Câu hỏi ngẫu nhiên hàng tuần

GS John Vu14/04/2023 11:00
Câu hỏi ngẫu nhiên hàng tuần

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Tôi gặp khó khăn với sinh viên thường đi học muộn, một số không đọc tài liệu được phân công và không tham gia vào thảo luận trong lớp. Tôi thích phương pháp học tích cực nhưng không biết cách giải quyết vấn đề này.”

Đáp: Phải mất một số thời gian để làm chủ phương pháp “học tích cực.” Để làm cho sinh viên tới lớp đúng giờ, đã đọc bài, và tham gia vào thảo luận trên lớp, tôi dùng một kĩ thuật đơn giản có tên là ‘Câu hỏi kiểm tra ngẫu nhiên hàng tuần’. Mỗi tuần, tôi có một câu hỏi kiểm tra ngắn bao gồm hai câu nhưng tôi không nói cho sinh viên vào ngày nào cho nên họ phải đến mọi giờ lên lớp trong dự đoán rằng tôi có thể cho câu hỏi kiểm tra vào ngày đó. Câu hỏi kiểm tra bao giờ cũng bắt đầu vào lúc bắt đầu lớp và sinh viên có năm phút để hoàn thành nó.

Sinh viên nào đến muộn phải đợi bên ngoài và không được vào cho tới khi mọi người đã hoàn thành câu hỏi kiểm tra. Điều này sẽ làm cho sinh viên tới lớp đúng giờ. Nếu họ bỏ lỡ câu hỏi kiểm tra này, họ không thể thay thế được điều có nghĩa là họ sẽ bị không điểm cho câu hỏi kiểm tra đó. Thời gian ngắn năm phút nghĩa là câu hỏi có thể được trả lời tóm tắt, điều cũng có nghĩa là họ cũng có thể được thầy giáo cho điểm nhanh chóng để cung cấp phản hồi nhanh cho sinh viên.

Những câu trong câu hỏi kiểm tra này chủ yếu dựa trên những ý tưởng then chốt từ việc đọc tài liệu cho nên sinh viên phải đọc chúng trước khi tới lớp, nếu không họ không thể hoàn thành được câu hỏi kiểm tra. Tuy nhiên, trong câu hỏi kiểm tra sinh viên được phép dùng bất kì ghi chép nào họ đã ghi trong khi đọc bài. Qui tắc này cho sinh viên lí do ghi chép khi đọc thay vì chỉ đọc lướt nhanh qua nó. Nó cũng cung cấp cho sinh viên tập các ghi chép ngắn từ tài liệu đọc mà họ có thể dùng để chuẩn bị cho kì thi hàng tháng. Những câu hỏi kiểm tra ngẫu nhiên này chiếm 20 phần trăm điểm môn học của sinh viên.

Vì tôi không cho phép thay thế, nếu họ bỏ lỡ câu hỏi kiểm tra, họ bị điểm không nhưng nếu họ tình nguyện tham gia vào thảo luận trên lớp và có câu trả lời tốt, thì tôi cho họ “điểm thưởng”. Thực hành này khuyến khích mọi sinh viên tham gia vào thảo luận trên lớp để được điểm tốt hơn.

Bằng việc để sinh viên năng nổ tình nguyện tham gia vào trong thảo luận trên lớp, tôi có thể đánh giá được tính hiệu quả của phương pháp học tích cực và xác định sinh viên đang chuyển từ học thụ động sang học tích cực tốt tới mức nào. Vì câu hỏi kiểm tra là ngắn và dễ cho điểm, tôi có thể hoàn thành việc cho điểm nhanh chóng và cung cấp phản hồi cho sinh viên vào ngày hôm sau cho nên sinh viên sẽ biết họ thực sự học cái gì đó tốt thế nào từ tài liệu đọc đã được phân công. Bằng việc kiểm điểm hiệu năng của sinh viên tôi cũng có thể điều chỉnh lại việc dạy của tôi tương ứng.

Vì dùng kĩ thuật đơn giản này, sinh viên nói với tôi rằng họ tới lớp được chuẩn bị nhiều hơn là họ đã làm nếu không có câu hỏi kiểm tra. Họ cũng bảo tôi rằng câu hỏi kiểm tra ngẫu nhiên buộc họ đọc và có ghi chép tốt trước khi tới lớp. Những ghi chép ngắn này là rất hữu dụng trong việc chuẩn bị cho họ làm bài thi hàng tháng. Về tổng thể phần lớn sinh viên nói rằng họ thích kỉ luật được áp đặp bởi kĩ thuật câu hỏi kiểm tra ngẫu nhiên hàng tuần này.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học hiệu quả

Nhiều sinh viên không có kiên nhẫn, họ muốn mọi thứ nhanh chóng và chỉ muốn đọc cái gì đó dễ dàng và ngắn, đó là lí do tại sao tri thức của họ là nông, không đủ để giải quyết vấn đề phức tạp.
2

Thời đại thông tin

Trong hai mươi năm qua, mọi người đã thấy thay đổi lớn lao trong cách họ trao đổi dựa trên các thiết bị họ dùng, và họ vẫn mong đợi thêm nữa.
3

Xu hướng khoán trong

Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.
4

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.
5

Trở lại trường

Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Cách có việc làm ở Google

Ngày nay có việc làm là không dễ và có việc làm ở công ti hàng đầu là rất có tính cạnh tranh. Cố làm phân biệt bản thân bạn trong một nhóm người xin việc ở công ti hàng đầu là thách thức lớn.

Dùng Big Data để chấm dứt tội ác

Big data đang bành trướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết mọi người thậm chí nghĩ tới. Mọi tuần đều có những câu chuyện mới về cách các ngành công nghiệp khác nhau đang dùng big data.

Kỹ năng thế kỉ 21

Mặc dầu đại học KHÔNG dành cho mọi người nhưng không có giáo dục đại học, sẽ khó tìm được việc làm tốt.

Big Data: biên giới mới

Big Data có thể được mô tả là “Công nghệ mới được thiết kế để trích rút giá trị từ khối lượng rất lớn của đa dạng rộng các dữ liệu bằng việc tạo khả năng nắm bắt gia tốc cao, khám phá và phân tích.”

Dạy và học

Một thầy giáo trẻ nói với tôi: “Tôi muốn là thầy giáo giỏi nhất và tôi đã dành nhiều thời gian học cách nói lưu loát để cho tôi có thể là giảng viên giỏi nhất cho sinh viên.”

Big Data và tác động của nó

Một sinh viên Kĩ nghệ phần mềm viết cho tôi: “Công nghệ thay đổi nhanh và khó học được mọi thứ. Theo ý thầy, cái nào là công nghệ quan trọng nhất? Nếu em có thể đưa nỗ lực vào học một hay hai công nghệ, chúng sẽ là cái gì? Xin thầy lời khuyên.”

Dạy Công nghệ thông tin

Trên khắp thế giới, từ châu Á tới châu Phi, từ châu Âu tới Australia, mọi trường đang xô vào chấp nhận Công nghệ thông tin (CNTT) trong chương trình của họ.

Học Big Data ở đâu?

Nếu Big data là quan trọng như thầy đã viết, em học nó ở đâu?

Lời khuyên từ các sinh viên khác

Blog GS John VU - GS John Vu - 09/06/2023 11:00
Không có gì tốt hơn là chia sẻ kinh nghiệm sống. Tôi thường mời những người tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp quay lại và cho bài giảng cho lớp của tôi nơi họ chia sẻ kinh nghiệm của họ và đưa ra lời khuyên cho sinh viên hiện thời.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023