Việc làm tương lai

Thanh Thanh13/01/2023 10:00
Việc làm tương lai

Trong vài năm qua, nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm do suy thoái toàn cầu, ngay cả người may mắn, người đã có việc làm cũng thấy rằng lương của họ đã không thay đổi.

Một công nhân thừa nhận: “Từ năm 2008, lương của tôi đã không thay đổi chút nào. Khi tôi hỏi họ bảo tôi rằng nếu tôi không thích việc đó, tôi có thể ra đi vì có những người khác muốn có việc làm của tôi.” Sự kiện là các công ti không cho công nhân lên lương chừng nào họ chưa phải làm việc đó. Trong thời kinh tế kém, họ thường sa thải công nhân được trả lương cao, thuê những người mới tốt nghiệp, người cần việc làm và sẵn lòng nhận bất kì cái gì bất kể tới lương.

Một nhà phân tích công nghiệp viết: “Ngày nay bằng cấp đại học không đảm bảo cái gì. Một số bằng cấp là vô giá trị vì có quá nhiều người có nó nhưng bằng cách nào đó thanh niên không chú ‎ý tới xu hướng thị trường. Nếu bạn nhìn vào người tốt nghiệp bị thất nghiệp, phần lớn trong họ đều học trong các lĩnh vực học tập mà không có nhu cầu và không có tương lai. Một số người chọn các lĩnh vực này vì họ thích những lĩnh vực đó nhưng nhiều người không biết về toàn cảnh việc làm vì họ vẫn tin rằng có bằng cấp sẽ làm cho họ có việc làm.

Trong suy thoái kinh tế này, mọi người phải cố giữ việc làm của mình lâu nhất có thể được cho nên không có việc làm mở ra cho những người mới tốt nghiệp.” Trong nhiều năm, sinh viên thường được bảo rằng họ phải có được bằng đại học vì không có việc làm nào mà không có bằng cấp, nhưng không ai bảo cho họ lĩnh vực học tập nào cần theo đuổi, bằng cấp nào cần có và loại tri thức và kĩ năng nào họ phải có.

Trong khi thất nghiệp trong những người tốt nghiệp đại học biến thiên giữa các nước nhưng ngay cả khi kinh tế được phục hồi hoàn toàn, vẫn có mức cao những người tốt nghiệp bị thất nghiệp và một số lớn những người tốt nghiệp “bán thất nghiệp”, người làm việc trong những việc không yêu cầu tới bằng đại học.

Sự kiện là ĐIỀU BẠN HỌC sẽ ảnh hưởng tới liệu bạn có KIẾM ĐƯỢC VIỆT LÀM hay không và bạn sẽ làm ra được BAO NHIÊU tiền. Chẳng hạn, người tốt nghiệp STEM (Science, Technology, Engineering và Math) có được việc làm tốt nhất với lương cao nhất nhưng những người khác có thể không được thế. Bộ Giáo dục Mĩ báo cáo trong năm 2013 rằng lương trung bình của người tốt nghiệp quản trị kinh doanh với bằng cử nhân là $55,000 trong khi người tốt nghiệp toán học được $68,000 và người tốt nghiệp khoa học máy tính được $84,000.

Câu hỏi là: “Tại sao không có nhiều sinh viên theo đuổi bằng cấp trong các khu vực có việc làm tốt nhất và lương cao nhất?” Báo cáo này thấy rằng không phải mọi sinh viên đều nhận biết về sự kiện này và không phải mọi lĩnh vực đều là khả thi cho mọi sinh viên. Báo cáo này kết luận rằng mọi sự không có vẻ tốt cho người tốt nghiệp đại học trong các khu vực phi STEM như văn học, xã hội học, lịch sử, nghệ thuật, sân khấu, và nhiếp ảnh v.v. Ngay cả lĩnh vực quản trị kinh doanh một thời là nóng nhưng bây giờ thì không vì đã có dư thừa công nhân trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.

Một nhà phân tích viết: “Thị trường việc làm dựa trên qui tắc cung cầu. Trước cuộc khủng hoảng tài chính, kinh doanh và tài chính là “việc làm nóng” với nhiều sinh viên thế ghi danh vào nhưng với hơn một triệu công nhân kinh doanh mất việc làm trong suy thoái vừa qua và bây giờ đang đi tìm việc làm, những người mới tốt nghiệp không có kinh nghiệm không thể cạnh tranh được với họ.”

Theo một báo cáo công nghiệp toàn cầu, từ quan điểm kinh tế, bất kì nước nào đều sẽ được lợi bằng việc có giáo dục STEM tốt hơn vì các lĩnh vực này đang bành trướng nhanh chóng hơn bất kì lĩnh vực nào khác và hầu hết mọi thứ trong thế kỉ 21sẽ được dẫn lái bởi khoa học và công nghệ.

Báo cáo công nghiệp toàn cầu dự báo rằng trong vòng mười năm tới 1 trong 8 việc làm toàn cầu mới sẽ có liên quan tới STEM hay một ước lượng quãng 14.8 triệu việc làm toàn bộ. Trên 90% những cơ hội việc làm này sẽ yêu cầu bằng đại học. Thách thức then chốt với giáo dục STEM là phần lớn học sinh không nhận biết đầy đủ về giá trị của STEM. Cho dù họ biết, ít người chọn vì các môn STEM khắt khe hơn các lĩnh vực khác như khoa học xã hội, lịch sử, văn học và nghệ thuật.

Một thầy giáo giải thích: “Học sinh thường tránh các môn khó và nhiều người thậm chí không nghĩ tới nghề nghiệp chừng nào họ chưa kết thúc trường học và điều đó thường là quá trễ.” Để thúc đẩy mối quan tâm tới STEM, học sinh cần được làm quen sớm với các môn STEM trong trường trung học để xây dựng nền tảng tốt để đảm thảo thành công tương lai. Học sinh cũng cần các thầy giáo có đủ phẩm chất, nhiệt tình để dạy họ những điều cơ bản bản chất của các lĩnh vực STEM như khoa học, toán học, thống kê và một số môn lập trình.

Có các chướng ngại khác như thiếu tài nguyên giáo dục, và phẩm chất giáo viên không thích hợp cho các nước đang muốn đưa nhiều môn STEM vào chương trình giảng dạy của họ. Một nhà giáo dục giải thích: “Vì các môn STEM yêu cầu công nghệ phức tạp và phẩm chất giáo viên chuyên sâu, nhiều trường không thể tìm được giáo viên đủ trình độ để dạy STEM. Tuy nhiên có các giải pháp như các môn học trực tuyến nơi một thầy có thể dạy cho một lớp lớn với hàng trăm học sinh hay thúc đẩy các môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOCs) nơi học sinh có thể học từ những thầy giỏi nhất từ các đại học hàng đầu qua Internet. Trong những trường hợp này, học sinh có thể thu được truy nhập vào các môn học STEM chuyên sâu, và họ có thể tương tác với các chuyên gia trong lĩnh vực này để hiểu kĩ hơn các lĩnh vực STEM nào là thực sự được đòi hỏi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
3

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Một người bố viết cho tôi: “Mặc dầu ba con tôi vẫn ở phổ thông nhưng tôi muốn chúng được chuẩn bị. Thầy có thể cho tôi biết một số lĩnh vực học tập và nghề nghiệp đang có nhu cầu cao trong mười năm tới không. Xin cám ơn sự giúp đỡ của thầy.”

Lời khuyên cho người chủ công ty

Một người chủ công ti viết cho tôi: “Thầy đã viết rằng “Công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ.” Vì nó liên tục thay đổi làm sao tôi đảm bảo được rằng công ti của tôi có thể thích nghi đủ nhanh bằng việc đầu tư vào công nghệ đúng? Xin thầy lời khuyên.”

Lời khuyên khác cho người tốt nghiệp trung học

Khi bạn còn trẻ, bao nhiêu người trong các bạn đã nghe bố mẹ bạn hỏi: “Con muốn là gì khi con trưởng thành?”

Thị trường việc làm ở châu Âu

Tương tự như Mĩ, châu Âu cũng có thiếu hụt công nhân có kĩ năng công nghệ vì không có đủ sinh viên công nghệ tốt nghiệp khỏi trường của họ.

Kĩ năng trao đổi

"Người quản lí muốn đề bạt em vào vị trí người quản lí dự án. Em nên làm gì để thành công ở vị trí mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Tương lai của tính kết nối

Dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Tác động của công nghệ thông tin

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, bất kì cái gì có thể được tự động hoá sẽ được tự động hoá, điều đó nghĩa là nhiều việc làm sẽ tiếp tục biến mất.

Ích lợi của Tính toán mây

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi tôi: “Tính toán mây có ích lợi gì bên cạnh việc tiết kiệm tiền để thuê thay vì mua?”

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023