Sinh viên không được chuẩn bị

GS John Vu14/10/2023 11:12
Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Một số sinh viên có thể có khó khăn vì giáo dục ở trung học của họ đã không chuẩn bị cho họ công việc vất vả ở đại học. Một số sinh viên có thể không đủ “trưởng thành” để học một cách độc lập như phần lớn sinh viên đại học phải học. Phần lớn sinh viên này thường cảm thấy bị gián đoạn giữa điều họ học và điều họ sẽ làm trong tương lai. Bởi vì lẫn lộn này, họ chưa bao giờ đưa nỗ lực cần thiết vào học cái gì.

Cách tốt nhất để giúp cho những sinh viên không được chuẩn bị này là dành thời gian giải thích điều liên quan với điều họ đang học trong môn học và kết nối điều đó với điều họ có thể làm trong tương lai. Chẳng hạn thầy giáo có thể giải thích rằng nếu họ không học cấu trúc dữ liệu cho tốt, họ không thể lập trình được và nếu họ không thể viết mã tốt, họ sẽ không có khả năng kiếm được việc làm như người lập trình. Điều quan trọng là sinh viên có bức tranh rõ ràng về điều họ có thể làm với tri thức và kĩ năng của họ sau khi tốt nghiệp.

Một kĩ thuật mà tôi thường dùng là mô phỏng “kịch bản đời thực” trong lớp học bằng việc yêu cầu sinh viên viết báo cáo tình hình hàng tuần cho người quản lí. Phân công này thay thế cho báo cáo hàn lâm thông thường được cho trong hầu hết các đại học. Tôi bảo sinh viên rằng khi họ làm việc cho công ti phần mềm, họ sẽ phải viết báo cáo tình hình cho người quản lí của họ cho nên tốt hơn cả là học điều đó bằng thực tế làm nó bây giờ.

Kịch bản điển hình có thể là: “Bạn đang làm việc trong một dự án phần mềm nhưng phần mềm không làm việc tốt và bạn không biết liệu đó là do yêu cầu hay là do thiết kế.” Hay “Bạn cần ít nhất năm ngày nữa để kiểm thử phần mềm nhưng lịch biểu yêu cầu rằng bạn hoàn thành nó hôm nay.” Vì sinh viên thấy liên quan tới điều họ học và công việc tương lai của họ, phần lớn họ làm nỗ lực phụ thêm và tôi đã để ý tới cải tiến về chất lượng của báo cáo của họ. Bằng việc kiểm điểm các báo cáo này, tôi có thể bắt đầu thảo luận trên lớp về cách giải quyết vấn đề và cách mọi sự thực tế làm việc trong công nghiệp.

Thêm vào đó, tôi không yêu cầu sinh viên viết lời trình mà yêu cầu họ viết bài báo blog để tóm tắt công nghệ họ vừa học vì trong tương lai họ có thể phải mô tả công nghệ mới cho người quản lí của họ. Bằng việc dùng khía cạnh thực hành của việc học qua hành, sinh viên có thể hiểu sự liên quan của điều họ học và điều họ cần tại chỗ làm việc và điều đó có thể giúp họ trong nghề nghiệp tương lai của họ.

Sinh viên không được chuẩn bị thường là những người bị hoang mang nhất vì họ cần hướng dẫn nào đó và chỉ dẫn rõ ràng. Bằng viêc giải thích cho họ con đường nghề nghiệp của họ, giúp họ hiểu quan hệ giữa điều họ đang học bây giờ và điều họ có thể làm trong tương lai sẽ giữ cho họ có động cơ và được chuẩn bị cho nghề nghiệp của họ. Đó là lí do tại sao tôi thường bắt đầu vào lúc bắt đầu mỗi môn bằng việc yêu cầu từng sinh viên viết ra mô tả ngắn về điều họ nghĩ họ sẽ học trong môn học của tôi.

Dựa trên việc viết của họ, tôi sẽ lãnh đạo thảo luận trên lớp về tại sao môn này là quan trọng cho họ và họ có thể làm cái gì với tri thức này khi họ làm việc trong công nghiệp. Bằng việc biết điều có liên quan tới tương lai của họ, sinh viên sẵn lòng học thêm. Bằng việc cung cấp cho họ thông tin nghề nghiệp ở lúc bắt đầu môn học để thiết lập phương hướng rồi trong suốt cả môn học, tôi cũng nhắc nhở họ về sự liên quan của điều họ học sẽ giữ cho họ có động cơ để học.

Là người thầy, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không chỉ dạy về chủ đề này mà cũng phát triển nhà chuyên nghiệp người có thể đóng góp cho xã hội. Điều bạn có thể làm cho họ học ở trong lớp cũng sẽ tạo ra công nhân tri thức cho nền kinh tế của bạn. Bằng việc đưa thêm nỗ lực phụ vào giúp đỡ, bạn có thể làm lợi cho họ trong mọi môn học của họ chứ không chỉ là môn của bạn, và động viên họ trở thành người học cả đời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nhân tri thức

Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.
2

Tác động toàn diện của đưa sản xuất ra ngước ngoài

Tác động toàn diện của phần mềm CNTT ra nước ngoài và khoán ngoài dịch vụ lên nền kinh tế Mĩ và ngành công nghiệp CNTT “
3

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
4

Xu hướng tri thức

Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.
5

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Lựa chọn một lĩnh vực học tập đại học

“Em sẽ vào đại học nhưng em không biết chọn lĩnh vực học tập nào? Vấn đề là điều em muốn lại không phải là điều bố mẹ em muốn và điều em thích không phải là điều bạn bè em thích. Em gặp khó khăn khi quyết định. Xin thầy lời khuyên.”

Bắt đầu một dự án mới

“Tôi là người vừa được cử làm quản lí một dự án mới. Tôi muốn là người quản lí thành công và bắt đầu dự án theo cách tốt nhất có thể được. Tôi có thể dùng kĩ năng nào từ người lãnh đạo tổ trong việc làm mới này và tôi cần cải tiến những gì?”

Thế giới công nghệ

Ngày nay tiến bộ trong công nghệ đã làm tăng việc làm và sự sung túc cho công nhân có kĩ năng, phần lớn là những người có giáo dục cao nhưng làm giảm số công nhân lao động, những người có ít giáo dục hơn.

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Thay đổi việc làm

Em đang nghĩ tới việc tìm việc làm khác. Em phải ở lại trong việc này bao lâu trước khi em có thể chuyển sang việc khác?

Thiếu hụt kỹ năng tại châu Âu

Ngày nay châu Âu có tỉ lệ thất nghiệp rất cao trong những người tốt nghiệp đại học nhưng đồng thời cũng thiếu hụt trầm trọng công nhân kĩ thuật.

Việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin

Có nhiều vị trí mà người tốt nghiệp trong công nghệ thông tin (khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, và quản lí hệ thông tin) có thể làm việc và phần lớn trong chúng đều được trả lương rất tốt.

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 18/07/2024 11:00
Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh xương thủy tinh phát triển bộ xương ngoài độc lạ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - DT - 18/07/2024 10:00
Zhang Liang (người Trung Quốc) đã thành lập một công ty để phát triển bộ xương ngoài thông minh, giúp anh và những người khuyết tật khác có thể tự đi lại.

Chia sẻ từ trái tim - Tu tập khởi nguồn từ tâm trí

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 18/07/2024 09:00
Cốt lõi của tu tập là rèn luyện tâm trí. Bất kỳ ai cũng đều có thể hướng đến con đường giác ngộ và thức tỉnh bằng cách thực hành chánh niệm, quán chiếu bản thân và rèn luyện tinh thần mỗi ngày.

'Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong' bằng cách tạo ra những ranh giới lành mạnh

Từ sách - Phim - Quìn - 18/07/2024 08:00
Ngoài việc vượt qua những tổn thương trong quá khứ, chúng ta còn cần phải học cách hạn chế những tổn thương mới có thể xảy ra bằng cách thiết lập cho bản thân những ranh giới lành mạnh.

Công nhân tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2024 12:00
Trong thời đại công nghiệp, sản phẩm xuất khẩu càng nhiều, nền kinh tế càng tốt. Tuy nhiên trong thời đại thông tin, tri thức và kĩ năng có giá trị kinh tế cao hơn do nhu cầu cao về những kĩ năng này để xây dựng xã hội tri thức.

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Kỹ năng - Hiểu Đan - 17/07/2024 11:00
Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Suy ngẫm - Hải Yến - 17/07/2024 10:00
Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Chia sẻ từ trái tim - Giản dị mà thấm điều hay

Từ sách - Phim - Quìn - 17/07/2024 09:00
Những nội dung chia sẻ từ thầy Pháp Hòa không mới lạ với ai từng tìm hiểu qua giáo lý Phật pháp. Tuy nhiên, bằng cách diễn giải chân thành của vị sa môn này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên giản dị, dễ hiểu.

2 cuốn sách về marketing ‘đời thường’ dành cho các lính mới marketer

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 17/07/2024 08:00
Bạn là người mới trong lĩnh vực marketing và bán hàng? Bạn đã học qua những mô hình marketing, những lý thuyết tâm lý khách hàng cao siêu, tuy nhiên, bạn còn lo ngại về khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024