Tác động của công nghệ

Danh Thuận21/01/2023 11:00
Tác động của công nghệ

Theo báo cáo của chính phủ năm 2013, số công nhân Mĩ làm việc trong nông nghiệp đã sút giảm trên 55% trong năm mươi năm qua.

Đồng thời, năng suất nông nghiệp đã tăng lên trên 250% do nhiều tự động hoá và các trang thiết bị nông trại phức tạp. Một nông trại điển hình sử dụng quãng 200 công nhân năm 1950 nay chỉ cần quãng 75 công nhân nhưng có thể tạo ra nhiều sản lượng hơn bao giờ.

Một nhà phân tích giải thích: “Tương tự như công nghiệp chế tạo, nông nghiệp cũng áp dụng công nghệ để tăng tự động hoá cho năng suất và lợi nhuận cao hơn. Ngay cả các nông trại nhỏ bây giờ đang dùng công nghệ thông tin để dự báo hình mẫu thời tiết, gió, điều kiện đất đai, nhu cầu thị trường, và làm giá trước khi họ bắt đầu trồng cây trồng.”

Công nghệ thông tin đã giảm số công nhân lao động trong các cơ xưởng và nông trại nhưng làm tăng số công nhân trong các công ti công nghệ. Công nghệ có thể làm tăng năng suất, hiệu quả và lợi nhuận với ít người hơn nhưng cũng tạo ra tác động nghiêm trọng cho các nước vẫn còn phụ thuộc vào lao động chi phí thấp như Trung Quốc, Malaysia, và Bangladesh v.v. Câu hỏi nhiều nhà kinh tế đã nêu ra là “Các nước đó đang làm gì với số lớn công nhân thất nghiệp không có việc làm tương lai?” Một nhà phân tích kết luận: “Nó là quả bom hẹn giờ đợi lúc nổ và không có hành động thích hợp bây giờ, mọi sự sẽ thành tồi tệ nhất.”

Ngày nay chế tạo cỡ lớn của Mĩ có thể tạo ra nhiều sản phẩm hơn với ít công nhân hơn vì họ dùng robot thay vì con người. Công nghệ robotic đã tiến bộ và làm thay đổi nhiều thứ. Tuần trước tôi gặp một nhà khoa học làm việc trên công nghệ về xe tự lái. Ông ấy dự đoán rằng trong mười năm tới sẽ không có việc làm cho người lái taxi hay xe tải.

Ông ấy nói: “Các công ti vận tải sẽ là công ti đầu tiên chấp nhận xe tự lái. Công ti taxi sẽ có hàng nghìn xe đỗ tại các vị trí quanh thành phố. Khách hàng có thể liên lạc với trung tâm điện thoại và bảo họ nơi bạn muốn đi rồi trả tiền bằng thẻ tín dụng của bạn. Chiếc taxi được lập trình theo yêu cầu của bạn sẽ đón bạn ở nơi bạn ở và rồi lái bạn tới chỗ bạn muốn đi.” Ông ấy háo hức về tương lai: “Bước tiếp sẽ là thay thế mọi xe hơi bằng xe tự lái. Không có người lái, nó sẽ an toàn hơn vì mọi xe tự lái sẽ được lập trình tuân theo tốc độ nào đó và tránh tai nạn. Cùng điều này cũng xảy ra cho công nghiệp vận tải nữa. Trong năm mươi tới sáu mươi năm nữa, mọi người sẽ không phải lái xe mà ngồi trong xe tự lái, đọc tin tức trên điện thoại thông minh của họ, hay gửi tin nhắn cho bạn bè họ. Tưởng tượng rằng mọi người sẽ mua xe tự lái mới và các công ti như Toyota, Honda, Ford, Mercedes v.vc. sẽ làm ra nhiều tiền. Tất nhiên, Google cũng ở trong kinh doanh xe bây giờ và ai biết cái gì sẽ xảy ra tiếp? Nếu Steve Jobs còn sống, có thể Apple sẽ có xe tự lái nữa.”

Khi tôi nhìn vào tương lai gần, tôi có thể hình dung ra một thế giới đầy những robots đang làm nhiều thứ mà mọi người đang làm hiện nay. Nhiều công việc văn phòng sẽ có robots để trả lời điện thoại, viết tài liệu và lập lịch các nhiệm vụ; những quyết định đơn giản nào đó sẽ được thực hiện bởi phần mềm trinh sát doanh nghiệp; phân tích tài chính và kế toán sẽ được thực hiện một cách tự động bằng phần mềm; thầy giáo sẽ dạy lớp với vài nghìn sinh viên trong Môn học trực tuyến mở dành cho đại chúng (MOOC).

Mọi thứ có thể được tự động hoá sẽ được tự động và công nghệ sẽ thay đổi mọi thứ. Ngày nay những công nghệ này đã được dùng theo qui mô nhỏ nhưng nó sẽ bành trướng nhanh vì nó hiệu quả và giảm chi phí cho công ti. Mười năm trước, nếu tôi nói một giáo sư có thể dạy cho hàng nghìn sinh viên vào cùng một lúc thì bạn có thể đã cười nhưng bạn tôi dạy MOOC ở Stanford bảo tôi rằng lớp Trí tuệ nhân tạo của anh ấy đã có mười bẩy nghìn sinh viên tuần trước. Vài năm trước, nếu tôi nói xe hơi có thể tự lái, bạn có thể nghĩ rằng đó là sản phẩm của truyện khoa học viễn tưởng nhưng nó là thực tại ngày nay.

Mối bận tâm của tôi không phải là với công nghệ hay điều nó có thể làm mà với con người, người sẽ mất việc làm do tiến bộ trong công nghệ. Điều gì sẽ xảy ra cho họ? Ai đó có thể nghĩ rằng họ sẽ tìm việc làm khác trong khu vực không dùng công nghệ nhưng câu hỏi của tôi là khu vực nào sẽ không bị tác động bởi công nghệ?

Ngày nay công việc văn phòng, công việc chế tạo, công việc nông nghiệp toàn áp dụng công nghệ để giảm chi phí. Chúng ta đang ở giữa cuộc cách mạng công nghệ thông tin điều làm thay đổi mọi thứ và cuộc cách mạng này đang xảy ra nhanh hơn và mạnh mẽ hơn cuộc cách mạng công nghiệp đã xảy ra một thế kỉ trước. Với công nghệ mới được tạo ra tương ứng theo luật Moore, những thứ mới được tạo ra cứ mỗi 18 tháng; nhiều thứ sẽ xảy ra nhanh hơn và ảnh hưởng tới toàn thể nền kinh tế toàn cầu.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp, công nhân làm việc trong nông nghiệp có thể chuyển việc làm vào chế tạo với đào tạo tối thiểu vì phần lớn công việc vẫn dựa trên lao động thủ công. Tuy nhiên ngày nay, không có giáo dục đúng trong khu vực đặc thù như STEM điều đó sẽ là không thể được vì công việc công nghệ là công việc trí tuệ chứ không phải là công việc lao động thủ công. Với tiến bộ của công nghệ, nhiều người sẽ mất việc làm hơn là tìm được việc làm vì mọi công việc tương lai đều yêu cầu tri thức và kĩ năng khác và nó KHÔNG cần nhiều công nhân lao động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CMMI-19

Hỏi: Thầy định nghĩa “Thể lệ hoá” là thế nào?
2

CMMI-24

Hỏi: Có thể nhảy qua CMMI mức 2 và đi vào CMMI mức 3 không? Tại sao có và tại sao không?
3

CMMI-20

Hỏi: Làm sao chúng tôi phân công người vào SEPG? Chúng tôi muốn cải tiến qui trình phần mềm nhưng không có nhân lực có kĩ năng.
4

CMMI-26

Hỏi: Khi nào chúng tôi nên bắt đầu xây dựng Thư viện tài sản qui trình – Process Asset Library (PAL)?
5

CMMI-21

Hỏi: Tại sao tách bạch phần mềm và phần cứng? Tại sao tập trung vào quản lí phần mềm, là kĩ sư phần cứng, tôi nghĩ rằng tôi có thể xoay xở làm được phần mềm nữa.

Xu hướng mới: tính di động thông tin

Ngày nay tốc độ là mọi thứ.

Tri thức và kỹ năng

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Chúng tôi muốn sinh viên học nhiều hơn và phát triển kĩ năng nhưng phần lớn các sinh viên chỉ muốn có bằng cấp. Làm sao chúng ta có thể thay đổi được niềm tin này?

Cải tiến giáo dục

Nhiều giáo viên không muốn dùng giáo trình mới, phương pháp dạy mới. Xin thầy lời khuyên.

Kĩ năng doanh nghiệp mới

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi lớn trong thập kỉ qua. Các công ti đang trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang đối diện với cạnh tranh dữ dội với những qui tắc mới, công nghệ mới, sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo giáo viên

Khi tôi dạy ở một số nước, tôi ngạc nhiên rằng chỉ ít giáo viên trở lại trường để cập nhật tri thức của họ nhưng đa số không thấy nhu cầu về cải tiến nghề nghiệp của họ.

Công nghệ ở châu Phi

Ở một số nước châu Phi, sách giáo khoa in đang được thay thế bằng máy tính bảng và điện thoại di động vì tài liệu giáo dục bây giờ được đăng trực tuyến nơi học sinh có thể truy nhập bất kì khi nào họ muốn.

Việc làm tương lai

Trong vài năm qua, nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm do suy thoái toàn cầu, ngay cả người may mắn, người đã có việc làm cũng thấy rằng lương của họ đã không thay đổi.

Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Một người bố viết cho tôi: “Mặc dầu ba con tôi vẫn ở phổ thông nhưng tôi muốn chúng được chuẩn bị. Thầy có thể cho tôi biết một số lĩnh vực học tập và nghề nghiệp đang có nhu cầu cao trong mười năm tới không. Xin cám ơn sự giúp đỡ của thầy.”

CMMI-26

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2024 13:00
Hỏi: Khi nào chúng tôi nên bắt đầu xây dựng Thư viện tài sản qui trình – Process Asset Library (PAL)?

TP.HCM đưa robot AI vào phục vụ Hội sách thiếu nhi năm 2024

Giải trí - Tiểu Vũ - 30/05/2024 12:00
Lần đầu tiên hội sách thiếu nhi sẽ đưa robot Al vào việc đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc.

Cách tắt thông báo trên Windows khi kết nối máy chiếu để tránh sự cố tế nhị

Kỹ năng - Quang Huy - 30/05/2024 11:00
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tắt các thông báo trên máy tính chạy Windows 10 và 11 khi kết nối với màn hình chiếu bên ngoài, nhằm tránh những tình huống nhạy cảm có thể xảy ra.

12 câu giúp người đang lạc lối tỉnh ngộ ngay lập tức

Suy ngẫm - Trung Hạ - 30/05/2024 10:00
Trong cuộc sống vốn dĩ danh vọng và ảo ảnh, có những lời nói tỉnh táo lay chuyển tâm hồn, lại bình dị như giọt sương mai rơi xuống lá non. 12 câu nói sâu sắc này sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình trưởng thành.

Người đàn bà trong tôi - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 30/05/2024 09:00
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng làm nghệ sĩ nghĩa là được săn đón và được hưởng nhiều quyền lợi mà người thường không có được. Nhưng mấy ai biết rằng nền công nghiệp giải trí vốn khắc nghiệt, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Câu chuyện nhuốm màu tâm linh được giải đáp bằng khoa học

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2024 08:00
Thông qua dự án nghiên cứu khoa học kéo dài suốt 40 năm, Tiến sĩ Ian Pretyman Stevenson nhận ra tiền kiếp hóa ra có thể được chứng thực với trẻ em từ 2-5 tuổi.

CMMI-25

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao chúng ta cần chia sẻ mọi điều với người khác về cải tiến qui trình để một ngày nào đó họ có thể cạnh tranh với chúng ta?

5 nguyên tắc tư duy ‘vàng’ của người thông minh: Ai cũng có thể áp dụng để thay đổi cuộc đời

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 29/05/2024 11:00
Biết cách áp dụng những lối tư duy “vàng” này, cuộc sống của bạn, ắt sẽ khác.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "thế giới của đàn ông", trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 29/05/2024 10:00
Bạn hỏi tôi có hối hận không? Câu trả lời là không bao giờ.

Thánh kinh marketing - Đâu là điểm khác biệt giữa một bó hoa bình thường và bó hoa cưới? 

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 29/05/2024 09:00
Bạn có thắc mắc vì sao cùng là những bông hoa nhưng giá của một bó hoa được dùng trong lễ cưới lại có giá cao gấp nhiều lần những bó hoa thông thường không?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Khi bạn bất an, hãy lùi lại và nhìn từ xa

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2024 08:00
Hãy tự xem mình là hành khách, không phải là người lái xe. Bạn là người lái xe, tức là bạn đang lái Tâm bất an; bạn là hành khách, tức là bạn ngồi ở phía sau, không liên quan gì hết, chỉ quan sát xem cuộc hành trình đưa bạn đi đâu.

CMMI-24

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2024 12:00
Hỏi: Có thể nhảy qua CMMI mức 2 và đi vào CMMI mức 3 không? Tại sao có và tại sao không?

Vì sao loài gián đeo bám con người ở khắp mọi nơi?

Thư giãn - Anh Tú - 28/05/2024 11:00
Chính con người đã tạo điều kiện cho sự tiến hóa và lây lan của một trong những loài gây hại đáng ghét nhất.

Người "tay không dựng cơ đồ" hơn những người bình thường ở 1 việc

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2024 10:00
Rất nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp.

Thánh kinh marketing - Làm sao nhận diện khách hàng tốt?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/05/2024 09:00
Giờ là lúc chúng ta nhìn vào thực tế, ở góc độ tài chính, để biết chính xác ai là những khách hàng đóng góp phần lớn cho doanh thu của bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 30/05/2024