Cách có việc làm ở Google

GS John Vu13/04/2023 10:00
Cách có việc làm ở Google

Ngày nay có việc làm là không dễ và có việc làm ở công ti hàng đầu là rất có tính cạnh tranh. Cố làm phân biệt bản thân bạn trong một nhóm người xin việc ở công ti hàng đầu là thách thức lớn.

Tuần trước, Phó chủ tịch cấp cao Laszlo Bock, người chịu trách nhiệm thuê người tại Google đã giải thích cho tờ New York Times về điều Google và các công ti hàng đầu đang tìm khi thuê người.

Ông Bock nói rằng Google KHÔNG nhìn vào trung bình điểm số (GPA) nữa vì nó “không dự báo cái gì cả.” Điều này phản ánh một quan điểm chung trong nhiều công ti rằng các đại học đã “lạm phát” điểm để cho sinh viên những ưu thế nào đó. Có những người với trung bình điểm GPA xuất sắc nhưng không thể làm được cái gì vì họ chỉ “ghi nhớ” nhiều thứ để qua được bài kiểm tra nhưng không thể áp dụng được tri thức của họ vào làm bất kì cái gì. Thay vì phát triển “kĩ năng” họ chỉ phát triển “trí nhớ”.

Ông Bock tiếp tục với việc nói rằng Google không tìm bằng cấp như một điều kiện cho việc thuê người nữa. Ông ấy nhấn mạnh rằng trong khi giáo dục đại học là được ưa chuộng, số người có được việc làm tại Google mà không có bằng đại học cũng đã tăng lên qua thời gian. Điều này cũng phản ánh xu hướng trong các công ti hàng đầu rằng bằng cấp không còn là then chốt cho việc làm.

Vấn đề là nhiều đại học đang cấp bằng cấp mà không có đào tạo chất lượng, đặc biệt “các đại học vì lợi nhuận” nơi chỉ quan tâm tới việc ghi danh nhiều sinh viên để thu tiền nhưng không cung cấp cái gì trong đào tạo cho nên khó thuê được người dựa trên một mình bằng cấp.

Ông Bock giải thích “Nếu đó là việc làm kĩ thuật, chúng tôi đánh giá năng lực viết mã của người xin, và quá nửa việc làm ở Google là việc làm kĩ thuật.” Đó là lí do tại sao những người xin việc đều phải qua nhiều cuộc phỏng vấn với người kĩ thuật của Google để chứng tỏ năng lực của họ trong viết mã, giải quyết vấn đề v.v. Nhưng có kĩ năng kĩ thuật là KHÔNG đủ.

Ông ấy nói thêm: “Với mọi việc làm, điều số 1 mà Google tìm là “khả năng học liên tục.” Nó là khả năng học mọi thứ nhanh chóng và giữ việc học cả đời. Nó là khả năng tổ chức mọi thông tin để mở rộng tri thức.

Ông ấy nói: “Tại Google, chúng tôi đang dùng các cuộc phỏng vấn hành vi có cấu trúc mà chúng tôi kiểm nghiệm để chắc họ là dự đoán được.” Đây là chỗ nhiều người tốt nghiệp bị lẫn lộn về loại câu hỏi phỏng vấn này. Năm ngoái, một người quản lí thuê người nói với tôi: “Khi tôi hỏi những người xin việc về “Thế giới phẳng”, họ nghĩ rằng tôi cố lừa họ cho nên họ sửa tôi bằng việc nói “Thế giới là tròn, không phẳng.” Khi tôi bảo họ rằng tôi nói tới cuốn sách “Thế giới phẳng” của Thomas Friedman, họ bảo tôi: “Chưa bao giờ nghe nói về nó,” vì họ không biết nó là gì. Người quản lí thuê người nói: “Nếu họ không đọc nhiều hơn, nếu họ không biết điều gì đang xảy ra trên thế giới quanh họ, làm sao họ có thể vận hành trong thế giới được kết nối này? Chúng tôi không muốn thuê người tốt nghiệp chỉ biết điều trường dạy cho họ. Ngày nay họ phải đọc nhiều hơn và có tri thức rộng hơn về thế giới đang thay đổi nhanh này.”

Ông Bock nói thêm: “Điều quan trọng thứ hai mà Google tìm kiếm là năng lực lãnh đạo, đặc biệt “lãnh đạo nổi bật” như đối lập với lãnh đạo truyền thống. Lãnh đạo truyền thống giống như sinh viên tham gia vào các hoạt động nhà trường và trở thành chủ tịch câu lạc bộ sinh viên. Hay họ chơi thể thao và trở thành rất tích cực trong hoạt động thể thao nào đó v.v.

Ông ấy nói: “Về căn bản chúng tôi không quan tâm tới điều đó. Điều chúng tôi quan tâm tới là, khi đối diện với một vấn đề và bạn là thành viên của một tổ, vào lúc thích hợp, bạn có bước lên và lãnh đạo tổ không? Và như khi có tình hình trầm trọng, khi bạn bước xuống và thôi lãnh đạo, bạn có để cho ai đó khác làm điều đó không? Bởi vì điều mấu chốt để là người lãnh đạo hiệu quả trong môi trường này là bạn phải sẵn lòng chấp nhận trách nhiện khi được cần và buông thả quyền lực vào thời gian thích hợp.”

Ngày nay phần lớn công việc công nghệ đều được thực hiện theo tổ nơi các thành viên tổ làm việc cùng nhau hướng tới một mục đích chung. Có nhu cầu khẩn thiết để một số thành viên bước lên, nhận trách nhiệm lãnh đạo tổ vượt qua chướng ngại và khi vấn đề được giải quyết xong rồi, lại quay trở lại với vai trò được phân công và trở thành thành viên tổ để cho bạn không phải giải quyết với những người muốn được là “người lãnh đạo theo tước vị” hay níu bám lấy một vị trí.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi và phần lớn những người thành công nhất là những người có thể thay đổi cùng với nó, họ sẽ thực hiện những nhiệm vụ cần thiết khi được kêu gọi, và sẵn lòng làm bất kì cái gì được yêu cầu vì mục đích chung của tổ.

Ngày nay bằng cấp không còn là đảm bảo cho việc làm nhưng tri thức và kĩ năng là yếu tố then chốt mở ra cánh cửa việc làm cho bạn xây dựng nghề nghiệp. Có được việc làm tốt chỉ mới là bắt đầu nhưng duy trì và thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn là mục đích tối thượng và để làm điều đó, sinh viên phải liên tục đọc nhiều hơn, học nhiều hơn và liên tục phát triển những kĩ năng cần thiết vì mọi sự đang thay đổi nhanh. Việc học cả đời này là chất liệu bản chất mà mọi sinh viên đều phải có để thành công trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ này.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Dùng Big Data để chấm dứt tội ác

Big data đang bành trướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết mọi người thậm chí nghĩ tới. Mọi tuần đều có những câu chuyện mới về cách các ngành công nghiệp khác nhau đang dùng big data.

Kỹ năng thế kỉ 21

Mặc dầu đại học KHÔNG dành cho mọi người nhưng không có giáo dục đại học, sẽ khó tìm được việc làm tốt.

Big Data: biên giới mới

Big Data có thể được mô tả là “Công nghệ mới được thiết kế để trích rút giá trị từ khối lượng rất lớn của đa dạng rộng các dữ liệu bằng việc tạo khả năng nắm bắt gia tốc cao, khám phá và phân tích.”

Dạy và học

Một thầy giáo trẻ nói với tôi: “Tôi muốn là thầy giáo giỏi nhất và tôi đã dành nhiều thời gian học cách nói lưu loát để cho tôi có thể là giảng viên giỏi nhất cho sinh viên.”

Big Data và tác động của nó

Một sinh viên Kĩ nghệ phần mềm viết cho tôi: “Công nghệ thay đổi nhanh và khó học được mọi thứ. Theo ý thầy, cái nào là công nghệ quan trọng nhất? Nếu em có thể đưa nỗ lực vào học một hay hai công nghệ, chúng sẽ là cái gì? Xin thầy lời khuyên.”

Dạy Công nghệ thông tin

Trên khắp thế giới, từ châu Á tới châu Phi, từ châu Âu tới Australia, mọi trường đang xô vào chấp nhận Công nghệ thông tin (CNTT) trong chương trình của họ.

Học Big Data ở đâu?

Nếu Big data là quan trọng như thầy đã viết, em học nó ở đâu?

Nhu cầu về Big data

Trong sáu tháng qua, nhiều công ti tới CMU để tìm người tốt nghiệp Big data vì thiếu hụt kĩ năng này đang tới lúc gay cấn.

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023