Sinh viên không được chuẩn bị

GS John Vu14/10/2023 11:12
Sinh viên không được chuẩn bị

Sinh viên không sẵn sàng cho đại học, đó là người tới lớp mà không biết tại sao họ ở đó và họ sẽ làm gì.

Một số sinh viên có thể có khó khăn vì giáo dục ở trung học của họ đã không chuẩn bị cho họ công việc vất vả ở đại học. Một số sinh viên có thể không đủ “trưởng thành” để học một cách độc lập như phần lớn sinh viên đại học phải học. Phần lớn sinh viên này thường cảm thấy bị gián đoạn giữa điều họ học và điều họ sẽ làm trong tương lai. Bởi vì lẫn lộn này, họ chưa bao giờ đưa nỗ lực cần thiết vào học cái gì.

Cách tốt nhất để giúp cho những sinh viên không được chuẩn bị này là dành thời gian giải thích điều liên quan với điều họ đang học trong môn học và kết nối điều đó với điều họ có thể làm trong tương lai. Chẳng hạn thầy giáo có thể giải thích rằng nếu họ không học cấu trúc dữ liệu cho tốt, họ không thể lập trình được và nếu họ không thể viết mã tốt, họ sẽ không có khả năng kiếm được việc làm như người lập trình. Điều quan trọng là sinh viên có bức tranh rõ ràng về điều họ có thể làm với tri thức và kĩ năng của họ sau khi tốt nghiệp.

Một kĩ thuật mà tôi thường dùng là mô phỏng “kịch bản đời thực” trong lớp học bằng việc yêu cầu sinh viên viết báo cáo tình hình hàng tuần cho người quản lí. Phân công này thay thế cho báo cáo hàn lâm thông thường được cho trong hầu hết các đại học. Tôi bảo sinh viên rằng khi họ làm việc cho công ti phần mềm, họ sẽ phải viết báo cáo tình hình cho người quản lí của họ cho nên tốt hơn cả là học điều đó bằng thực tế làm nó bây giờ.

Kịch bản điển hình có thể là: “Bạn đang làm việc trong một dự án phần mềm nhưng phần mềm không làm việc tốt và bạn không biết liệu đó là do yêu cầu hay là do thiết kế.” Hay “Bạn cần ít nhất năm ngày nữa để kiểm thử phần mềm nhưng lịch biểu yêu cầu rằng bạn hoàn thành nó hôm nay.” Vì sinh viên thấy liên quan tới điều họ học và công việc tương lai của họ, phần lớn họ làm nỗ lực phụ thêm và tôi đã để ý tới cải tiến về chất lượng của báo cáo của họ. Bằng việc kiểm điểm các báo cáo này, tôi có thể bắt đầu thảo luận trên lớp về cách giải quyết vấn đề và cách mọi sự thực tế làm việc trong công nghiệp.

Thêm vào đó, tôi không yêu cầu sinh viên viết lời trình mà yêu cầu họ viết bài báo blog để tóm tắt công nghệ họ vừa học vì trong tương lai họ có thể phải mô tả công nghệ mới cho người quản lí của họ. Bằng việc dùng khía cạnh thực hành của việc học qua hành, sinh viên có thể hiểu sự liên quan của điều họ học và điều họ cần tại chỗ làm việc và điều đó có thể giúp họ trong nghề nghiệp tương lai của họ.

Sinh viên không được chuẩn bị thường là những người bị hoang mang nhất vì họ cần hướng dẫn nào đó và chỉ dẫn rõ ràng. Bằng viêc giải thích cho họ con đường nghề nghiệp của họ, giúp họ hiểu quan hệ giữa điều họ đang học bây giờ và điều họ có thể làm trong tương lai sẽ giữ cho họ có động cơ và được chuẩn bị cho nghề nghiệp của họ. Đó là lí do tại sao tôi thường bắt đầu vào lúc bắt đầu mỗi môn bằng việc yêu cầu từng sinh viên viết ra mô tả ngắn về điều họ nghĩ họ sẽ học trong môn học của tôi.

Dựa trên việc viết của họ, tôi sẽ lãnh đạo thảo luận trên lớp về tại sao môn này là quan trọng cho họ và họ có thể làm cái gì với tri thức này khi họ làm việc trong công nghiệp. Bằng việc biết điều có liên quan tới tương lai của họ, sinh viên sẵn lòng học thêm. Bằng việc cung cấp cho họ thông tin nghề nghiệp ở lúc bắt đầu môn học để thiết lập phương hướng rồi trong suốt cả môn học, tôi cũng nhắc nhở họ về sự liên quan của điều họ học sẽ giữ cho họ có động cơ để học.

Là người thầy, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không chỉ dạy về chủ đề này mà cũng phát triển nhà chuyên nghiệp người có thể đóng góp cho xã hội. Điều bạn có thể làm cho họ học ở trong lớp cũng sẽ tạo ra công nhân tri thức cho nền kinh tế của bạn. Bằng việc đưa thêm nỗ lực phụ vào giúp đỡ, bạn có thể làm lợi cho họ trong mọi môn học của họ chứ không chỉ là môn của bạn, và động viên họ trở thành người học cả đời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phương pháp dạy đại học

“Sinh viên của tôi không thích đọc trước khi lên lớp. Họ thường tới lớp mà không chuẩn bị và mong đợi rằng tôi giải thích mọi thứ trong bài giảng. Làm sao tôi có thể khuyến khích họ đọc nhiều hơn vì thời gian trên lớp của tôi bị giới hạn?”
2

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?
3

Động viên sinh viên

Mọi giáo sư đều muốn sinh viên học và áp dụng điều họ đã học để phát triển các kĩ năng của họ. Tuy nhiên động viên sinh viên học là không dễ bởi vì có nhiều điều làm sao lãng cả bên trong và bên ngoài trường.
4

Big Data trong thị trường cạnh tranh

Một người quản lí hỏi: “Có cách nào tốt hơn để giải thích về Big Data không? Nhiều người đang nói về nó nhưng tôi không thấy nhu cầu hay ích lợi gì về nó cả? Xin thầy giải thích.”
5

Kỹ năng Big Data

Một sinh viên hỏi tôi: “Em cần kĩ năng nào để làm việc trong khu vực Big Data?” “Em có thể học những kĩ năng này ở đâu?” Xin thầy lời khuyên.”

Quá khứ và hiện tại, học nhiều hơn

Trong thế giới toàn cầu này, tốc độ là qui tắc vì công ti phải có nước đi nhanh chóng để nắm cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh nắm. Để tận dụng ưu thế về tốc độ, cấu trúc công ti phải thay đổi để thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới.

Lựa chọn một lĩnh vực học tập đại học

“Em sẽ vào đại học nhưng em không biết chọn lĩnh vực học tập nào? Vấn đề là điều em muốn lại không phải là điều bố mẹ em muốn và điều em thích không phải là điều bạn bè em thích. Em gặp khó khăn khi quyết định. Xin thầy lời khuyên.”

Bắt đầu một dự án mới

“Tôi là người vừa được cử làm quản lí một dự án mới. Tôi muốn là người quản lí thành công và bắt đầu dự án theo cách tốt nhất có thể được. Tôi có thể dùng kĩ năng nào từ người lãnh đạo tổ trong việc làm mới này và tôi cần cải tiến những gì?”

Thế giới công nghệ

Ngày nay tiến bộ trong công nghệ đã làm tăng việc làm và sự sung túc cho công nhân có kĩ năng, phần lớn là những người có giáo dục cao nhưng làm giảm số công nhân lao động, những người có ít giáo dục hơn.

Con đường nghề nghiệp

Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Thay đổi việc làm

Em đang nghĩ tới việc tìm việc làm khác. Em phải ở lại trong việc này bao lâu trước khi em có thể chuyển sang việc khác?

Thiếu hụt kỹ năng tại châu Âu

Ngày nay châu Âu có tỉ lệ thất nghiệp rất cao trong những người tốt nghiệp đại học nhưng đồng thời cũng thiếu hụt trầm trọng công nhân kĩ thuật.

Việc làm cho người tốt nghiệp công nghệ thông tin

Có nhiều vị trí mà người tốt nghiệp trong công nghệ thông tin (khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, và quản lí hệ thông tin) có thể làm việc và phần lớn trong chúng đều được trả lương rất tốt.

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/11/2023 13:00
Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023