thể làm cho mọi sự xảy ra nhanh hơn như tính toán trong bộ nhớ, sẽ giúp cắt bớt thời gian cần để truy nhập, truy lục, cập nhật và phân tích thông tin tới vài giây bởi vì dữ liệu ở trong máy tính nơi nó dễ dàng trích rút ra thay vì lưu giữ chúng trên đĩa cứng điều cần thời gian tìm và truy lục.

Tất nhiên, công nghệ chỉ là một phần của hệ thống. Các công ti cần các nhà khoa học dữ liệu có kĩ năng và các nhà thống kế để phát triển các mô hình phân tích nhanh và các thuật toán hiệu quả để có được thông tin có giá trị cho người ra quyết định nhanh chóng. Gia tốc dữ liệu là sự cần thiết doanh nghiệp mà tạo cho công ti cơ hội để đánh bại đối thủ cạnh tranh trong thị trường cạnh tranh cao. Vài năm trước, việc làm của nhà khoa học dữ liệu, kĩ sư dữ liệu, người phân tích dữ liệu thậm chí còn chưa tồn tại. Ngày nay mọi công ti đều cần chúng và khi nhu cầu là cao, nhiều sinh viên khoa học máy tính đang chuyển vào trong bằng cấp chuyên sâu trong khoa học dữ liệu và phát triển các kĩ năng trong thao tác dữ liệu, phân tích dữ liệu dùng Hadoop, Pig, và Hive, NonSQL, và MapReduce v.v.

—English version—

Big Data and Velocity

A student asked: “I understand that Big Data is about collecting a “Variety” of data in large “Volume” but why do we need to do it fast? What “Velocity” has to do with Big Data? Please explain.”

Answer: Big Data is new technology and new way to do business that can add many valuable advantages. It focuses on collect data from very large volumes of wide variety of data from many sources by enabling high velocity collection to extract valuable information and analyze them to create business advantages. Today companies around the world are excited about finding new ways to extract the volume and variety of data from social media, mobile devices, sensors, and other applications. However many are still having problem with velocity or the pace at which data can be collected, organized and analyzed to produce insights that business leaders can act quickly to generate instant business value.

The need for speed in Big Data is important because things happen fast. If a bank collects information to detect bad loans but finding them six weeks after loaning out many loans then it is too late to do something about it. The information collected is NOT valuable anymore. The bank needs velocity so it can identify bad loans while processing the application not after that. The same thing happen when stock market traders need to make decision on buying or selling when the stock market is going up or down, a few minutes late could means they have to pay higher price or selling at lower price and it means losing advantages.

In this fast changing market, speed is very important. Since data is often store in database which needs time to retrieve and update and it may be too late. There is new technology that can make things happen faster such as in-memory computing, will help cut the time it takes to access, retrieve, update and analyze information to few seconds because the data is in the computer where it is easy to extract instead of store them on disk drives that take time to search and retrieve.

Of course, technology is only part of the system. Companies need skilled data scientists and statisticians to develop fast analytic models and efficient algorithms to get valuable information to decision makers quickly. Data velocity is a business necessity that gives companies an opportunity to beat competitors in a highly competitive market. Few years ago, the jobs of data scientist, data engineer, data analyst did not even exist. Today every company need them and as the demand is high, more computer science students are moving into advanced degree in data science and develop skills in data manipulation, data analytics using Hadoop, Pig, and Hive, NonSQL, and MapReduce etc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xu hướng tri thức

Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.
2

Công nhân tri thức

Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.
3

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
4

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
5

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

Ấn Độ và xu hướng toàn cầu hoá

Tuần trước, Krishnan Patel một giáo sư kinh tế từ Ấn Độ đã tới thăm CMU và tôi đã mời ông ấy cho bài giảng cho sinh viên của tôi. Sau đây là điều ông ấy đã chia sẻ với sinh viên trong lớp học toàn cầu hoá của tôi.

Tổng quan về Quản lí hệ thông tin

Một sinh viên hỏi: “Em quan tâm tới Quản lí hệ thông tin (ISM) nhưng em vẫn không hiểu em sẽ làm gì với bằng cấp này? Kĩ năng hay môn học nào em phải học để là người quản lí hệ thông tin thành công? Xin thầy lời khuyên.”

Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Lựa chọn một lĩnh vực học tập đại học

“Em sẽ vào đại học nhưng em không biết chọn lĩnh vực học tập nào? Vấn đề là điều em muốn lại không phải là điều bố mẹ em muốn và điều em thích không phải là điều bạn bè em thích. Em gặp khó khăn khi quyết định. Xin thầy lời khuyên.”

Bắt đầu một dự án mới

“Tôi là người vừa được cử làm quản lí một dự án mới. Tôi muốn là người quản lí thành công và bắt đầu dự án theo cách tốt nhất có thể được. Tôi có thể dùng kĩ năng nào từ người lãnh đạo tổ trong việc làm mới này và tôi cần cải tiến những gì?”

Thế giới công nghệ

Ngày nay tiến bộ trong công nghệ đã làm tăng việc làm và sự sung túc cho công nhân có kĩ năng, phần lớn là những người có giáo dục cao nhưng làm giảm số công nhân lao động, những người có ít giáo dục hơn.

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 18/07/2024 11:00
Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh phát triển bộ xương ngoài độc lạ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - DT - 18/07/2024 10:00
Zhang Liang (người Trung Quốc) đã thành lập một công ty để phát triển bộ xương ngoài thông minh, giúp anh và những người khuyết tật khác có thể tự đi lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024